Công An Đàn Áp Biểu Tình Chống Formosa

22 Tháng Mười Hai 20174:10 CH(Xem: 198)
  • Tác giả :

Công an đàn áp biểu tình chống Formosa

RFA
Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hóa (giữa) trong phiên tòa ở Hà Tĩnh hôm 27/11/2017
Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hóa (giữa) trong phiên tòa ở Hà Tĩnh hôm 27/11/2017
AFP-Công an đàn áp biểu tình chống Formosa

Năm người đã bị bắt trong một cuộc xuống đường chớp nhoáng chống Formosa diễn ra ngay trước cổng nhà thờ Đức Bà Sài gòn vào sáng ngày 20 tháng 12.

Công ty Formosa của Đài Loan từ giữa năm ngoái đã phải đối mặt với nhiều những cuộc biểu tình phản đối của người dân Việt Nam sau khi bị phát hiện xả thải ra biển làm hàng trăm tấn cá chết dọc 4 tỉnh miền trung việt Nam là Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên, Huế.

Một người chứng kiến cuộc biểu tình cho biết có khoảng 20 người đã tham gia cuộc biểu tình. Những người tham gia đã bị an ninh và dân phòng giật biểu ngữ, đánh đập và lôi lên xe chở đi đâu không rõ. Cho đến 11 giờ trưa ngày 21 tháng 12 vẫn chưa có tin tức gì mới về những người bị bắt giữ.

Nhà hoạt động Đinh Quang Tuyến nói ông đã tận mắt chứng kiến công an, dân phòng đến giải tán, đánh đập những biểu tình viên, trong số này đa phần là các bạn trẻ và cả người cao tuổi.

“Ngày 20 có ba bạn mang theo biểu ngữ chống Formosa, họ giương ra ngay trước Vương Cung Thánh Đường - nhà thờ Đức Bà. Được khoảng 5 đến 10 phút thì mật vụ, dân phòng đến giải tán, gây áp lực, nên họ di chuyển qua phía Bưu Điện thành phố. Thì các mật vụ đã chờ sẵn, siết cổ cô gái có nick facebook là Mộc Lâm. Năm đến bảy người đã siết cổ và lôi cổ lên taxi đưa đi.”

Ông Đinh Quang Tuyến cho biết, ngay sau đó hai người biểu tình khác cũng bị công an bắt đi

“Sau đó anh Lê Minh Thể can thiệp và họ bắt luôn cả anh Thể - một người cao tuổi…Kế lúc đó nữa, một anh đi cùng tôi  có tên là Thiện Tâm – một thợ sửa điện lạnh cầm máy Iphone 4 quay cảnh đang bắt bớ nên cũng bị bắt luôn.”

Ông Đinh Quang Tuyến nhấn mạnh rằng một bạn nữ còn trẻ có nick Facebook là Mộc Lâm đã bị công an siết cổ và đấm nhiều phát vào người.

“Tôi thấy cô Mộc Lâm bị hành hạ khá nhiều. 4-5 người đàn ông bóp cổ, đè vật vạ cô trước mặt nhiều khách nước ngoài, những người ngoại quốc đang có mặt trên đường và Bưu Điện. Biểu ngữ là phản đối Formosa và rất ôn hòa, không la ó, không làm gì nhiều chỉ giơ biểu ngữ thôi.”

Những người tham gia cuộc biểu tình sáng nay được nhà hoạt động Đinh Quang Tuyến và ông Phan Kim Hải cho biết đều là những khuôn mặt mới và có người còn từ các tỉnh khác tới.

Trong một clip hiếm hoi được phát trực tiếp trên mạng qua tài khoản Facebook của Dung Ngovan cho thấy các an ninh và công an đến để ngăn không cho những người biểu tình hô khẩu hiệu “Formosa get out”, “Formosa cút”.

Bạn trẻ tên Hoàng Nhật Minh đã đọc những lời khẳng định về sự nguy hại của Formosa và kêu gọi mọi người đoàn kết để bảo vệ môi trường.

Kính thưa đồng bào cả nước, kính thưa dân tộc Việt Nam. Đứng trước mầm mống đại họa của dân tộc, Formosa đã đầu độc các tỉnh Miền Trung. Ngư dân của chúng ta đã không còn trên ngư trường để mà đánh cá được nữa. Nay tôi muốn kêu gọi tất cả đồng bào cả nước cùng đồng lòng với nhau, đề nghị: Formosa cút khỏi Việt Nam, Formosa get out, Formosa get out….”

Một người được cho là lãnh đạo đã yêu cầu giải tán, ông nói trong clip:

“Thôi thôi được rồi. Hãy để cho anh em an ninh giữ đi. Tôi đã nói dẹp là dẹp đi. Không phải mình sợ gì cả. Nhưng ở đây không có chuyện gì cả phải om sòm.”

