Dân Cố Tin Đảng Mà Đảng Không Cho Tin!

20 Tháng Mười Hai 20174:30 CH(Xem: 92)

Mac Văn Trang: DÂN CỐ TIN ĐẢNG MÀ ĐẢNG KHÔNG CHO TIN!

blank
Mac Văn Trang 

DÂN CỐ TIN ĐẢNG MÀ ĐẢNG KHÔNG CHO TIN!

Chuyện xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội (ĐT, HN) trong năm 2017 là trường hợp điển hình cho sự đổ vỡ mối quan hệ “Ý ĐẢNG và LÒNG DÂN”. Câu chuyện về xã Đồng Tâm đã có hàng ngàn bài viết cặn kẽ, hàng ngàn hình ảnh sinh động, khiến nó là sự kiện nổi bật khắp trong và ngoài nước. Ở đây chỉ nói về khía cạnh NIỀM TIN.


Trong suốt quá trình từ năm 2014 đến tháng 12/2017 đấu tranh với các nhóm lợi ích để bảo vệ 59 ha ruộng đất canh tác, lúc nào dân ĐT cũng treo cờ đỏ, khẩu hiệu “NHÂN DÂN XÃ ĐỒNG TÂM TUYỆT ĐỐI TIN TƯỞNG VÀO CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC”; “NHÂN DÂN ĐT KIÊN QUYẾT CHỐNG BỌN THAM NHŨNG”!... Bao nhiêu đơn thư tố cáo bọn tham nhũng, thư nào cũng “CHXHCNVN – ĐLTDHP”, cũng bầy tỏ lòng tuyệt đối tin tưởng vào sự công minh của các cơ quan Đảng và Nhà nước giải quyết đúng pháp luật, đúng thực tế khách quan, đúng với “ý Đảng, lòng Dân”... Nhưng Đảng đáp lại thế nào?

- Năm 1980 Chính phủ quyết định xây dựng sân bay quân sự Miếu Môn, lấy đất của 4 xã, trong đó có 46ha của xã Đồng Tâm, nhưng hơn 30 năm đã không xây. Kể ra về lý lẫn tình, nhà nước không dùng vào mục đích quân sự, cần trả lại đất cho dân cách tác. Như vậy thì dân tin lắm. Nhưng không, đất ấy lại được giao cho tập đoàn Vietlel một doanh nghiệp sử dụng. Dân cũng OK. Nhưng tập đoàn này lại muốn lấy thêm 59ha đất dân Đồng Tâm đang canh tác, gộp luôn vào “đất sân bay” (?). Dân không chịu, họ có đầy đủ cơ sở pháp lý và thực tế để kiên quyết bảo vệ 59ha đất đang canh tác của mình. Chưa cần những cơ sở ấy, người nhạy cảm chính trị - xã hội, khi biết, tất cả người dân đoàn kết, có niềm tin sắt đá rằng, đất ấy là của dân vẫn canh tác xưa nay, không thuộc về đất quân sự; họ sẵn sàng chết để chứng minh chân lý đó, thì cũng đủ tin dân rồi.

- Nhưng không, ngày 30/3/2017, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng”. Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc thuộc thuộc về “anh bộ đội Cụ Hồ” “Vì nhân dân quên mình, Vì nhân dân hy sinh”... cũng nhảy vào cuộc, ra quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”(!). 

- Chiều ngày 15/4, đại diện CA và QĐ mời đại diện dân ra cánh đồng Sênh để cắm mốc giới... CA xua dân làng về, chỉ để mấy đại diện lại làm việc... Nhưng rồi, CA và QĐ đã bất ngờ tấn công, bắt giữ 04 người đại diện của dân. Trong đó cụ Lê Đình Kình, 83 tuổi, hơn 50 tuổi đảng, bị mấy đảng viên trẻ đánh gẫy đùi, “khóa tay, bịt mồm, vứt lên ô tô như một con vật”... Nhân dân sôi sục bất bình...


blank

- CA, CSCĐ được lệnh ập đến để đàn áp dân, nhưng.... họ đã tỉnh, không u mê “chỉ biết còn đảng còn mình”, mà hiểu rằng, nhân dân là cô, bác, anh em mình; cơm ăn, áo mặc là của dân, nên 38 CB, CSCĐ được trang bị đầy mình, đã chấp nhận để dân bắt giữ. Họ dược dân đối xử, nuôi nấng như con em trong 3 ngày và họ ngoan ngoãn theo dân. Dân phải có chính nghĩa thế nào, mới thu phục được các CSCĐ như vậy chứ? 

- Cuộc đấu trí, đấu lực giữa Dân và Đảng (chính quyền, CA, QĐ, thực chất là Đảng) diễn ra 3 ngày 3 đêm vô cùng căng thẳng. Nhân dân Đồng Tâm mất 4 thủ lĩnh, nhưng họ không “như rắn mất đầu” theo toan tính của Đảng. Họ vượt qua mọi mưu thâm, kế hiểm, đầy thử thách. Sáng 18/4, thì có cuộc “trao đổi tù binh”, CA thả 4 người bị bắt hôm 15/4; Cùng thời điểm này, dân thả 15 người trong số 38 người bị giữ... Đảng kêu gọi dân thả nốt số người bị bắt rồi sẽ đối thoại, giải quyết mọi việc. Nhưng Dân không tin nữa! 

