Thành Phố 1700 Năm Tuổi Của Giới Siêu Giàu Thời La Mã Cổ Đại Dưới Lòng Đại Dương

02 Tháng Tư 20184:46 CH(Xem: 340)

Phát Hiện Thành Phố 1700 Năm Tuổi Của Giới Siêu Giàu Thời La Mã Cổ Đại Dưới Lòng Đại Dương
Dù nằm dưới đáy biển gần 2000 năm nhưng những công trình, kiến trúc La Mã thờ cổ đại nơi đây vẫn giữ nguyên vẻ đẹp xa hoa, lộng lẫy thời hoàng kim của nó trong quá khứ.
blank

Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra thành phố kỳ bí với nhiều công trình xa hoa, lộng lẫy đang ẩn mình dưới lòng đại dương. Qua khảo sát và nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận đây từng là nơi dành cho tầng lớp giàu có thời La Mã sinh sống với tên gọi Baiae.

Vào khoảng 1.700 năm trước, thành phố Beiae – từng được ví như “Las Vegas” là nơi sinh sống của những gia đình thuộc tầng lớp giàu có thời La Mã bất ngờ chìm xuống vùng biển thuộc vịnh Naples, Ý. Các sử gia cho biết, phần lớn thành phố chìm sâu dưới đáy biển, nguyên nhân vì núi lửa hoạt động khiến bờ biển bất ngờ lùi sâu 400m, nước dâng cao nhấn chìm toàn bộ thành phố.

blank
Thành phố Baiae được phát hiện. Ảnh: IBO.VN

Qua khảo sát, giới khảo cổ nhận thấy 1 số kiến trúc công trình xưa vẫn còn tương đối nguyên vẹn dù nó đã đắm chìm trong nước biển gần 2.000 năm qua.

blank
Một số kiến trúc vẫn còn tương đối nguyên vẹn dù chìm dưới đáy biển gần 2.000 năm. Ảnh: Tin Tức Nhanh & Nóng Nhất

Nhiếp ảnh gia Antonio Busiello, sống ở Naples đã chụp ảnh khu di tích và nhận thấy các lối đi, tường thành, đồ khảm, tượng vẫn tồn tại vững chắc qua thời gian.

Ông cho biết: “Các bức tranh vẫn đẹp và biệt thự, kiến trúc vẫn còn nguyên vẹn dù trải qua một thời gian rất lâu và  vẫn thể hiện được sự sang trọng, quý phái và xa hoa của thành phố như thời hoàng kim của nó.”

Ông nói thêm: “Được lặn ngắm nhìn tàn tích La Mã cổ đại này dưới nước là một điều rất khó mô tả và đó thực sự là trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời tôi”.

blank
Các thợ lặn khám phá một kiến trúc có thể từng là tường lâu đài hoặc quảng trường bên trong thành phố. Ảnh: saostar.vn
blank
Nhiều lối đi, tường thành, đồ khảm và tượng vẫn tồn tại qua thời gian. Ảnh: MQLTV.com

Được biết vào thời hoàng kim của mình thành phố Baiae là nơi sinh sống của nhiều người nổi tiếng thời La Mã như danh tướng Julius Caesar, hoàng đế Nero, các nhà lãnh đạo quân sự Pompey, Marius và hoàng đế Hadrianus.

Trong số các điểm tham quan ngày nay, bạn có thể chiêm ngưỡng rõ nhất biệt thự Pisoni và Protiro – nơi có thể nhìn thấy những bức tranh ghép phức tạp.

blank
Một họa sĩ vẽ lại thành phố Baiae trước khi chìm xuống đáy biển với những lâu đài và quảng trường nằm ngay sát mặt nước. Ảnh: CatDumb.com

Thợ lặn dùng đèn pin để quan sát kỹ hơn một bức tượng cổ cổ nghìn năm dưới đáy biển nay đã trở thành ngôi nhà của nhiều sinh vật biển.

blank
Ảnh: Güncel Haber

Những tàn tích của một thành phố xa xỉ thời La Mã cổ đại.

blank
Ảnh: Daily Mirror

Hai bức tượng lớn đặt gần nhau còn tương đối nguyên vẹn, kể cả phần đầu và chân tay. Dù bị cát và nước bào mòn nhiều nămnhưng bức tượng bên phải vẫn khá rõ chi tiết với những nếp gấp trên bộ quần áo nhiều lớp.

blank
Ảnh: vanghe.blogspot.com

Bức tượng một người đàn ông khỏe mạnh chỉ còn trông thấy phần thân trên. Có vẻ như người này đang nâng một vật lớn và nặng.

blank
Ảnh: Морс

Tiến sĩ Barbara Davidde cùng các nhà sử học, khoa học trên khắp thế giới đã đưa ra một vài kết luận sau khi tiến hành lặn dưới đáy biển trong bộ tài liệu với tiêu đề bí mật Sunken ở Roma hồi đầu năm.

Tài liệu có tiết lộ đến độ rộng lớn của biệt thự, những bức tượng vô giá, được khảm ngoạn mục cũng như khu spa nước nóng, con đường rải sỏi và thậm chí là 1 “nymphaeum” – nghĩa là hang động sung sướng cách Rome khoảng 241km về phía Nam.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục giải mã về công trình bí ẩn của người La Mã cổ đại này.