Bạn trẻ Hoàng Nhật Minh nói to:

Bắt hay là giết gì cũng được nữa. Nhưng mà mình phải lên tiếng nói bảo vệ môi trường. Nếu như hôm nay Hoàng Nhật Minh chết mà bảo vệ được môi trường, thì Hoàng Nhật Minh sẵn sàng chết. Chết để môi trường được sống, chết dân tộc này có được nguồn sống, chết để dân tộc Việt Nam không bị diệt vong bởi thằng Formosa…”

Thời điểm bắt bớ và câu lưu, theo nhà hoạt động Đinh Quang Tuyến là khoảng 10:30 sáng ngày 20 tháng 12 và cho đến lúc tối ngày 21/12 chúng tôi vẫn chưa có thông tin về việc những người bị bắt đã được thả.

Chúng tôi đã liên hệ với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội thuộc Công an thành phố Hồ Chí Minh để lấy thông tin.

Tuy nhiên, phía công an nói rằng không có bắt bớ ai cả và bảo chúng tôi liên hệ với công an quận 1 để xác minh thêm.

Những cuộc biểu tình phản đối Formosa ở Việt Nam trước đó cũng đã từng bị an ninh đàn áp. Một số những nhà hoạt động xã hội và môi trường tham gia phản đối hay đưa tin về Formosa đã bị bắt và kết án tù với tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự. Điển hình là blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người bị kết án tù 10 năm hồi tháng 6 năm nay, và nhà báo tự do Nguyễn Văn Hóa người vừa bị kết án tù 7 năm hôm 27 tháng 11 vừa qua.


Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”. Họ đưa ra chứng cứ và quy trách nhiệm vụ này cho bà Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Facebook Việt Nam.
Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick hôm 18 tháng 9 đã có thư trả lời cho ba dân biểu Liên Bang Úc về trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thụ án tù 16 năm với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" tại trại giam số 6, Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Ông Đỗ Công Đương, một người hoạt động vì quyền đất đai và bảo vệ môi trường, bị tòa án tại Huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tuyên 48 tháng tù giam trong phiên sơ thẩm diễn ra ngày 17 tháng 9 với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’.
Bộ Công an Việt Nam hôm 14/9 cho biết Bộ Công an Trung Quốc vừa viện trợ cho Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh một phòng lab giúp thu thập, khôi phục chứng cứ dữ liệu điện tử trong công tác phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Phòng lab được chính thức khánh thành vào ngày 14/9.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bắc Kinh đề nghị Hà Nội thảo luận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông như “một cách tích cực” kiểm soát và quản lý các bất đồng trên biển vốn gai góc trong mối quan hệ song phương.
Từng áp dụng rộng rãi chương trình Công nghệ Giáo dục ở nhiều trường, nhưng đến năm 2000 TP. HCM đã chấm dứt thực hiện chương trình này. Sở GD&ĐT TP. HCM vừa có thông tin chính thức về việc có áp dụng chương trình Công nghệ Giáo dục (CNGD) tại thời điểm này hay không, VnExpress đưa tin.
Tòa phúc thẩm nên bất tuân chỉ đạo của đảng cầm quyền, trả tự do cho nhà vận động dân chủ Nguyễn Văn Túc. Kêu gọi vừa nêu được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 13 tháng 9 năm 2018, một hôm trước phiên phúc thẩm dự kiến được diễn ra vào ngày mai 14 tháng 9. Trước đó, ông Nguyễn Văn Túc bị tòa sơ thẩm tỉnh Thái Bình tuyên án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Túc là thành viên của Hội Anh em Dân chủ.
Ngày 15/5 vừa qua, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về việc bị thu hồi đất không đúng qui định. Tuy nhiên lời kêu cứu của họ suốt gần 20 năm không được cơ quan chức năng nào giải quyết.
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Thanh tra tỉnh Đắk Nông hôn 12 tháng 9 cho biết đã xác định sai phạm trong vụ tranh chấp đất giữa công ty TNHH Long Sơn với người dân tại tiểu khu 1535. Mạng báo Dân trí loan tin kết luận thanh tra chỉ rõ ngày 14/10/2010, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đồng ý cho Công ty Long Sơn thuê 1079 ha đất tại Tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức). Đến tháng 1/2011, UBND tỉnh Đắk Nông mới có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Long Sơn. Tuy nhiên, trước đó, tháng 2/2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định cho Công ty Long Sơn thuê quyền sử dụng đất và thuê rừng tại diện tích trên.
Bảo Trợ