Lão Nông Cần Thơ Xây 300 Căn Nhà Cho Dân Nghèo

20 Tháng Mười Hai 201710:22 CH(Xem: 214)

Lão nông Cần Thơ xây 300 căn nhà cho dân nghèo

blank
Ông Tư Kiềm (phải) với nụ cười hào sảng bên căn nhà từ thiện đang xây. (Hình: Pháp Luật TPHCM)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Đã 14 năm qua, một lão nông ở Thốt Nốt, Cần Thơ liên tục bỏ công sức quyên góp và xây hơn 300 căn nhà cho người nghèo ở miền Tây.

Ông là Trương Văn Kiềm (64 tuổi), người địa phương hay gọi là ông Tư Kiềm, ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, theo báo Pháp Luật TP.HCM.

Một ngày đầu Tháng Mười Hai, cạnh bờ sông Hậu, thuộc ấp Phước Lộc, phường Tân Lộc, ngay từ sáng sớm đã rôm rả tiếng nói cười hòa lẫn tiếng cưa, khoan, tiếng đóng đinh, tiếng tôn va vào nhau xoang xoảng, ông Tư Kiềm cùng mọi người trong đội xây nhà từ thiện đang dựng nhà cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

Phía nhà trên, tiếng của chị Nguyễn Thị Út, người được tặng nhà, vang lên: “Mấy chú rửa tay, vô ăn cơm. Vợ chồng con dọn cơm rồi.” Ngồi vắt vẻo trên nóc căn nhà đang xây, ông Tư Kiềm nói vọng xuống: “Mấy anh em ráng làm thêm chút để hai vợ chồng dọn vào sớm. Chứ mưa xuống, hai đứa nhỏ còn ở trong căn nhà dột nát thì tội lắm… Anh Hai ngó coi miếng tôn nó có bằng chưa?”

Phía dưới nhiều người cũng làm việc không nghỉ, người cắt tôn, người dựng vách, người đóng đinh, xẻ gỗ, ai cũng đầm đìa mồ hôi. 12 giờ, đội thợ xây mới chịu nghỉ tay vào ăn cơm.

Nhìn mâm cơm đã được bày sẵn từ lâu, một người trong đội thốt lên: “Ái cha, chủ nhà đãi cơm ngon quá, mấy anh không nhanh tay tôi ăn hết phần ráng chịu à!” Nhưng bữa cơm ngon ấy chỉ là vài miếng tàu hủ chiên và một tô canh chua cũng toàn tàu hủ và mấy cọng rau. Ấy vậy mà ai cũng tấm tắc khen ngon.

Ông Tư Kiềm cho biết, để có được bữa cơm như thế chủ nhà cũng đã tốn kém rồi. Nếu gia chủ không có khả năng lo cơm thì đội của ông cũng tự bỏ tiền túi ra mua cơm ăn chứ không đòi hỏi gì.

blank
“Biệt đội” xây nhà từ thiện Tư Kiềm làm nhà cho một hoàn cảnh khó khăn tại ấp Phước Lộc. (Hình: Pháp Luật TPHCM)

Nói về hành trình xây nhà miễn phí cho người nghèo không biết mệt mỏi của mình, ông Tư Kiềm kể lại, cỡ 14 năm rồi, hồi đó trong lúc đi tìm thuốc nam từ thiện, ông thấy một bà lão ở một mình trong căn nhà bị sập bếp. Người con trai kêu mẹ đi đốn cây về cho anh ta sửa lại nhưng bà lão làm sao đốn cây nổi nên bị con mắng nhiếc. “Từ đó, tôi nguyện với lòng phải làm gì đó để những người già neo đơn có nơi trú ngụ an toàn,” ông Tư kể.

Và cũng từ đó ông Tư về nhà tự lập trại mộc, tự bỏ tiền túi mua cây, mua tôn về xây nhà từ thiện cho những hoàn cảnh nghèo khó. Cứ biết hoàn cảnh nào khổ là ông Tư chủ động tìm đến giúp đỡ, không chỉ ở địa phương mình mà bất kỳ nơi đâu trong khu vực miền Tây, nơi đâu cần nhà là ông Tư đến “cho” nhà.

