Núi nợ phình to làm tăng nguy cơ khủng hoảng tài chính của Trung Quốc

23 Tháng Mười Một 20171:35 SA(Xem: 824)

Núi nợ phình to làm tăng nguy cơ khủng hoảng tài chính của Trung Quốc
Đống nợ của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng vọt trong 5 năm tới, khiến nước này đang mất dần khả năng tránh được một cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong một báo cáo công bố ngày 21/11, các chuyên gia kinh tế của Bloomberg Economics là Fielding Chen và Tom Orlik ước tính tổng nợ của Trung Quốc sẽ lên mức 327% GDP vào năm 2022, cao gấp 2 lần so với năm 2008.

blank
Tỷ lệ nợ của Trung Quốc là 162% GDP năm 2008, nhưng sẽ lên 327% vào năm 2020. (Nguồn: Bloomberg)

Con số đó sẽ khiến Trung Quốc trở thành một trong những nước có “núi nợ” cao nhất thế giới.

“Mức nợ cao với tốc độ tăng nhanh của Trung Quốc đã khiến nước này rơi vào vùng nguy hiểm của một cuộc khủng hoảng tài chính,” hai chuyên gia cảnh báo.

“Số nợ tăng thêm gần 70% GDP trong 5 năm tới không có nghĩa là một cuộc khủng hoảng chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng nó sẽ làm giảm khả năng nước này tránh được một cuộc khủng hoảng”.

Mới đây, Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên cũng đã cảnh báo về những rủi ro từ mức nợ của các doanh nghiệp và hộ gia đình khi nói rằng số nợ đó “rất cao” và Trung Quốc cần phải được cảnh giác trước sự lạc quan quá mức, điều có thể khiến giá tài sản giảm đột ngột. Ông Chu đã bật tín hiệu ông sẽ sớm nghỉ hưu.

Bloomberg tính toán mức nợ tương lai của Trung quốc dựa trên một mô hình mới, trong đó giả định rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại và tiếp tục tái cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng của ngành dịch vụ, giảm phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng, và sẽ tiếp tục xử lý nợ xấu.

Các nhà kinh tế của Bloomberg dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm tốc từ mức 6,7% năm 2016 xuống 5,8% vào năm 2022. Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm từ 8% năm 2016 xuống mức 7,9% năm 2022.

Minh Tuệ ĐKN


Alibaba của Jack Ma có thật sự thành công như người ta vẫn nghĩ?

Những thành công “thần kỳ” của Jack Ma đã đưa tập đoàn Alibaba thành một cái tên lớn, trở thành thần tượng của giới trẻ. Nhưng ít người biết được, đằng sau ánh hào quang ấy là cả một khoảng tối của kinh tế Trung Quốc.

Sự bảo trợ của chính phủ

blank

Jack Ma được cho là có sự chống lưng của các quan chức. (Ảnh: Quartz)

Để tránh việc các công ty trong nước bán mình cho nước ngoài do không đủ năng lực cạnh tranh, từ năm 2010 chính phủ Trung Quốc đã tập trung vào việc tạo điều kiện cho các công ty trong nước phát triển. Chính nhờ các chính sách bảo hộ này, nhiều công ty như Alibaba đã được hưởng lợi.

Trung Quốc sau khi thực hiện chiến lược “bàn tay sắt”, hàng loạt các đối thủ trực tiếp của Alibaba như Google, Facebook và Twitter đã bị cấm hoạt động với nhiều lý do khác nhau. Alibaba thảnh thơi rộng đường phát triển tại thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, những thương vụ trị giá hàng nghìn tỷ USD giữa các cơ quan chính phủ với Taobao và Tmall đem lại nguồn doanh thu khổng lồ cho Alibaba, từ đó thúc đẩy tốc độ phát triển của công ty này lên mức chóng mặt. Trong bất kỳ mảng kinh doanh nào, Alibaba cũng đều nhận được sự hỗ trợ và bảo vệ của chính phủ trước các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Alibaba đã nhanh chóng phát triển và trở thành một “hiện tượng” của ngành thương mại điện tử.

blank
Alibaba phát triển nhanh phần lớn nhờ sự bảo trợ của chính quyền

Là trung tâm bán hàng giả lớn nhất thế giới

Ngày 14/5/2016, Liên minh Quốc tế chống Hàng giả (IACC) đã đình chỉ tư cách hội viên của công ty thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc sau khi nhiều công ty hội viên cho rằng Alibaba là nơi bán hàng giả lớn nhất thế giới.

Quyết định trên của IACC được đưa ra sau khi hàng loạt công ty trong đó có Gucci America, Michael Kors và Tiffani rút khỏi liên minh để phản đối sự hiện diện của Alibaba.

Nhiều người chỉ trích Alibaba cho rằng các website của Alibaba tràn ngập hàng giả, làm ảnh hưởng tới lợi nhuận của các công ty sản xuất, gây thiệt hại cho những người tiêu dùng, và hỗ trợ cho những hoạt động rửa tiền của các tổ chức tội phạm.

Trước đó, tháng 1/2015, Ủy ban Nhà nước về Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (SAIC) cũng đã công bố Sách Trắng chỉ đích danh Alibaba buôn bán hàng giả, hối lộ trong nhiều vấn đề kinh doanh.

Sau vụ khủng hoảng đó, Alibaba đã mất 30 tỷ USD vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, nhờ sự bảo hộ của chính phủ, Jack Ma đã nhanh chóng vượt qua cơn sóng gió, khi SAIC sau đó đã xóa Sách Trắng và nhượng bộ Alibaba.

Điểm mạnh có thể trở thành điểm yếu

Theo phân tích của các chuyên gia, việc nhiều quan chức Trung Quốc có cổ phần hoặc “chống lưng” tại Alibaba vừa là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm chí mạng của tập đoàn này.

Nếu chẳng may một ngày nào đó, một trong số những quan chức này gặp khủng hoảng về vấn đề chính trị, chắc chắn Alibaba cũng không thể thoát khỏi liên can.

Ngoài ra, sự thành công của Alibaba là do sự hỗ trợ rất nhiều từ phía chính phủ Trung Quốc, do đó tập đoàn này ít nhiều vẫn bị kiểm soát. Nếu như mục đích chính trị không như mong đợi của giới quan chức, thành công của Alibaba có thể lụi tàn bất cứ lúc nào.

Diệu Thu ĐKN (tổng hợp)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