Bức Hoạ Salvator Mundi - Đấng Cứu Thế - Phá Kỷ Lục Bán Đấu Giá 450 Triệu Dollars

29 Tháng Mười Một 20173:08 SA(Xem: 500)

Bức hoạ Salvator Mundi - Đấng Cứu Thế - phá kỷ lục bán đấu giá 450 triệu dollars
Lê Đình Thông

Hôm qua (15/11/2017), bức danh họa Salvator Mundi (Đấng Cứu thế) của Léonard de Vinci đã phá kỷ lục bán đấu giá là 450,3 triệu đô la, so 179,4 triệu đô la với bức họa Les Femmes d’Alger của Pablo Picasso trước đây. Chỉ trong vòng 19 phút bán đấu giá tại Trung tâm Christies ở New York, họa phẩm của Léonard de Vinci lúc đầu được ra giá 70 triệu đô la, đã đạt tới mức kỷ lục chưa từng thấy, qua 53 lần hiến giá, sau cùng là 400 triệu đô la, cộng thêm 400 ngàn hoa hồng và tiến thuế.
Jesus-Da-Vinci-Salvator-Mundi

Ngoài bức họa của Léonard de Vinci, còn có ba bức họa do các họa sĩ Jan van Eyck, Hans Memling, Albrecht Dürer thực hiện, vẽ Chúa Giêsu tay trái cầm quả địa cầu, tay phải dang tay chúc lành. Ngài mặc áo màu xanh, viền hai dải gấm hoàng kim mang dấu hiệu các vua chúa, gấp chéo trước ngực.

Nhà danh họa Léonard de Vinci thực hiện bức họa sơn dầu kích thước 45 cm x 60 cm trong khoảng từ 1506 đến 1513.

Việc bức danh họa Salvator Mundi có chỗ đứng hàng đầu trong hội họa Tây phương trước lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) 23/11 và mùa Vọng (từ 03/12 đến 24/12/2017) cho thấy nhân loại mong đợi đấng Cứu thế lại đến trong một thế giới đầy nhiễu nhương, khủng bố.

Lê Đình Thông


10 Điều Về Bữa Tiệc Ly

Chuyện về Bữa Tiệc Ly luôn thú vị để thảo luận về những chuyện xảy ra trong ngày đó để hiểu thêm về Chúa Giêsu và Kitô giáo.

tiecly.jpg  

Ngài không chỉ hy sinh mạng sống vì đại sự mà Ngài còn không cho phép sự thù hận hoành hành. Chúng ta hãy nhìn vào những điều đã xảy ra trong thời gian diễn ra Bữa Tiệc Ly để chúng ta có thể biết rõ hơn về lý do ngày hôm đó vẫn ảnh hưởng cuộc sống của chúng ta ngày nay.

 

1. KỶ NIỆM CUỘC VƯỢT QUA

 

Bữa Vượt Qua biểu hiện cuộc vượt qua của dân Ít-ra-en thoát ách Ai Cập. Trong sách Xuất Hành, máu chiên của cuộc vượt qua được bôi lên cửa, làm cho tai họa đi qua nhà họ và các con trai đầu lòng của họ thoát chết. Bữa Tiệc Ly là bữa quan trọng vì Chúa Giêsu đã cho các môn đệ biết Ngài sẽ trở thành Chiên Vượt Qua của Thiên Chúa. Máu của Ngài sẽ mở cửa đến với sự tự do. Những người theo Ngài thoát cảnh nô lệ tội lỗi và sự chết để được trường sinh trong Vương Quốc của Thiên Chúa.

 

2. BÀN TIỆC THÁNH THỂ

 

Có ba cách nhìn chính về bánh và rượu trong việc rước lễ. Bánh và rượu được dùng trong Bữa Tiệc Ly vẫn liên tục xảy ra trong các cộng đồng Kitô giáo. Bánh và rượu trở thành chính Máu Thịt của Đức Kitô. Ngài hiện diện thực sự qua đức tin của chúng ta dù chúng ta thấy vẫn nguyên hình bánh và rượu, chúng ta cử hành Bí tích Thánh Thể để tưởng nhớ Ngài: “Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22:19).

 

3. CÁI CHẾT CỦA CHÚA GIÊSU

 

Chúa Giêsu mặc khải rằng cái chết của Ngài không là điều ngạc nhiên. Ngài biết Ngài sẽ chết để công cuộc cứu độ nên trọn và Ơn Cứu Độ không uổng phí. Người phản bội phải chịu trách nhiệm với Thiên Chúa về sự phản bội của mình. Thiên Chúa không bao giờ bị lừa vì hành động của Giu-đa. Thiên Chúa luôn ở đó, dù tội lỗi có bí mật thế nào rồi cũng bị phát hiện.

