Không Tìm Thấy Hóa Thạch ‘người-vượn’: Tổ Tiên Con Người Không Phải Là Vượn ...

20 Tháng Tư 20184:21 CH(Xem: 923)


Vẫn Không Thể Tìm Thấy Hóa Thạch ‘người-vượn’: Tổ Tiên Con Người Không Phải Là Vượn Như Thuyết Tiến Hóa
Phải chăng bộ gene của người và bộ gene của vượn giống nhau đến 98%? Và phải chăng đó là một “bằng chứng” đủ để chứng minh rằng người xuất thân từ vượn? Đâu là sự thật? Xin dành vài phút để khám phá sự thật về cái được gọi là “Người-Vượn” hoặc Vượn-Người.


Câu hỏi lớn nhất được nêu lên trong bài “Sự thật Thuyết Tiến hóa”, trình bày trongHội thảo ngày 13/05/2016tại Hội Nhà văn Hà Nội, 19 Hàng Buồm, là:

Chúng ta là gì? Phải chăng chúng ta xuất thân từ vượn?” (What are we? Did we descend from Apes?).

blank

Hôm nay chúng ta phải trả lời dứt khoát cho câu hỏi đó, và đây có thể là một trong những câu trả lời quan trọng nhất khi thảo luận về Thuyết Tiến hóa. Câu trả lời này dựa trên những nhận định trong 2 tài liệu chủ yếu sau đây:

Quý độc giả lưu ý:

Loạt bài về thuyết tiến hóa trên Đại Kỷ Nguyên được phân thành 2 mục chính sau:

Quý độc giả có thể bookmark, ghi lại đường link hai mục trên để tiện theo dõi loạt bài này một cách có hệ thống. Các bài mới sẽ được thêm vào hai mục trên. Trân trọng thông báo.

1. Sự thật về những cái được gọi là bằng chứng người-vượn

Nếu quả thật tổ tiên loài người là vượn, như học thuyết Darwin nói, thì sự tiến hóa không thể đột ngột biến vượn thành người, mà phải biến đổi dần dần từng tí một để sau một thời gian vô cùng dài, có thể tới hàng trăm triệu năm, vượn mới có thể biến thành người. Nói cách khác, nếu Darwin đúng, chắc chắn phải tồn tại những loài trung gian giữa vượn và người. Những loài trung gian này được gọi là người-vượn hay vượn-người (ape-man).

Nhưng cổ sinh học thời Darwin không hề tìm thấy hóa thạch người-vượn / vượn-người. Vì thế, các nhà tiến hóa biện hộ rằng hóa thạch những loài người-vượn / vượn-người này đã bị mất tích. Nói cách khác, theo Thuyết Tiến hóa, người-vượn / vượn-người lànhững mắt xích bị mất tích(missing links), hoặc mắt xích bị thiếu trong chuỗi tiến hóa từ vượn lên người.Nếu không tìm thấy hóa thạch người-vượn / vượn-người, Thuyết Tiến hóa sẽ sụp đổ. Vì thế, hóa thạch người vượn / vượn-người là vấn đề sống còn của Thuyết Tiến hóa.

Để cứu vãn Thuyết Tiến hóa, các nhà tiến hóa đã cố gắng tìm kiếm hóa thạch người-vượn / vượn-người BẰNG MỌI GIÁ,thậm chí không ngần ngại tạo ra bằng chứng giả mạo để lừa đảo công chúng, miễn là được càng nhiều người tin càng tốt, lý thuyết của họ sống lâu ngày nào là may mắn ngày ấy. Thực tế trong hơn 150 năm qua đã có những vụ lừa đảo về hóa thạch người-vượn / vượn-người “thành công” đến nỗi đã che đậy được sự thật tới hàng chục năm, làm cho nhiều người thuộc nhiều thế hệ tin chắc rằng người-vượn / vượn-người là một sự thật 100%, không thể chối cãi được. Hiện nay số người tin chắc như thế vẫn còn rất nhiều, thậm chí chiếm số đông. Niềm tin này thảm hại đến nỗi khi sự thật được phô bày, nhiều người trong số đó vẫn không muốn tin vào sự thật.

