Dân Cố Tin Đảng Mà Đảng Không Cho Tin!

20 Tháng Mười Hai 20174:30 CH(Xem: 257)

Mac Văn Trang: DÂN CỐ TIN ĐẢNG MÀ ĐẢNG KHÔNG CHO TIN!

blank
Mac Văn Trang 

DÂN CỐ TIN ĐẢNG MÀ ĐẢNG KHÔNG CHO TIN!

Chuyện xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội (ĐT, HN) trong năm 2017 là trường hợp điển hình cho sự đổ vỡ mối quan hệ “Ý ĐẢNG và LÒNG DÂN”. Câu chuyện về xã Đồng Tâm đã có hàng ngàn bài viết cặn kẽ, hàng ngàn hình ảnh sinh động, khiến nó là sự kiện nổi bật khắp trong và ngoài nước. Ở đây chỉ nói về khía cạnh NIỀM TIN.


Trong suốt quá trình từ năm 2014 đến tháng 12/2017 đấu tranh với các nhóm lợi ích để bảo vệ 59 ha ruộng đất canh tác, lúc nào dân ĐT cũng treo cờ đỏ, khẩu hiệu “NHÂN DÂN XÃ ĐỒNG TÂM TUYỆT ĐỐI TIN TƯỞNG VÀO CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC”; “NHÂN DÂN ĐT KIÊN QUYẾT CHỐNG BỌN THAM NHŨNG”!... Bao nhiêu đơn thư tố cáo bọn tham nhũng, thư nào cũng “CHXHCNVN – ĐLTDHP”, cũng bầy tỏ lòng tuyệt đối tin tưởng vào sự công minh của các cơ quan Đảng và Nhà nước giải quyết đúng pháp luật, đúng thực tế khách quan, đúng với “ý Đảng, lòng Dân”... Nhưng Đảng đáp lại thế nào?

- Năm 1980 Chính phủ quyết định xây dựng sân bay quân sự Miếu Môn, lấy đất của 4 xã, trong đó có 46ha của xã Đồng Tâm, nhưng hơn 30 năm đã không xây. Kể ra về lý lẫn tình, nhà nước không dùng vào mục đích quân sự, cần trả lại đất cho dân cách tác. Như vậy thì dân tin lắm. Nhưng không, đất ấy lại được giao cho tập đoàn Vietlel một doanh nghiệp sử dụng. Dân cũng OK. Nhưng tập đoàn này lại muốn lấy thêm 59ha đất dân Đồng Tâm đang canh tác, gộp luôn vào “đất sân bay” (?). Dân không chịu, họ có đầy đủ cơ sở pháp lý và thực tế để kiên quyết bảo vệ 59ha đất đang canh tác của mình. Chưa cần những cơ sở ấy, người nhạy cảm chính trị - xã hội, khi biết, tất cả người dân đoàn kết, có niềm tin sắt đá rằng, đất ấy là của dân vẫn canh tác xưa nay, không thuộc về đất quân sự; họ sẵn sàng chết để chứng minh chân lý đó, thì cũng đủ tin dân rồi.

- Nhưng không, ngày 30/3/2017, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng”. Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc thuộc thuộc về “anh bộ đội Cụ Hồ” “Vì nhân dân quên mình, Vì nhân dân hy sinh”... cũng nhảy vào cuộc, ra quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”(!). 

- Chiều ngày 15/4, đại diện CA và QĐ mời đại diện dân ra cánh đồng Sênh để cắm mốc giới... CA xua dân làng về, chỉ để mấy đại diện lại làm việc... Nhưng rồi, CA và QĐ đã bất ngờ tấn công, bắt giữ 04 người đại diện của dân. Trong đó cụ Lê Đình Kình, 83 tuổi, hơn 50 tuổi đảng, bị mấy đảng viên trẻ đánh gẫy đùi, “khóa tay, bịt mồm, vứt lên ô tô như một con vật”... Nhân dân sôi sục bất bình...


blank

- CA, CSCĐ được lệnh ập đến để đàn áp dân, nhưng.... họ đã tỉnh, không u mê “chỉ biết còn đảng còn mình”, mà hiểu rằng, nhân dân là cô, bác, anh em mình; cơm ăn, áo mặc là của dân, nên 38 CB, CSCĐ được trang bị đầy mình, đã chấp nhận để dân bắt giữ. Họ dược dân đối xử, nuôi nấng như con em trong 3 ngày và họ ngoan ngoãn theo dân. Dân phải có chính nghĩa thế nào, mới thu phục được các CSCĐ như vậy chứ? 

