15 Bức Ảnh Siêu Phân Giải Chụp Từ Quỹ Đạo Trái Đất, Việt Nam Cũng Góp Mặt

25 Tháng Giêng 20184:11 CH(Xem: 323)

Một dự án khởi nghiệp đã chụp những bức ảnh khổng lồ của Trái Đất từ ​​không gian để nâng cao nhận thức của con người về hành tinh. Chưa biết khả năng thành công của dự án này nhưng những bức ảnh được chụp lại thực sự rất đẹp.

Các vệ tinh trong không gian có thể ghi lại những góc nhìn rộng lớn của Trái Đất – từ cảnh quan thiên nhiên đến những thành phố được xây dựng và mở rộng bằng bàn tay khối óc của con người.

Để đưa những khung cảnh tuyệt vời ấy đến gần mọi người hơn, một nhóm kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch đô thị và nhà lập bản đồ cùng các nhà khoa học đã thành lập My Orbiter – Công ty quản lý, in và bán hơn 100 hình ảnh chụp từ vệ tinh tốt nhất có sẵn dưới dạng ảnh khổng lồ với độ phân giải cực cao.

blank
My Orbiter mong muốn đưa những hình ảnh tuyệt vời từ không gian vào từng gia đình, tới từng căn phòng. (Ảnh: Business Insider Nordic)

Owen Lancie, một trong những người sáng lập công ty, nói với Business Insider rằng: “Chúng tôi tin rằng giáo dục và khoa học có thể làm cho hành tinh của chúng ta trở nên tốt hơn. Và bằng cách tạo cho mọi người cơ hội có thể mang những hình ảnh mới này vào ngôi nhà của mình, chúng tôi quyết định trao quyền và nhắc nhở mọi người về vấn đề cần nhận biết rằng chúng ta là ai và chúng ta có ảnh hưởng thế nào đối với chính thế giới mà chúng ta đang sinh sống”. 

Dưới đây là một số hình ảnh yêu thích của My Orbiter, tất cả được thực hiện bởi DigitalGlobe – công ty điều hành nhiều vệ tinh không gian quan sát Trái Đất và Landsat-8, một tàu vũ trụ do NASA và USGS điều hành.

1. Grand Canal – Venice, Ý

Hơn 170 tòa nhà nằm dọc theo bờ kênh đào nổi tiếng nhất của nước Ý, nhiều tòa nhà trong số đó được xây dựng giữa thế kỷ 13 và 18.

blank
(Ảnh: ForoCoches)

2. Cánh đồng hoa tulip – Lisse, Hà Lan:

Hàng trăm cánh đồng hoa tulip bao quanh thị trấn với những bông hoa nhiều màu.

blank
(Ảnh: Business Insider India)

Lancia cho biết: “Sự rõ ràng của các cánh đồng hình chữ nhật không phải là kết quả của thẩm mỹ. Đó là một phần của hiệu quả kinh doanh của một ngành công nghiệp đã làm những bông hoa tulip trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Hà Lan và là nhân tố trung tâm của một trong những câu chuyện kinh tế lạ nhất của thế kỷ 17.”

3. The Arc de Triomphe – Paris, Pháp

Arc de Triomphe là một tượng đài nằm ở trung tâm, nơi hội tụ của mười hai con đường và tạo hình nên một ngôi sao.

blank
(Ảnh: www.businessinsider.my)

Lancie nói: “Công trình được xây dựng để tôn vinh những chiến thắng của Napoleon Bonaparte, nó đã được hoàn thành sau khi ông qua đời vào năm 1821. Hiện tại nó là nơi an nghỉ của những người lính vô danh từ Thế chiến thứ I và là biểu tượng cho nhiều lễ kỷ niệm chiến thắng.”

4. Everglades – Florida, Hoa Kỳ

VQG Everglades của Florida là vùng đồi núi hoang dã lớn nhất nước Mỹ, nằm ở phía nam của vùng nhiệt đới.

blank
(Ảnh: ForoCoches)

Lancie cho hay: “Con sông North và Roberts Rivers đổ vào Vịnh Whitewater, một cửa biển của vịnh Mexico. Các con sông chảy vòng vèo qua mê cung rừng ngập mặn, với các loài cây ngập mặn và trầm tích đất đỏ đã làm nhuộm màu nước.”

