Bí Ẩn Của Tình Yêu

30 Tháng Ba 20185:34 CH(Xem: 118)

Tình yêu trong mắt các nhà khoa học không phải là những cảm xúc "tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn".

(Ảnh: Flickr)Kìa một anh chàng đẹp trai. Anh ấy mỉm cười. Bạn cũng mỉm cười. và trước khi kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì bạn đã yêu mất rồi! Vài tuần sau đó, thế giới của bạn chỉ còn có anh ta. Bạn bè và gia đình được xếp vào hàng thứ yếu. Bạn thường xuyên nghĩ đến ngưới ấy, tâm trạng cứ lâng lâng (ngoại trừ những lúc người ta quên gọi điện cho bạn). 

Tại sao tim bạn đập loạn nhịp trước một người và dửng dưng trước người khác? Tình yêu luôn là lâu đài bí ẩn đối với những ai đang yêu. Nhưng hiện nay, dựa vào kỹ thuật scan não, các nhà nghiên cứu đã phần nào giải mã 10 câu hỏi về tình yêu người ta thường đặt ra. 


1. Điều gì khiến người ta muốn kết đôi? Con người ta được "lập trình" để gắn bó với nhau. Mối quan hệ gần gũi kích hoạt sự sản sinh oxytocin và vasopressin, những chất mà các nhà khoa học vẫn gọi là "hormone ôm ấp". 

Chỉ một cái chạm nhẹ từ người mà bạn yêu cũng làm gia tăng hai hormone này. Còn sau những lần ân ái, thâm mật, chúng sẽ tràn ngập cơ thể. Các nhà khoa học cho rằng những hormone này đóng vai trò quan trọng để gìn giữ mối quan hệ lâu dài, khi hai người đã nhìn rõ những khiếm khuyết của nhau. 

2. Điều gì quyết định sự hấp dẫn? Nhìn chung, chúng ta bị hút về phía những người giống mình. Phụ nữ xinh xắn có khuynh hướng chọn người có ngoại hình ưa nhìn. Người từ tầng lớp, giai cấp nào sẽ thích đối tượng cũng thuộc tầng lớp, giai cấp ấy. 

Theo các chuyên gia, điều này là do tính bình đẳng cũng góp phần vào sự kết hợp bền vững. Nữ diễn viên nổi tiếng thường sóng bước với ngôi sao ca nhạc bởi vì những người đàn ông ấy cũng giàu có và nổi tiếng như họ. 

Nhưng một khi bạn đã bỏ qua dáng vẻ bên ngoài và khả năng tài chính, để đi vào tìm hiểu tính cách, thì những người tính tình trái ngược lại thường hút nhau. Chúng ta có khuynh hướng yêu người bí ẩn và có vẻ khó chinh phục. 

3. Tình yêu có mù quáng không? Không hẳn, nhưng một khi đã phải lòng ai, tầm nhìn của bạn như bị phủ một lớp mây. Trong tình yêu, bạn vẫn nhận thức rõ những thiếu sót của người kia, nhưng não bộ... chặc lưỡi: "Cho qua!". Nghiên cứu cho thấy khi hai người đang "say" nhau nhìn nhau, phần não liên quan đến đánh giá và cảm xúc tiêu cực gần như không hoạt động, còn phần phán xét, phê bình trở nên mụ mẫm. 

4. Tình yêu có gây nghiện? Tình yêu gây nhiều rắc rối cho phản ứng hóa học của cơ thể. Nó khiến bạn hành động như một con nghiện. Người ta nhận ra, lượng serotonin giảm đến 40% ở những đối tượng mới yêu, khiến một số người có dấu hiệu mắc phải chứng rối loạn ám ảnh - thôi thúc. Đó là lý do tại sao bạn không thể đẩy người ấy ra khỏi tâm trí mình. 

Thêm vào đó, cơ thể tiết ra cortisol, loại hormone giúp bạn đương đầu với tình huống nguy cấp. Nó giúp bạn luôn trong tư thế sẵn sàng tấn công. 

Theo một nghiên cứu, ở những người vừa mới yêu, phần não sản xuất và tiếp nhận dopamine hoạt động mạnh mẽ. Loại chất truyền dẫn thần kinh này gây nên những biểu hiện giống như người nghiện (Những người nghiện cờ bạc hoặc ma túy có phản ứng dopamine tương tự). Vì nó, bạn bị thúc đẩy cho đến khi chinh phục được người kia. 

Khi mối quan hệ kết thúc, bạn sẽ trải nghiệm những triệu chứng tương tự như một người nghiện đang cai thuốc. Lượng dopamine giảm xuống khiến tâm trạng suy sụp. Lượng serotonin vẫn thấp, nên rối loạn ám ảnh - thôi thúc chưa chịu ra đi. 

