Nhiều Thành Phố Có Nguy Cơ Bị Chìm Dưới Biển Khi Khí Hậu Ấm Lên

20 Tháng Mười Hai 20172:30 SA(Xem: 509)

Các chuyên gia cảnh báo: Thành phố nổi Venice có nguy cơ biến mất trong vòng một thế kỷ do mực nước biển gia tăng.
blankThành phố nổi này cùng với phần lớn vùng bờ biển bắc Adriatic ở Italy đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm trong chưa đến 100 năm khi mực nước biển tiếp tục gia tăng. 

Nghiên cứu mới của Viện Địa Vật lý và Núi lửa Quốc gia Italy dự đoán mực nước biển trong khu vực sẽ gia tăng 1,5 m vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, đặt phần lớn vùng bờ biển trước nguy cơ nghiêm trọng.

blankVenice, thành phố tình yêu. (Ảnh: Internet)

Mức độ gia tăng mực nước biển được dự báo lần này là nghiêm trọng và nhanh chóng, vì trong vòng 1.000 năm qua chỉ số này chỉ dừng ở mức 30 cm. Nguyên nhân được quy cho khí nhà kính, nói rộng hơn là hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Để biết đựợc mực nước biển gia tăng nhanh chóng đến đâu, nhóm nghiên cứu đã phân tích các mỏ đá cối xay – loại đá lớn hình tròn dùng để xay ngũ cốc thời Đồ Đá – dọc bờ biển Đia Trung Hải.

Các thành phố đang bị đe dọa bởi mực nước biển gia tăng

Mực nước biển gia tăng do hiện tượng ấm lên toàn cầu đang đe dọa nhiều thành phố ven biển chủ chốt trên thế giới. Dưới đây là viễn cảnh đáng sợ của một vài thành phố  trên thế giới trong vài thập kỷ tiếp theo …


blankQuang cảnh London (Anh), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh London (Anh), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Durban (Nam Phi), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Durban (Nam Phi), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh New York (Mỹ), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh New York (Mỹ), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Sydney (Australia), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Sydney (Australia), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Mumbai (Ấn Độ), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Mumbai (Ấn Độ), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Thượng Hải (Trung Quốc), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Thượng Hải (Trung Quốc), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Rio de Janeiro (Brazil), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Rio de Janeiro (Brazil), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)


blankNhóm nghiên cứu phân tích mẫu đá cối xay dọc bờ biển. (Ảnh: Internet)

“Ven biển Địa Trung Hải còn sót lại tàn tích của một vài mỏ đá cổ đại, mà hiện rất hữu dụng để nghiên cứu sự thay đổi mực nước biển trong thiên niên kỷ trước. Mỏ đá cối xay được khai thác với kỹ thuật tương tự như với đá vôi vỏ hàn, đá sa thạch hoặc các loại đá tương đương. Chúng được tạo hình phù hợp cho việc nghiền quả ô-liu, hạt giống và hạt lúa mì, sản xuất dầu và bột mì, hay đập nhỏ các loại đá mềm”, nghiên cứu cho hay.

venicePhần lớn bờ biển phía đông bắc Italy sẽ chịu ảnh hưởng của mực nước biển gia tăng. (Ảnh: Internet)

Nhờ xem xét sự thay đổi vị trí các mỏ đá theo từng thiên niên kỷ, các nhà khoa học có thể đi đến kết luận khu vực nào ở Italy đứng trước nhiều nguy cơ nhất. 

Kết quả: tổng cộng có 33 khu vực đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm vào cuối thế kỷ, bao gồm vùng bờ biển bắc Adriatic, Versilia ở Vùng Tuscany, Fiumicino ở Vùng Lazio, vùng đồng bằng xung quanh các sông Po, Fondi, Sele và Volturno, cùng các đường bờ biển ở Catania, Cagliari và Oristano.

