Phim Ảnh “đen” Và Tội Dâm Dục

22 Tháng Mười Một 20171:56 SA(Xem: 579)

Phim ảnh “đen” và tội dâm dục

***

Phim ảnh “đen” có liên quan rất gần với tội dâm dục, điều mà Chúa Giêsu cấm ngặt qua giới răn thứ sáu. Để có thể tránh xa tội lỗi này, hãy đặt ra 3 mục đích:
Video-2

 – Đức khiết tịnh. Về bản chất, phim ảnh “đen” là ma quỷ. Chúng ta cảm thấy muốn lấy lại sự vô tội và tìm cách trở lại đường ngay nẻo chính để đến với Chúa.

 – Đức khiêm nhường. Chúng ta chịu trách nhiệm về các hành vi của mình, cả điều tốt và điều xấu. Theo bản chất, chúng ta muốn sống tốt, nhưng chúng ta thấy mình bơ vơ và hoàn toàn phụ thuộc vào quyền năng cao hơn, đó là Thiên Chúa, thì mới có thể không làm nô lệ tội lỗi. Chúng ta không độc hành. Hãy cố gắng sẽ đạt hiệu quả.

 – Lòng yêu mến Chúa. Nếu không có Thiên Chúa, cuộc sống chỉ là vô nghĩa, không có giá trị và không có mục đích. Nếu Thiên Chúa hiện hữu, cuộc sống vô cùng giá trị vì cuộc sống vừa tốt lành vừa quý giá trong tầm nhìn của Đấng Tạo Hóa.

 Chúng ta không nên đối mặt với phim ảnh “đen”. Có thể chúng ta đã cố gắng nhiều mà vẫn chứng nào tật nấy, khó vượt qua cảm giác tội lỗi, lo âu, thất vọng, mệt mỏi, thất vọng và cô đơn.

 Khẩu hiệu của chúng ta phải là: 

– CHÚNG TÔI CẦN GIÚP ĐỠ.

– CHÚNG TÔI CẦN SỨC MẠNH.

– CHÚNG TÔI CẦN THIÊN CHÚA. 

Đã đến lúc chúng ta đến với những người có thể giúp đỡ! Tại sao?

Trước tiên, hãy chân thật với chính mình. Ai cũng phải nhận ra phim ảnh “đen” là xấu xa. Nó là kẻ đối nghịch với Thiên Chúa. Nó là Satan mang hình con rắn muốn hủy diệt nhân loại và cắt đứt mối liên lạc của chúng ta với Thiên Chúa.

Đây là 12 bước “cai nghiện”:

 1. Chấp nhận mình yếu đuối đối với ham muốn – chúng ta khó quản lý cuộc đời mình.
 2. Hãy tin rằng sức mạnh có thể giúp phục hồi sự trong sạch.
 3. Hãy cương quyết trở về sống trong sự chăm sóc của Thiên Chúa khi chúng ta thực sự nhận biết Ngài.
 4. Hãy thẳng thắn tự kiểm điểm chính mình.
 5. Hãy thú tội với Thiên Chúa, với chính mình và với tha nhân, về những sai trái của mình.
 6. Hãy sẵn sàng để Chúa loại bỏ mọi khuyết điểm của chúng ta.
 7. Hãy khiêm nhường xin Chúa loại bỏ những yếu đuối của chúng ta.
 8. Hãy liệt kê những người chúng ta đã làm tổn hại và sẵn sàng đền bù cho họ.
 9. Hãy bù đắp cho họ khi có thể, trừ phi nếu làm vậy sẽ càng làm tổn thương họ.
 10. Hãy tiếp tục kiểm điểm và hãy nhận lỗi nếu mình sai trái.
 11. Nhờ cầu nguyện và suy niệm, chúng ta có thể cải thiện sự kết hiệp với Chúa, cầu xin Ngài soi sáng cho chúng ta biết Thánh Ý Ngài để chúng ta vui mừng thực hiện.
 12. Hãy luôn tỉnh thức khi thực hiện các quy luật này.

