Bức Hoạ Salvator Mundi - Đấng Cứu Thế - Phá Kỷ Lục Bán Đấu Giá 450 Triệu Dollars

29 Tháng Mười Một 20173:08 SA(Xem: 1292)

Bức hoạ Salvator Mundi - Đấng Cứu Thế - phá kỷ lục bán đấu giá 450 triệu dollars
Lê Đình Thông

Hôm qua (15/11/2017), bức danh họa Salvator Mundi (Đấng Cứu thế) của Léonard de Vinci đã phá kỷ lục bán đấu giá là 450,3 triệu đô la, so 179,4 triệu đô la với bức họa Les Femmes d’Alger của Pablo Picasso trước đây. Chỉ trong vòng 19 phút bán đấu giá tại Trung tâm Christies ở New York, họa phẩm của Léonard de Vinci lúc đầu được ra giá 70 triệu đô la, đã đạt tới mức kỷ lục chưa từng thấy, qua 53 lần hiến giá, sau cùng là 400 triệu đô la, cộng thêm 400 ngàn hoa hồng và tiến thuế.
Jesus-Da-Vinci-Salvator-Mundi

Ngoài bức họa của Léonard de Vinci, còn có ba bức họa do các họa sĩ Jan van Eyck, Hans Memling, Albrecht Dürer thực hiện, vẽ Chúa Giêsu tay trái cầm quả địa cầu, tay phải dang tay chúc lành. Ngài mặc áo màu xanh, viền hai dải gấm hoàng kim mang dấu hiệu các vua chúa, gấp chéo trước ngực.

Nhà danh họa Léonard de Vinci thực hiện bức họa sơn dầu kích thước 45 cm x 60 cm trong khoảng từ 1506 đến 1513.

Việc bức danh họa Salvator Mundi có chỗ đứng hàng đầu trong hội họa Tây phương trước lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) 23/11 và mùa Vọng (từ 03/12 đến 24/12/2017) cho thấy nhân loại mong đợi đấng Cứu thế lại đến trong một thế giới đầy nhiễu nhương, khủng bố.

Lê Đình Thông


10 Điều Về Bữa Tiệc Ly

Chuyện về Bữa Tiệc Ly luôn thú vị để thảo luận về những chuyện xảy ra trong ngày đó để hiểu thêm về Chúa Giêsu và Kitô giáo.

tiecly.jpg  

Ngài không chỉ hy sinh mạng sống vì đại sự mà Ngài còn không cho phép sự thù hận hoành hành. Chúng ta hãy nhìn vào những điều đã xảy ra trong thời gian diễn ra Bữa Tiệc Ly để chúng ta có thể biết rõ hơn về lý do ngày hôm đó vẫn ảnh hưởng cuộc sống của chúng ta ngày nay.

 

1. KỶ NIỆM CUỘC VƯỢT QUA

 

Bữa Vượt Qua biểu hiện cuộc vượt qua của dân Ít-ra-en thoát ách Ai Cập. Trong sách Xuất Hành, máu chiên của cuộc vượt qua được bôi lên cửa, làm cho tai họa đi qua nhà họ và các con trai đầu lòng của họ thoát chết. Bữa Tiệc Ly là bữa quan trọng vì Chúa Giêsu đã cho các môn đệ biết Ngài sẽ trở thành Chiên Vượt Qua của Thiên Chúa. Máu của Ngài sẽ mở cửa đến với sự tự do. Những người theo Ngài thoát cảnh nô lệ tội lỗi và sự chết để được trường sinh trong Vương Quốc của Thiên Chúa.

 

2. BÀN TIỆC THÁNH THỂ

 

Có ba cách nhìn chính về bánh và rượu trong việc rước lễ. Bánh và rượu được dùng trong Bữa Tiệc Ly vẫn liên tục xảy ra trong các cộng đồng Kitô giáo. Bánh và rượu trở thành chính Máu Thịt của Đức Kitô. Ngài hiện diện thực sự qua đức tin của chúng ta dù chúng ta thấy vẫn nguyên hình bánh và rượu, chúng ta cử hành Bí tích Thánh Thể để tưởng nhớ Ngài: “Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22:19).