Quý Khải ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nước chanh rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt nó có thể phát huy tác dụng tuyệt vời nếu sử dụng đúng thời điểm. Một ly nước chanh trước khi đi ngủ mỗi tối sẽ mang lại cho bạn giấc ngủ ngon, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
NEWPORT BEACH, California (NV) – Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường. Theo đài ABC 7, nhiều trường tiểu học và trung học đệ nhất cấp ở Nam California sẽ bắt chước các trường học ở Pháp và cấm học sinh sử dụng điện thoại ở trường. Các nhà điều hành trường học ở Nam California cho rằng điều này sẽ giúp các em học tốt hơn và tiếp xúc với bạn bè nhiều hơn.
KHOA HỌC KHẲNG ĐỊNH ĂN ĐU ĐỦ GIÚP LỌC SẠCH ĐỘC TỐ TRONG PHỔI VÀ NGỪA UNG THƯ HIỆU QUẢ - 1. Thuốc ngừa ung thư tiền liệt tuyến Ăn thường xuyên thực phẩm giàu lycopen như đu đủ và uống chè xanh đều đặn, sẽ có tác dụng tích cực đối với đàn ông trong việc giảm thiểu bệnh ung thư tiền liệt tuyến.
Được bao bọc hoàn toàn bởi Rome, Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ khoảng 40,4 ha. Giáo hội Công giáo ở Vatican là ngôi nhà tâm linh cho hơn 1,1 tỷ người trên toàn thế giới. Đó cũng đồng thời là một "tập đoàn kinh doanh" quy mô hàng tỷ đô la.
Giờ thì chúng ta đã biết vì sao chó sợ sấm sét Mỗi cơn mưa kèm theo sấm sét là một cuộc hoảng loạn thực sự đối với boss và sen. Boss thì sợ hãi đến phát rồ mà sen chẳng biết lí do vì sao. Nhưng may là khoa học đã vào cuộc và lí giải.
Anaconda tôi nào có phải hung thần Amazon như loài người các ông đặt cho đâu? Oan quá. Xin chào! Tôi là Anaconda đây! Có lẽ các ông chưa bao giờ được gặp tôi đâu. Xin tự giới thiệu: tôi còn có tên khác là "trăn khổng lồ", quê quán ở rừng rậm Amazon tuốt bên Nam Mỹ xa xôi. Số đo 3 vòng thường là... 100 - 100 - 100, đơn vị centimet (thì đúng rồi, toàn thân trơn tuốt tuột không có mông ngực gì đâu).
Trong lịch sử thế giới, những đợt nắng nóng kỷ lục đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân ở quốc gia. Dưới đây là những đợt nắng nóng nhất trong lịch sử, diễn ra tại các thành phố lớn trên thế giới với con số thiệt mạng lên đến trăm nghìn người.
Để thức khuya ôn bài, nhiều sĩ tử chọn cách uống cà phê để giúp mình tỉnh táo. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, việc lạm dụng cà phê có thể khiến sĩ tử mệt mỏi, căng thẳng và sa sút trí nhớ. Cận kề các kỳ thi, sĩ tử thường thức khuya học bài, uống cà phê để tỉnh táo. Tuy nhiên, đó lại là những thói quen sai lầm gây hại đến sức khỏe.
WASHINGTON, DC (NV) – Câu trả lời là “có.” Nhưng trục xuất như thế nào? Và được bao nhiêu cho tới nay? Để trả lời câu hỏi này không đơn giản vì cho tới nay, mặc dù chính sách di dân của Hoa Kỳ có cứng rắn hơn kể từ ngày ông Donald Trump làm tổng thống, nhưng không rõ có thật sự thay đổi gì nhiều đối với tình trạng trục xuất người Việt phạm pháp về nước hay không. i
HOUSTON, Texas (NV) – Ông Robert Huỳnh sinh ra trong thời chiến tranh Việt Nam. Ông có cha là một quân nhân Mỹ, mẹ ông là người Việt, nhưng ông chưa bao giờ gặp cha của mình. Năm 1984, chín năm sau khi người lính Mỹ sau cùng rời khỏi Việt Nam, ông Robert, lúc đó 14 tuổi, cùng mẹ, đứa em trai kế và các em gái kế, sang Mỹ định cư tại thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky, theo chương trình của chính phủ nhằm đưa các con lai và gia đình tới Hoa Kỳ, một bài trên báo Washington Post cho biết.
Bảo Trợ