VẤN ĐỀ

Nhiều người cảm thấy chưa đủ, bất xứng, đơn độc và lo sợ. Hãy bình tĩnh!

 Chúng ta bị nghiện sex bằng cách nào?  Với chính mình (thủ dâm), tạp hôn, ngoại tình, lệ thuộc người khác và biến thái tình dục. Chúng ta cũng có thể nghiện sex bằng thị dâm, ngôn dâm, thính dâm, thương dâm (mua bán dụng cụ dâm dục),… Chúng ta còn nghiện sex bằng cách tằng tịu, chọc ghẹo, tán tỉnh lố bịch. Đừng khinh suất! 

 Cách nhận biết mình nghiện sex là sau đó có cảm giác tội lỗi, thù ghét, hối hận, trống trải và dằn vặt. Có khi chúng ta bị lôi kéo vào hành vi xấu, xa rời thực tế, xa rời yêu thương, đánh mất chính mình. Hãy biết rằng biến tấu tình dục là làm hư thực tế, dâm đãng là giết chết yêu thương.
video-01

 NHÂN PHẨM

 Rất quan trọng để bắt đầu cai nghiện sex, đừng nghĩ người khác là hàng   hóa hoặc đồ vật để thỏa mãn thú tính của mình. Mọi người đều có nhân vị   và nhân phẩm, có giá trị trước mặt Chúa, dù người đó là ai.

 Sự thay đổi phải bắt đầu bằng thái độ. Chúng ta phải bắt đầu nhìn người   khác là thụ tạo giống hình ảnh Thiên Chúa. Họ xứng đáng được yêu   thương, không được khinh miệt, phỉ báng hoặc đối xử dã man với họ.

 Bạn có thể phá bỏ chu kỳ này, vì có Thiên Chúa giúp đỡ bạn nếu bạn kêu xin Ngài: “Lòng Thương Xót của Thiên Chúa lớn hơn mọi tội lỗi ghê gớm nhất; Lòng Thương Xót đến với mọi tội nhân và đến với tất cả chúng ta”.

 Giới răn thứ sáu: “Chớ làm sự dâm dục”. Chúa Giêsu dạy: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” (Mt. 5:27-28).

Giáo lý của Giáo hội Công giáo dạy:

Đức khiết tịnh có được nhờ đức điều độ, nhằm tìm cách thấm vào những đam mê và lòng ham muốn của các giác quan với lý do đó (GLCG 2341). Đức khiết tịnh là nhân đức luân lý, là tặng phẩm của Thiên Chúa, là ân sủng, là hoa trái của nỗ lực tâm linh. Chúa Thánh Thần tác động bằng nước của Bí tích Thánh tẩy để tái sinh theo đức khiết tịnh của Đức Kitô (GLCG 2345).

 Mọi người đã rửa tội đều được mời gọi sống khiết tịnh. Người Kitô hữu đã “mặc lấy Đức Kitô”, mẫu gương khiết tịnh. Các kitô hữu đều được mời gọi sống khiết tịnh để giữ gìn cuộc sống riêng. Khi lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, người Kitô hữu được bảo đảm sống hiệu quả về đức khiết tịnh (GLCG 2348).

 Ham muốn dâm dục là ước muốn lệch lạc về niềm vui bất thường trong niềm vui ân ái. Niềm vui ân ái bị rối loạn về luân lý khi chỉ tìm thú vui nhục dục, xa rời mục đích sinh sản và kết hợp. Thủ dâm được hiểu là kích thích cơ quan sinh dục để tìm thú vui xác thịt. Cả giáo quyền và luân lý của tín hữu đều chắc chắn khẳng định rằng thủ dâm là hành động rối loạn về bản chất và nghiêm trọng (GLCG 2351).

 Vì bất kỳ lý do gì, việc dùng khả năng tình dục ngoài hôn nhân là trái ngược mục đích của nó. Vì niềm vui tình dục là ngoài mối quan hệ tính dục do luân lý đòi hỏi, theo nghĩa hiến dâng và sinh sản khi đạt được tình yêu đích thực (GLCG 2352).