5. Núi Taranaki – Đảo Bắc, New Zealand

Núi lửa Taranaki đã từng phun trào vào năm 1655 và theo dự đoán hoạt động núi lửa tăng lên khoảng 90 năm một lần. Đây là một trong số nón núi lửa đối xứng nhất trên thế giới.

blank
(Ảnh: ForoCoches)

6.  Đảo Greenland – Đan Mạch

Các tấm băng ở Greenland chỉ đứng thứ hai sau khối băng lớn nhất trên trái đất ở Nam Cực. Nó bao phủ khoảng 80% diện tích của Greenland và sự hình thành băng đá cho thấy vùng đất đã bị phủ băng trong 18 triệu năm qua.

blank
(Ảnh: ForoCoches)

Nhiều nhà khoa học nghiên cứu băng đá cho rằng với mức nhiệt độ tăng từ 2 đến 3 độ C sẽ dẫn tới sự tan chảy hoàn toàn của băng đá Greenland. Nếu toàn bộ tấm băng tan, nó sẽ dẫn đến mực nước biển dâng cao 24 feet (7.3 m).

7. Sa mạc Badain Jaran – Trung Quốc

blank
(Ảnh: Earth Photography)

Một số đụn cát trong sa mạc Badain Jaran của Trung Quốc, nằm ngay phía nam Mông Cổ ở sa mạc Gobi, như một cái tháp cát cao hơn 1.600 feet (487.68 m)- một số được cho là cao nhất thế giới.

8. Sông Skaftá – Iceland

Các đợt lũ bắt nguồn từ dòng sông băng này diễn ra khoảng hai năm một lần, và chúng thường đi kèm với mùi axit sulfuric.

blank
(Ảnh: ForoCoches)

Lancie cho biết: “Dòng nước lũ là từ Skaftárjökull Glacier, là băng tan chảy bởi năng lượng địa nhiệt ở Iceland được lấy từ những dòng nham thạch ở bên dưới lòng đất.”

9. Superblocks – Barcelona, ​​Tây Ban Nha

blank
(Ảnh: Business Insider Nordic)

Barcelona tự hào có kiến ​​trúc tuyệt đẹp, bao gồm cả Antoni Gaudi. Một số khu vực của thành phố được tổ chức thành các quầy hàng thân thiện – Superblocks dành cho người đi bộ.

10. Rice Terrace – Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Ba con sông lớn của châu Á – sông Dương Tử, sông Mê Kông và sông Salween – chạy gần như song song ở đây.

blank
(Ảnh: GhanaNation.com)

11. Bãi biển Ipanema – Rio de Janeiro, Brazil

blank
(Ảnh: Business Insider Malaysia)

Lancie nói: “Mặc dù Ipanema là một trong những nơi đắt đỏ nhất ở Rio và bãi biển cũng là một trong nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi việc xử lý rác thải kém hiệu quả của thành phố, tuy nhiên những người đi biển thường khen ngợi hoàng hôn vào mùa hè và Kênh du lịch vẫn liệt kê Bãi biển Ipanema là bãi biển gợi cảm nhất trên thế giới”. 

12. Quần đảo Bijagós – Guinea-Bissau.

Trong số 88 hòn đảo ngoài khơi bờ biển của một nước ở phía Tây Châu Phi, chỉ có 23 người sinh sống.

blank
(Ảnh: Business Insider Nordic)

13. Đồng bằng sông Cửu Long – Việt Nam

blank
(Ảnh: Business Insider Nordic)

Lancie cho hay: “Được biết đến như là “kho gạo” của Việt Nam, đồng bằng sông Cửu Long là một thế giới nước mà ở đó thuyền, nhà cửa và chợ trôi nổi trên sông và kênh rạch.”

14. Sa mạc Rub al Khali – Trung Đông

Còn gọi là “Empty Quarter”, Rub ‘al Khali là sa mạc cát dài nhất trên thế giới, chiếm 1/3 bán đảo Ả-rập và một phần của Ả-rập Xê-út, Oman, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất và Yemen.

blank
(Ảnh: Business Insider Nordic)

15. Vịnh Shark – Tây Úc

Lancie cho hay: “Khoảng 1000 năm trước, tảo xanh lục đã bắt đầu xây dựng các thạch đá ở phía nam Vịnh Shark ở Tây Úc. Những cấu trúc này được coi là các thực thể sinh học lâu dài nhất trên trái đất. Vịnh Shark cũng là nơi có 10.000 con cá heo, bò biển, và cả cá heo mũi chai.”

blank
(Ảnh: Business Insider Nordic)

Những bức ảnh chụp Trái Đất chúng ta ngoài không gian thật tuyệt vời! Tuy chỉ là một vài bức ảnh thôi cũng đủ nói nên sự tuyệt đẹp của hành tinh, đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta về bổn phận và trách nhiệm của mỗi người trong vấn đề bảo vệ ngôi nhà chung của loài người và các sinh vật khác.

