Luật Sư Muốn Làm Giàu, Hãy Chạy Án

27 Tháng Mười Một 201710:17 CH(Xem: 689)

Luật sư muốn làm giàu, hãy chạy án

GNsP (27.11.2017) – Đó là khẳng định được đăng trên Facebook mang tên Luật sư Võ An Đôn, người vừa bị Đoàn luật sư (LS) tỉnh Phú Yên xóa tên khỏi danh sách Đoàn LS chiều ngày 26/11/2017.

blank

Lý do được đưa ra, theo ban chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên, là “ông Võ An Đôn đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài mang tính bịa đặt; nói xấu LS, các cơ quan tố tụng, Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và LS Việt Nam”.

Cũng theo truyền thông nhà nước, LS Võ An Đôn cho biết ông rất bất ngờ khi nghe thông tin này từ một phó chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên. Ông khẳng đinh sẽ khiếu nại lên Liên đoàn LS Việt Nam. Tuy nhiên, ông cũng cho biết quyết định kỷ luật xóa tên LS của Đoàn LS sẽ có hiệu lực ngay khi được công bố, cho dù có khiếu nại, nên kể từ ngày 26/11/2017, Ông không còn được tham gia bất kỳ phiên Tòa nào nữa.

Theo điểm g khoản 1 Điều 9 Luật LS, LS bị nghiêm cấm “Lợi dụng việc hành nghề luật sư, danh nghĩa luật sư để gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.

Tuy nhiên, trước đó khi bị xem xét kỷ luật, LS Võ An Đôn đã khẳng định những gì ông viết là hoàn toàn với tư cách cá nhân, không liên quan gì đến hoạt động nghề nghiệp LS. Điều đáng chú ý là, cho dù chưa có kết luận của cơ quan điều tra, nhưng ban chủ nhiệm Đoàn LS Phú Yên đã tùy tiện kết tội những bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài… của LS Đôn là “nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc…”.

LS Võ An Đôn được công luận biết đến qua các hoạt động tố tụng tại Tòa bênh vực người nghèo, cô thân cố thế và ông có nhiều bài viết trên Facebook cá nhân về nghề luật sư như luật sư không có vai trò gì đối với công lý, nhiều luật sư Việt Nam là “cò chạy án”, lừa người dân lấy tiền…

Vào năm 2014, LS Võ An Đôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều (bị công an dùng nhục hình đánh chết), Ông đã bị liên ngành Công an – Viện kiểm sát – Tòa án TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên)  có công văn gởi Sở Tư pháp và Đoàn LS tỉnh Phú Yên đề nghị xem xét, rút chứng chỉ hành nghề luật sư của ông với lý do “lợi dụng hoạt động nghề LS, có lời nói xúc phạm đến uy tín, danh dự một số lãnh đạo TP Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên, đồng thời có những phát ngôn không đúng trên mạng internet”.

Gàn đây nhất, LS Võ An Đôn đã có nhiều bài viết gây tranh cãi trên mạng xã hội, nhất là trong giới LS, khi Ông cho là nghề LS là nghề hái ra tiền tại Việt Nam. “LS chỉ làm cảnh cho đẹp phiên tòa, để người khác nhìn vào tưởng phiên tòa có dân chủ. Sự thật thì LS Việt Nam chỉ có vai trò duy nhất là Cò chạy án, để lừa dân lấy tiền”.

“LS chỉ làm cảnh cho phiên tòa…” hoàn toàn đúng với thực trạng tố tụng tại Việt Nam, đặc biệt các tội danh liên quan đến an ninh quốc gia. Với “án bỏ túi”, “họp án”, “chỉ đạo án”, và những gì diễn ra thường xuyên tại tòa như thẩm phán nghe điện thoại khi LS phát biểu, VKS chỉ phát biểu “giữ nguyên quan điểm buộc tội” mà không thèm tranh luận với LS… LS đúng là “làm cảnh cho đẹp phiên tòa, để người khác nhìn vào tưởng phiên tòa có dân chủ”.

Nhiều LS giàu lên nhanh chóng nhờ “chạy án”, chỉ hành động LS câu kết với các cá nhân, cơ quan tiến hành tố tụng làm sai lệch nội dung vụ án… “Chạy án” là một thực tại có thật, diễn ra hàng ngày tại chốn pháp đình. Nhiều LS còn hãnh diện khi quen điều tra viên này, thẩm phán nọ… và khoe thành tích tỷ lệ thành công của các vụ việc làm cò chạy án. Có LS còn lợi dụng tên tuổi của những người tham gia tiến hành tố tụng để lừa tiền thân chủ khi hứa hẹn sẽ chạy án, nhưng thực tế không thực hiện.

Việc Đoàn LS tỉnh Phú Yên xóa tên LS Võ An Đôn thời điểm này được cộng đồng mạng chú ý vì trước đó, LS Đôn đã tiết lộ những “bí mật” của Mẹ Nấm khi vào thăm bà trong trại giam với tư cách Luật sư bào chữa cho Mẹ Nấm tại phiên tòa phúc thẩm, quyết định xóa tên cũng đồng thời “tước bỏ” quyền tham gia bào chữa cho Mẹ Nấm của LS Đôn.

Hơn nữa, việc Đoàn LS tỉnh Phú Yên qui kết, tùy tiện gán ghép “mục đích…” cho LS Đôn có thể là dọn đường cho những hành động “trả thù” của công an.

LS chỉ có thể “bảo vệ công lý, bảo vệ sự thật” khi nhà cầm quyền tôn trọng sự thật, tôn trọng công lý. Nếu không, LS chỉ để “làm cảnh”, và “LS muốn làm giàu, hãy chạy án.

Pv.GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Bảo Trợ