Những Câu Hỏi Lớn Quanh Vụ Tàu Ngầm Achentina Mất Tích

24 Tháng Mười Một 201710:06 CH(Xem: 869)
  • Tác giả :

Những câu hỏi lớn quanh vụ tàu ngầm Achentina mất tích

mediaChiếc tàu ngầm San Juan trong cảng Buenos Aires, Achentina hôm 02/06/2014, sau khi được sửa chữa nâng cấp.Ảnh quân đội Achentina cung cấp cho REUTERS

Con tàu ngầm của hải quân Achentina San Juan bị mất tích một cách bí ẩn trong vùng biển nam Đại Tây Dương từ hôm 15/11. Đến nay đã được một tuần, các cuộc tìm kiếm con tàu và 44 thành viên thủy thủ đoàn vẫn được huy động triển khai tích cực trên quy mô rộng lớn. Nhưng vẫn chưa có một tín hiệu sống nào về chiếc tàu ngầm. Điểm lại một số câu hỏi xung quanh vụ mất tích tầu ngầm San Juan với giải thích của thuyền trưởng tàu ngầm Pháp Bertrand Dumoulin.

Người ta biết gì về chiếc tàu ngầm bị mất tích ?

Chiếc tàu ngầm San Juan có chiều dài 65 mét, đường kính 7 mét, cùng với các tàu Santa Cruz và Salta, nằm trong đội tàu ngầm duy nhất của hải quân Achentina. Do Đức thiết kế chế tạo, chiếc tàu ngầm màu đen này được hạ thủy từ năm 1983. Tàu ngầm mẫu TR-1700 chạy dầu này đã qua sửa chữa trong khoảng từ năm 2007 đến 2014 với mục đích kéo dài tuổi hoạt động thêm 30 năm, AFP cho biết.

Chuyến ra khơi lần này của tàu San Juan dự kiến kéo dài 35 ngày, bắt đầu từ căn cứ Mar del Plata, thành phố nằm ở ùng đông bắc Achentina làm nhiệm vụ giám sát vùng biển ở cực nam đất nước cách đó 2000 km. Sau vài ngày làm nhiệm vụ tàu sẽ trở về cùng với 44 thủy thủ đoàn.

San Juan lẽ ra phải trở về căn cứ ngày 20/11, nhưng đến ngày 15/11 con tàu bỗng nhiên bị mất tích sau lần liên lạc cuối cùng vào lúc 7h30 giờ địa phương. Hôm thứ Hai vừa qua, hải quân Achentina đã tiết lộ chiếc tàu ngầm đã báo tín hiệu có sự cố « ở bộ phận bình điện do chập mạch ». Từ đó con tàu bị mất tích không để lại tín hiệu gì.

Những giả thuyết nào hiện này đang được nghiên cứu ?

Hải quân Achentina cực kỳ thận trọng với các giả thuyết liên quan đến số phận của tàu San Juan. Trong trường hợp bị mất liên lạc, quy trình hoạt động dự trù tàu phải nổi lên mặt nước hoặc phát tín hiệu gặp nạn.

Tàu San Juan có làm như vậy không ? Nếu có, tại sao người ta không thấy được dấu vết nào của con tàu ? Còn nếu không, tại sao quy trình báo động này không thể thực hiện ? Liệu có phải tàu San Juan đã bị chìm dưới nam Đại Tây Dương là do sai sót vận hành, do trục trặc kỹ thuật, hay bị bị tấn công từ bên trong hoặc bên ngoài ? Liệu có phải tàu đang nằm chết ở đâu đó trong đại dương, không thể liên lạc vì một lý do nào đó chưa biết ? Đó là hàng loạt câu hỏi đang được các chuyên gia đặt ra mà chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Theo ông Bertran Dumoulin, thuyền trưởng tàu ngầm của hải quân Pháp, « giờ đây mọi giả thuyết đều có thể : Hoặc con tàu vẫn đang nổi trên mặt nước và nó không thể được phát hiện vì lý do biển động, hoặc tàu đang nằm dưới đáy biển và tiếp tục lê dần về phía căn cứ. Vì người ta không biết được trục trặc tàu đã gặp phải là gì nên không thể nói được gì hơn. Trên một chiếc tàu ngầm, không thể loại trừ hết nguy hiểm cho dù tàu được trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết. »