Sơn Tùng ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các lâu đài cổ ở châu Âu có các giá trị đa dạng, từ lịch sử, kiến trúc, thẩm mỹ và thăm quan du lịch. Dưới đây là 10 lâu đài cổ tuyệt đẹp của châu Âu. Hãy bước vào thế giới của những câu chuyện tưởng tượng tại lâu đài Neuschwanstein ở miền Nam nước Đức, nằm trên một đỉnh núi cao ở vùng Bavaria, được xây dựng với mục đích làm nơi ẩn dật riêng cho vua Ludwig II.
Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.” Con người nơi đây qua báo chí truyền thông là nơi nhạy cảm và dễ dàng xảy ra những xung đột tranh chấp về tất cả mọi thứ từ đức tin tôn giáo, quốc gia chủng tộc đến miếng cơm manh áo của con người từ mọi phía. Còn về thời tiết thì qua cách ăn mặc trang phục phủ kín người ngồi cỡi trên lạc đà của người dân vùng Trung Đông luôn là các hình ảnh tạo cho du khách một ấn tượng về hình ảnh sa mạc nóng bỏng ở các xứ Ả Rập. Tôi đã đến với Jordan trong một hiểu biết như thế!
Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với những thắng cảnh và kỳ quan độc đáo trải dài trên khắp cả nước. Tuy nhiên ít người biết rằng, một số thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam có “anh em sinh đôi” tại nước ngoài. Hãy cùng điểm lại một vài địa danh có sự giống nhau đến lạ kỳ giữa Việt Nam với nước ngoài dưới đây.
Từ kiến trúc Gothic bay bổng cho tới những khu vườn rộng lớn, những ngôi nhà có bề dày lịch sử đẹp nhất nước Anh được giới thiệu trong một cuốn sách, đem đến cho chúng ta những thông tin thú vị về chúng và về những người sống trong đó.
Friedensreich Hundertwasser là một nghệ sĩ đã trở thành kiến trúc sư ở tuổi 55. Ông từ bỏ các thiết kế truyền thống của thế kỷ 20 nhàm chán, đưa ra các tuyên ngôn như tuyên bố Quyền cửa sổ, đẩy quan điểm của mình bằng cách giảng bài bằng màu nude, sử dụng màu sắc tươi sáng, đường nét méo mó mong muốn được hòa hợp với thiên nhiên. Ở đây, một cái nhìn về một số sáng tạo của nhà bác học kiến trúc.
“Ochiba” hay “nghệ thuật lá rụng” đã trở thành một trào lưu được yêu thích ở xứ sở hoa anh đào, thể hiện sự sáng tạo bất ngờ của người Nhật. Lá vàng được sử dụng để tạo ra khuôn mặt chú pokemon nổi tiếng Pikachu.
Tại Kompong Khleang, một ngôi làng hẻo lánh của Campuchia, người dân từ rất lâu đã phải học cách thích nghi với cuộc sống trên mặt nước của Biển Hồ, hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á. - Kompong Khleang là một ngôi làng với những căn nhà bằng tre dựng trên các cột gỗ liêu xiêu, nằm cách Siem Reap 55km về phía đông.
19 ĐIỂM ĐẾN ĐẸP NHƯ TRANH VẼ TRÊN HÀNH TINH TUYỆT VỜI VÀ CÒN NHIỀU BÍ ẨN CỦA CHÚNG TA .... Có rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới, nhưng bất cứ ai yêu thích khám phá cũng muốn tìm cho mình những điểm đến bí ẩn mà chưa nhiều người biết đến. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 19 bức ảnh tuyệt vời, chứng minh trái đất của chúng ta còn rất nhiều nơi tuyệt đẹp để đến thăm nhưng lại không nổi tiếng chút nào.
Hoa hồng đã tồn tại khoảng 32 triệu năm và thật sự là Hoa hồng nói về tình yêu một cách âm thầm, bằng ngôn ngữ chỉ biết đến trái tim. Hoa hồng rất đặc biệt lãng mạn, nhưng nếu bạn từng tặng hoa hồng cho ai đó, bạn có chọn màu dựa trên màu yêu thích của người đó, hay của bạn? Hay bạn chọn hoa hồng dựa trên ý nghĩa và biểu tượng của màu hoa hồng?
Sau những ngày đông dài và ảm đạm, khắp nơi ở Nhật Bản bừng lên trong sắc trắng hồng báo hiệu mùa xuân về. Cuối tháng 3 và đầu tháng 4 là thời điểm hoa anh đào nở đẹp nhất tại xứ sở mặt trời mọc. Vào thời gian này, Nhật Bản đẹp tựa vùng đất thần tiên khiến bao người phải ngơ ngẩn. Thậm chí, loài hoa thanh nhã này còn là nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca và nghệ thuật nước này.
Bảo Trợ