 

3. CÁI CHẾT CỦA CHÚA GIÊSU

 

Chúa Giêsu mặc khải rằng cái chết của Ngài không là điều ngạc nhiên. Ngài biết Ngài sẽ chết để công cuộc cứu độ nên trọn và Ơn Cứu Độ không uổng phí. Người phản bội phải chịu trách nhiệm với Thiên Chúa về sự phản bội của mình. Thiên Chúa không bao giờ bị lừa vì hành động của Giu-đa. Thiên Chúa luôn ở đó, dù tội lỗi có bí mật thế nào rồi cũng bị phát hiện.

 

4. BÀN TIỆC LỜI CHÚA

 

Lời Chúa Giêsu nói về sự vĩ đại và quy luật đều có tầm quan trọng lâu dài. Ngài muốn nhắc nhở những người theo Ngài rằng dù hoàn cảnh có tồi tệ thế nào thì cũng qua khi có sự biện minh. Lời Chúa Giêsu nói trong Bữa Tiệc Ly giúp chúng ta chịu đựng đau khổ, đồng thời nhắc nhở chúng ta rằng luôn có Thiên Chúa ở bên cạnh, dù hoàn cảnh có cam go tới mức nào. Các tông đồ được chia sẻ sự hứa hẹn về phần thưởng và nơi chốn khi ăn Bữa Tiệc Ly với Chúa Giêsu.

 

5. ĐỘNG THÁI YÊU THƯƠNG

 

Chúa Giêsu và các môn đệ ăn xong, Chúa Giêsu quỳ xuống rửa chân cho từng người. Động thái này khiến các môn đệ có ấn tượng mạnh, vì động thái đó diễn tả tình yêu thuần khiết, nhưng được đặt trên nền tảng của sự phục vụ. Động thái này là kiểu mẫu về sự phục vụ và lãnh đạo trong Kitô giáo ngày nay.

 

6. BÁNH KHÔNG MEN

 

Nhiều người thắc mắc về dạng bánh được dùng trong Bữa Tiệc Ly. Có thể tranh luận rằng Chúa Giêsu đã dùng bánh không men trong bữa ăn vượt qua. Sự thật này rất quan trọng, vì Bữa Tiệc Ly thường được coi là xảy ra vào ngày 14 tháng Nisan, thuộc chiều tối của Lễ Vượt Qua, đánh dấu sự bắt đầu của Lễ Bánh Không Men.

 

7. LỄ VƯỢT QUA

 

Có nhiều suy nghĩ về khung thời gian về Bữa Tiệc Ly. Nếu “vượt qua” là lễ Chiên Vượt Qua, chiên được ăn vào ngày đầu tiên của Lễ Bánh Không Men, như vậy Bữa Tiệc Ly mà Chúa Giêsu cử hành với các môn đệ đã xảy ra trước đó khoảng 24 giờ.

 

8. VƯỢT QUA

 

Chúa Giêsu biến đổi Lễ Vượt Qua thành Bữa Tiệc Ly. Đó là bữa ăn cuối cùng của Chúa Giêsu trên trần gian, với phong cách đặc biệt để mọi người tưởng nhớ tới Ngài. Động thái này tiên báo xuyên suốt lịch sử vì Chúa Giêsu vẫn mãi là người duy nhất cứu độ tất cả chúng ta.

 

9. TẠI GIÊRUSALEM

 

Bữa tiệc đó ăn đó phải được mừng tại Giêrusalem, do đó cần có một vị trí thích hợp với dịp đặc biệt. Phải chuẩn bị nhiều cho bữa dạ tiệc đó – chiên hy sinh ở Đền Thờ, nấu nướng, dọn chỗ, dụng cụ, bánh và rượu.