- Cuộc đấu trí, đấu lực giữa Dân và Đảng (chính quyền, CA, QĐ, thực chất là Đảng) diễn ra 3 ngày 3 đêm vô cùng căng thẳng. Nhân dân Đồng Tâm mất 4 thủ lĩnh, nhưng họ không “như rắn mất đầu” theo toan tính của Đảng. Họ vượt qua mọi mưu thâm, kế hiểm, đầy thử thách. Sáng 18/4, thì có cuộc “trao đổi tù binh”, CA thả 4 người bị bắt hôm 15/4; Cùng thời điểm này, dân thả 15 người trong số 38 người bị giữ... Đảng kêu gọi dân thả nốt số người bị bắt rồi sẽ đối thoại, giải quyết mọi việc. Nhưng Dân không tin nữa! 

- Chiều 20/4, Chủ tịch TP HN Nguyễn Đức Chung cùng các ban, ngành thành phố, huyện, xã về trụ sở UBND huyện Mỹ Đức chủ động tổ chức buổi họp, cho gọi đại diện của dân ĐT lên đối thoại. Nhưng dân không dại, để bị lừa như chiều hôm 15/4 nữa! Thế là Đảng cứ ngồi tại huyện đường, trong phòng máy lạnh mà đối thoại với nhau. 


blank

- Sáng 22/4, ông Chung Chủ tịch UBND TP HN buộc phải “hạ cố”về xã Đồng Tâm để đối thoại. Dân vẫn muốn tin Đảng lắm, nên họ đón ông Chung như thượng khách, cờ hoa, băng rôn, dân chúng rất hoan hỉ... Cuộc đối thoại kéo dài đến hơn 12h trưa và ông Chung đã ký vào “Bản cam kết” lịch sử, hứa 3 điều: Sẽ thanh tra làm rõ đâu là đất sân bay, đâu là đất của dân; sẽ điều tra, truy tố việc CA đánh, bắt người trái pháp luật chiều 15/4; sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người dân xã Đồng Tâm trong các vụ việc vừa qua. Bản cam kết được tuyên đọc gữa thanh thiên bạch nhật, có 2 ĐBQH, mấy LS, nhà báo và hàng nghìn người dân chứng giám, có chữ ký tươi của ông Chung với dấu đỏ xác nhận của UBND xã Đồng Tâm... Các chiến sĩ bị dân giữ được thả hết; họ khỏe mạnh, lành lặn, béo tốt, tươi cười từ biệt dân; một sĩ quan đại diện, chắp tay vái dân để tạ ơn...

blank

Ôi, lúc ấy, ý Đảng – Lòng Dân sao hòa quyện đẹp thế! Không chỉ người dân Đồng Tâm lại tin Đảng hơn, mà nhân dân cả nước cũng vui lây, tin lây...”Niềm tiin còn một chút này”!...

- Nhưng than ôi! Ông Chung về báo cáo với trên thế nào, rồi quay ngoắt 180 độ! Không chỉ người dân ĐT mà tất cả những ai đã vui mừng về Bản cam kết của ông Chung đều thất vọng, không còn một chút gì để tin được nữa!

- Sau đó CA, QĐ, ông Chung giở hết mọi cách để dụ dỗ, chia rẽ, đe dọa, trấn áp... nhằm thực hiện “quyết tâm của trên” là phải khuất phục đám dân ĐT bằng được, nhưng nhân dân ĐT không hề bị mắc mưu hay suy sụp. Họ vẫn sẵn sàng chết cho chính nghĩa, cho công lý! Đến thế mà Đảng vẫn không chịu nhường Dân, không hiểu lòng Dân, thì Dân còn làm sao tin được Đảng nữa?