 Thông dâm hoặc gian dâm là kết hợp thân xác giữa hai người nam và nữ chưa kết hôn. Đó là ngược với nhân phẩm và bản năng tính dục vốn dĩ vì mục đích tốt của vợ chồng nhằm sinh sản và giáo dục con cái. Hơn nữa, đó là sai lầm nghiêm trọng vì có sự lợi dụng của người trẻ (GLCG 2353).

 Phim ảnh khiêu dâm loại bỏ các hành vi tính dục khỏi sự kết hợp của hai người, nhằm mua vui cho người thứ ba. Nó chống lại đức khiết tịnh vì nó xuyên tạc hành vi hôn phối mà vợ chồng trao cho nhau. Nó làm tổn thương phẩm giá của những người tham gia (diễn viên, người mua bán, công chúng), vì mỗi người đều biến thành đối tượng của niềm vui trần tục và lợi nhuận phi pháp của người khác. Nó nhận chìm người ta vào thế giới ảo. Đó là trọng tội. Chính quyền phải ngăn chặn việc sản xuất và phân phối các loại liên quan khiêu dâm” (GLCG 2354).

 Tình dục được trao cho tình yêu hôn nhân của người nam và người nữ. Trong hôn nhân, sự kết hợp thân xác của vợ chồng trở nên dấu hiệu và bảo chứng của sự giao tiếp tâm linh. Hệ lụy hôn nhân giữa những người đã rửa tội được bí tích thánh hiến (GLCG 2360).

 Bằng phương tiện mà người nam và người nữ trao cho nhau qua hành động riêng và chỉ dành cho vợ chồng, tình dục không chỉ là sinh học, mà còn thấm sâu vào nội tại của họ. Điều đó được nhận biết qua cách thức của con người nếu điều đó là tình yêu nguyên vẹn hai người trao cho nhau cho đến chết (GLCG 2361).
sentrang2

CÁC THÁNH HỖ TRỢ

 Các thánh có thể hỗ trợ chúng ta một cách đắc lực bằng cách bầu cử cho chúng ta trước mặt Chúa, nếu chúng ta cầu xin các ngài!

 Chúng ta cũng có thể xin người khác cầu nguyện cho chúng ta. Nhưng các thánh là những người đã sống đẹp lòng Chúa và đã được Chúa chúc phúc, chắc chắn hiệu quả lắm. Đây là những tấm gương kiên cường chống lại tội dâm dục:

 Thánh Margaret Cortona là bổn mạng của những người bị cám dỗ về dâm dục.

Thánh Teresa Lisieux (Bông hoa nhỏ của Chúa Giêsu) là tấm gương sáng về đức khiết tịnh và ngây thơ.

 Thánh Philomena (Powerful with God) là trinh nữ tử đạo thời kỳ đầu của Kitô giáo, thánh nhân bị hành hạ đến chết vì làm chứng về Đức Kitô.

 Thánh Agatha cũng là trinh nữ tử đạo thời kỳ đầu của Kitô giáo, thánh nhân thà bị chặt chân tay rồi chết chứ không chịu để một binh sĩ Rôma làm nhục.

 Thánh Dymphna là thánh tử đạo của Ai-len, thánh nhân thà chịu cha ruột giết chết chứ không chịu loạn luân.

 Thánh Maria Ai-cập từng là gái điếm, nhưng rồi bỏ đàng tội lỗi và sống ẩn tu, thánh nhân là bổn mạng của các tội nhân, của giới mại dâm và những người bị cám dỗ về tình dục.

 Thánh Clara Montefalcô (Clara Thánh giá) là Mẹ bề trên Dòng Thánh Augustinô, trước đó đã gia nhập Dòng Ba Thánh Phanxicô, đã thị kiến Chúa Giêsu là một người ăn mặc rách rưới và vác Thánh giá. Thánh nhân nổi tiếng về đời sống đức tin, thánh thiện, yêu thương và khôn ngoan.