 

4. BÀN TIỆC LỜI CHÚA

 

Lời Chúa Giêsu nói về sự vĩ đại và quy luật đều có tầm quan trọng lâu dài. Ngài muốn nhắc nhở những người theo Ngài rằng dù hoàn cảnh có tồi tệ thế nào thì cũng qua khi có sự biện minh. Lời Chúa Giêsu nói trong Bữa Tiệc Ly giúp chúng ta chịu đựng đau khổ, đồng thời nhắc nhở chúng ta rằng luôn có Thiên Chúa ở bên cạnh, dù hoàn cảnh có cam go tới mức nào. Các tông đồ được chia sẻ sự hứa hẹn về phần thưởng và nơi chốn khi ăn Bữa Tiệc Ly với Chúa Giêsu.

 

5. ĐỘNG THÁI YÊU THƯƠNG

 

Chúa Giêsu và các môn đệ ăn xong, Chúa Giêsu quỳ xuống rửa chân cho từng người. Động thái này khiến các môn đệ có ấn tượng mạnh, vì động thái đó diễn tả tình yêu thuần khiết, nhưng được đặt trên nền tảng của sự phục vụ. Động thái này là kiểu mẫu về sự phục vụ và lãnh đạo trong Kitô giáo ngày nay.

 

6. BÁNH KHÔNG MEN

 

Nhiều người thắc mắc về dạng bánh được dùng trong Bữa Tiệc Ly. Có thể tranh luận rằng Chúa Giêsu đã dùng bánh không men trong bữa ăn vượt qua. Sự thật này rất quan trọng, vì Bữa Tiệc Ly thường được coi là xảy ra vào ngày 14 tháng Nisan, thuộc chiều tối của Lễ Vượt Qua, đánh dấu sự bắt đầu của Lễ Bánh Không Men.

 

7. LỄ VƯỢT QUA

 

Có nhiều suy nghĩ về khung thời gian về Bữa Tiệc Ly. Nếu “vượt qua” là lễ Chiên Vượt Qua, chiên được ăn vào ngày đầu tiên của Lễ Bánh Không Men, như vậy Bữa Tiệc Ly mà Chúa Giêsu cử hành với các môn đệ đã xảy ra trước đó khoảng 24 giờ.

 

8. VƯỢT QUA

 

Chúa Giêsu biến đổi Lễ Vượt Qua thành Bữa Tiệc Ly. Đó là bữa ăn cuối cùng của Chúa Giêsu trên trần gian, với phong cách đặc biệt để mọi người tưởng nhớ tới Ngài. Động thái này tiên báo xuyên suốt lịch sử vì Chúa Giêsu vẫn mãi là người duy nhất cứu độ tất cả chúng ta.

 

9. TẠI GIÊRUSALEM

 

Bữa tiệc đó ăn đó phải được mừng tại Giêrusalem, do đó cần có một vị trí thích hợp với dịp đặc biệt. Phải chuẩn bị nhiều cho bữa dạ tiệc đó – chiên hy sinh ở Đền Thờ, nấu nướng, dọn chỗ, dụng cụ, bánh và rượu.

 

10. LÒNG HIẾU KHÁCH

 

Bữa Tiệc Ly biểu hiện bản chất hiếu khách của các Kitô hữu. Cũng như các tông đồ, các Kitô hữu tuân phục Chúa Giêsu và các giáo huấn của Ngài. Bữa Tiệc Ly cũng biểu hiện lòng hiếu khách của các Kitô hữu đối với nhu cầu phục vụ và hy sinh vì người khác.

