Nhiều Thành Phố Có Nguy Cơ Bị Chìm Dưới Biển Khi Khí Hậu Ấm Lên

20 Tháng Mười Hai 20172:30 SA(Xem: 663)

Các chuyên gia cảnh báo: Thành phố nổi Venice có nguy cơ biến mất trong vòng một thế kỷ do mực nước biển gia tăng.
blankThành phố nổi này cùng với phần lớn vùng bờ biển bắc Adriatic ở Italy đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm trong chưa đến 100 năm khi mực nước biển tiếp tục gia tăng. 

Nghiên cứu mới của Viện Địa Vật lý và Núi lửa Quốc gia Italy dự đoán mực nước biển trong khu vực sẽ gia tăng 1,5 m vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, đặt phần lớn vùng bờ biển trước nguy cơ nghiêm trọng.

blankVenice, thành phố tình yêu. (Ảnh: Internet)

Mức độ gia tăng mực nước biển được dự báo lần này là nghiêm trọng và nhanh chóng, vì trong vòng 1.000 năm qua chỉ số này chỉ dừng ở mức 30 cm. Nguyên nhân được quy cho khí nhà kính, nói rộng hơn là hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Để biết đựợc mực nước biển gia tăng nhanh chóng đến đâu, nhóm nghiên cứu đã phân tích các mỏ đá cối xay – loại đá lớn hình tròn dùng để xay ngũ cốc thời Đồ Đá – dọc bờ biển Đia Trung Hải.

Các thành phố đang bị đe dọa bởi mực nước biển gia tăng

Mực nước biển gia tăng do hiện tượng ấm lên toàn cầu đang đe dọa nhiều thành phố ven biển chủ chốt trên thế giới. Dưới đây là viễn cảnh đáng sợ của một vài thành phố  trên thế giới trong vài thập kỷ tiếp theo …


blankQuang cảnh London (Anh), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh London (Anh), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Durban (Nam Phi), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Durban (Nam Phi), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh New York (Mỹ), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh New York (Mỹ), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Sydney (Australia), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Sydney (Australia), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Mumbai (Ấn Độ), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Mumbai (Ấn Độ), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Thượng Hải (Trung Quốc), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Thượng Hải (Trung Quốc), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Rio de Janeiro (Brazil), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 2 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)

blankQuang cảnh Rio de Janeiro (Brazil), khi mức nhiệt trung bình gia tăng 4 độ C do ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Internet)


blankNhóm nghiên cứu phân tích mẫu đá cối xay dọc bờ biển. (Ảnh: Internet)

“Ven biển Địa Trung Hải còn sót lại tàn tích của một vài mỏ đá cổ đại, mà hiện rất hữu dụng để nghiên cứu sự thay đổi mực nước biển trong thiên niên kỷ trước. Mỏ đá cối xay được khai thác với kỹ thuật tương tự như với đá vôi vỏ hàn, đá sa thạch hoặc các loại đá tương đương. Chúng được tạo hình phù hợp cho việc nghiền quả ô-liu, hạt giống và hạt lúa mì, sản xuất dầu và bột mì, hay đập nhỏ các loại đá mềm”, nghiên cứu cho hay.

venicePhần lớn bờ biển phía đông bắc Italy sẽ chịu ảnh hưởng của mực nước biển gia tăng. (Ảnh: Internet)

Nhờ xem xét sự thay đổi vị trí các mỏ đá theo từng thiên niên kỷ, các nhà khoa học có thể đi đến kết luận khu vực nào ở Italy đứng trước nhiều nguy cơ nhất. 

Kết quả: tổng cộng có 33 khu vực đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm vào cuối thế kỷ, bao gồm vùng bờ biển bắc Adriatic, Versilia ở Vùng Tuscany, Fiumicino ở Vùng Lazio, vùng đồng bằng xung quanh các sông Po, Fondi, Sele và Volturno, cùng các đường bờ biển ở Catania, Cagliari và Oristano.