Để bù đắp sự mất cân đối này, khuynh hướng liều lĩnh gia tăng. Bạn sẽ nỗ lực hơn và trở nên quá khích. Thái độ này giúp bạn giành lại người ấy, hoặc khiến anh ta... chạy dài. 

(Ảnh: Imagesource)5. Ngoại hình đóng vai trò như thế nào? Vẻ bề ngoài quan trọng đối với cả hai phái, nhưng nam giới coi trọng yếu tố này hơn. Trong quá trình để ý nhau, phần não xử lý thông tin về ngoại hình ở nam giới hoạt động tích cực hơn. Còn ở phái nữ, hoạt động phần não liên quan đến việc ra quyết định sẽ mạnh hơn. Điều đó khiến cô ấy suy nghĩ hơn một chút chứ không chỉ dừng lại ở ngoại hình. 

6. Vì sao một số người miễn cưỡng khi phải quyết định "chung thân"? Có thể là do khác biệt gien. Các nhà khoa học đã thí nghiệm ảnh hưởng của vasopressin đối với hai loài gặm nhấm có họ hàng gần: chuột thảo nguyên và chuột đồng. Chuột thảo nguyên là một trong 3% động vật có vú sống theo quan hệ một chồng, một vợ. Chuột đồng thì không. Nhưng khi những chàng chuột đồng được tiêm loại gien tiết ra chất tiếp nhận vasopressin, ngay lập tức chúng mất đi thói hoang đàng và chấp nhận yên bề gia thất. 

Chính nhờ số lượng chất vasopressin mà mỗi người có khả năng gắn bó lâu dài với một ai đó. Kết thúc thí nghiệm trên, người ta khẳng định: Khi một cặp vợ chồng có thể sống với nhau 50 năm thì hẳn có một sự tác động nào đó bên trong chứ không chỉ nhờ tính tình hợp nhau. 

7. Tình yêu có làm cho bạn tin tưởng hơn không? Những người yêu nhau thường nhìn đời qua lăng kính màu hồng. Trong một thí nghiệm, người ta từng hai người một cùng nhìn vào những bức chân dung gớm ghiếc. Một trong hai người sẽ được hít oxytocin. Ở những người được hít oxytocin, hoạt động của trung tâm điều khiển cảm giác ghê sợ của não giảm đáng kể. Điều đó chứng tỏ oxytocin giúp gia tăng lòng tin. 

8. Điều gì giữ người ta ở bên nhau? Hormone và nỗ lực. Cảm giác xao động kéo dài được 1-2 năm, sau đó, các phản ứng của hormone tắt dần. Nhưng may thay, những phút mặn nồng lại giúp gia tăng dopamine. Vì thế mà sau một chuyến du lịch, bạn thường cảm thấy hài lòng hơn về người bạn đời. Sự thường xuyên gần gũi giúp duy trì oxytocin ở mức cao, nắm tay,vuốt ve... đều tạo cảm giác gắn bó. 

9. Tại sao người ta phản bội? Cảm giác bị thu hút, tình yêu lãng mạn và sự gắn bó liên quan đến ba hệ thống não riêng biệt, nhưng chúng chồng lên nhau. Điều đó giải thích vì sao có ai đó khao khát được ôm ấp một người, si mê người khác và muốn gắn bó cuộc đời với người thứ ba! Đơn giản, mỗi loại tình yêu phục vụ cho một nhu cầu riêng biệt, xuất hiện trong những hoàn cảnh khác nhau. Vì thế, những người phản bội cũng có thể phân loại các nguồn cảm xúc của họ. 

Điều gì khiến một người có khuynh hướng phản bội nhiều hơn người khác? Không có câu trả lời xác đáng. Người ta cho rằng những người có tính cách thích khám phá cái mới và nhạy cảm với dopamine có khả năng "lạc lòng" lớn hơn. Nhưng những yếu tố riêng của từng mối quan hệ như nhu cầu được quan tâm, mong muốn thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại... cũng "đổ thêm dầu vào lửa". 

10. Tình yêu có ảnh hưởng đến sức khỏe? Những cặp có mối quan hệ tốt đẹp thường mạnh khỏe hơn. Họ ít bị stress hơn. Một phần là do họ nâng đỡ nhau về mặt tinh thần trong những lúc khó khăn. Ít stress hơn đồng nghĩa với sức khỏe và chức năng miễn nhiễm tốt hơn. Một thí nghiệm cho thấy, đối với những người đang trục trặc tình cảm, vết thương hay vết bầm chậm lành hơn đến 40%. Tan vỡ trong tình yêu cũng gây nên cảm giác đau thể chất vì vùng cảm giác đau ở não bị kích hoạt. 