Thuyền trưởng Dumoulin nhận định tiếp : « Trong tình huống bình thường, tàu ngầm không liên lạc khi đang ở dưới sâu. Không giống như máy bay, không thể theo dõi tàu ngầm liên tục trong hành trình. Thường thì cứ 2 hay 3 ngày tàu phải nổi lên mặt nước một lần để liên lạc với căn cứ. Trong trường hợp của San Juan, tàu đã không có thao tác liên lạc này vì lý do mà ta chưa biết, các tìm kiếm tập trung vào vị trí cuối cùng của tàu mà người ta đã biết sáng hôm bị mất tích. Tín hiệu định vị gặp nạn cũng không nhận được vì thế mà vùng tìm kiếm trở nên vô cùng mênh mông ».

Nếu tàu không bị đắm, các thủy thủ có thể trụ được trong thời gian bao lâu ?

Bắt đầu từ hôm qua, con tàu đã bước vào giai đoạn nguy kịch vì thiếu oxy, theo như thông báo của ông Enrique Balbin, phát ngôn viên hải quân Achentina. Hôm nay đã bước vào ngày thứ 7, thời hạn có thể dẫn đến kịch bản tồi tệ nhất : Tàu bị chìm, không thể nổi lên mặt nước để lấy không khí. Trong trường hợp bị chìm, tàu San Juan có dung lượng dưỡng khí đủ cho 44 thủy thủ trong vòng 7 ngày, 7 đêm. Trữ lượng dưỡng khí có thể đủ cho nhiều tuần nếu tàu có thể nổi thường xuyên lên mặt nước để lấy khí.

« Nếu tàu nằm dưới đáy, để sống sót thì vỏ tàu phải còn nguyên vẹn, tức là nước không tràn được vào bên trong. Tiếp đó, các thủy thủ phải có khí để thở. Trên tàu có hệ thống cấp cứu sản xuất oxy đồng thời hấp thụ khí CO2. Khả năng này cho phép duy trì được nhiều ngày. Kế đó là phải chống lại cái lạnh, thủy thủ đoàn được trang bị quần áo và chăn ấm. Cuối cùng, tất nhiên là phải có đủ đồ ăn thức uống để tồn tại», ông Bertrand Dumoulin nói về điều kiện để các thủy thủ sống sót trong tàu.

Những phương tiện nào có thể được dùng để tìm được tàu San Juan ?

Trong giả thuyết tàu San Juan nằm dưới đáy, để định vị được, người ta sử dụng máy dò tìm sóng siêu âm. Máy dò siêu âm là thiết bị gần giống như là radar quét trong lòng nước, nhưng phạm vi dò tìm sóng siêu âm chỉ giới hạn trong khoảng vài chục km, vì thế hiệu quả không được cao khi vùng tìm kiếm quá rộng như trường hợp tàu San Juan. Một khi định vị được con tàu thì người ta mới có thể triển khai các chiến dịch cứu hộ.

Hiện tại, từ một tuần nay, một khối lượng phương tiện lớn đã được triển khai trong vùng nam Đại Tây Dương để tìm kiếm chiếc tàu ngầm Achentina. Nhiều tàu chiến, máy bay rà soát khắp trong một vùng rộng 500 nghìn km2. Đã có 14 tàu chiến, 12 máy bay và 4000 người được huy động vào cuộc tìm kiếm. Hơn một chục nước trong đó có Đức, Brazil, Canada, Hoa Kỳ, Anh, Tây Ban Nha, Pháp cũng đã tham gia vào cuộc dò tìm và sẵn sàng cho chiến dịch cứu hộ một khi tìm được dấu tích của con tàu.

(Tóm lược theo Le Figaro và AFP)
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Bảo Trợ