Vậy hơn bao giờ hết phải làm rõ sự thật này. Xin nhắc lại câu hỏi: Trong hơn 150 năm qua, kể từ ngày Darwin nêu lên Thuyết Tiến hóa, khoa học có tìm thấy những mắt xích mất tích trong chuỗi tiến hóa từ vượn lên người không?

Đây, xin lắng nghe ý kiến của các học giả và nhà khoa học trong video nói trên.

blank

Richard Milton, tác giả cuốn “Shattering the Myths of Darwinism” (Đập tan chuyện hoang đường của Học thuyết Darwin), nói:

–  Mắt xích thiếu (missing links – mắt xích mất tích) quan trọng nhất tất nhiên là mắt xích thiếu giữa tổ tiên loài vượn và loài người. Đó là mắt xích thiếu mà đa số chúng ta quan tâm. Và chúng ta đã tìm thấy nó chưa? Nếu bạn nghe những người theo thuyết Darwin nói thì bạn sẽ nghĩ rằng có rất nhiều loài như vậy. Nhưng trên thực tế không hề có một bằng chứng nào cả. Tất cả những hóa thạch tìm thấy đến nay đã được phân loại đi phân loại lại và kết quả hoặc là người hoặc là vượn. Cho đến nay mắt xích thiếu vẫn hoàn thiếu.

blank

Malcolm Bowden, kỹ sư và tác giả sách khoa học, cho biết:

–  Tôi đã nghiên cứu những cái gọi là mắt xích thiếu giữa người và vượn và tôi thấy từng cái trong số đó chẳng hề là mắt xích thiếu nào cả. “Người vượn phía nam”, “bộ xương Lucy” thực chất được tạo thành chỉ từ khoảng 40% xương của một loài vượn không lớn lắm và người ta không có bất cứ một bằng chứng nào chứng tỏ rằng nó từng đi thẳng, trong bất cứ một cái xương nào trong bộ xương đã tìm thấy”.

Richard Milton:

–  Điều thú vị là Lucy từng được trưng bày như một thực thể rất giống người. Dáng rất thẳng, tay giống tay người, chân giống chân người. Tôi không biết những người phục chế (mô hình người Lucy) lấy dữ liệu này từ đâu, bởi vì nếu ta xem tài liệu của Randall Sussman thì loài mà Lucy thuộc về có tay và chân dài và cong, thậm chí dài và cong hơn tinh tinh. Một số nhà giải phẫu học xuất sắc đã kết luận rằng “người vượn phía nam”, giống mà Lucy thuộc về, đơn giản chỉ là một loài vượn đã tuyệt chủng và không có gì liên quan với người cả. Nếu chúng ta phân tích những cái được gọi là những mắt xích còn thiếu, chúng ta sẽ thấy dấu vết gian lận, lừa dối và phỏng đoán.

–  Ví dụ, “Người Nebraska” chỉ là một họ được tái chế, tất cả chỉ từ một chiếc răng của một loài lợn đã bị tuyệt chủng.

–  “Người Piltdown” ngày nay khắp nơi đều biết đó là một sự lừa dối có chủ ý, được tạo thành từ một hàm răng vượn với sọ người đã được làm giả mạo để trông có vẻ cổ.

–  “Người Neanderthal” thì là những con người bình thường, một số bị bệnh khớp, còi xương hoặc giang mai.

–  “Người Ramapithecus”, “Gigantopithecus”, “Zinjanthropus” chỉ là vượn.

–  Trong khi đó “Người Heidelberg”, “Người Cro-Magnon” hoàn toàn là người.

–  Như vậy bất chấp những tuyên bố sai lạc của các nhà tiến hóa, mắt xích thiếu vẫn hoàn thiếu.

blank

Mark Eastman,Tiến sĩ Sinh học:

–  Các nhà khoa học tuyên bố rằng hemoglobin (huyết sắc tố) của tinh tinh giống hemoglobin của người tới 98%. Điều họ không nói với bạn là hemoglobin của nhiều sinh vật khác kể cả “mốc nhớt” (?) cũng rất giống với hemoglobin của người.

blank

Gary Parker,Tiến sĩ Sinh học:

–  Một trong những tuyên bố nực cười nữa mà bạn được nghe ngày nay là ADN của người và tinh tinh giống nhau đến 98,3%. Là một nhà di truyền tôi phải công nhận rằng tôi thấy điều này thật hài hước. Chính chúng ta còn không liên hệ gần với nhau như vậy. Gene bạn thừa kế từ mẹ và từ bố trung bình là chúng ta chỉ giống nhau tối đa khoảng 93%.

