Lão Nông Cần Thơ Xây 300 Căn Nhà Cho Dân Nghèo

20 Tháng Mười Hai 201710:22 CH(Xem: 120)

Lão nông Cần Thơ xây 300 căn nhà cho dân nghèo

blank
Ông Tư Kiềm (phải) với nụ cười hào sảng bên căn nhà từ thiện đang xây. (Hình: Pháp Luật TPHCM)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Đã 14 năm qua, một lão nông ở Thốt Nốt, Cần Thơ liên tục bỏ công sức quyên góp và xây hơn 300 căn nhà cho người nghèo ở miền Tây.

Ông là Trương Văn Kiềm (64 tuổi), người địa phương hay gọi là ông Tư Kiềm, ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, theo báo Pháp Luật TP.HCM.

Một ngày đầu Tháng Mười Hai, cạnh bờ sông Hậu, thuộc ấp Phước Lộc, phường Tân Lộc, ngay từ sáng sớm đã rôm rả tiếng nói cười hòa lẫn tiếng cưa, khoan, tiếng đóng đinh, tiếng tôn va vào nhau xoang xoảng, ông Tư Kiềm cùng mọi người trong đội xây nhà từ thiện đang dựng nhà cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

Phía nhà trên, tiếng của chị Nguyễn Thị Út, người được tặng nhà, vang lên: “Mấy chú rửa tay, vô ăn cơm. Vợ chồng con dọn cơm rồi.” Ngồi vắt vẻo trên nóc căn nhà đang xây, ông Tư Kiềm nói vọng xuống: “Mấy anh em ráng làm thêm chút để hai vợ chồng dọn vào sớm. Chứ mưa xuống, hai đứa nhỏ còn ở trong căn nhà dột nát thì tội lắm… Anh Hai ngó coi miếng tôn nó có bằng chưa?”

Phía dưới nhiều người cũng làm việc không nghỉ, người cắt tôn, người dựng vách, người đóng đinh, xẻ gỗ, ai cũng đầm đìa mồ hôi. 12 giờ, đội thợ xây mới chịu nghỉ tay vào ăn cơm.

Nhìn mâm cơm đã được bày sẵn từ lâu, một người trong đội thốt lên: “Ái cha, chủ nhà đãi cơm ngon quá, mấy anh không nhanh tay tôi ăn hết phần ráng chịu à!” Nhưng bữa cơm ngon ấy chỉ là vài miếng tàu hủ chiên và một tô canh chua cũng toàn tàu hủ và mấy cọng rau. Ấy vậy mà ai cũng tấm tắc khen ngon.

Ông Tư Kiềm cho biết, để có được bữa cơm như thế chủ nhà cũng đã tốn kém rồi. Nếu gia chủ không có khả năng lo cơm thì đội của ông cũng tự bỏ tiền túi ra mua cơm ăn chứ không đòi hỏi gì.

blank
“Biệt đội” xây nhà từ thiện Tư Kiềm làm nhà cho một hoàn cảnh khó khăn tại ấp Phước Lộc. (Hình: Pháp Luật TPHCM)

Nói về hành trình xây nhà miễn phí cho người nghèo không biết mệt mỏi của mình, ông Tư Kiềm kể lại, cỡ 14 năm rồi, hồi đó trong lúc đi tìm thuốc nam từ thiện, ông thấy một bà lão ở một mình trong căn nhà bị sập bếp. Người con trai kêu mẹ đi đốn cây về cho anh ta sửa lại nhưng bà lão làm sao đốn cây nổi nên bị con mắng nhiếc. “Từ đó, tôi nguyện với lòng phải làm gì đó để những người già neo đơn có nơi trú ngụ an toàn,” ông Tư kể.

Và cũng từ đó ông Tư về nhà tự lập trại mộc, tự bỏ tiền túi mua cây, mua tôn về xây nhà từ thiện cho những hoàn cảnh nghèo khó. Cứ biết hoàn cảnh nào khổ là ông Tư chủ động tìm đến giúp đỡ, không chỉ ở địa phương mình mà bất kỳ nơi đâu trong khu vực miền Tây, nơi đâu cần nhà là ông Tư đến “cho” nhà.

Mặc dù là nhà cây, vách tôn nhưng chi phí cũng từ 10 đến 15 triệu đồng (khoảng $660) mỗi căn. Bao nhiêu tiền con cái chu cấp hằng tháng, ông Tư gom hết đi mua gỗ về làm nhà miễn phí cho người nghèo.

“Ban đầu chỉ có một mình tôi làm. Thấy tôi mua cây nhiều quá, mọi người nói tôi xây cất nhà cửa kinh doanh chứ không tin tôi làm từ thiện. Lúc đó tôi không giải thích gì mà nghĩ mình làm thì người ta sẽ thấy thôi. Người nghèo có được nơi trú mưa trú nắng là mình ấm lòng rồi, đêm về ngủ ngon lắm,” ông Tư Kiềm nói.