Sơn Tùng ĐKN 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, trong những cuộc thảo luận gần đây với các ký giả Công Giáo Việt Nam, chúng tôi “kinh hoàng” nhận ra khuynh hướng hoàn toàn ngược lại. Thậm chí, một ký giả có trách nhiệm điều hành một Web site lớn của Công Giáo Việt Nam nói: “Chúng tôi không chấp nhận cho ký giả nào dùng Google Translate, nếu phát hiện chúng tôi delete ngay lập tức.”
10 LOÀI HOA HIẾM NHẤT THẾ GIỚI, LOÀI THỨ 3 ĐẾN TỪ THIÊN ĐÀNG (ẢNH) - Những loài hoa dưới đây bạn rất ít có cơ hội được bắt gặp bởi độ hiếm có của nó. Có loài do đặc thù về phương thức phát triển mà chỉ thích hợp với một số vùng nhất định, có loài đã tuyệt chủng trong tự nhiên, có loài thì rất lâu mới nở hoa một lần, thậm chí có một loài hoa tương truyền là đến từ thượng giới. Nếu không có “cơ duyên” đặc biệt, có lẽ chúng ta chỉ có thể nhìn thấy chúng trên Internet.
So với những chú ỉn chậm chạp thì lợn bướu cực kỳ nhanh nhẹn, có thể đạt vận tốc 50km/h. Chúng ưa sống trong hang nhưng lại... lười đào, nên thường tận dụng hang hốc của các loài khác để ở. Và loài vật này cũng có kiểu vào hang rất ngộ, đó là chui giật lùi.
Tiếng Anh trị vì ở Hoa Kỳ, nhưng tiếng Tây Ban Nha và các ngôn ngữ khác cũng được sử dụng trong cả nước. - Hoa Kỳ là một nhà lãnh đạo trong kinh doanh quốc tế và một quốc gia dựa trên nhập cư, dẫn đến một quốc gia năng động, trong đó tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất nhưng tiếng Pháp, tiếng Ả Rập và tiếng Bengal cũng có nhiều người nói.
WASHINGTON, D.C. (NV) – Khởi sự từ năm 2021, các công dân Mỹ sẽ cần có visa để viếng thăm phần lớn các quốc gia Âu Châu, do các vấn đề an ninh biên giới. Hiện nay, công dân Mỹ đi Âu Châu trong vòng 90 ngày chỉ cần mang theo sổ thông hành. Tuy nhiên, khối Liên Âu (EU) hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Ba, loan báo rằng kể từ năm 2021, công dân Mỹ sẽ cần có visa để đến thăm phần lớn các quốc gia ở Âu Châu, theo bản tin hãng thông tấn UPI. “Cũng giống như các quốc gia và khu vực khác trên thế giới, Âu Châu vừa quyết định cải thiện mức độ an ninh để tránh có thêm tình trạng di dân bất hợp pháp và khủng bố,” theo EU. Chính sách mới này áp dụng cho 26 quốc gia ở trong khu vực Shengen tại Âu Châu, trước vẫn có thể đi lại mà không cần visa.
Hoa Kỳ là một nước cộng hòa bao gồm 50 tiểu bang, một số vùng lãnh thổ và một quận, Washington D.C, cũng là thành phố thủ đô của đất nước. Hoa Kỳ trước đây là thuộc địa của Anh và hoàn toàn giành được độc lập khỏi Anh vào năm 1776. Sau khi giành được độc lập, Hoa Kỳ bắt đầu giành được các lãnh thổ mới, một số trong đó sau đó được thừa nhận là các quốc gia. Chính phủ Hoa Kỳ khá độc đáo khi so sánh với hệ thống chính phủ của các quốc gia khác. Một số quốc gia có xu hướng mô hình hóa chính phủ của họ xung quanh Hoa Kỳ.
Vũ trụ bao la luôn ẩn chứa những bí mật mà khoa học vũ trụ vẫn chưa giải đáp được hết. Một vài những bí ẩn này đã được con người khám phá như các hành tinh, ngôi sao, lực hút Trái đất… Nhưng vẫn còn rất nhiều những bí ẩn về vũ trụ làm đau đầu các nhà vật lý thiên văn: bên trong lỗ đen có gì, vật chất tối, sự kết thúc của vũ trụ...
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đang đến gần, hãy cùng chúng tôi điểm lại thông tin và hình ảnh của 7 người phụ nữ có những đóng gớp lớn lao làm thay đổi lịch sử thế giới.
ORANGE COUNTY, California (NV) – Học ngoại ngữ là một điều rất cần thiết vì các quốc gia ở khắp thế giới ngày càng kết nối với nhau dễ dàng hơn. Tuy vậy, bạn cần phải chọn học đúng ngôn ngữ nào có lợi cho mình và cần phải biết bảy ngôn ngữ hữu dụng nhất của thế kỷ 21.
Đó là những gì Harrison Jacobs - một phóng viên được trải nghiệm thực tế. Hóa ra, bên trong kim tự tháp chẳng có gì vui cả. *Bài viết dựa trên trải nghiệm của Harrison Jacobs - cây viết của Business Insider. Biểu tượng của Ai Cập là kim tự tháp - đây hẳn là điều không ai có thể chối cãi. Trong số đó thì Đại kim tự tháp Giza là nổi tiếng nhất. Là đại công trình cổ xưa nhất của con người với niên đại cách đây gần 5000 năm, một trong 7 kỳ quan nhân tạo của lịch sử loài người, nên không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều tín đồ du lịch ao ước được ghé thăm kim tự tháp Ai Cập.
Bảo Trợ