–  Bạn có thể chờ đợi rất nhiều điều tương tự giữa con người với tinh tinh. Chúng ta cùng thở một thứ không khí, chúng ta có cơ và xương, chúng ta cùng tiêu hóa những thứ giống nhau. Nếu chúng ta được tạo dựng bởi cùng một Đức Chúa Trời, chúng ta có thể chờ đợi nhiều thứ giống nhau…..

–  Mây chứa 98% là nước, con sứa cũng chứa 98% là nước, dưa hấu cũng chứa 98% là nước. Sử dụng logic của thuyết tiến hóa thì không có sự khác nhau giữa mây, con sứa và dưa hấu. Nhưng chính 2% khác biệt kia tạo nên sự khác biệt rất lớn giữa người và tinh tinh.

2. Người-Vượn – Một lý thuyết tưởng tượng hoang đường

Với rất nhiều sự thật đã được công bố trên internet, có thể kết luận chắc chắn rằng thuyết nguồn gốc loài người của Darwin thực chất chỉ là một sản phẩm thuần túy tưởng tượng, dựa trên những quan sát bề ngoài rất hời hợt, cảm tính, không thể coi là khoa học. Trong 150 năm qua và nhất là trong những năm gần đây, hội họa và công nghệ dựng hình 3D bằng computer đã giúp đỡ đắc lực cho việc đánh lừa mọi người rằng người xuất thân từ vượn là một sự thật. Đối với nhiều người, điều này là hiển nhiên, vì tất cả chúng ta đã được dạy dỗ ở nhà trường rằng đó là một chân lý đã được chứng minh bằng khoa học. Phần lớn học trò đều tin thầy giáo, và do đó Thuyết Tiến hóa nghiễm nhiên có một lợi thế áp đảo trong việc truyền bá trong công chúng, bất chấp tính chất hoang đường và ngụy khoa học của nó.

Đây,sách giáo khoa “Sinh học – Quan sát sự sống” (Biology – Visualizing Life) của Holt, Rinehart và Winston, xuất bản năm 1998, trang 213 khẳng định với học trò: “Hãy nhìn gần vào bàn tay của bạn. Bàn tay có 5 ngón có thể co duỗi được. Động vật có bàn tay 5 ngón co duỗi được gọi là linh trưởng. Khỉ, vượn, người là những thí dụ của loài linh trưởng. Loài linh trưởng rất có thể là đã tiến hóa từ loài động vật có vú nhỏ, gặm nhấm ăn sâu bọ đã sống từ khoảng 60 triệu năm trước”.

Chao ôi, chỉ với bàn tay 5 ngón, các nhà tiến hóa đã xếp loài người vào chung một rọ với loài khỉ, vượn! Và kiểu lý luận “loài linh trưởngrất có thểlà đã tiến hóa từ…..” chỉ là một phỏng đoán hoang đường, nhưng sách giáo khoa đã biến một chuyện hoang đường tưởng tượng 100% như thế thành một nhận định khoa học để nhồi sọ trẻ em! Một lý luận mơ hồ như thế mà được coi là một kiến thức khoa học để mọi người phải học hay sao? Tại sao các nhà giáo dục có thể dễ dãi ngây thơ đến như vậy?

Tương tự,sách giáo khoa “Sinh học” (Biology) của Miller và Levine, xuất bản năm 2000, trang 757, dạy học sinh như sau: “Nhưng tất cả các nhà nghiên cứu đều đồng ý trên một số sự thật căn bản nhất định. Chẳng hạn chúng ta biết rằng con người tiến hóa từ những tổ tiên mà chúng ta cùng chia sẻ với những động vật linh trưởng khác như hắc tinh tinh hay vượn”.

Đó có phải là sự thật không? KHÔNG! Đó là NÓI DỐI! Sự thật làkhông có sự nhất trí của tất cả các nhà nghiên cứuvề vấn đề này. Sự thật là có rất nhiều nhà nghiên cứu không tán thành với quan điểm con người có chung tổ tiên với hắc tinh tinh và vượn.

