Lão Nông Cần Thơ Xây 300 Căn Nhà Cho Dân Nghèo

20 Tháng Mười Hai 201710:22 CH(Xem: 310)

Lão nông Cần Thơ xây 300 căn nhà cho dân nghèo

blank
Ông Tư Kiềm (phải) với nụ cười hào sảng bên căn nhà từ thiện đang xây. (Hình: Pháp Luật TPHCM)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Đã 14 năm qua, một lão nông ở Thốt Nốt, Cần Thơ liên tục bỏ công sức quyên góp và xây hơn 300 căn nhà cho người nghèo ở miền Tây.

Ông là Trương Văn Kiềm (64 tuổi), người địa phương hay gọi là ông Tư Kiềm, ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, theo báo Pháp Luật TP.HCM.

Một ngày đầu Tháng Mười Hai, cạnh bờ sông Hậu, thuộc ấp Phước Lộc, phường Tân Lộc, ngay từ sáng sớm đã rôm rả tiếng nói cười hòa lẫn tiếng cưa, khoan, tiếng đóng đinh, tiếng tôn va vào nhau xoang xoảng, ông Tư Kiềm cùng mọi người trong đội xây nhà từ thiện đang dựng nhà cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

Phía nhà trên, tiếng của chị Nguyễn Thị Út, người được tặng nhà, vang lên: “Mấy chú rửa tay, vô ăn cơm. Vợ chồng con dọn cơm rồi.” Ngồi vắt vẻo trên nóc căn nhà đang xây, ông Tư Kiềm nói vọng xuống: “Mấy anh em ráng làm thêm chút để hai vợ chồng dọn vào sớm. Chứ mưa xuống, hai đứa nhỏ còn ở trong căn nhà dột nát thì tội lắm… Anh Hai ngó coi miếng tôn nó có bằng chưa?”

Phía dưới nhiều người cũng làm việc không nghỉ, người cắt tôn, người dựng vách, người đóng đinh, xẻ gỗ, ai cũng đầm đìa mồ hôi. 12 giờ, đội thợ xây mới chịu nghỉ tay vào ăn cơm.

Nhìn mâm cơm đã được bày sẵn từ lâu, một người trong đội thốt lên: “Ái cha, chủ nhà đãi cơm ngon quá, mấy anh không nhanh tay tôi ăn hết phần ráng chịu à!” Nhưng bữa cơm ngon ấy chỉ là vài miếng tàu hủ chiên và một tô canh chua cũng toàn tàu hủ và mấy cọng rau. Ấy vậy mà ai cũng tấm tắc khen ngon.

Ông Tư Kiềm cho biết, để có được bữa cơm như thế chủ nhà cũng đã tốn kém rồi. Nếu gia chủ không có khả năng lo cơm thì đội của ông cũng tự bỏ tiền túi ra mua cơm ăn chứ không đòi hỏi gì.

blank
“Biệt đội” xây nhà từ thiện Tư Kiềm làm nhà cho một hoàn cảnh khó khăn tại ấp Phước Lộc. (Hình: Pháp Luật TPHCM)

Nói về hành trình xây nhà miễn phí cho người nghèo không biết mệt mỏi của mình, ông Tư Kiềm kể lại, cỡ 14 năm rồi, hồi đó trong lúc đi tìm thuốc nam từ thiện, ông thấy một bà lão ở một mình trong căn nhà bị sập bếp. Người con trai kêu mẹ đi đốn cây về cho anh ta sửa lại nhưng bà lão làm sao đốn cây nổi nên bị con mắng nhiếc. “Từ đó, tôi nguyện với lòng phải làm gì đó để những người già neo đơn có nơi trú ngụ an toàn,” ông Tư kể.

Và cũng từ đó ông Tư về nhà tự lập trại mộc, tự bỏ tiền túi mua cây, mua tôn về xây nhà từ thiện cho những hoàn cảnh nghèo khó. Cứ biết hoàn cảnh nào khổ là ông Tư chủ động tìm đến giúp đỡ, không chỉ ở địa phương mình mà bất kỳ nơi đâu trong khu vực miền Tây, nơi đâu cần nhà là ông Tư đến “cho” nhà.

Mặc dù là nhà cây, vách tôn nhưng chi phí cũng từ 10 đến 15 triệu đồng (khoảng $660) mỗi căn. Bao nhiêu tiền con cái chu cấp hằng tháng, ông Tư gom hết đi mua gỗ về làm nhà miễn phí cho người nghèo.

“Ban đầu chỉ có một mình tôi làm. Thấy tôi mua cây nhiều quá, mọi người nói tôi xây cất nhà cửa kinh doanh chứ không tin tôi làm từ thiện. Lúc đó tôi không giải thích gì mà nghĩ mình làm thì người ta sẽ thấy thôi. Người nghèo có được nơi trú mưa trú nắng là mình ấm lòng rồi, đêm về ngủ ngon lắm,” ông Tư Kiềm nói.