Sẽ không còn là bí ẩn nữa khi những trạng thái tình yêu được phân tích như những phản ứng hóa học

Quốc Hùng 
Theo Văn hóa thế giới, Tintuconline.Vietnamnet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 17-4, động cơ máy bay 1380 của hãng Southwest Airlines từ New York đi Dallas phát nổ làm vỡ cửa sổ, khiến một nữ hành khách 43 tuổi bị hút ra ngoài dù có thắt dây an toàn. Dưới đây là thống kê tỉ lệ an toàn, tử vong ở từng vị trí ngồi trên máy bay, theo dailymail.co.uk và Time.
Có những loại thực phẩm càng ăn nhiều sẽ càng nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển.Có những loại thực phẩm càng ăn nhiều sẽ càng nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển.
Thomas Edison là nhà khoa học, nhà sáng chế và một thương nhân đã phát minh ra rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta. Trong cuộc đời minh, nhà phát minh vĩ đại này đã có 1093 bằng sáng chế mang tên ông tại Hoa Kì cũng như các bằng sáng chế tại Pháp, Anh, Đức.
Bộ xương 2.000 tuổi của một người đàn ông La Mã với lỗ ở chân đã được xem là bằng chứng mới giá trị chứng minh rằng Chúa Jesus thực sự đã chết do bị đóng đinh. Bộ xương được tìm thấy trong quá trình đào một ngôi mộ ở Miền bắc nước Ý và là ví dụ vật lý thứ hai về các vết thương gắn liền với sự đóng đinh, với các tổn thương ở gót chân phải.
Trong hầu hết chiều dài lịch sử loài người, chân, tay giả từng được làm cực kỳ thô sơ. Thời Đế chế La Mã, tướng Marcus Sergius làm một bàn tay giả bằng kim loại khi cánh tay ông bị cắt cụt sau trận chiến. Ông cột nó vào cánh tay khi giao tranh với những kẻ thù đáng sợ, trong đó có cả Hannibal, nhưng bàn tay chỉ có tác dụng hơn món đồ phụ kiện tí chút.
Triển lãm thi thể người lần đầu xuất hiện ở Việt Nam đang gây tranh cãi bởi liên quan đến rất nhiều vấn đề như tâm lý, văn hóa, quan niệm truyền thống, kinh doanh vô đạo đức và sai phạm khi xin cấp phép. Đó không đơn giản là việc tranh cãi xem triển lãm nên được nhìn nhận dưới góc độ khoa học hay nghệ thuật, nên được diễn ra ở nhà văn hóa hay trong trường y. Mà đằng sau đó là những bí mật kinh hoàng, cộng đồng phải sáng suốt nhận ra để không tiếp tay cho tội ác và suy đồi nhân phẩm.
Những đợt nắng nóng gay gắt thường xuyên gây oi bức, khó chịu và mệt mỏi cho mọi người. Nhiệt độ môi trường quá cao còn trực tiếp gây bệnh khi cơ thể kém thích nghi, từ nhẹ như bỏng nắng đến đột tử do sốc nhiệt.
Ai cũng biết rằng kem chống nắng ngăn ngừa ung thư da, nếp nhăn và lão hóa sớm. Nhưng ít người biết tác dụng chống nắng của các thành phần cũng như cách sử dụng hiệu quả nhất. 1. Kem chống nắng chỉ là dòng thứ hai của quốc phòng
Các nhà khoa học từ Harvard gián tiếp khẳng định rằng một kỹ thuật được sử dụng cách đây hơn 2.500 năm bởi các linh mục cổ ở Ai Cập có thể làm tăng tuổi thọ của bạn. Các tài liệu tham khảo lịch sử cho thấy rằng hơn 2.500 năm trước, “chay tịnh” (ăn ít hơn nhiều so với nhu cầu cơ thể) được sử dụng ở Ai Cập, Ấn Độ và Hy Lạp cổ đại để tăng cường đề kháng và gia tăng tuổi thọ. Rất nhiều nguồn văn bản của các nền văn minh khác nhau trên thế giới, bất kể tôn giáo hay lãnh thổ, đề cập đến việc chay tịnh, và nhiều lợi ích của nó.
Khi Jesús Rivas theo dõi một con trăn khổng lồ anaconda vừa đánh chén no nê xong, ông đã rất bất ngờ. Cơ thể phồng to của con anaconda khiến ta nghĩ rằng nó vừa ăn no, cho nên Rivas chờ cho nó ói ra: rắn thường ói sau bữa ăn nếu quá no hoặc khi bị stress, bởi như thế sẽ khiến nó nhẹ thân hơn, dễ chạy trốn hơn.
Bảo Trợ