 bua-tiec-ly-57

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo một báo cáo mang tính bước ngoặt, nếu không có các biện pháp cải thiện sản xuất lương thực và cách sử dụng đất, thế giới có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng bất ổn và xung đột. Nghiên cứu của Liên hiệp các trường đại học và tổ chức bảo vệ môi trường về sử dụng đất và thực phẩm cho biết các hoạt động nông nghiệp hiện nay góp phần gây ra tình trạng thiếu lương thực và làm cho trái đất nóng dần lên.
Bác sĩ Mỹ gốc Việt Huỳnh Wynn Trần nói về con đường đến với nghề y tại Hoa Kỳ, thực trạng người Việt ưa dùng thực phẩm chức năng tại Mỹ và Việt Nam và cuốn sách vừa ra mắt. Trong cuộc phỏng vấn với BBC tại London, PGS Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần, từ Sài Gòn sang Hoa Kỳ định cư vào năm 1999, cũng bình luận về đề xuất đổi tên Trường Đại học Y dược Tp HCM thành 'Đại học Sức khỏe'. BBC: Bác sĩ nghĩ gì về thực trạng người dân tại Việt Nam và người Việt tại nước ngoài dùng tràn lan thực phẩm chức năng?
Cứ mỗi độ thu về, thời tiết và cảnh vật đều khiến người ta cảm thấy dễ chịu và tâm trạng thoải mái. Tuy nhiên, đây cũng là lúc phái đẹp cần những thay đổi nhỏ trong quá trình chăm sóc da hàng ngày. Bạn chắc chắn chẳng hề muốn da mặt của mình trở nên bóng dầu hay nhăn nheo vì mất nước trong những ngày thu đẹp dịu dàng như thế này phải không nào? Rửa mặt đúng cách Không phải loại sữa rửa mặt nào cũng có thể chiều chuộng làn da trong những ngày thu hanh hao này. Các nàng nên tránh các loại sữa rửa mặt tạo bọt như dạng gel hay dạng “foam”. Các loại này có tính hút ẩm cao, có thể khiến da khô trở nên khô căng hơn và bong tróc da.
NEW YORK, New York (AP) – Vì sao chó cưng của bạn khi vòi vĩnh điều gì đó, thường có “cặp mắt buồn?” Câu hỏi này từ bao lâu nay đã được rất nhiều chủ chó đặt ra, và kết quả một cuộc nghiên cứu mới đưa ra hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, có thể giúp trả lời điều đó. Cuộc nghiên cứu này cho rằng sau nhiều ngàn năm qua tiến trình thuần hóa loài chó, người ta có khuynh hướng thích những con chó có khả năng tạo ra cái nhìn buồn bã, khiến gây sự thương hại. Và điều đó cũng giúp góp phần vào việc phát triển các bắp thịt ở mặt con chó, tạo ra nét “buồn” này.
“Quản lý tiệm phải biết chọn lọc khách hàng, đừng nên thấy khách nào cũng ‘hốt,’ để rồi ‘hốt’ phải ‘rác.’ Nếu thấy khách có dấu hiệu không đàng hoàng, tốt hơn hết là quý vị nên tìm cách từ chối phục vụ hoặc yêu cầu khách trả tiền trước.” Đó là chia sẻ của chị Gina Nguyễn, ở Garden Grove, người đã có trên 20 năm kinh nghiệm làm trong ngành nail hiện đang làm việc tại tiệm Passion Beauty Salon, khi phóng viên nhật báo Người Việt hỏi về kinh nghiệm “chận” hành vi quỵt tiền của khách.
WESTMINSTER, California (NV) – Quốc Hội California vừa ra đạo luật AB5 và sẽ được áp dụng kể từ 1 Tháng Giêng, 2020 tới đây. Theo đó, mọi người làm việc trong các cơ sở thương mại đều được coi là “nhân viên” (employees) chứ không còn là “tư nhân độc lập” (independent contractors), làm khoán nữa, nếu công ty kiểm soát cách họ làm việc, hoặc công việc họ làm là một phần thương vụ của công ty. Tuy nhiên, vẫn có một số ngành nghề có được “đặc ân” ngoại lệ, không phải tuân thủ đạo luật nói trên, trong đó có ngành nail.
Có thể nói, Chiến tranh Lạnh xảy ra giữa Mỹ và Liên Xô hồi thế kỷ 20 là một câu chuyện dài về những đối đầu căng thẳng trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, vũ khí và công nghệ. Trong cuộc đua "cân não" giữa hai cường quốc, Bí Mật chính là "con át chủ bài" mà Mỹ và Liên Xô đều rất coi trọng trong việc đảm bảo sức mạnh và tiếng tăm với địch thủ.
Sang năm các tiệm tóc, tiệm nail tại California phải đổi từ công thức ăn chia sang công thức chủ nhân và công nhân, với những luật lệ lương tối thiểu, bảo hiểm công nhân trong lúc làm việc, bảo hiểm công nhân khi họ thất nghiệp,… Những tốn kém đó khiến chủ nhân không dám mướn nhiều người, như giờ này họ đang mướn, và họ cũng dè dặt trước trách nhiệm trả lương tối thiểu cho công nhân, khiến người thợ nail, thợ tóc không kiếm được nhiều tiền như hiện nay.
90% Người béo phì là do ăn tối quá bổ dưỡng, ăn quá nhiều, hơn nữa buổi tối hoạt động ít, tiêu thụ lượng calo ít, lượng calo dư thừa dưới tác dụng của insulin trong cơ thể tổng hợp thành chất béo, mỡ tự nhiên hình thành.
Sự thật: Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở California và Pháp cho thấy protein động vật làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên rất cao, trong khi protein từ thực vật lại có lợi cho trái tim con người. Câu hỏi: Có nhiều nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ sản phẩm động vật với một số chứng bệnh, và tiêu thụ thực phẩm từ thực vật có thể đảo ngược và phòng ngừa chúng. Liệu điều này có cho thấy cơ thể sinh học của chúng ta không được thiết kế để ăn các sản phẩm từ động vật? Con người không được thiết kế để ăn thịt. Chế độ ăn nhiều thịt, ít thực vật như hiện nay đang làm hao mòn sức khỏe con người, theo nhiều nghiên cứu.
Bảo Trợ