- Bà Nguyễn Thị Lan, bí thư ĐU xã, Chủ tịch HĐND xã ĐT, do Đảng cử, dân bầu cho nhiệm kỳ 2016 – 2020, là người của Đảng, nhưng Đảng cho rằng, bà Lan đã trái ý Đảng, theo lòng Dân, nên đã cách chức, khai trừ đảng và ngày 13/12, Đảng chỉ đạo họp bất thường HĐND xã ĐT để các đại biểu giơ tay bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND xã của bà Lan.
blank
Đặc biệt của cuộc họp HĐND xã lần này được Đảng cấp trên trực tiếp chỉ đạo và có chừng 500 cảnh sát từ TP về “bảo vệ” (?). 
Bà Lan tươi cười phát biểu mỉa mai: “Cảm ơn Đảng đã trí tuệ, sáng suốt khai trừ tôi…” và bà bước ra sân, có hàng nghìn người dân đang chào đón. Họ reo mừng, tặng hoa, giang tay ôm lấy bà – một người phụ nữ đúng tiêu chuẩn “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, một Chủ tịch HĐND thực hiện đúng “Chính quyền của dân, do dân, vì dân”, nhưng... trái ý Đảng! 

Tội quá, nhân dân ĐT hết lòng tin Đảng, vẫn tin Đảng, cố tin Đảng, nhưng Đảng đã không để cho họ tin nữa! Vậy là chỉ còn biết tin vào mình và đồng bào cùng cảnh ngộ.