- Chiều 20/4, Chủ tịch TP HN Nguyễn Đức Chung cùng các ban, ngành thành phố, huyện, xã về trụ sở UBND huyện Mỹ Đức chủ động tổ chức buổi họp, cho gọi đại diện của dân ĐT lên đối thoại. Nhưng dân không dại, để bị lừa như chiều hôm 15/4 nữa! Thế là Đảng cứ ngồi tại huyện đường, trong phòng máy lạnh mà đối thoại với nhau. 


blank

- Sáng 22/4, ông Chung Chủ tịch UBND TP HN buộc phải “hạ cố”về xã Đồng Tâm để đối thoại. Dân vẫn muốn tin Đảng lắm, nên họ đón ông Chung như thượng khách, cờ hoa, băng rôn, dân chúng rất hoan hỉ... Cuộc đối thoại kéo dài đến hơn 12h trưa và ông Chung đã ký vào “Bản cam kết” lịch sử, hứa 3 điều: Sẽ thanh tra làm rõ đâu là đất sân bay, đâu là đất của dân; sẽ điều tra, truy tố việc CA đánh, bắt người trái pháp luật chiều 15/4; sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người dân xã Đồng Tâm trong các vụ việc vừa qua. Bản cam kết được tuyên đọc gữa thanh thiên bạch nhật, có 2 ĐBQH, mấy LS, nhà báo và hàng nghìn người dân chứng giám, có chữ ký tươi của ông Chung với dấu đỏ xác nhận của UBND xã Đồng Tâm... Các chiến sĩ bị dân giữ được thả hết; họ khỏe mạnh, lành lặn, béo tốt, tươi cười từ biệt dân; một sĩ quan đại diện, chắp tay vái dân để tạ ơn...

blank

Ôi, lúc ấy, ý Đảng – Lòng Dân sao hòa quyện đẹp thế! Không chỉ người dân Đồng Tâm lại tin Đảng hơn, mà nhân dân cả nước cũng vui lây, tin lây...”Niềm tiin còn một chút này”!...

- Nhưng than ôi! Ông Chung về báo cáo với trên thế nào, rồi quay ngoắt 180 độ! Không chỉ người dân ĐT mà tất cả những ai đã vui mừng về Bản cam kết của ông Chung đều thất vọng, không còn một chút gì để tin được nữa!

- Sau đó CA, QĐ, ông Chung giở hết mọi cách để dụ dỗ, chia rẽ, đe dọa, trấn áp... nhằm thực hiện “quyết tâm của trên” là phải khuất phục đám dân ĐT bằng được, nhưng nhân dân ĐT không hề bị mắc mưu hay suy sụp. Họ vẫn sẵn sàng chết cho chính nghĩa, cho công lý! Đến thế mà Đảng vẫn không chịu nhường Dân, không hiểu lòng Dân, thì Dân còn làm sao tin được Đảng nữa?

- Bà Nguyễn Thị Lan, bí thư ĐU xã, Chủ tịch HĐND xã ĐT, do Đảng cử, dân bầu cho nhiệm kỳ 2016 – 2020, là người của Đảng, nhưng Đảng cho rằng, bà Lan đã trái ý Đảng, theo lòng Dân, nên đã cách chức, khai trừ đảng và ngày 13/12, Đảng chỉ đạo họp bất thường HĐND xã ĐT để các đại biểu giơ tay bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND xã của bà Lan.
blank
Đặc biệt của cuộc họp HĐND xã lần này được Đảng cấp trên trực tiếp chỉ đạo và có chừng 500 cảnh sát từ TP về “bảo vệ” (?). 
Bà Lan tươi cười phát biểu mỉa mai: “Cảm ơn Đảng đã trí tuệ, sáng suốt khai trừ tôi…” và bà bước ra sân, có hàng nghìn người dân đang chào đón. Họ reo mừng, tặng hoa, giang tay ôm lấy bà – một người phụ nữ đúng tiêu chuẩn “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, một Chủ tịch HĐND thực hiện đúng “Chính quyền của dân, do dân, vì dân”, nhưng... trái ý Đảng! 

Tội quá, nhân dân ĐT hết lòng tin Đảng, vẫn tin Đảng, cố tin Đảng, nhưng Đảng đã không để cho họ tin nữa! Vậy là chỉ còn biết tin vào mình và đồng bào cùng cảnh ngộ.