Mặc dù là nhà cây, vách tôn nhưng chi phí cũng từ 10 đến 15 triệu đồng (khoảng $660) mỗi căn. Bao nhiêu tiền con cái chu cấp hằng tháng, ông Tư gom hết đi mua gỗ về làm nhà miễn phí cho người nghèo.

“Ban đầu chỉ có một mình tôi làm. Thấy tôi mua cây nhiều quá, mọi người nói tôi xây cất nhà cửa kinh doanh chứ không tin tôi làm từ thiện. Lúc đó tôi không giải thích gì mà nghĩ mình làm thì người ta sẽ thấy thôi. Người nghèo có được nơi trú mưa trú nắng là mình ấm lòng rồi, đêm về ngủ ngon lắm,” ông Tư Kiềm nói.

Một, hai, ba rồi nhiều căn nhà được ông Tư dựng lên. Thấy vậy, nhiều người trong xóm tự động tham gia. Ông Lê Hồng Tuấn (58 tuổi), phường Tân Lộc, cho biết: “Hồi đầu năm nhờ anh Tư mà vợ chồng con trai tôi có được căn nhà trú mưa trú nắng. Thấy việc làm của ảnh có ý nghĩa quá nên tôi gia nhập luôn, phần để trả ơn, phần để giúp đỡ những hoàn cảnh như con mình. Mình già rồi, không làm gì được thì góp chút công sức cho xã hội,” ông Tuấn nói.

Số lượng thành viên trong đội không cố định vì đa số là nông dân, thời gian rảnh họ đi theo ông Tư xây nhà từ thiện. Tuy nhiên, mỗi công trình cũng không dưới 10 người tham gia.

Cứ thấy truyền hình phát một mảnh đời bất hạnh là ông Tư ghi chú rồi về bàn bạc với mấy người bạn tổ chức quyên góp, vận động, lên kế hoạch tặng nhà cho người đó. Cứ như thế, 14 năm qua ông Tư Kiềm cùng “biệt đội” của mình đã trao tặng khoảng 300 “mái ấm” cho người nghèo khắp các tỉnh, thành miền Tây.

Trong bộ quần áo lấm lem vết bẩn, đưa mắt nhìn về căn nhà sắp dựng xong, ông Tư Kiềm chia sẻ: “Không biết mình còn xây được bao nhiêu căn nhà nữa nhưng tôi sẽ làm đến khi nào không còn sức.” (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


7 cán bộ Tổng Cục Thủy Sản làm giả giấy tờ cấp phép thức ăn thủy sản

blank
Gần cả ngàn sản phẩm thủy sản kém phẩm chất được lưu hành nhờ mua giấy tờ giả của nhóm cán bộ thủy sản. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bảy cán bộ thuộc Tổng Cục Thủy Sản giả mạo giấy tờ của cơ quan này để cấp phép hơn 900 sản phẩm thức ăn thủy sản của hơn 100 doanh nghiệp vào danh mục được phép lưu hành, hưởng lợi bất chính hơn 7.3 tỷ đồng (hơn $321,387).

Ngày 18 Tháng Mười Hai, Cơ Quan An Ninh Điều Tra – Bộ Công An có kết luận điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trung Tâm Khảo Nghiệm, Kiểm Nghiệm, Kiểm Định Nuôi Trồng Thủy Sản (gọi tắt là Trung Tâm 3K), thuộc Tổng Cục Thủy Sản, Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn.

Theo báo Tuổi Trẻ, công an chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm Sát đề nghị truy tố bảy bị can gồm Bùi Đức Quý, giám đốc Trung Tâm 3K; Nguyễn Thị Hà, cán bộ văn phòng; Đỗ Thị Hà, cán bộ phòng Khảo Nghiệm; Nguyễn Văn Dũng, cán bộ Phòng Kiểm Nghiệm, Kiểm Định; Nguyễn Huy Bàn, cán bộ văn phòng; Vũ Thị Thu, cán bộ Trung Tâm Miền Đông Nam Bộ; và Lê Tuấn Anh, phó phòng Hành Chính Quản Trị, Văn Phòng Tổng Cục Thủy Sản.

Kết quả điều tra xác định trong thời gian từ năm 2014 đến Tháng Ba, 2015, các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Trung Tâm 3K, Văn Phòng Tổng Cục Thủy Sản đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái chức trách, phát hành sáu văn bản giả mạo của Tổng Cục Thủy Sản cấp phép hơn 900 sản phẩm thức ăn thủy sản của hơn 100 doanh nghiệp vào danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam nhằm hưởng lợi bất chính hơn 7.3 tỷ đồng (hơn $321,387).

