Nhiều Luật Sư ‘mừng’ Khi Luật Sư Bảo Vệ Mẹ Nấm Bị Khai Trừ

30 Tháng Mười Một 20179:31 SA(Xem: 229)

Nhiều luật sư ‘mừng’ khi luật sư bảo vệ Mẹ Nấm bị khai trừ

blank
Luật Sư Võ An Đôn và gia đình một nạn nhân bị công an đánh chết hồi năm 2015. (Hình: Facebook Don An Vo)

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – “Đôn bị thu thẻ do một đám dân chủ hỗn tạp tâng bốc, xúi bẩy nên ăn nói nhăng quậy. Hại người khác bị thu thẻ tưởng hay, tưởng anh hùng ư?”

Luật Sư Trần Thu Nam ở Hà Nội bình luận ngay trong bài viết “Cái Giá Phải Trả” của chính mình trên Facebook cá nhân hôm 28 Tháng Mười Một khi nói về chuyện Luật Sư Võ An Đôn bị Ban Chủ Nhiệm Đoàn Luật Sư tỉnh Phú Yên xóa tên khỏi danh sách đoàn luật sư của tỉnh này.

Do bị khai trừ từ hôm 26 Tháng Mười Một nên ông Đôn nghiễm nhiên không còn có thể tiếp tục hành nghề luật sư và sẽ bị Bộ Tư Pháp tước thẻ trong thời gian tới.

Như vậy ông Đôn chắc chắn vắng mặt trong phiên xử phúc thẩm blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 30 Tháng Mười Một tại Tòa Án Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa dù ông đã được cấp giấy phép bào chữa trước đó.

Với bài viết của ông Nam, Facebooker Mac Lam viết: “Là một luật sư, ông Trần Thu Nam phải thừa nhận ông không bằng Luật Sư Võ An Đôn. Luận điệu của ông không khác gì những kẻ bỏ phiếu gạt Luật Sư Đôn ra khỏi sổ đen của cái gọi là Đoàn Luật Sư Tỉnh Phú Yên, thậm chí hèn hơn vì ông đã công khai chứng tỏ lòng ghen ghét một người can đảm hơn ông.”

“Ông Nam viết: ‘Kẻ thù của nó đã quá thông minh, đã quay lại tấn công khi đại đa số đồng loại đã quay lưng lại với nó.’ Kẻ thù thì đã rõ: Đoàn Luật Sư Phú Yên và những quan chức tư pháp phía sau, còn ‘đồng loại’ là ai? ‘Đồng loại Trần Thu Nam’ đã bỏ chạy khi Luật Sư Đôn công khai chống lại hệ thống tư pháp Phú Yên. Hệ thống này đã tỏ ra thù hằn người luật sư cứng cỏi sau khi ông tấn công kẻ đã trực tiếp vi phạm pháp luật trong vụ án Ngô Thanh Kiều và đã thành công khiến Lê Đức Hoàn, nguyên phó công an thành phố Tuy Hòa phải trả giá cho những hành vi của y. Đồng loại quay lưng lại với Luật Sư Đôn phải chăng vì sợ liên lụy khi Luật Sư Đôn một mình dám chống lại cường quyền?” theo Mac Lam.

Cũng ở Hà Nội, Luật Sư Trần Đình Triển viết trên Facebook cá nhân: “Luật Sư Đôn nên nhìn nhận thật khách quan, có lỗi thì phải nhận lỗi, nhận khuyết điểm để khắc phục, thì Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam và Bộ Tư Pháp có thể xem xét giảm nhẹ mức kỷ luật. Nếu không nhận lỗi mà còn hô hào ‘ném đá’ thì khó mà thay đổi.”

Luật Sư Nguyễn Hà Luân ở Hà Nội cũng bình luận trên Facebook: “Rất tiếc là sau cả một khoảng thời gian dài, mà Đôn vẫn không hiểu và không biết rằng đồng nghiệp của Đôn đã làm rất nhiều, rất nhiều những vụ việc tương tự như Đôn đã làm. Chỉ có điều tự thân họ coi đó là công việc bình thường của nghề nghiệp mà một luật sư phải làm, do đó họ không cần tuyên bố để được ai đó khen ngợi, tung hô rồi tự mình đắm chìm vào cái vũng lầy tung hô đó. Quyết định kỷ luật của Đôn là kết quả của một quá trình tập hợp hồ sơ mà Đoàn Luật Sư Phú Yên là người thực hiện.”

