Càng ngày càng có nhiều quốc gia theo gót hai nước Trung quốc và Nga lèo lái các mạng xã hội

28 Tháng Mười Một 20174:03 CH(Xem: 217)

Càng ngày càng có nhiều quốc gia theo gót hai nước Trung quốc và Nga lèo lái các mạng xã hội

blank

Internet và các mạng xã hội - AFP

Hôm 14.11.2017, học viện Freedom house, nhà tự do, một tổ chức bảo vệ tự do  có trụ sở ở Washington Hoa Kỳ, đã công bố kết quả một cuộc nghiên cứu rộng lớn theo đó càng ngày càng có nhiều quốc gia theo gót hai nước Trung quốc và Nga lèo lái các mạng xã hội và truy lùng các thành phần chống đối trên internet. Đây là một nguy hiểm lớn đe dọa nền dân chủ thế giới.

Freedom House là một tổ chức phi chính phủ chuyên bảo vệ quyền con người và cuộc nghiên cứu vừa nói mang chủ đề “Freedom on the net”, tự do mạng internet. Cuộc nghiên cứu này đã được thực hiện tại 65 quốc gia, với kết quả là trong năm 2017, đã có 30 chính quyền thực sự lèo lái internet để bóp méo thông tin trực tuyến, so với 23 chính quyền năm trước đó, 2016.

Các hành vi lèo lái này gồm việc dùng những người được trả tiền để đưa ra những bình luận với chủ ý xấu, xử dụng các hành vi gọi là troll nhằm gây rối loạn xáo trộn hay khiêu khích cộng đồng, nhẹ thì với chủ đích chọc tức, nặng thì với chủ ý phá hoại; mở những tài khoản tự động hay những trang mạng tung tin sai lạc để lèo lái dư luận quần chúng.

Theo tổ chức Freedom House, các hành vi này, nhất là việc tung tin giả, đã có một vai trò quan trọng chi phối thành quả các cuộc đầu phiếu của ít nhất 18 nước trong năm qua, trong đó có cả cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ. Việc cài người được trả tiền để bình phẩm giả mạo hay các bots, tức là các chương trình tự động hóa cao cấp, trong lãnh vực chính trị để tuyên truyền phò chính quyền đã được phát triển rộng rãi tại Trung Quốc và tại Nga trước đây, nhưng hiện nay thì đã lan tràn ra khắp nơi.

Bà Sanji Kelly, giám đốc chương trình Tự do trên mạng Internet cho biết các hành vi lèo lái này rất khó phát hiện và khó chống lại được, không như những hình thức kiểm duyệt khác, và việc ngăn chặn một số trang web lại càng khó hơn nữa.

Điển hình hơn cả là việc trong những ngày vừa qua, người ta khám phá ra là một tấm ảnh được cộng đồng mạng internet phổ biến rộng rãi sau một cuộc tấn công khủng bố trên một cây cầu ở Luân Đôn. Bức ảnh chụp một phụ nữ hồi giáo lãnh đạm bước đi qua một nhóm người đang cấp cứu những nạn nhân bị khủng bố còn nằm sõng sượt dưới đất, đã bị cộng đồng mạng lên án mạnh mẽ và khơi động thêm tâm tình chống đối hồi giáo. Nhưng nay thì người ta khám phá ra rằng bức ảnh này là một troll do nước Nga cài lên mạng để lèo lái dư luận. Liên quan đến việc này, bà thủ tướng Anh quốc Theresa May đã cảnh cáo Nga: Chúng tôi biết việc các ông làm.

Kết quả cuộc nghiên cứu của Freedom house nhận định thêm rằng năm 2017 là năm thứ 7 liên tiếp, quyền tự do trên mạng Internet bị xuống dốc trầm trọng. Và đây là lần thứ ba, Trung quốc bị xếp hàng đầu trong danh sách các quốc gia lèo lái mạng internet bởi lẽ đã đề ra quá nhiều biện pháp kiểm duyệt,  chống lại các trang mạng ẩn danh và truy nã những người chống đối trên mạng.

Tại Philippines, Freedom House cho biết có cả một lực lượng hùng hậu được trả tiền 10 đô la mỗi ngày để chuyên lên mạng trực tuyến ủng hộ chính sách bài trừ ma túy tàn bạo của tổng thống Duterte với mục đích tạo cảm tưởng là ông này được sự ủng hộ của đa số dân chúng.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 6000 người dùng computer để ngăn chặn các thành phần chống đối chính phủ trên các mạng xã hội.

Còn tại Nga, nước này bị Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Âu tố cáo là đã tìm cách gây ảnh hưởng trên các cuộc bầu cử trong nước, các bloggers có nhiều người xem phải ghi danh đăng ký cạnh chính quyền địa phương và phải tuân theo luật lệ về truyền thông đại chúng hiện hành thì mới được hoạt động.

Và sau cùng, Tổ chức Freedom house bày tỏ lo âu trước hiện tượng các mạng tư nhân ảo, một cách thức để tránh các biện pháp kiểm duyệt đang được xử dụng tại hơn 14 quốc gia trên toàn trái đất, ngày càng bị xiết chặt hơn.