Đừng quên rằng sự dối trá trong Thuyết Tiến hóa đã làm hỏng nhận thức của con người như thế nào. Điển hình là vụ “Người Piltdown”, một hóa thạch người-vượn được “khám phá” năm 1912, và được báo cáo tuổi hóa thạch là 500.000 năm. Tờ báoNew York Time, tờ báo lớn có uy tín bậc nhất ở Mỹ, đã loan tin chắc như đanh đóng cột: “Học thuyết Darwin đã được chứng minh là đúng” (!!!). Mãi tới năm 1953 hóa thạch này mới bị tố cáo là lừa đảo. Tuổi thật của hóa thạch chỉ mới khoảng 600 năm, bao gồm một mảnh sọ của người và một xương hàm của vượn.Trong một thời gian rất dài, nhân loại đã bị đánh lừa. Nhiều thế hệ đã ra đi với niềm tin bị lừa dối đó – rằng tổ tiên của chúng ta là một loài vượn.

Năm 1925, bằng chứng giả mạo“Người Piltdown”đã được luật sư Clarence Darrow sử dụngđể làm bằng chứng bênh vực anh chàng giáo viên John Scopes trong Vụ án Scopes ở tiểu bang Tennessie, Mỹ. Theo luật của tiểu bang, môn sinh học tiến hóa người bị cấm dạy tại các trường công lập trong tiểu bang. John Scopes vi phạm luật này, và bị chính quyền tiểu bang đưa ra tòa. Nhưng Scopes thắng kiện, vì với những bằng chứng do luật sư đưa ra, Thuyết Tiến hóa được coi là một khoa học, và John Scopes đã chẳng làm điều gì khác là phụng sự khoa học, phụng sự chân lý! Từ đó Thuyết Tiến hóa thừa thắng trên toàn thế giới.

Luật sư Darrow không chỉ dùng bằng chứng người Piltdown, mà còn sử dụng cảbằng chứng “Người Nebraska”, một hóa thạch người-vượn vừa được tìm thấy năm 1922 và được báo cáo là có 1 triệu năm tuổi. Nhưng mỉa mai thay, toàn bộ hóa thạch này chỉ là một cái răng, và sau này đã được xác định là răng của một loài lợn đã tuyệt chủng. Tóm lại,John Scopes đã thắng kiện nhờ “ăn gian”. Không phải Scopes “ăn gian”, mà là những nhà khoa học tiến hóa đã “ăn gian” nhờ những hóa thạch giả “Người Piltdown” và “Người Nebraska”.

Tôi không phải một người Mỹ, tôi càng không phải một nhà tiến hóa, nhưng với tư cách một con người,tôi cảm thấy xấu hổ với những trò “ăn gian” của các nhà tiến hóa.

Còn “Người Ramapithecus” thì sao? Xin nhìn hình dưới đây để thấy các nhà tiến hóa đã khéo léo dàn dựng hóa thạch ra sao –chỉ từ một xương hàm người ta đã “chế tạo” ra hình ảnh một người-vượn đàng hoàng, có đủ chân tay lông lá đi lom khom…. Với công nghệ 3D hiện đại, việc “chế tạo” này có thể làm trong chớp mắt và sinh động gấp bội. Sự lừa đảo do đó cũng nâng lên trình độ của những “phép lạ tái hiện sự sống trong quá khứ”.

blank

Hóa thạch Ramapithecus được đánh giá có 14 triệu năm tuổi, và đây được coi là hóa thạch điển hình của loài trung gian giữa vượn và người. Nhưng than ôi,năm 1970 khoa học lại khám phá ra một loài khỉ đầu chó (baboon) sống ở Ethiopia có cấu trúc răng giống hệt hóa thạch Ramapithecus, nhiều đặc trưng hình thái học khác cũng tương tự như Ramapithecus. Thế là các nhà tiến hóa cay đắng buộc phải loại Ramapithecus ra khỏi danh sách họ hàng của loài người. Tạp chí TIME ngày 07/11/1977 thốt lên những lời than thở chua chát như sau: “Ramapithecus được xây dựng một cách lý tưởng như một tổ tiên của loài người. Nếu Ramapithecus không phải như thế thì chúng ta không còn hóa thạch nào khác để chứng minh điều đó”. Chẳng lẽ những sự thật này vẫn chưa đủ để con người tỉnh ngộ để xem xét lại sự nhầm lẫn rồ dại của mình trong hơn 150 năm qua hay sao?

