Nhiều Luật Sư ‘mừng’ Khi Luật Sư Bảo Vệ Mẹ Nấm Bị Khai Trừ

30 Tháng Mười Một 20179:31 SA(Xem: 392)

Nhiều luật sư ‘mừng’ khi luật sư bảo vệ Mẹ Nấm bị khai trừ

blank
Luật Sư Võ An Đôn và gia đình một nạn nhân bị công an đánh chết hồi năm 2015. (Hình: Facebook Don An Vo)

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – “Đôn bị thu thẻ do một đám dân chủ hỗn tạp tâng bốc, xúi bẩy nên ăn nói nhăng quậy. Hại người khác bị thu thẻ tưởng hay, tưởng anh hùng ư?”

Luật Sư Trần Thu Nam ở Hà Nội bình luận ngay trong bài viết “Cái Giá Phải Trả” của chính mình trên Facebook cá nhân hôm 28 Tháng Mười Một khi nói về chuyện Luật Sư Võ An Đôn bị Ban Chủ Nhiệm Đoàn Luật Sư tỉnh Phú Yên xóa tên khỏi danh sách đoàn luật sư của tỉnh này.

Do bị khai trừ từ hôm 26 Tháng Mười Một nên ông Đôn nghiễm nhiên không còn có thể tiếp tục hành nghề luật sư và sẽ bị Bộ Tư Pháp tước thẻ trong thời gian tới.

Như vậy ông Đôn chắc chắn vắng mặt trong phiên xử phúc thẩm blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 30 Tháng Mười Một tại Tòa Án Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa dù ông đã được cấp giấy phép bào chữa trước đó.

Với bài viết của ông Nam, Facebooker Mac Lam viết: “Là một luật sư, ông Trần Thu Nam phải thừa nhận ông không bằng Luật Sư Võ An Đôn. Luận điệu của ông không khác gì những kẻ bỏ phiếu gạt Luật Sư Đôn ra khỏi sổ đen của cái gọi là Đoàn Luật Sư Tỉnh Phú Yên, thậm chí hèn hơn vì ông đã công khai chứng tỏ lòng ghen ghét một người can đảm hơn ông.”

“Ông Nam viết: ‘Kẻ thù của nó đã quá thông minh, đã quay lại tấn công khi đại đa số đồng loại đã quay lưng lại với nó.’ Kẻ thù thì đã rõ: Đoàn Luật Sư Phú Yên và những quan chức tư pháp phía sau, còn ‘đồng loại’ là ai? ‘Đồng loại Trần Thu Nam’ đã bỏ chạy khi Luật Sư Đôn công khai chống lại hệ thống tư pháp Phú Yên. Hệ thống này đã tỏ ra thù hằn người luật sư cứng cỏi sau khi ông tấn công kẻ đã trực tiếp vi phạm pháp luật trong vụ án Ngô Thanh Kiều và đã thành công khiến Lê Đức Hoàn, nguyên phó công an thành phố Tuy Hòa phải trả giá cho những hành vi của y. Đồng loại quay lưng lại với Luật Sư Đôn phải chăng vì sợ liên lụy khi Luật Sư Đôn một mình dám chống lại cường quyền?” theo Mac Lam.

Cũng ở Hà Nội, Luật Sư Trần Đình Triển viết trên Facebook cá nhân: “Luật Sư Đôn nên nhìn nhận thật khách quan, có lỗi thì phải nhận lỗi, nhận khuyết điểm để khắc phục, thì Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam và Bộ Tư Pháp có thể xem xét giảm nhẹ mức kỷ luật. Nếu không nhận lỗi mà còn hô hào ‘ném đá’ thì khó mà thay đổi.”

Luật Sư Nguyễn Hà Luân ở Hà Nội cũng bình luận trên Facebook: “Rất tiếc là sau cả một khoảng thời gian dài, mà Đôn vẫn không hiểu và không biết rằng đồng nghiệp của Đôn đã làm rất nhiều, rất nhiều những vụ việc tương tự như Đôn đã làm. Chỉ có điều tự thân họ coi đó là công việc bình thường của nghề nghiệp mà một luật sư phải làm, do đó họ không cần tuyên bố để được ai đó khen ngợi, tung hô rồi tự mình đắm chìm vào cái vũng lầy tung hô đó. Quyết định kỷ luật của Đôn là kết quả của một quá trình tập hợp hồ sơ mà Đoàn Luật Sư Phú Yên là người thực hiện.”

Trong khi đó, trên trang Facebook cá nhân, Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội viết: “Lý do của việc xóa tên Võ An Đôn, theo tôi chưa đủ căn cứ và nếu chấp nhận sẽ tạo tiền lệ xấu cho chính giới luật sư, bóp nghẹt quyền bày tỏ ý kiến của mỗi luật sư. Võ An Đôn đã trao đổi với tôi, khẳng định sẽ khiếu nại quyết định kỷ luật này và mong rằng các đồng nghiệp cùng đồng lòng lên tiếng.” (T.K.)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