Công an xác định ông Bùi Đức Quý, người đứng đầu Trung Tâm 3K, đã ký, phê duyệt hồ sơ thẩm định sản phẩm trước khi trình lãnh đạo Tổng Cục Thủy Sản, ký công văn cấp phép. Ông Quý cũng thừa nhận, dù biết rõ sai phạm nhưng vẫn mặc cho các chuyên viên cấp dưới thực hiện để hưởng lợi bất chính 912 triệu đồng (hơn $40,151).

Đáng chú ý, bà Đỗ Thị Hà đã thỏa thuận với các doanh nghiệp phải nộp từ 5 đến 25 triệu đồng/sản phẩm để đưa tên vào danh mục được phép lưu hành. Ngoài ra, bà Hà còn cùng ông Nguyễn Huy Bàn cắt dán chữ ký của phó tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy Sản sau đó photo, nhân bản công văn rồi đóng dấu và phát hành. Cơ quan điều tra xác định bà Hà thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng (hơn $132,077). (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam. Trong khi đó, những loại tương tự trồng trong nước không được Bộ Nông Nghiệp đoái hoài.
7 Dân biểu Mỹ hôm 18/9 đã gửi thư cho Bộ trưởng Nội an, bà Kirstjen Nielsen, bày tỏ quan ngại về làn sóng trục xuất nhiều người Việt tại Mỹ thời gian gần đây. Bức thư viết rằng những người bị trục xuất chính là những người tị nạn, là con em của những người đã phục vụ cho quân đội Mỹ và đã ở nước Mỹ gần 25 năm qua. Phần đông trong số họ đã đến Mỹ từ nhỏ, đã sống gần cả cuộc đời tại Mỹ, lâp gia đình tại đây nhưng bây giờ họ lại bị trục xuất, gia đình ly tán.
Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời lúc đang tại chức TRỰC TIẾP Tóm tắt Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời sáng 21/9. Ông sinh ngày 12/10/1956, tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại kỳ họp thứ 11, 2/4/2016 Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh dự kiến sẽ là quyền chủ tịch nước.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”. Họ đưa ra chứng cứ và quy trách nhiệm vụ này cho bà Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Facebook Việt Nam.
Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick hôm 18 tháng 9 đã có thư trả lời cho ba dân biểu Liên Bang Úc về trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thụ án tù 16 năm với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" tại trại giam số 6, Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Ông Đỗ Công Đương, một người hoạt động vì quyền đất đai và bảo vệ môi trường, bị tòa án tại Huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tuyên 48 tháng tù giam trong phiên sơ thẩm diễn ra ngày 17 tháng 9 với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’.
Bộ Công an Việt Nam hôm 14/9 cho biết Bộ Công an Trung Quốc vừa viện trợ cho Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh một phòng lab giúp thu thập, khôi phục chứng cứ dữ liệu điện tử trong công tác phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Phòng lab được chính thức khánh thành vào ngày 14/9.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bắc Kinh đề nghị Hà Nội thảo luận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông như “một cách tích cực” kiểm soát và quản lý các bất đồng trên biển vốn gai góc trong mối quan hệ song phương.
Từng áp dụng rộng rãi chương trình Công nghệ Giáo dục ở nhiều trường, nhưng đến năm 2000 TP. HCM đã chấm dứt thực hiện chương trình này. Sở GD&ĐT TP. HCM vừa có thông tin chính thức về việc có áp dụng chương trình Công nghệ Giáo dục (CNGD) tại thời điểm này hay không, VnExpress đưa tin.
Tòa phúc thẩm nên bất tuân chỉ đạo của đảng cầm quyền, trả tự do cho nhà vận động dân chủ Nguyễn Văn Túc. Kêu gọi vừa nêu được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 13 tháng 9 năm 2018, một hôm trước phiên phúc thẩm dự kiến được diễn ra vào ngày mai 14 tháng 9. Trước đó, ông Nguyễn Văn Túc bị tòa sơ thẩm tỉnh Thái Bình tuyên án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Túc là thành viên của Hội Anh em Dân chủ.
Bảo Trợ