Trong khi đó, trên trang Facebook cá nhân, Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội viết: “Lý do của việc xóa tên Võ An Đôn, theo tôi chưa đủ căn cứ và nếu chấp nhận sẽ tạo tiền lệ xấu cho chính giới luật sư, bóp nghẹt quyền bày tỏ ý kiến của mỗi luật sư. Võ An Đôn đã trao đổi với tôi, khẳng định sẽ khiếu nại quyết định kỷ luật này và mong rằng các đồng nghiệp cùng đồng lòng lên tiếng.” (T.K.)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có “cả vạn công chức” bị coi là “hạn chế về năng lực” nhưng vẫn ngồi đó ăn tiền dù hằng năm vẫn có các cuộc họp “tinh giản biên chế” để cắt bỏ những thành phần ăn bám. “Trong tổng số hơn 469,000 công chức có 10,686 người hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực,” báo VietNamNet thuật lại bản báo cáo của Bộ Trưởng Nội Vụ CSVN Lê Vĩnh Tân gửi Quốc Hội “liên quan việc triển khai các nghị quyết của Quốc Hội về tiếp tục thực hiện hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn” trong ngày đầu của khóa họp cuối năm.
Liên tiếp những ngày gần đây, những sản phẩm, ấn phẩm có “đường lưỡi bò” trên bản đồ Trung Quốc được phát tán tại Việt Nam quá dễ dàng qua nhiều ngả. Trung Quốc đang muốn tuyên truyền chủ quyền phi pháp trên Biển Đông thông qua sự vô trách nhiệm của các cơ quan chức năng Việt Nam? Hình ảnh “đường lưỡi bò” tràn lan
Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được trình các đại biểu Quốc hội thông qua trong kỳ họp Quốc hội thứ 8, khóa XIV vừa được khai mạc ngày 21/10. Trong đó có quy định rõ lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi. Đồng thời bổ sung một số điều luật quy định cho nhiều mức tuổi lao động như dưới 13 tuổi, từ 13-15 tuổi, và từ 15-18 tuổi. Nên hay không nên? Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, từ Sài Gòn Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam giải thích rõ về các điều khoản mà luật Việt Nam quy định đối với lao động chưa thành niên hiện nay:
Ngày 20/10, một người có tên Lý Đình Vũ, sinh năm 1982, người được cho là chủ mưu vụ đổ dầu xuống nguồn nước sạch Sông Đà vào ngày 8/10, đã ra đầu thú, theo truyền thông trong nước. Như vậy, đến lúc này đã có ba người bị công an bắt giữ liên quan đến vụ đổ dầu xuống nguồn nước cung cấp cho nhà máy Nước sạch Sông Đà, công ty cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ ngày đêm cho thành phố Hà Nội....Xe hơi Trung Quốc bán tại VN sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” RFA
Nhiều ngư dân Việt Nam gần đây đã vô cùng kinh ngạc khi thấy một tàu ngầm khổng lồ của Trung Quốc bất thình lình nổi lên giữa các tàu đánh cá của họ, theo một bản tin của Forbes hôm 16/10. Sự cố đã xảy ra từ hồi tháng 9 nhưng chỉ được đưa ra ánh sáng mới đây qua các trang mạng truyền thông xã hội. Chiếc tàu ngầm lớp Jin của Hải quân Trung Quốc, trang bị tên lửa đạn đạo, được cho là hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa. Nằm ở vị trí chiến lược trên Biển Đông, Hoàng Sa đã thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam sau một trận hải chiến khốc liệt với hải quân Việt Nam Cộng Hoà vào năm 1974. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại quần đảo này.
Người Việt Nam xưa nay vốn có câu “lá lành đùm lá rách” để nói về những tấm lòng từ tâm, giúp nhau qua cơn hoạn nạn, nay lại có đề xuất bổ sung việc “giúp nhau” đó vào danh mục kinh doanh có điều kiện. Điều này có hợp lý không khi những người làm từ thiện xuất phát từ tâm, họ giúp người cũng xuất phát từ cái tâm đồng cảm, yêu thương chứ chưa hẳn coi việc giúp người là công việc kinh doanh có lợi… Đề xuất vô lý
Trong hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc về việc thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 tổ chức tại Đà Lạt hôm qua 15/10/2019, Việt Nam tố cáo Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, gây tác động tiêu cực cho an ninh khu vực. Tuổi Trẻ và VnExpress dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, nhấn mạnh « những diễn biến phức tạp » trên Biển Đông đã cho thấy sự cấp thiết cần có Bộ quy tắc ứng xử ASEAN-Trung Quốc (COC) để ngăn ngừa những hành động tương tự trong tương lai. Theo ông, các hành vi của Trung Quốc gây bất lợi cho cuộc đàm phán về COC.
Tối 15/10, sau khi Công ty Nước sạch Hà Nội ra thông báo hỗ trợ cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt Sông Đà, theo ghi nhận của PV, rất đông người dân xếp hàng ở các khu dân cư để chờ đến lượt nhận nước sạch về sinh hoạt.
Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam kiêm chủ tịch nước và cũng là đại biểu quốc hội, vào ngày 15 tháng 10 đề cập đến vấn đề Biển Đông trong cuộc nói chuyện với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ cùng các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 1 trước thềm kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Truyền thông trong nước dẫn lời ông Trọng rằng "Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?”
Có những bạn trẻ hỏi: “Vụ ô nhiễm không khí Hà Nội thật kinh khủng. Mình có thể yêu cầu Đại biểu Quốc hội lên tiếng không? Mình có thể yêu cầu họ phát biểu chất vấn chính phủ trên báo chí và diễn đàn Quốc hội không?” Tôi nói: Các em hỏi rất trúng. Đó là quyền của người dân và là nghĩa vụ của đại biểu. Nhưng họ có làm hay không lại là chuyện khác. Và mình có thể tìm ra họ để yêu cầu họ lên tiếng hay không, cũng không phải dễ.
Bảo Trợ