Một, hai, ba rồi nhiều căn nhà được ông Tư dựng lên. Thấy vậy, nhiều người trong xóm tự động tham gia. Ông Lê Hồng Tuấn (58 tuổi), phường Tân Lộc, cho biết: “Hồi đầu năm nhờ anh Tư mà vợ chồng con trai tôi có được căn nhà trú mưa trú nắng. Thấy việc làm của ảnh có ý nghĩa quá nên tôi gia nhập luôn, phần để trả ơn, phần để giúp đỡ những hoàn cảnh như con mình. Mình già rồi, không làm gì được thì góp chút công sức cho xã hội,” ông Tuấn nói.

Số lượng thành viên trong đội không cố định vì đa số là nông dân, thời gian rảnh họ đi theo ông Tư xây nhà từ thiện. Tuy nhiên, mỗi công trình cũng không dưới 10 người tham gia.

Cứ thấy truyền hình phát một mảnh đời bất hạnh là ông Tư ghi chú rồi về bàn bạc với mấy người bạn tổ chức quyên góp, vận động, lên kế hoạch tặng nhà cho người đó. Cứ như thế, 14 năm qua ông Tư Kiềm cùng “biệt đội” của mình đã trao tặng khoảng 300 “mái ấm” cho người nghèo khắp các tỉnh, thành miền Tây.

Trong bộ quần áo lấm lem vết bẩn, đưa mắt nhìn về căn nhà sắp dựng xong, ông Tư Kiềm chia sẻ: “Không biết mình còn xây được bao nhiêu căn nhà nữa nhưng tôi sẽ làm đến khi nào không còn sức.” (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


7 cán bộ Tổng Cục Thủy Sản làm giả giấy tờ cấp phép thức ăn thủy sản

blank
Gần cả ngàn sản phẩm thủy sản kém phẩm chất được lưu hành nhờ mua giấy tờ giả của nhóm cán bộ thủy sản. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bảy cán bộ thuộc Tổng Cục Thủy Sản giả mạo giấy tờ của cơ quan này để cấp phép hơn 900 sản phẩm thức ăn thủy sản của hơn 100 doanh nghiệp vào danh mục được phép lưu hành, hưởng lợi bất chính hơn 7.3 tỷ đồng (hơn $321,387).

Ngày 18 Tháng Mười Hai, Cơ Quan An Ninh Điều Tra – Bộ Công An có kết luận điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trung Tâm Khảo Nghiệm, Kiểm Nghiệm, Kiểm Định Nuôi Trồng Thủy Sản (gọi tắt là Trung Tâm 3K), thuộc Tổng Cục Thủy Sản, Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn.

Theo báo Tuổi Trẻ, công an chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm Sát đề nghị truy tố bảy bị can gồm Bùi Đức Quý, giám đốc Trung Tâm 3K; Nguyễn Thị Hà, cán bộ văn phòng; Đỗ Thị Hà, cán bộ phòng Khảo Nghiệm; Nguyễn Văn Dũng, cán bộ Phòng Kiểm Nghiệm, Kiểm Định; Nguyễn Huy Bàn, cán bộ văn phòng; Vũ Thị Thu, cán bộ Trung Tâm Miền Đông Nam Bộ; và Lê Tuấn Anh, phó phòng Hành Chính Quản Trị, Văn Phòng Tổng Cục Thủy Sản.

Kết quả điều tra xác định trong thời gian từ năm 2014 đến Tháng Ba, 2015, các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Trung Tâm 3K, Văn Phòng Tổng Cục Thủy Sản đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái chức trách, phát hành sáu văn bản giả mạo của Tổng Cục Thủy Sản cấp phép hơn 900 sản phẩm thức ăn thủy sản của hơn 100 doanh nghiệp vào danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam nhằm hưởng lợi bất chính hơn 7.3 tỷ đồng (hơn $321,387).

Công an xác định ông Bùi Đức Quý, người đứng đầu Trung Tâm 3K, đã ký, phê duyệt hồ sơ thẩm định sản phẩm trước khi trình lãnh đạo Tổng Cục Thủy Sản, ký công văn cấp phép. Ông Quý cũng thừa nhận, dù biết rõ sai phạm nhưng vẫn mặc cho các chuyên viên cấp dưới thực hiện để hưởng lợi bất chính 912 triệu đồng (hơn $40,151).