 

10. LÒNG HIẾU KHÁCH

 

Bữa Tiệc Ly biểu hiện bản chất hiếu khách của các Kitô hữu. Cũng như các tông đồ, các Kitô hữu tuân phục Chúa Giêsu và các giáo huấn của Ngài. Bữa Tiệc Ly cũng biểu hiện lòng hiếu khách của các Kitô hữu đối với nhu cầu phục vụ và hy sinh vì người khác.

 bua-tiec-ly-57

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Đan MạchTrước khi bị treo cổ 2.400 năm trước, người đàn ông có biệt danh Tollund Man đã ăn cháo đặc và cá. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Thông qua phân tích thành phần trong ruột, một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện các món trong bữa ăn cuối cùng của người đàn ông chết vào năm 400 trước Công nguyên. Thi thể của ông chìm xuống đầm lầy than bùn ở Đan Mạch ngày nay, trở thành xác ướp tự nhiên nổi tiếng mang tên Tollund Man. Không chỉ nhiễm giun tóc và giun sán, Tollund Man còn là trường hợp đầu tiên tìm thấy sán dây trong xác ướp cổ đại được lưu giữ trong than bùn. "Chúng tôi có thể phục dựng bữa ăn cuối cùng của Tollund Man vô cùng cho tiết", trưởng nhóm nghiên cứu Nina Nielsen, nhà khảo cổ học kiêm giám đốc nghiên cứu ở Bảo tàng Silkeborg tại Đan Mạch, cho biết.
Tấm vải liệm của Chúa Giêsu. (Nguồn: Wikipedia) Thế giới này thật vĩ đại, không điều kỳ lạ gì không có. Tại Italia, tấm vải liệm của Chúa Giêsu đã được người ta phát hiện, trên tấm vải có in hình bóng khuôn mặt một người đàn ông được cho là khuôn mặt của Ngài… Có vô số những bí ẩn chưa được giải đáp tồn tại trên thế giới, tất cả đang chờ các nhà khoa học giải khai. Trong số đó có một tấm vải bố được những người theo Cơ đốc giáo coi là Thánh vật, tương truyền đây là tấm vải dùng để liệm Chúa Giêsu khi hạ táng Ngài. Trên mặt tấm vải có in dấu vết tựa hồ như khuôn mặt của Ngài, giống như thể âm bản của một bức ảnh. Vật thể này đã được nhiều lần nghiên cứu và xác thực bởi các chuyên gia, nhưng cũng đồng thời dẫn khởi những tranh luận cực đại về di vật.
Hòn đảo bị nguyền rủa, đảo”ngoài hành tinh”, đảo búp bê… là một trong những hòn đảo lạ lùng và kỳ quặc nhất trên thế giới. Nếu có cơ hội tới một trong những hòn đảo này chắc chắn bạn sẽ nhận được không ít điều bất ngờ thú vị và cả sợ hãi. 10 hòn đảo kỳ lạ trên thế giới Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo Palm là một cụm gồm ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ba hòn đảo này tạo thành hình cây cọ và đang dần trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Dubai. Chúng có tên gọi: Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira, nằm ở bờ biển Dubai và kéo dài thêm gần 520km bãi biển cho thành phố. Đây cũng được đánh giá là một trong những công trình kì vĩ nhất mà con người từng làm được. Chỉ tính riêng hai đảo Palm Jumeirah và Palm Jebel Ali đã đòi hỏi xấp xỉ 100 triệu mét khối đá và cát.
Tại Vương quốc Anh, tính đến ngày 17/6, đã có 42 người chết vì virus biến thể Delta (thường được gọi là biến thể Ấn Độ, B1.617.2), trong đó bao gồm 12 người được tiêm đủ hai liều vaccine. Tình trạng này khiến dư luận lo ngại, tại sao vaccine lại không chặn được biến thể Delta? Biến thể Delta đã gây ra 42 ca tử vong ở Anh. Gần 30% đã được tiêm liều vaccine thứ hai Kể từ khi lên đỉnh điểm vào tháng Một, dịch bệnh ở Anh đã giảm mạnh và đang tiến gần đến con số 0, nhưng nó đã tăng lên ở một mức độ nhất định trong những tuần tháng 6. Virus biến thể Delta (ban đầu được phát hiện ở Ấn Độ) là chủng chính gây ra làn sóng dịch mới ở Anh. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Y tế Công cộng (PHE) vào ngày 11/6, số ca nhiễm liên quan đến biến thể Delta đã chiếm 96% tổng số các chủng đang có mặt ở Anh.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Bảo Trợ