Một, hai, ba rồi nhiều căn nhà được ông Tư dựng lên. Thấy vậy, nhiều người trong xóm tự động tham gia. Ông Lê Hồng Tuấn (58 tuổi), phường Tân Lộc, cho biết: “Hồi đầu năm nhờ anh Tư mà vợ chồng con trai tôi có được căn nhà trú mưa trú nắng. Thấy việc làm của ảnh có ý nghĩa quá nên tôi gia nhập luôn, phần để trả ơn, phần để giúp đỡ những hoàn cảnh như con mình. Mình già rồi, không làm gì được thì góp chút công sức cho xã hội,” ông Tuấn nói.

Số lượng thành viên trong đội không cố định vì đa số là nông dân, thời gian rảnh họ đi theo ông Tư xây nhà từ thiện. Tuy nhiên, mỗi công trình cũng không dưới 10 người tham gia.

Cứ thấy truyền hình phát một mảnh đời bất hạnh là ông Tư ghi chú rồi về bàn bạc với mấy người bạn tổ chức quyên góp, vận động, lên kế hoạch tặng nhà cho người đó. Cứ như thế, 14 năm qua ông Tư Kiềm cùng “biệt đội” của mình đã trao tặng khoảng 300 “mái ấm” cho người nghèo khắp các tỉnh, thành miền Tây.

Trong bộ quần áo lấm lem vết bẩn, đưa mắt nhìn về căn nhà sắp dựng xong, ông Tư Kiềm chia sẻ: “Không biết mình còn xây được bao nhiêu căn nhà nữa nhưng tôi sẽ làm đến khi nào không còn sức.” (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


7 cán bộ Tổng Cục Thủy Sản làm giả giấy tờ cấp phép thức ăn thủy sản

blank
Gần cả ngàn sản phẩm thủy sản kém phẩm chất được lưu hành nhờ mua giấy tờ giả của nhóm cán bộ thủy sản. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bảy cán bộ thuộc Tổng Cục Thủy Sản giả mạo giấy tờ của cơ quan này để cấp phép hơn 900 sản phẩm thức ăn thủy sản của hơn 100 doanh nghiệp vào danh mục được phép lưu hành, hưởng lợi bất chính hơn 7.3 tỷ đồng (hơn $321,387).

Ngày 18 Tháng Mười Hai, Cơ Quan An Ninh Điều Tra – Bộ Công An có kết luận điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trung Tâm Khảo Nghiệm, Kiểm Nghiệm, Kiểm Định Nuôi Trồng Thủy Sản (gọi tắt là Trung Tâm 3K), thuộc Tổng Cục Thủy Sản, Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn.

Theo báo Tuổi Trẻ, công an chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm Sát đề nghị truy tố bảy bị can gồm Bùi Đức Quý, giám đốc Trung Tâm 3K; Nguyễn Thị Hà, cán bộ văn phòng; Đỗ Thị Hà, cán bộ phòng Khảo Nghiệm; Nguyễn Văn Dũng, cán bộ Phòng Kiểm Nghiệm, Kiểm Định; Nguyễn Huy Bàn, cán bộ văn phòng; Vũ Thị Thu, cán bộ Trung Tâm Miền Đông Nam Bộ; và Lê Tuấn Anh, phó phòng Hành Chính Quản Trị, Văn Phòng Tổng Cục Thủy Sản.

Kết quả điều tra xác định trong thời gian từ năm 2014 đến Tháng Ba, 2015, các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Trung Tâm 3K, Văn Phòng Tổng Cục Thủy Sản đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái chức trách, phát hành sáu văn bản giả mạo của Tổng Cục Thủy Sản cấp phép hơn 900 sản phẩm thức ăn thủy sản của hơn 100 doanh nghiệp vào danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam nhằm hưởng lợi bất chính hơn 7.3 tỷ đồng (hơn $321,387).

Công an xác định ông Bùi Đức Quý, người đứng đầu Trung Tâm 3K, đã ký, phê duyệt hồ sơ thẩm định sản phẩm trước khi trình lãnh đạo Tổng Cục Thủy Sản, ký công văn cấp phép. Ông Quý cũng thừa nhận, dù biết rõ sai phạm nhưng vẫn mặc cho các chuyên viên cấp dưới thực hiện để hưởng lợi bất chính 912 triệu đồng (hơn $40,151).