Chưa hết, còn “Người Neanderthals” nữa! Hóa thạch “Người Neanderthals” được tìm thấy lần đầu tiên năm 1856, gần Dusseldorf, Đức. Người ta đã cố tạo dựng lại hình ảnh của nó sao cho giống vượn, nhưng khoa học khảo cổ đã dần dần mang sự thật ra ánh sáng: “Người Neanderthals” hóa ra là người 100%. Thật vậy, họ đã biết sử dụng đồ trang sức, biết sử dụng dụng cụ âm nhạc, biết vẽ tranh trong hang đá, biết trao đổi trò chuyện, và đặc biệt, biết chôn cất tử thi (một trong những hành vi được coi là NGƯỜI nhất),…

KẾT LUẬN

Tóm lại, về hóa thạch người-vượn, chúng ta ĐÃ CÓ những kết luận chắc chắn và rõ ràng sau đây:

–  “Người Piltdown” là một vụ lừa đảo có chủ ý.

–  “Người Nebraska” được suy diễn tưởng tượng ra dựa trên một chiếc răng của một loài lợn đã tuyệt chủng.

–  “Người Ramapithecus” là vượn 100%. Tương tự, Gigantopithecus, Zinjanthropus, Australopithecus,… đều là vượn 100%! (Từ vĩ “pithecus” có nghĩa là “vượn”).

– “Người Neanderthals”, “Người Heidelberg”, “Người Cro-Magnon” đều là người 100%!

–  Việc xác định tuổi của những hóa thạch này cũng HOÀN TOÀN SAI. Từ đó có thể suy ra rằng những “thành tựu” của Thuyết Tiến hóa hoàn toàn KHÔNG ĐÁNG TIN CẬY! Nếu hôm nay và ngày mai bạn nghe thấy tin lại khám phá ra người-vượn ở đâu đó, bạn hãy thận trọng, bởi vì tất cả những khám phá người-vượn trong 150 năm qua đều là giả mạo hoặc sai lầm. Sự giả mạo và sai lầm đó xuất phát từ khát vọng và ý chí của giới tiến hóa, thay vì từ sự thật khách quan. Nói một cách dễ hiểu, người ta – các nhà tiến hóa – khao khát bằng chứng như lữ khách trên sa mạc khát nước, và thế là họ nhìn thấy “nước” xuất hiện ở xa xa phía chân trời. Họ hô to với mọi người “Eureka! Tìm thấy nước rồi”, nhưng đến nơi thì chẳng thấy nước đâu cả…

Để kết luận, xin nhắc lại nhận định của TIME năm 1977:Ramapithecus được xem như người-vượn điển hình; nếu không phải như thế thì chúng ta KHÔNG CÒN BẰNG CHỨNG NÀO KHÁC!

Vâng, thưa độc giả,KHÔNG CÓ NGƯỜI-VƯỢN HOẶC VƯỢN-NGƯỜInào hết!

Câu chuyện Nguồn gốc loài người là vượn của Darwin là một câu chuyện tưởng tượng 100%, rất hấp dẫn đối với trẻ em và những người lớn nhẹ dạ cả tin. Sự hoang đường ấy kích thích tri giác tò mò của con người nên được rất nhiều người hưởng ứng, đặc biệt với những sản phẩm 3D của công nghệ hiện đại, có khả năng tạo dựng hình ảnh như thật.

Nhưng dù cho công nghệ 3D hiện đại giỏi bịa đặt đến thế nào đi chăng nữa, người có trí tuệ tỉnh táo sẽ không thể bị đánh lừa! Những video 3D này do các nhà tiến hóa tạo dựng nên, mặc dù được chiếu hàng ngày trên kênh National Gepgraphy (một trung tâm tuyên truyền của các nhà tiến hóa) nên được xếp vào kho tàng phim thần thoại hoặc truyện “viễn tưởng/hư cấu” mà thôi (có lẽ cần phải có một bài về những loại phim 3D này).