(AFP/ANSA 14.11.2017)

Mai Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell vừa lên tiếng cáo buộc Trung Quốc tiếp tục “hăm dọa” các quốc gia trong khu vực trên Biển Đông và “quấy rối” Việt Nam quanh khu vực Bãi Tư Chính. Phát biểu trước Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hồi tuần trước, ông Stilwell nói rằng “các lãnh đạo của Trung Quốc – thông qua hải quân của Quân đội Giải phóng Trung Quốc, các cơ quan thực thi pháp luật, và dân quân hải quân – tiếp tục hăm dọa và bắt nạt các quốc gia khác” trên Biển Đông.
Trong nhiều thập niên, người Mỹ nghĩ rằng Trung Quốc cộng sản sẽ phát triển thành một xã hội tự do và cởi mở như nước Mỹ. Nhưng điều đó đã hoàn toàn sai lầm, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich nhận định. Ông Gingrich cho rằng, không như mọi người suy nghĩ, hiện Trung Quốc đã có sự gia tăng đáng kể về kiểm duyệt và giám sát hàng loạt, cũng như suy giảm đáng kể về quyền con người. “ĐCSTQ đã khởi xướng một hệ thống chấm điểm tín nhiệm xã hội, do đó người dân Trung Quốc liên tục bị theo dõi và bị chấm điểm dựa trên lối sống, lòng trung thành đối với đảng, các tuyên bố công khai và những lời nói cá nhân của họ”, ông Gingrich lưu ý. 23/10-Thế giới đêm qua: Trung Quốc dự kiến thay thế trưởng đặc khu Hồng Kông; Đố đốc Mỹ nghi ngờ ‘thiện chí’ hòa bình của Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại lễ khai mạc Diễn đàn Hương Sơn thứ 9 tại Bắc Kinh hôm 21/10 Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói các đảo ở Biển Đông là "một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc" trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn lần 9 tại Bắc Kinh hôm 21/10. Trong các quan chức cấp cao quốc tế tham gia diễn đàn có Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.
Ở các thành phố trên khắp thế giới, người dân đang xuống đường. Dưới đây là bảy địa điểm đang chứng kiến nhiều mức độ biểu tình khác nhau - từ tuần hành ôn hòa cho đến đụng độ bạo lực.
Từ ngày Trung Quốc cho tàu khảo sát vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, đồng thời tung tàu hải cảnh cản trở công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam, Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng phản đối. Nhân buổi điều trần hôm 16/10/2019 trước Tiểu Ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Mỹ, một lần nữa, bộ Ngoại Giao Mỹ đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc, nhưng lần này với những lời lẽ nặng nề hiếm thấy, không mang tính chất chung chung thường gặp trong ngôn từ ngoại giao....Trung Quốc san bằng một nửa quần thể tu viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng
Kể từ hôm 14/10/2019, rất nhiều phương tiện thông tin quốc tế đã đồng loạt đưa tin : Việt Nam đã cấm chiếu bộ phim hoạt hình Abominable (Everest: Người Tuyết bé nhỏ) của hãng phim Mỹ Dreamworks vì một cảnh trong phim cho thấy tấm bản đồ có “đường chín đoạn” – gọi nôm na là “đường lưỡi bò” - mà Trung Quốc vẽ ra để đơn phương tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Báo chí đã không quên nhắc lại một diễn biến tương tự mới đây khi kênh thể thao Mỹ ESPN cũng đưa lên truyền hình tấm bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò trong một chương trình nói về bóng rổ Mỹ tại Trung Quốc.
Hôm 15/10, Hạ viện Hoa Kỳ thông qua bốn đạo luật/nghị quyết cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, trong số này có ba luật liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và một nghị quyết cổ vũ Canada trong vụ tranh chấp với Trung Quốc về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông TQ Huawei. Tất cả bốn biện pháp được thông qua với đa số tuyệt đối, 100%, giữa lúc các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội đều muốn có lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc và thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Hồng Kông sau bốn tháng bất ổn tại vùng lãnh thổ này.
Vào ngày 15/10, Hạ viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua một loạt các biện pháp bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông. Các nhà lập pháp đã thông qua hai dự luật: Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, cho phép chính quyền Hoa Kỳ vào mỗi năm sẽ xem xét liệu Hồng Kông có nên giữ các đặc quyền thương mại của mình hay không; và Đạo luật biểu tình Hồng Kông, theo đó các thiết bị kiểm soát đám đông sẽ bị cấm xuất khẩu đến Hồng Kông, nơi cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức để dập tắt biểu tình.
Tin tặc và các cơ quan tình báo Trung Quốc phối hợp đánh cắp phát minh của Boeing và Airbus để chế tạo chiếc máy bay dân dụng C919 cạnh tranh với tây phương. Trang mạng thông tin nhạy cảm CSO tóm lược kết quả điều tra của chuyên gia chống tin tặc thuộc cơ quan CrowdStrike. C919, chiếc máy bay dân dụng hai động cơ của Trung Quốc được giới thiệu lần đầu vào năm 2017 sau nhiều năm chậm trễ do có nhiều vấn đề công nghệ không giải quyết được. Theo các nhà điều tra Mỹ, các khó khăn của C919 được khắc phục nhờ vào thông tin và dữ liệu của Boeing và Airbus.
Tối thứ Hai (14/10), hàng ngàn người Hồng Kông tập hợp tại công viên Chater Garden, một lần nữa kêu gọi Washington thông qua dự luật trừng phạt những quan chức Đặc khu và Đại lục chịu tránh nhiệm đàn áp các quyền tự do ở Hồng Kông. Tờ Hong Kong Free Press (HKFP) đưa tin, nhà tổ chức thông báo ước tính 130.000 người đã tham gia biểu tình tối thứ Hai (14/10) ở Hồng Kông. - Điểm tin thế giới 15/10: Trưởng đặc khu Hồng Kông từ chối nhượng bộ; Gần 70 người thiệt mạng vì bão Hagibis
Bảo Trợ