19/12/2017
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30-4-1975, một ký giả Tây phương đã viết là ‘Dưới chính sách khắc nghiệt của Cộng sản, nếu cái cột đèn mà biết đi chắc nó cũng … vượt biên’. (Ginetta Sagan). Câu nói dí dỏm của Sagan đã diễn tả được một thực trạng rất bi hài của dân dộc Việt Nam trong khoảng thời gian hơn hai mươi năm kể từ Tháng Tư, 1975 cho đến năm 1996. Những người chạy trốn chế độ Cộng Sản có thể chia làm hai đợt chính: Đợt đầu được mệnh danh là người Di Tản vì họ rời Việt Nam ngay trong khoảng tháng Tư 1975 và đợt thứ hai thường được mệnh danh là ngưòi Vượt Biên, dù bằng đường bộ hay đường biển.
Thưa Thủ tướng, Ngày 21/4/2018, chúng tôi gồm: Nguyễn Quang A, Nguyễn Nguyên Bình, Hoàng Hà, Hoàng Hưng, Nguyễn Đăng Quang, Lê Trường Thanh và Đào Tiến Thi về thăm bà con nông dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Sau những dữ liệu thu thập được và chứng kiến những gì đã xảy ra trong ngày hôm ấy, chúng tôi thấy cần thông tin đến Thủ tướng hai vấn đề lớn sau đây:
Từ sau ngày Hiệp Định Geneve năm 1954 lấy sông Bến Hải làm ranh giới chia cắt hai miền Nam Bắc Việt Nam, cả hai phe Quốc-Cộng đều tranh thủ nhân tâm đồng bào, lấy thông tin tuyên truyền làm vũ khí hàng đầu để tố cáo tội ác và nêu lên sự đau khổ lầm than của đồng bào bên kia giới tuyến. Minh chứng sự tốt đẹp của việc “đất lành chim đậu,”thực tế là trong thời gian 30 năm chia cắt, chỉ thấy người miền Bắc vượt vĩ tuyến 17 vào Nam, chứ không thấy ai ở miền Nam ra miền Bắc tìm tự do.
Một cuộc khảo sát do Quỹ Dân chủ Đài Loan thực hiện gần đây cho thấy gần 70% người Đài Loan sẵn sàng cho chiến tranh nếu Trung Quốc cố gắng sáp nhập hòn đảo này bằng vũ lực, theo Taipeitimes. Cuộc khảo sát này được thực hiện từ ngày 12/1 đến ngày 19/1/2018, với 1597 người Đài Loan được hỏi ý kiến.
Lê Hiền Đức - Kính thưa toàn thể nhân dân trong nước và bạn bè trên thế giới. Chuyện này tôi đã nói trước cuộc hội thảo “Công lý và quyền tiếp cận Công lý” ngày 18/4/2018, cụ thể là: Thưa ông tổng bí thư, ông nói: “lò đang cháy rừng rực”! Tôi có rất nhiều củi tươi, củi khô đủ cả! Nếu ông cho phép thì tôi sẽ chuyển đến tay ông nhiều củi lắm!
Nguyễn Thị Thanh Bình: Nhà văn Dương Thu Hương không những đã trả lại đúng tên gọi cho Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông năm xưa, mà tác giả cuốn truyện dài gây chú ý "Thiên Đường Mù" cũng đã nhỏ lệ bên hè phố Sài Gòn khi nhận ra mình đã bị đánh lừa và tọng đầy những chiếc bánh vẽ như sau: "Khi vào đến Sài Gòn, chúng tôi mới hiểu rằng XH Miền Bắc là một XH cấu trúc man rợ: mỗi tháng được nhà nước phát cho từng bó cỏ, con "người" không còn là người nữa, mà dưới người!"
“Không có gì quý hơn độc lập tự do” Tôi biết nó, thằng nói câu nói đó Nguyễn Chí Thiện
Theo học giả Nguyễn-Ngu-Í trong bài “Nhớ và nghĩ về bài quốc ca Việt”, đăng trên tạp chí Bách Khoa tại Sài Gòn số 244 ngày 1-3-1967, thì nguồn gốc đầu tiên của bài quốc ca VNCH là bài “Quấc dân hành khúc” do Lưu Hữu Phước, người Cần Thơ (Nam phần), sinh viên Đại học Hà Nội, sáng tác vào giữa năm 1941 tại Hà Nội. (Chữ “Quấc” viết với chữ “â”.)
TĂNG CƯỜNG ĐÀN ÁP KHÔNG DẬP TẮT ĐƯỢC PHONG TRÀO ĐẤU TRANH ĐÒI DÂN CHỦ DÂN SINH - Hai tuần đầu tháng 4 năm 2018 này, bạo quyền cộng sản lần lượt đưa ra xét xử 10 nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền, bảo vệ môi trường tại các toà án Hà Nội, Thái Bình, Nghệ An và Hà Tĩnh. Tổng mức án là 96 năm tù và 32 năm quản chế về các tội gọi là “lật đổ chính quyền nhân dân”, “tuyên truyền chống phá nhà nước”, “đánh người gây thương tích”.
Bạn đọc Danlambao - Dù bị kết án 7 năm tù, nhưng Nguyễn Viết Dũng đã khiến chế độ độc tài cộng sản VN phải bẽ mặt khi bất ngờ xuất hiện trước tòa với biểu tượng Cờ Vàng 3 sọc đỏ của chính thể Việt Nam Cộng Hòa.
Bảo Trợ