Nhiều Thành Phố Có Nguy Cơ Bị Chìm Dưới Biển Khi Khí Hậu Ấm Lên

20 Tháng Mười Hai 20172:30 SA(Xem: 168)

Các chuyên gia cảnh báo: Thành phố nổi Venice có nguy cơ biến mất trong vòng một thế kỷ do mực nước biển gia tăng.
blankThành phố nổi này cùng với phần lớn vùng bờ biển bắc Adriatic ở Italy đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm trong chưa đến 100 năm khi mực nước biển tiếp tục gia tăng. 

Nghiên cứu mới của Viện Địa Vật lý và Núi lửa Quốc gia Italy dự đoán mực nước biển trong khu vực sẽ gia tăng 1,5 m vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, đặt phần lớn vùng bờ biển trước nguy cơ nghiêm trọng.

blankVenice, thành phố tình yêu. (Ảnh: Internet)

Mức độ gia tăng mực nước biển được dự báo lần này là nghiêm trọng và nhanh chóng, vì trong vòng 1.000 năm qua chỉ số này chỉ dừng ở mức 30 cm. Nguyên nhân được quy cho khí nhà kính, nói rộng hơn là hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Để biết đựợc mực nước biển gia tăng nhanh chóng đến đâu, nhóm nghiên cứu đã phân tích các mỏ đá cối xay – loại đá lớn hình tròn dùng để xay ngũ cốc thời Đồ Đá – dọc bờ biển Đia Trung Hải.

Các thành phố đang bị đe dọa bởi mực nước biển gia tăng

Mực nước biển gia tăng do hiện tượng ấm lên toàn cầu đang đe dọa nhiều thành phố ven biển chủ chốt trên thế giới. Dưới đây là viễn cảnh đáng sợ của một vài thành phố  trên thế giới trong vài thập kỷ tiếp theo …


blankQuang cảnh London (Anh), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh London (Anh), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Durban (Nam Phi), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Durban (Nam Phi), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh New York (Mỹ), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh New York (Mỹ), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Sydney (Australia), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Sydney (Australia), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Mumbai (Ấn Độ), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Mumbai (Ấn Độ), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Thượng Hải (Trung Quốc), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Thượng Hải (Trung Quốc), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Rio de Janeiro (Brazil), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Rio de Janeiro (Brazil), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)


blankNhóm nghiên cứu phân tích mẫu đá cối xay dọc bờ biển. (Ảnh: Internet)

“Ven biển Địa Trung Hải còn sót lại tàn tích của một vài mỏ đá cổ đại, mà hiện rất hữu dụng để nghiên cứu sự thay đổi mực nước biển trong thiên niên kỷ trước. Mỏ đá cối xay được khai thác với kỹ thuật tương tự như với đá vôi vỏ hàn, đá sa thạch hoặc các loại đá tương đương. Chúng được tạo hình phù hợp cho việc nghiền quả ô-liu, hạt giống và hạt lúa mì, sản xuất dầu và bột mì, hay đập nhỏ các loại đá mềm”, nghiên cứu cho hay.

venicePhần lớn bờ biển phía đông bắc Italy sẽ chịu ảnh hưởng của mực nước biển gia tăng. (Ảnh: Internet)

Nhờ xem xét sự thay đổi vị trí các mỏ đá theo từng thiên niên kỷ, các nhà khoa học có thể đi đến kết luận khu vực nào ở Italy đứng trước nhiều nguy cơ nhất. 

Kết quả: tổng cộng có 33 khu vực đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm vào cuối thế kỷ, bao gồm vùng bờ biển bắc Adriatic, Versilia ở Vùng Tuscany, Fiumicino ở Vùng Lazio, vùng đồng bằng xung quanh các sông Po, Fondi, Sele và Volturno, cùng các đường bờ biển ở Catania, Cagliari và Oristano.

Quý Khải ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đó là một ngày tận thế mà chúng ta khó tưởng tượng ra được. Một tiểu hành tinh với đường kính 15km đâm sầm vào Trái Đất hồi 66 triệu năm trước với một lực tương đương với khoảng 10 tỷ quả bom Hiroshima. Một quả cầu lửa phóng xạ thiêu đốt mọi thứ trong phạm vi hàng trăm dặm và tạo thành những cơn sóng thần bao phủ nửa vòng Trái Đất.
Chúng ta đã biết rằng Cà phê đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một nghiên cứu mới nhất thêm một lần khẳng định rằng cà phê là thức uống rất có lợi. Nhưng một vài thói quen liên quan đến việc uống cà phê thực tế lại không như vậy. George Putic, phóng viên của VOA sẽ giải thích cho chúng ta rõ hơn.
Loài người chúng ta vẫn tự hào về những chiến tích mình làm được nhưng đôi khi ta lại quên đi sự đóng góp không nhỏ của những loài vật nhỏ bé này. Và bạn tin không, những sinh vật này đã góp phần thay đổi thế giới của chúng ta đấy!
Tất cả chúng ta đều từng nghe nói thế này: để thành công, hãy thức dậy sớm. Rốt cuộc thì CEO (giám đốc điều hành) của Apple, Tim Cook thức dậy 3:45 sáng, CEO của hãng xe hơi Fiat, Sergio Marchionne dậy lúc 3:30 sáng, và tỷ phú Richard Branson dậy lúc 5:45 sáng.
VẪN KHÔNG THỂ TÌM THẤY HÓA THẠCH ‘NGƯỜI-VƯỢN’: TỔ TIÊN CON NGƯỜI KHÔNG PHẢI LÀ VƯỢN NHƯ THUYẾT TIẾN HÓA - Phải chăng bộ gene của người và bộ gene của vượn giống nhau đến 98%? Và phải chăng đó là một “bằng chứng” đủ để chứng minh rằng người xuất thân từ vượn? Đâu là sự thật? Xin dành vài phút để khám phá sự thật về cái được gọi là “Người-Vượn” hoặc Vượn-Người.
NEW YORK CITY, New York (NV) – Có lẽ một trong những ao ước thầm kín của chị em phụ nữ chính là được “thả ga” ăn hả hê những thứ mình thèm như pizza, bánh ngọt, kem, soda mà cân nặng luôn giữ nguyên và vóc dáng luôn cân đối.
Đại Học Cộng Đồng (Community College) là hệ thống đại học 2 năm nên không có chương trình cử nhân. Đại Học Cộng Đồng cấp bằng Associate’s Degrees và Certificate Programs. Những chương trình này có thể gọi nôm na là những chương trình học nghề.
Mật ong là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, vừa để trị bệnh cũng vừa để làm đẹp. Tuy nhiên, nếu dùng sai cách với một số thực phẩm có thể gây tác hại xấu lên cơ thể như ngộ độc, viêm loét dạ dày, mù lòa…
Khoa học nói gì về câu chuyện Mô-sê tách biển?
Giăng mạng, bắt ruồi, cuộn con mồi trong tơ nhện và cuối cùng là nhàn nhã đánh chén. Chiến thuật săn mồi này đã chứng tỏ hiệu quả đến mức những loài nhện giăng tơ đã trở thành một trong những động vật thành công nhất. Chúng ta có thể bắt gặp nhện ở bất cứ xó xỉnh nào trên thế giới và có đến hơn 3.000 loài nhện khác nhau.
Bảo Trợ