5 Điều Không Thể Thiếu Tạo Nên Trí Tuệ Phi Thường Của Thần Đồng

22 Tháng Ba 20185:20 CH(Xem: 772)
Tuy không có định nghĩa chính thức về "thần đồng" nhưng nhiều nhà tâm lý học cho rằng đó là những cá nhân dù độ tuổi còn nhỏ (dưới 10 tuổi) nhưng đã phát triển các kĩ năng ngang hàng với một chuyên gia.

 Vậy điều gì đã giúp một số người trở thành thiên tài?

1. Trí nhớ ngắn hạn

Theo các nhà khoa học, trên thực tế, việc có chỉ số IQ cao không phải là điều kiện tiên quyết để trở thành thần đồng.

Từng có một nghiên cứu về sức mạnh của trí nhớ ngắn hạn và IQ trong học tập ở trẻ em đang phát triển qua một khoảng thời gian dài 6 năm. Trong nghiên cứu này, những học sinh phát triển bình thường được kiểm tra chỉ số IQ và trí nhớ ngắn hạn (về kiến thức học thuật trong đọc hiểu, đánh vần và làm toán) của họ lúc 5 tuổi và kiểm tra lại lần nữa khi họ 11 tuổi.

Các nhà khoa học nhận ra rằng sự thành công trong quá trình học tập của một đứa trẻ phụ thuộc vào trí nhớ ngắn hạn chúng tốt như thế nào, bất kể chỉ số IQ là bao nhiêu.

Trong nghiên cứu năm 1956 mang tên “Con số 7 huyền bí, cộng hay trừ 2”, nhà khoa học George Miller đã chỉ ra tại bất kỳ thời điểm nào, hầu hết người bình thường chỉ có thể nhớ được 7 thứ trong đầu, cộng hoặc trừ 2 con số do một ai đó đọc cho bạn mà không cần dùng bút và giấy hoặc máy tính. Những người thông minh được cho là có thể xử lý nhiều hơn. Đó là sự khác biệt về trí nhớ ngắn hạn của mỗi người.

Thần đồng
Đam mê khám phá, trí nhớ siêu phàm cùng với quá trình nuôi dưỡng đảm bảo là một số yếu tố quan trọng 
để tạo nên một thiên tài.

2. Chú ý vào các chi tiết

Clara Schumann – một trong những nhà soạn và phê bình âm nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại nổi tiếng là người khắt khe, luôn để ý tới những điều nhỏ nhặt. Eugenie - con gái của Schumann từng tiết lộ rằng mẹ cô không bao giờ cho phép "những sai lầm dù là nhỏ nhất".

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi tìm hiểu và phân tích các tính cách có liên quan đến biểu hiện của tự kỷ ở những đứa trẻ thiên tài, họ đã phát hiện ra một đặc điểm rất lớn, đó là sự chú ý đến từng chi tiết.

Trẻ nhỏ có thể ghi nhớ rằng chúng đã lấy món đồ chơi đó ở đâu và đặt trả về chỗ cũ. Nhưng những đứa trẻ có khả năng phi thường không bao giờ ngồi im cho đến khi chúng hiểu được vì sao những món đồ chơi đó cử động được.

Trẻ em có trí thông minh phát triển có thể tư duy nhiều chiều. Chúng có thể suy nghĩ tới tận bản chất sự việc và tìm ra cách giải quyết các vấn đề.

3. “Đam mê để làm chủ”

Trong cuốn sách "Những đứa trẻ thiên tài: Chuyện hoang đường và sự thật", nhà tâm lý học Ellen Winner đã sử dụng thuật ngữ"Đam mê để làm chủ" nhằm mô tả yếu tố tạo nên một đứa trẻ thần đồng. Ở đó, bà nói về một loại trạng thái tinh thần khiến người ta vui vẻ, say mê, đắm chìm trong công việc và thậm chí mất đi cảm giác về cái tôi của họ.

Giáo sư David Lubinski - chuyên gia đánh giá năng khiếu và đồng thời là giáo sư tâm lý học của Đại học Vanderbilt (Tennessee) nhận định đam mê và động lực chính là "thuốc tăng lực" để những người có trí tuệ tốt trở thành thiên tài vì họ sẽ liên tục tìm kiếm những cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo và trí tuệ của mình.

4. Tính cách lập dị

Hầu hết những người xuất sắc nhất trong giới học thuật đều bị đánh giá là có phần lập dị, điều khiến họ khác biệt so với mọi người.

Ellen Winner lưu ý rằng 1 trong những đặc điểm nổi bật nhất các thần đồng nhỏ tuổi là "những người không theo chuẩn mực", thường tự tiếp cận vấn đề theo những cách riêng của mình. Họ không cần người khác đặt sẵn nhiệm vụ, động cơ, đưa ra lời khuyên hoặc cung cấp các phương tiện phục vụ quá trình khám phá, tìm hiểu mà hầu hết các học sinh khác đều cần. “Thường thì những đứa trẻ này tự đặt các quy tắc của riêng mình và đưa ra những cách giải quyết vấn đề mới lạ, khác biệt”, Winner viết.

Tuy nhiên, hầu hết những đứa trẻ thiên tài đều cảm thấy bị cô lập xã hội bởi người ta thường nhầm lẫn những tài năng thiên phú của họ với bệnh tâm thần.

5. Nuôi dưỡng

Để trở thành một thần đồng violin, cái bạn cần không chỉ là trí nhớ, sự chi tiết hay cá tính khác biệt mà còn cần một người có thể cho bạn một cây đàn. Đó là câu ví von để thấy rằng mặc dù các thần đồng có khuynh hướng tự chủ nhưng họ vẫn cần sự hỗ trợ lớn từ các nhân tố khác như môi trường sống, đặc biệt là từ phía cha mẹ mình để có được cơ hội phát triển khả năng. Với các thần đồng, ảnh hưởng của cha mẹ thậm chí còn quan trọng hơn giáo viên.

Theo Dân Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn. Ông Già Noel làm MC trong các chương trình ca nhạc mừng Giáng Sinh… /22 Tháng Mười Hai 2014 (Xem: 2075)/
Bảo Trợ