 Thánh Maria Goretti là một thôn nữ người Ý, chỉ mới 11 tuổi mà đã dám chết vì bị người khác muốn xâm hại tình dục. Thánh Maria Goretti bị “yêu râu xanh” Alessandro Serenelli giết năm 1902, và được phong thánh ngày 24-6-1950. Trước khi chết năm 1970, Alessandro Serenelli đã nói: “Tôi xin lỗi thế giới về tội sỉ nhục vị tử đạo Maria Goretti và vi phạm đức khiết tịnh. Tôi xin mọi người hãy tránh xa những cảnh vô luân lý, những mối nguy hiểm, và những dịp tội”.

 Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, là Trinh nữ của các trinh nữ, mẫu gương về đức khiết tịnh hoàn hảo. Hơn tất cả mọi thứ khác, Mẹ muốn dẫn chúng ta, là con cái của Mẹ, trở về với Chúa Giêsu.

CẦU NGUYỆN

Người có đời sống cầu nguyện sẽ dành thời gian hằng ngày để tâm sự với Thiên Chúa, cầu nguyện riêng và cầu nguyện chung với gia đình. Chúng ta nên có thói quen cầu nguyện liên lỉ và vui mừng được cầu nguyện. Cầu nguyện giúp chúng ta tập trung vào Chúa và từ bỏ mọi thứ dính líu tới thế gian hoặc tội lỗi.

 Kinh thánh khuyên: “Con ơi, nếu con muốn dấn thân phụng sự Đức Chúa, thì con hãy chuẩn bị tâm hồn để đón chịu thử thách. Hãy giữ lòng cho ngay thẳng và cứ kiên trì, đừng bấn loạn khi con gặp khốn khổ. Hãy bám lấy Người chứ đừng lìa bỏ, để cuối đời, con được cất nhắc lên. Mọi chuyện xảy đến cho con, con hãy chấp nhận, và trải qua bao thăng trầm, con hãy cứ kiên nhẫn. Vì vàng phải được tôi luyện trong lửa, còn những người sáng giá thì phải được thử trong lò ô nhục. Hãy tin vào Người, thì Người sẽ nâng đỡ con. Đường con đi, hãy giữ cho ngay thẳng và trông cậy vào Người. Hỡi ai kính sợ Đức Chúa, hãy trông đợi lòng lân tuất của Người, đừng lìa xa Người kẻo ngã” (Hc 2:1-7).

 Cầu nguyện là vũ khí mạnh mẽ và hiệu quả khi chống lại kẻ thù và tội lỗi, nhất là tội phạm tới đức khiết tịnh.
caunguyen-hochoi-prayer

LỜI NHẮN NHỦ NHỮNG NGƯỜI NGHIỆN

– Hãy xin lỗi Chúa, cầu nguyện với Đức Mẹ và Đức Thánh Giuse, và xin hai Đấng cầu thay nguyện giúp!

– Hãy nhớ mình là người Công giáo, hãy siêng năng lãnh nhận các bí tích, nhất là Bí tích Hòa giải. Nên xưng tội hằng tuần, chí ít cũng là hằng tháng.

– Bạn luôn cần sức mạnh và hồng ân của Chúa để chiến thắng cơn nghiện.

– Một trong các chướng ngại vật là chước cám dỗ, cơn giận và tội lỗi. Chúng sẽ làm bạn nản chí, thất vọng và vô vọng.

Bí quyết để thoát cơn nghiện là:

a) Tránh xa mọi dịp tội.

b) Tránh nghĩ về hình ảnh xấu

c) Tìm sự thoải mái trong những điều tích cực như tập thể dục, chơi thể thao, thăm bạn bè, viết lách,…

Thiên Chúa muốn bạn nhận ra rằng chính bạn phải hoán cải, và sống theo Thánh Ý Ngài. Đó là thập giá mà mỗi chúng ta đều phải vác hằng ngày.

 Tin tưởng, ăn chay và cầu nguyện là “bộ ba” rất cần. Chúa Giêsu xác định: “Tại anh em kém tin! Thầy bảo thật anh em: Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này ‘dời khỏi đây, qua bên kia!’ nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được. Giống quỷ này không chịu ra, nếu người ta không ăn chay và cầu nguyện” (Mt 17:20-21).