Đáng chú ý, bà Đỗ Thị Hà đã thỏa thuận với các doanh nghiệp phải nộp từ 5 đến 25 triệu đồng/sản phẩm để đưa tên vào danh mục được phép lưu hành. Ngoài ra, bà Hà còn cùng ông Nguyễn Huy Bàn cắt dán chữ ký của phó tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy Sản sau đó photo, nhân bản công văn rồi đóng dấu và phát hành. Cơ quan điều tra xác định bà Hà thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng (hơn $132,077). (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một doanh nghiệp bất động sản lớn của Trung Quốc vừa đề nghị thành phố Hồ Chí Minh cho phép người Trung Quốc sở hữu nhà với thời hạn tới 100 năm vì doanh nghiệp này có thể sẽ đưa nhân viên Trung Quốc sang làm việc.
Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt cá ở ngư trường truyền thống gần quần đảo Hoàng Sa hôm 20/4, trong khi một chiếc tàu cá khác bị tàu Trung Quốc đuổi và cướp sạch tài sản cũng tại ngư trường này. Báo Thanh Niên trích thông tin từ văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết như vậy vào ngày 22/4.
Theo thông báo từ các nhà mạng, hạn cuối cho chủ thuê bao hoàn thiện thông tin, ảnh chân dung là ngày 24/4/2018. Sau ngày này, số thuê bao chưa cập nhật đủ thông tin có khả năng sẽ bị khóa một chiều.
Tròn một năm sau ngày Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội để giải quyết vụ việc 'tranh chấp đất đai' và giải cứu các cán bộ, cảnh sát bị người dân 'giữ nhốt' trong lúc xảy ra xung đột, một đoàn nhân sỹ, trí thức tại Việt Nam đã tới thăm lại xã này để 'tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng' của người dân, tuy nhiên chuyến thăm đã bị 'cản trở', theo một nhân chứng và thành viên của đoàn này.
Ngày 24/4/2018 là thời điểm cuối cùng để người dùng di động bổ sung thông tin thuê bao và đăng ký SIM chính chủ. Làm thế nào để xác minh sim của bạn đã thuộc chính chủ và cách đăng ký nếu chưa phải? Vì sao nhiều người không có SIM chính chủ? Theo tâm lý chung của người dùng, SIM điện thoại đơn giản dùng để liên lạc. Chính vì vậy, người dùng thường không chú trọng đến các thông tin đăng ký của thuê bao. Sim rác tràn lan vì có tài khoản lớn mà giá “phải chăng”. (Ảnh: Lao Động) Theo quy định, mỗi CMND chỉ được đăng ký tối đa 13 số thuê bao chính chủ, giới hạn với từng loại SIM. Trong đó bao gồm tối đa 3 SIM trả trước và 10 SIM trả sau. Trước
Dư luận Việt Nam bị chấn động bởi tin từ tỉnh Đắk Nông rằng có cơ sở làm cà phê bột trộn bột đen từ pin. "Trước đây chúng tôi mới chỉ nghe đến chuyện là có hóa chất trong cà phê tạo mùi, tạo vị và họ pha bằng đậu nành hoặc ngô nhưng mà bây giờ nghe đến pin thì là lần đầu tiên," ông Hoàng Trọng Nghĩa, một bạn trẻ gốc Ban Mê Thuột yêu cà phê, từ Hà Nội nói trong cuộc thảo luận Bàn tròn thứ Năm của BBC hôm 19/4/2018.
Theo thông tin độc giả phản ánh, chiều tối ngày 11/4, ở hồ Xương Rồng (đường Hoàng Ngân, TP. Thái Nguyên) đã xảy ra một vụ hành hung nghiêm trọng. Một nhóm người đang tập luyện ngoài công viên thì bị đám đông khoảng 30 người cầm gậy sắt 3 khúc, côn nhị khúc sắt đuổi đánh, gây thương tích. Tuy nhiên câu chuyện bắt nguồn từ một vụ án xử kín có nhiều dấu hiệu oan sai ngay trước đó tại Thái Nguyên…
Theo Dân Việt, vào chiều ngày 19/4, thuyền trưởng Phùng Trung Thành, chủ tàu cá QNg-96355 thuộc huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi đã trình báo sự việc với lực lượng Biên phòng và các ngành chức năng. Truyền thông trong nước dẫn lời thuyền trưởng Thành cho biết tàu QNg-96355 rời đảo Lý Sơn đến ngư trường Hoàng Sa để khai thác rau câu chân vịt
Trung Quốc công bố thông tin miễn thị thực nhập cảnh cho du khách từ 59 nước đến đảo Hải Nam trong nỗ lực thu hút du lịch quốc tế đến nước này, tuy nhiên Việt Nam, Lào và Campuchia lại không nằm trong danh sách.
Các học giả quốc tế đã chú ý xu hướng gia tăng của người Việt dùng Facebook như nguồn thông tin thay thế cho truyền thông dòng chính bị nhà nước kiểm soát. Sự phổ biến của Facebook cũng đem lại thêm các cơ hội khác, trở thành không gian công cộng mới để trao đổi ý kiến về các khủng hoảng xã hội, thảo luận và phản ứng về chính trị.
Bảo Trợ