19/12/2017
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dịch tả heo vẫn lây lan dù nhà cầm quyền “thông báo tập trung mọi nguồn lực, túc trực 24/24 giờ để phòng chống dịch.” Tin cho thấy dịch đã lan từ 18 tỉnh thành miền Bắc vào tới Huế. Tờ Pháp luật ở Sài Gòn buổi tối ngày 18 Tháng Ba, 2019, thuật lời ông Trịnh Đức Hùng, chủ tịch huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) cho biết: “Kết quả xét nghiệm mẫu lợn chết ở xã Phong Sơn dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi.”
Chiều 16 Tháng Ba, 2019, ông Phù Chí Dũng, giám đốc Bệnh Viện Truyền Máu Huyết Học Sài Gòn, cho biết đã tạm đình chỉ công tác Bác Sĩ NLMTr, đang hợp tác khám, chữa bệnh tại Khu Điều Trị Tổng Hợp, Khoa Hồi Sức Cấp Cứu, Bệnh Viện Truyền Máu Huyết Học Sài Gòn, để xác minh hành vi “vòi” tiền của người bệnh.
Một trong những trường trung học uy tín nhất của Trung Quốc đã trở thành mục tiêu của sự phẫn nộ của công chúng sau khi hàng đống thực phẩm hết hạn bị mốc được tìm thấy trong nhà bếp của căng tin. Bánh mì mốc, thịt và hải sản ôi thiu được phát hiện tại trường Trung học Thực nghiệm số 7 Thành Đô. Một phụ huynh nói với BBC về sự kinh hoàng và ghê tởm của anh, nói rằng thực phẩm bị "hôi thối và kinh tởm" và so sánh nó với cám lợn.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 13 Tháng Ba, mạng xã hội dấy lên chỉ trích nhắm vào Sở Giao Thông-Vận Tải ở Sài Gòn vì cơ quan này lắp dải bê tông trên cao tốc gây chết người. Trước đó, đêm 12 Tháng Ba, nhiều blogger chia sẻ hình ảnh hiện trường vụ một nam thanh niên chết vì tông vào khối bê tông ngăn xe hơi đi vào làn dành cho xe gắn máy trên cao tốc Sài Gòn-Long Thành-Dầu Giây (đoạn qua phường An Phú, quận 2). Cú tông mạnh khiến nạn nhân chết tại chỗ do vết thương nặng phần đầu, xe máy thì văng xa.
Báo Vietnamnet đưa tin VKSND quận Ô Môn (TP Cần Thơ) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 công anNguyễn Tuấn Anh và Bùi Đức Nghĩa về tội "Cố ý gây thương tích". Hai taycôn đồ khoác cảnh phụcnày được xác định đánh dã man người vi phạm giao thông dẫn đến chết người.Tội danh được truy tố theo điểm a, khoản 4 điều 134 BLHS. Mức án dự kiến cho tội danh này từ 7-12 năm.(1) Có công bằng hay không? Trước hết, chúng ta cùng xét đến hoàn cảnh phạm tội. Ngày 9/8/2018, khi công an quận Ô Môn tổ chức tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu (SN 1989, ngụ phường Trường Lạc, quận Ô Môn) chạy xe máy trên đường Tôn Đức Thắng, hướng từ quận Ô Môn đi Bình Thủy (thuộc địa phận phường Phước Thới) trong tình trạng lái xe chao đảo, lạng lách, biểu hiện say rượu nên công an yêu cầu dừng lại kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn. Anh Hiếu xuất trình giấy
Dư luận dậy sóng trước âm mưu bức tử nước mắm truyền thống lại được tiếp tục với những biểu hiện đáng sợ hơn chiến dịch cùng mục tiêu trước đây hai năm. Nếu hai năm trước, chí là tiếng nói của một hiệp hội quần chúng và vài tờ báo bị mua chuộc thì nay người ta định dùng một bộ tiêu chuẩn do các cơ quan quản lý nhà nước quốc gia ban hành.
“Không ai được quyền chọn mảnh đất mình sinh ra. Không ai được quyền chọn thời đại để sống. Nhưng ai cũng có quyền chọn cho mình con đường để bước đi.” – TS. Trần Đức Anh Sơn đã chia sẻ sau khi về với đội Nhân Dân. Chúc mừng Tiến sĩ Sơn, và mong mọi sự an nhiên sẽ đến với người chép sử thật sự cho đất nước này.
LONG AN, Việt Nam (NV) – Một cựu sĩ quan công tác tại Văn Phòng Cảnh Sát Điều Tra Công An Tỉnh Long An dùng thẻ ngành, thẻ đảng viên CSVN để vay 290 triệu đồng tiêu xài rồi lẩn tránh việc trả nợ. Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Tòa Án Nhân Dân thành phố Tân An, trưa 6 Tháng Ba, 2019, xác nhận cho biết đã gửi văn bản đến Viện Kiểm Sát và Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra đề nghị “xem xét dấu hiệu hình sự đối với ông Võ Ngọc T (30 tuổi, ngụ phường 3, Tân An) do phạm tội ‘lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.’” Ông T. là cán bộ mang quân hàm cấp úy, công tác tại Văn Phòng Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Long An, nhưng đã xuất ngũ từ Tháng Mười, 2018.
SÁNG KIẾN VĨ ĐẠI Theo ông Bộ trưởng bộ giao thông vận tải: "ai mất giấy phép lái xe thì đều phải thi lại". Tôi sợ mai mốt mấy ông Bộ trưởng khác cũng bắt chước rồi quy định: Ai mất bằng tốt nghiệp trung học, đại học đều phải thi lại. Ai mất bằng TS hay GS cũng phải bảo vệ lại. Ai mất thẻ đảng thì phải kết nạp lại. Ai mất giấy khai sinh thì phải sinh lại. Ai mất giấy chứng tử thì phải chết lại. ... Tôi đọc và cứ nghĩ: ở ta ngu dốt vừa phải vẫn được làm to thì còn dễ hiểu, nhưng ngu dốt đến mức ấy mà vẫn làm Bộ trưởng thì bắt đầu thấy khó hiểu.
BS. Đỗ hồng Ngọc, Tôi không có dịp đi nước ngoài nhiều, nên không biết ở ngoài người ta có hệ thống chăm sóc sức khỏe cho lãnh đạo hay không. Nhưng nhìn từ góc độ y đức tôi thấy chuyện dành ra một tài khoản và ban bệ chỉ để lo chuyện sức khỏe cho lãnh đạo thật là vô minh. Thời còn làm trong bệnh viện nhà nước tôi chứng kiến nhiều cảnh đau lòng. Thường dân không có thuốc phải nằm chờ chết.
Bảo Trợ