Càng ngày càng có nhiều quốc gia theo gót hai nước Trung quốc và Nga lèo lái các mạng xã hội

28 Tháng Mười Một 20174:03 CH(Xem: 493)

Càng ngày càng có nhiều quốc gia theo gót hai nước Trung quốc và Nga lèo lái các mạng xã hội

blank

Internet và các mạng xã hội - AFP

Hôm 14.11.2017, học viện Freedom house, nhà tự do, một tổ chức bảo vệ tự do  có trụ sở ở Washington Hoa Kỳ, đã công bố kết quả một cuộc nghiên cứu rộng lớn theo đó càng ngày càng có nhiều quốc gia theo gót hai nước Trung quốc và Nga lèo lái các mạng xã hội và truy lùng các thành phần chống đối trên internet. Đây là một nguy hiểm lớn đe dọa nền dân chủ thế giới.

Freedom House là một tổ chức phi chính phủ chuyên bảo vệ quyền con người và cuộc nghiên cứu vừa nói mang chủ đề “Freedom on the net”, tự do mạng internet. Cuộc nghiên cứu này đã được thực hiện tại 65 quốc gia, với kết quả là trong năm 2017, đã có 30 chính quyền thực sự lèo lái internet để bóp méo thông tin trực tuyến, so với 23 chính quyền năm trước đó, 2016.

Các hành vi lèo lái này gồm việc dùng những người được trả tiền để đưa ra những bình luận với chủ ý xấu, xử dụng các hành vi gọi là troll nhằm gây rối loạn xáo trộn hay khiêu khích cộng đồng, nhẹ thì với chủ đích chọc tức, nặng thì với chủ ý phá hoại; mở những tài khoản tự động hay những trang mạng tung tin sai lạc để lèo lái dư luận quần chúng.

Theo tổ chức Freedom House, các hành vi này, nhất là việc tung tin giả, đã có một vai trò quan trọng chi phối thành quả các cuộc đầu phiếu của ít nhất 18 nước trong năm qua, trong đó có cả cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ. Việc cài người được trả tiền để bình phẩm giả mạo hay các bots, tức là các chương trình tự động hóa cao cấp, trong lãnh vực chính trị để tuyên truyền phò chính quyền đã được phát triển rộng rãi tại Trung Quốc và tại Nga trước đây, nhưng hiện nay thì đã lan tràn ra khắp nơi.

Bà Sanji Kelly, giám đốc chương trình Tự do trên mạng Internet cho biết các hành vi lèo lái này rất khó phát hiện và khó chống lại được, không như những hình thức kiểm duyệt khác, và việc ngăn chặn một số trang web lại càng khó hơn nữa.

Điển hình hơn cả là việc trong những ngày vừa qua, người ta khám phá ra là một tấm ảnh được cộng đồng mạng internet phổ biến rộng rãi sau một cuộc tấn công khủng bố trên một cây cầu ở Luân Đôn. Bức ảnh chụp một phụ nữ hồi giáo lãnh đạm bước đi qua một nhóm người đang cấp cứu những nạn nhân bị khủng bố còn nằm sõng sượt dưới đất, đã bị cộng đồng mạng lên án mạnh mẽ và khơi động thêm tâm tình chống đối hồi giáo. Nhưng nay thì người ta khám phá ra rằng bức ảnh này là một troll do nước Nga cài lên mạng để lèo lái dư luận. Liên quan đến việc này, bà thủ tướng Anh quốc Theresa May đã cảnh cáo Nga: Chúng tôi biết việc các ông làm.

Kết quả cuộc nghiên cứu của Freedom house nhận định thêm rằng năm 2017 là năm thứ 7 liên tiếp, quyền tự do trên mạng Internet bị xuống dốc trầm trọng. Và đây là lần thứ ba, Trung quốc bị xếp hàng đầu trong danh sách các quốc gia lèo lái mạng internet bởi lẽ đã đề ra quá nhiều biện pháp kiểm duyệt,  chống lại các trang mạng ẩn danh và truy nã những người chống đối trên mạng.

Tại Philippines, Freedom House cho biết có cả một lực lượng hùng hậu được trả tiền 10 đô la mỗi ngày để chuyên lên mạng trực tuyến ủng hộ chính sách bài trừ ma túy tàn bạo của tổng thống Duterte với mục đích tạo cảm tưởng là ông này được sự ủng hộ của đa số dân chúng.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 6000 người dùng computer để ngăn chặn các thành phần chống đối chính phủ trên các mạng xã hội.

Còn tại Nga, nước này bị Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Âu tố cáo là đã tìm cách gây ảnh hưởng trên các cuộc bầu cử trong nước, các bloggers có nhiều người xem phải ghi danh đăng ký cạnh chính quyền địa phương và phải tuân theo luật lệ về truyền thông đại chúng hiện hành thì mới được hoạt động.

Và sau cùng, Tổ chức Freedom house bày tỏ lo âu trước hiện tượng các mạng tư nhân ảo, một cách thức để tránh các biện pháp kiểm duyệt đang được xử dụng tại hơn 14 quốc gia trên toàn trái đất, ngày càng bị xiết chặt hơn.

(AFP/ANSA 14.11.2017)

Mai Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