Đối lập với những loại phim 3D rẻ tiền đó là những video nói sự thật. Chẳng hạn video ngắn sau đây, trích từ cuốn video “Sáng tạo hay Tiến hóa” đã nói ở trên, xin độc giả thưởng thức:

Tác giả: GS Phạm Việt Hưng
(Đăng tải với sự cho phép)
Theo ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
(realtytimes.com) – Với giá nhà tăng vọt trên hầu hết nước Mỹ, có nhiều người dự tính xây nhà thay vì mua. Tiến trình này kéo dài hơn, khó được tài trợ hơn và đưa tới một loạt những thử thách đặc biệt. Nhưng đối với nhiều người, đó là giải pháp khả thi duy nhất trong tương lai có thể thấy trước được. Trong khi việc xây dựng có các thách đố riêng của nó, nó cũng có những điểm tốt. Bạn sẽ nhận được căn nhà mà bạn muốn và nó mới tinh, điều đó có nghĩa bạn sẽ ít gặp những sửa chữa khẩn cấp bất ngờ.
Những bí ẩn khảo cổ học luôn ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn. Con người luôn tò mò về những thứ thuộc về lịch sử nhưng còn rất nhiều điều bí ẩn từ thời xa xưa vẫn chưa có lời giải, đang chờ các nhà khoa học khám phá.
Ong có thể ăn đồng loại, có thể nhận dạng được khuôn mặt, hay ong là chuyên gia trong lĩnh vực tính toán và đi lại... là một trong những bí mật ít người biết đến về loài động vật này. Ong là loài côn trùng có tổ chức xã hội cao như kiến, mối. Ong sống theo đàn, mỗi đàn đều có ong chúa, ong thợ, ong non... và có sự phân công công việc rõ ràng. Ong có nhiều loài khác nhau, các loài được con người nuôi để khai thác sản phẩm như mật ong, sáp ong, sữa ong chúa,...
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Southern Medical Journal, cứ 3 phụ huynh thì có 1 người tin rằng nước ép trái cây tốt cho sức khỏe. Sự thật có phải vậy? Có lẽ chúng ta thường cho rằng ăn trái cây hay ép ra uống đều cho hiệu quả như nhau, tuy nhiên các nhà khoa học lại chỉ ra nhiều điểm khác biệt.
Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh. Loại Trục Xuất Thứ Nhất là “Removal Under Inadmissibility Grounds” theo Điều Luật 212 của bộ luật di trú và được áp dụng để trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ.
Nhiều người nói rằng, độ chặt của dây giày đến từ cách mà chúng ta buộc nó. Và thực tế chứng minh rằng khi buộc càng nhiều nút, dây giày càng dễ tuột, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tại sao lại như vậy. Mới đây, một bài báo khoa học trên tạp chí Physical Review Letters đã làm sáng tỏ phần nào bí ẩn bị lãng quên này.
Lo lắng, suy thận, táo bón, làm rối loạn giấc ngủ, gây hại tim mạch, ung thư là những vấn đề sức khỏe xảy ra khi bạn uống trà quá nhiều. Trà là thức uống phổ biến được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giống như bất cứ những đồ uống, thực phẩm khác, tiêu thụ trà quá nhiều cũng gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu đối với sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu ăn trứng và uống sữa cùng lúc có thể dẫn đến chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu…
(Realtor.com) – Nếu nhà bạn có một sân cỏ và từ lâu bạn đã tự mình làm công việc cắt cỏ, rất có thể bạn đã làm không đúng. Công việc săn sóc sân cỏ không phải chỉ giản dị đẩy chiếc máy cắt cỏ vòng vòng. Nó còn liên quan đến nhiều vấn đề khác, như nên cắt như thế nào và vào lúc nào thì tốt nhất.
Với sản phẩm giàu đạm sẵn có, nhiều người trong chúng ta ăn theo chế độ nhiều đạm, nhưng thực sự chúng ta cần bao nhiêu đạm? Và nó có thực sự giúp ta giảm cân không? Vào đầu thế kỷ 20, nhà thám hiểm Bắc Cực Vilhjalmur Stefansson đã chỉ ăn thịt trong 5 năm. Nghĩa là chế độ ăn của ông bao gồm khoảng 80% chất béo và 20% protein. Hai mươi năm sau, năm 1928, ông lặp lại việc này trong một thí nghiệm kéo dài một năm tại Bệnh viện Bellevue của Thành phố New York.
Bảo Trợ