Việt Nam Không Thể Chống Được Tham Nhũng

21 Tháng Mười Một 201710:34 CH(Xem: 2667)

Việt Nam không thể chống được tham nhũng

#GNsP – Chiều 18/11, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ tuyên bố trước Quốc hội “ Không cho phép ‘chìm xuồng’ các vụ án tham nhũng, Không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng”.

Các đời lãnh đạo cộng sản đã nhiều lần tuyên bố phải quyết liệt chống tham nhũng, không trừ một ai và không có “vùng cấm” nhưng hiện thực thì tất chỉ là lời nói suông.
tham nhung

Tại sao không chống được tham nhũng ?

Chúng ta còn nhớ ông Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội cộng sản Việt Nam từng nói “ Nếu cách chức hết thì lấy ai làm việc”. Một sự thật được khẳng định, tính chất tham nhũng của lãnh đạo cộng sản là có hệ thống từ Trung ương đến địa phương.

Ông Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim, từng giữ cương vị Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc phải nói rằng: “Tham nhũng tràn lan, dân có thể đếm cán bộ huyện, cán bộ xã, thậm chí công chức bình thường người ta cũng đếm được số người tham nhũng, nhưng xử lý thì ít quá”.

Trong khi đó, ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nói: “tội phạm tham nhũng là chủ thể đặc biệt, có thủ đoạn và quan hệ khiến công tác đấu tranh còn hạn chế, chưa như mong muốn. Tội phạm tham nhũng là chủ thể đặc biệt, có thủ đoạn, có quan hệ, có chuyên môn để che giấu hành vi. Các vụ án tham nhũng do nhiều đối tượng thực hiện, hành vi được che đậy, các đối tượng quan hệ chặt chẽ, thông tin khép kín trong phạm vi nhất định”.

Ngày 28/07/2013, ông Lê Truyền – nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – nhận định rằng cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam còn thiếu hiệu quả là do tổng hòa của “sự thiếu quyết tâm, thiếu cơ chế, thiếu minh bạch và cả các quan hệ rắc rối khi định xử lý tham nhũng với ông A, nhưng lại có liên quan đến bà B là cháu của ông C”.

Những ông tai to mặt lớn đã thừa nhận một thực trạng tham nhũng không thể thay đổi được đó là do cơ chế đưa lại hậu quả như ngày hôm nay.

Ai là người chống quan tham nhũng ?

Hầu như 10 vụ án tham nhũng thì đến 9 vụ được người dân hoặc báo chí khui ra, trong đó có những vụ án tham nhũng mang động cơ chính trị, thanh trừng nội bộ, tranh quyền đoạt ghế.

Người dân không còn lạ lẫm với những luận điệu bao che, ngụy biện khi quan lại bị phát hiện tham nhũng với những biệt phủ nguy nga, tài sản kếch sù. Nay còn biến tướng theo kiểu bồ nhí vợ bé để quản lý gia sản kếch sù đó. Điển hình như trường hợp ông Bí thư tỉnh Thanh Hóa hay Phạm Sỹ Quý tại Yên Bái.

Khi người dân tố giác tội phạm tham nhũng thì họ không được tôn trọng và bảo vệ, ngược lại có thể trở thành nạn nhân và đối mặt với việc tù tội, đã không có ít người phải vướng vào lao lý vì đi tìm công lý cho mình và cho xã hội. Như vậy còn ai sẵn sàng đứng ra tố cáo kