Caritas Vinh - Hưởng Ứng Ngày Thế Giới Người Nghèo

23 Tháng Mười Một 20171:19 SA(Xem: 1482)

Caritas Vinh hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày thế giới người nghèo

“Chúng ta hãy yêu thương, không phải bằng lời nói nhưng bằng việc làm”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh cha Phanxicô, ngày 19 tháng 11 năm 2017, “Ngày thế giới người nghèo”, cha Giám đốc Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn cùng với nhân viên caritas Vinh đã đến với Giáo xứ Tân Diên và Giáo xứ Quy Hậu, thuộc miền Tây Nghệ An để sẻ chia những phần quà nặng tình vật chất lẫn tinh thần cho 300 hộ gia đình của hai Giáo xứ.

Hưởng ứng lời mời gọi đó của Đức Thánh Cha và đáp lại thư kêu gọi của Ban bác ái xã hội – Caritas Vinh, sáng ngày 19/11/2017, Chúa Nhật 33 Thường Niên, Cha quản xứ và Ban bác ái xã hội – Caritas của Giáo xứ Tĩnh Giang đã tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đến được với hai Giáo xứ, đoàn vượt chặng đường xa hằng trăm cây số trên những chặng đường gồ gề sỏi đá, mới thấm thía được cái tinh thần mang theo còn quý giá hơn cả khối lượng vật chất. Những món quà trao ban cho người đón nhận, đáp lại là những nụ cười rạng rỡ hạnh phúc thấy lòng người ấm lại. Đại diện cha quản xứ cũng như Hội đồng mục vụ của hai Giáo xứ kết dệt những tâm tình của bà con nói lời cám ơn sự sẻ chia và tri ân sự quan tâm của Giáo phận.

Quả thực, người nghèo trong bất cứ xã hội nào cũng có, và thực tế cho thấy xã hội phát triển thì người nghèo càng trở nên nhiều hơn. Cái nghèo của ngày hôm nay cần quan tâm hơn cái nghèo của ngày hôm qua. Bởi, người ta không chỉ nghèo về vật chất, về tinh thần mà là cái nghèo tình liên đới, nghèo tình yêu. Người nghèo bên cạnh chúng ta như lời của Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong Thông điệp Ngày Thế Giới Người Nghèo rằng: “Tôi mời gọi toàn thể Giáo Hội và những người nam nữ thiện chí, trong ngày này, hãy nhìn vào những người đang giơ tay kêu cứu và xin tình liên đới của chúng ta... Ngày này trước tiên nhằm khích lệ các tín hữu để họ phản ứng chống lại nền văn hóa gạt bỏ và phung phí, đón nhận nền văn hóa gặp gỡ. Đồng thời tôi mời gọi tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo, hãy cởi mở chia sẻ với người nghèo trong mọi hình thức liên đới, như dấu chỉ tình huynh đệ” (n.6).

Cùng với lời lời kêu gợi của Đức Thánh Cha, với niềm tin vào truyền thống nhân ái, truyền thống yêu thương đùm bọc “lá lành đùm lá rách”, tình sẻ chia của người con Việt. Cùng cũng với bản chất của Tin Mừng là Lời Chúa dạy, thiết tưởng mỗi tín hữu sẽ làm triển nở nơi mỗi tâm hồn tình liên đới với anh chị em xung quanh mình. Đó cũng chính là sự thôi thúc cho những người làm cầu nối cho những hoàn cảnh khó khăn thêm tin yêu công việc bác ái.

blank   blank
blank   blank
blank
Minh Nhật


Ban Caritas Giáo xứ Tĩnh Giang tổ chức khám và phát thuốc miễn phí nhân ngày Thế Giới Người Nghèo

blankHưởng ứng lời mời gọi đó của Đức Thánh Cha và đáp lại thư kêu gọi của Ban bác ái xã hội – Caritas Vinh, sáng ngày 19/11/2017, Chúa Nhật 33 Thường Niên, Cha quản xứ và Ban bác ái xã hội – Caritas của Giáo xứ Tĩnh Giang đã tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Người nghèo được xem là “tài sản” và là mối quan tâm hàng đầu của Giáo hội Chúa Kitô. Vì thế, “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô” (Gaudium et Spes, 1). Chính trong tâm tình đó, nhân ngày kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót 2015-2016, Đức Phanxicô đã tuyên bố thành lập Ngày Thế Giới Người Nghèo vào Chúa Nhật thứ 33 Thường Niên. Đức Giáo hoàng mời gọi tín hữu Kitô trên toàn thế giới hãy hành động một cách cụ thể để giúp người nghèo. Ngài nói: “Chúng ta hãy yêu thương, không phải bằng lời nói nhưng bằng việc làm”.

Hưởng ứng lời mời gọi đó của Đức Thánh Cha và đáp lại thư kêu gọi của Ban bác ái xã hội – Caritas Vinh, sáng ngày 19/11/2017, Chúa Nhật 33 Thường Niên, Cha quản xứ và Ban bác ái xã hội – Caritas của Giáo xứ Tĩnh Giang đã tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình được sự tài trợ của một số nhà hảo tâm và sự giúp đỡ của đội ngũ các bác sĩ, dược sĩ và y sĩ Công giáo đang làm việc tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Các y bác sĩ đã tận tình khám chữa bệnh, tư vấn những kiến thức về phòng chống và bảo vệ sức khỏe… Trong ngày này, Ban Caritas giáo xứ đã khám và cấp thuốc cho gần 100 bệnh nhân không kể lương giáo trong giáo xứ và các vùng lân cận.

Cũng trong dịp này, Cha quản xứ Gioan Maria Nguyễn Văn Hoan đã làm phép và khai trương phòng thuốc tình thương của Ban Cariats giáo xứ nhằm phục vụ lâu dài cho những người nghèo trên địa bàn. Phòng thuốc sẽ cấp phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân nghèo vào ngày Chúa Nhật hàng tuần.

Hy vọng rằng, với những hành động hết sức thiết thực của chương trình thiện nguyện này, bàn tay của Đức Kitô sẽ được nối dài và chạm đến những người nghèo là nhiệm thể của Ngài.

  blank  blank
blank  blank
blank  blank
Nguyễn Văn Loan

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