Đáng chú ý, bà Đỗ Thị Hà đã thỏa thuận với các doanh nghiệp phải nộp từ 5 đến 25 triệu đồng/sản phẩm để đưa tên vào danh mục được phép lưu hành. Ngoài ra, bà Hà còn cùng ông Nguyễn Huy Bàn cắt dán chữ ký của phó tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy Sản sau đó photo, nhân bản công văn rồi đóng dấu và phát hành. Cơ quan điều tra xác định bà Hà thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng (hơn $132,077). (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí nhà nước hôm 16/3 đồng loạt loan tin, bà Nguyễn Thị Huệ, một người dân ở huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai bị công an bắt tạm giam để điều tra vì bị cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015./ Công chúng phẫn nộ về hành động tấn công ‘hôn ẩu’ chỉ bị phạt 200.000 đồng Chị Quỳnh Thương, con gái bà Huệ cho Đài Á Châu Tự Do biết mẹ mình bị bắt từ ngày 12/2/2019 tại nhà.
Hôm 15/3/2019, trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài thu phí trở lại sau gần 3 tháng dừng thu phí, xả trạm. Theo báo chí trong nước thì từ khi mở trạm thu lại vào sáng 15/3/2019 cho đến nay, tại BOT này không xảy ra tình trạng lái xe phản đối. Blogger Nguyễn Lân Thắng từ Hà Nội nhận xét về việc này: “Thực sự đó là họ rút lui chiến thuật bởi việc phản đối trực diện bây giờ nó rất là nguy hiểm. Việc thò mặt ra BOT sẽ dễ bị lấy cớ gây rối trật tự công cộng rồi bắt giam, thậm chí họ đập phá xe, đánh người một cách ngang nhiên.
Năm thành viên Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết bị tuyên y án, trong ngày 18 tháng 3 lên tiếng phản đối bản án với lời hô “đả đảo phiên tòa bất công, đả đảo đảng Cộng sản” sau khi tòa bác bỏ kháng cáo của họ. Theo kế hoạch phiên xử phúc thẩm 5 thành viên Liên Minh Dân Tộc Tự Quyết gồm các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Đức Độ, Từ Công Nghĩa và Phan Trung (tức sư thầy Nhật Huệ) diễn ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM vào ngày 18 tháng 3. Phiên xử kết thúc vào trưa cùng ngày và tòa giữ nguyên các bản án sơ thẩm.
“Hồi trước kia tôi làm thì họ bắn chết hai người. Nói chung là ra đảo Hoàng Sa làm thì Trung Quốc nó dí nó bắn. Hoàng Sa là của mình nhưng khu quân sự nó đóng từ hồi ‘giải phóng’. Nó đóng riết tới bây giờ luôn. Mấy năm đầu thì dân mình ra làm được, nó cũng vẫn vui vẻ, xin nó cũng cho. Sau này dân mình ra làm nhiều quá thì nó xua đuổi nhưng dân mình cũng cương quyết làm, nó bắn chết hai, ba người ở Bình Châu rồi. Mấy năm trước nó phun nước làm tàu mình chạy không kịp.
BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Trong cương vị lãnh đạo chuyên lo về quản lý đất đai và môi trường, thay vì làm việc “ích nước, lợi dân” thì ông trưởng Phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Tuy Phong, lại bày mưu cướp đất của người dân để trục lợi. Ngày 15 Tháng Ba, 2019, Công An huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã ra lệnh khởi tố, khám xét nơi ở và làm việc, đồng thời bắt tạm giam bốn tháng ông Võ Việt Hùng,
Vào hai ngày 18 và 20/03, trong hai phiên xử tại Thành Phố Hồ Chí Minh và tại Cần Thơ, tòa án Việt Nam sẽ xử phúc thẩm 5 người đã bị kết án tù trước đó với tội danh « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền », và đưa một người khác ra xử với cáo buộc « lợi dụng các quyền tự do dân chủ ».
Một sếp lớn trong ngành dầu khí Việt Nam vừa từ chức giữa lúc cuộc điều tra liên quan đến vụ “mất trắng” nhiều tỉ đôla trong dự án đầu tư dầu khí của tập đoàn ông tại Venezuela đang diễn ra, khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi và cho rằng ông đang chạy trốn một cuộc “đốt lò” tiếp theo. Tuy nhiên, các chuyên gia lại có những nhận định khác nhau với VOA, trong đó đề cập đến khả năng khó “moi” ra tham nhũng hay xử lý sai phạm (nếu có) và yếu tố “rủi ro chính trị” trong vụ này...../ Hàng trăm người vây công ty bất động sản trong đêm ở Đà Nẵng đòi quyền lợi
Không thể nói là quá bi quan, nhưng không ít người quan tâm đến vấn đề đất đai tại Việt Nam cho rằng nếu như hy vọng và kỳ vọng quá nhiều vào chính quyền thì cuối cùng người dân là các nạn nhân bởi những cuộc cưỡng chế sai pháp luật rồi cũng rơi vào sự thất vọng
Báo cáo nhân quyền hàng năm của Bộ ngoại giao Mỹ nói chính phủ Việt Nam "hạn chế tự do học thuật và các sự kiện văn hóa". Ngoại trưởng Michael R. Pompeo công bố báo cáo hàng năm vào hôm 13/3. Ông Pompeo nói báo cáo năm nay của Mỹ đánh giá hành vi của khoảng 200 nước và vùng lãnh thổ.
Phái đoàn Việt Nam vào hai ngày 11 và 12 tháng 3 vừa qua tiến hành lần phúc trình thứ 3 trước Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về việc thực thi Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự & Chính trị mà Hà Nội tham gia ký kết năm 1982. Trong phúc trình, đại diện Bộ Công An phát biểu rằng một trong các nguyên nhân dẫn đến tử vong trong các cơ sở giam giữ của Việt Nam có thể là do “phạm nhân day dứt, dằn vặt về hành vi phạm tội của mình dẫn đến bi quan mà tự tử”,
Bảo Trợ