 Đừng bao giờ mất niềm tin vào Quyền năng và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Hãy tín thác vào Ngài và Ngài sẽ cứu thoát bạn. Nguyện xin phúc lành của Chúa tuôn đổ trên mọi người bây giờ và mãi mãi!
THIEN_THAN_01

 TỘI VÀ BỆNH

 Người nghiện sex về mặt tâm linh lỗi đức trong sạch, xúc phạm tới đền thờ của Chúa Thánh   Thần là chính thân xác mình. Ngoài ra, nghiện tình dục nghiêm trọng có thể phạm các tội   sau:   ngoại tình, loạn luân, thủ dâm, xem phim ảnh dâm ô, suy nghĩ chuyện xấu, khoe thân   xác, ước muốn dâm dục, ngừa thai trái phép… và có trường hợp phạm tội cưỡng hiếp, phá   thai  và tự tử. Các mối quan hệ với người chung quanh bị đổ vỡ đưa tới chia tay, ly dị, gây hận thù.

 Về mặt thể xác, người nghiện sex nếu có những quan hệ thân xác có thể mắc các chứng bệnh tình dục rất nguy hiểm như HIV/AIDS, lậu, giang mai, mụn rộp, ghẻ, rận mu, hạ cam, viêm gan B, ung thư… Có những bệnh không có thuốc chữa trị, người mắc bệnh phải mang con bệnh suốt đời  rất khó chịu. Người nghiện sex có thể mắc chứng bệnh trầm cảm, tự ti, xấu hổ, mất tự tin.