Quý Khải ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 LOÀI HOA HIẾM NHẤT THẾ GIỚI, LOÀI THỨ 3 ĐẾN TỪ THIÊN ĐÀNG (ẢNH) - Những loài hoa dưới đây bạn rất ít có cơ hội được bắt gặp bởi độ hiếm có của nó. Có loài do đặc thù về phương thức phát triển mà chỉ thích hợp với một số vùng nhất định, có loài đã tuyệt chủng trong tự nhiên, có loài thì rất lâu mới nở hoa một lần, thậm chí có một loài hoa tương truyền là đến từ thượng giới. Nếu không có “cơ duyên” đặc biệt, có lẽ chúng ta chỉ có thể nhìn thấy chúng trên Internet.
So với những chú ỉn chậm chạp thì lợn bướu cực kỳ nhanh nhẹn, có thể đạt vận tốc 50km/h. Chúng ưa sống trong hang nhưng lại... lười đào, nên thường tận dụng hang hốc của các loài khác để ở. Và loài vật này cũng có kiểu vào hang rất ngộ, đó là chui giật lùi.
Tiếng Anh trị vì ở Hoa Kỳ, nhưng tiếng Tây Ban Nha và các ngôn ngữ khác cũng được sử dụng trong cả nước. - Hoa Kỳ là một nhà lãnh đạo trong kinh doanh quốc tế và một quốc gia dựa trên nhập cư, dẫn đến một quốc gia năng động, trong đó tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất nhưng tiếng Pháp, tiếng Ả Rập và tiếng Bengal cũng có nhiều người nói.
WASHINGTON, D.C. (NV) – Khởi sự từ năm 2021, các công dân Mỹ sẽ cần có visa để viếng thăm phần lớn các quốc gia Âu Châu, do các vấn đề an ninh biên giới. Hiện nay, công dân Mỹ đi Âu Châu trong vòng 90 ngày chỉ cần mang theo sổ thông hành. Tuy nhiên, khối Liên Âu (EU) hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Ba, loan báo rằng kể từ năm 2021, công dân Mỹ sẽ cần có visa để đến thăm phần lớn các quốc gia ở Âu Châu, theo bản tin hãng thông tấn UPI. “Cũng giống như các quốc gia và khu vực khác trên thế giới, Âu Châu vừa quyết định cải thiện mức độ an ninh để tránh có thêm tình trạng di dân bất hợp pháp và khủng bố,” theo EU. Chính sách mới này áp dụng cho 26 quốc gia ở trong khu vực Shengen tại Âu Châu, trước vẫn có thể đi lại mà không cần visa.
Hoa Kỳ là một nước cộng hòa bao gồm 50 tiểu bang, một số vùng lãnh thổ và một quận, Washington D.C, cũng là thành phố thủ đô của đất nước. Hoa Kỳ trước đây là thuộc địa của Anh và hoàn toàn giành được độc lập khỏi Anh vào năm 1776. Sau khi giành được độc lập, Hoa Kỳ bắt đầu giành được các lãnh thổ mới, một số trong đó sau đó được thừa nhận là các quốc gia. Chính phủ Hoa Kỳ khá độc đáo khi so sánh với hệ thống chính phủ của các quốc gia khác. Một số quốc gia có xu hướng mô hình hóa chính phủ của họ xung quanh Hoa Kỳ.
Vũ trụ bao la luôn ẩn chứa những bí mật mà khoa học vũ trụ vẫn chưa giải đáp được hết. Một vài những bí ẩn này đã được con người khám phá như các hành tinh, ngôi sao, lực hút Trái đất… Nhưng vẫn còn rất nhiều những bí ẩn về vũ trụ làm đau đầu các nhà vật lý thiên văn: bên trong lỗ đen có gì, vật chất tối, sự kết thúc của vũ trụ...
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đang đến gần, hãy cùng chúng tôi điểm lại thông tin và hình ảnh của 7 người phụ nữ có những đóng gớp lớn lao làm thay đổi lịch sử thế giới.
ORANGE COUNTY, California (NV) – Học ngoại ngữ là một điều rất cần thiết vì các quốc gia ở khắp thế giới ngày càng kết nối với nhau dễ dàng hơn. Tuy vậy, bạn cần phải chọn học đúng ngôn ngữ nào có lợi cho mình và cần phải biết bảy ngôn ngữ hữu dụng nhất của thế kỷ 21.
Đó là những gì Harrison Jacobs - một phóng viên được trải nghiệm thực tế. Hóa ra, bên trong kim tự tháp chẳng có gì vui cả. *Bài viết dựa trên trải nghiệm của Harrison Jacobs - cây viết của Business Insider. Biểu tượng của Ai Cập là kim tự tháp - đây hẳn là điều không ai có thể chối cãi. Trong số đó thì Đại kim tự tháp Giza là nổi tiếng nhất. Là đại công trình cổ xưa nhất của con người với niên đại cách đây gần 5000 năm, một trong 7 kỳ quan nhân tạo của lịch sử loài người, nên không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều tín đồ du lịch ao ước được ghé thăm kim tự tháp Ai Cập.
Sầu riêng là loại quả đặc biệt và là vua của các loại quả. Bởi trái sầu riêng là loại hoa quả dùng để vua "dụ" mỹ nhân, mùi trái sầu riêng thực sự là mùi tất chân sau khi tập GYM... Đó là những sự thật "khó đỡ" về quả sầu riêng.
Bảo Trợ