 Trầm Thiên Thu (dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc các tín hữu Công giáo sử dụng hình thập giá là đi theo một truyền thống cổ xưa vốn tôn kính hiến tế tối cao của Đức Giêsu. Trong khi thập giá đơn thuần là một biểu tượng chung của Kitô giáo được sử dụng bởi tất cả các giáo hội Kitô thì Công giáo lại thường xuyên sử dụng thập giá, một thập giá có thân thể bị tra tấn của Đức Giêsu Kitô. Tại sao vậy?
chúng ta thật khó để thoát ra lối suy nghĩ rằng Thiên Chúa hẹp hòi, ích kỷ và hay trả thù. Chẳng hạn, những người làm điều ác, xúc phạm đến Thiên Chúa, Ngài có trừng trị họ không? Thật khó để trả lời rốt ráo! Nhiều trường hợp chúng ta thấy họ gặp tai ương và đối diện với cái chết. Phải chăng đó chỉ là sự trùng hợp, hay “lưới trời lồng lộng”? Hoặc ít ra đó là lời cảnh giác, nhắn nhủ cho những ai xúc phạm đến Thiên Chúa hoặc làm điều dữ. Những gì chúng ta thấy, chỉ là suy diễn của con người.
Chúng tôi xin trình bày bốn điểm: 1/ Khái niệm, xét theo ngôn ngữ thông thường và trong lịch sử đời tu. 2/ Kinh thánh. 3/ Giá trị. 4/ Thực hành. I. Ý nghĩa Có người định nghĩa “khó nghèo” là “khó mà nghèo”. Thiết tưởng điều khó khăn không chỉ nằm ở chỗ thực hành, mà ngay từ quan niệm: Nghèo là gì ? Thế nào là nghèo ? Tại sao phải sống nghèo ? Trước hết, chúng ta hãy điểm qua vài ý niệm sơ đẳng về cái nghèo. Kế đó, chúng ta sẽ rảo qua những quan niệm khác nhau của các Dòng tu về lời khuyên nghèo khó.
Trải qua lịch sử tu trì trong Giáo hội, ta thấy có rất nhiều hình thức thực hiện việc cầu nguyện, sự khó nghèo, sự tuân phục, đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tính cách đa dạng xem ra không áp dụng cho vấn đề khiết tịnh: thực vậy, phàm ai đã đi tu thì phải khước từ hôn nhân. Nghĩa vụ tối thiểu này bó buộc tất cả các tu sĩ thuộc bất cứ Dòng nào. Tuy nhiên, nếu nhìn dưới nghĩa vụ pháp lý thì lời khuyên khiết tịnh quả là bất biến trải qua giòng lịch sử; nhưng nếu xét tới các động lực và lý thuyết thì nói được là khá đa dạng.
Chúng ta đã điểm qua những văn kiện của Giáo hội về đời sống tu trì. Lý tưởng đời tu được định nghĩa qua ba thuật ngữ: đi theo Đức Kitô, thánh hiến, đặc sủng. Ba thuật ngữ này dựa trên căn bản của Tân ước, nhắm nêu bật mối tương quan giữa đời tu trì với Thiên Chúa Ba ngôi: Thiên Chúa kêu gọi con người hãy theo gương Đức Kitô dâng hiến trót đời để phụng sự Nước Trời; con người ý thức ơn gọi ấy và đáp trả nhờ đặc sủng của Thánh Linh. Lý tưởng tổng quát được diễn tả cụ thể qua việc tuyên giữ ba lời khuyên Phúc âm. Đây là đặc trưng của sự thánh hiến của các tu sĩ, khác với những sự thánh hiến khác trong Giáo hội, như tông huấn Vita consecrata đã trình bày ở số 30. Nói khác đi, ba lời khuyên Phúc âm là yếu tố cốt yếu của đời thánh hiến.
Cầu nguyện hay cầu xin là hai động tác mới nghe qua tưởng như giống nhau, nhưng trong thực tế, hai hành động này hoàn toàn khác nhau về ý nghĩa tu đức và thần học. Tuy nhiên, có thể nói cho đến nay, phần đông giáo dân Việt Nam vẫn cho rằng cầu nguyện là đọc các kinh và xin ơn.
WGPSG-- Ngày nay, dường như người ta có thể mất lòng tin ở bất cứ nơi nào, dù nơi đó có thể gọi là nhà thương hay trường học. Đơn giản là vì ngay cả những nơi cần có lòng nhân hay là nơi đào tạo con người trở thành nhân lại là nơi sát nhân.-28/4/2018
Trong nghi thức mặc áo và khấn dòng của Anh em Giảng thuyết, vị chủ sự hỏi thỉnh sinh nằm giang tay phủ phục dưới đất: “Anh xin gì?” (Quid petis?). Thỉnh sinh đáp lại: “Lòng lân tuất của Chúa và của anh em” (Misericordiam Dei et vestram). Chúng ta đã nhiều lần được nghe giải thích ý nghĩa của cuộc đối đáp này, vì thế tôi xin miễn lặp lại, nhưng tôi chỉ xin mạn phép vạch ra một kẽ hở, đó là câu trả lời quá khái quát, và nhà dòng không có cơ hội để điều tra ý định của thỉnh sinh cách thấu đáo hơn.
Nhật báo L’Osservatore Romano ngày 27/4/2019 cho biết Ủy ban thần học quốc tế vừa công bố văn kiện về “Tự do tín ngưỡng” được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn ngày 21 tháng 3 vừa qua. Có lẽ vì là văn kiện của một “cơ quan nghiên cứu” (chứ không phải “cơ quan quản trị”) của Tòa Thánh[1], cho nên không có buổi họp báo để ra mắt với báo giới. Trong số báo vừa nói, chỉ có một bài giới thiệu vắn tắt của cha Serge-Thomas Bonino O.P., Thư ký của ủy ban.
Đức ông (Monsignor) là một tước vị danh dự do Đức Thánh Cha ban theo đề nghị của các giám mục địa phương cho một số linh mục có công trạng trong việc phục vụ Giáo hội tại các giáo phận trên toàn thế giới, hoặc cho các linh mục nhân viên của Tòa Thánh làm việc trong các cơ quan trung ương tại Giáo triều Rôma hoặc trong các phái bộ ngoại giao của Tòa Thánh ở các quốc gia trên thế giới.
Bảo Trợ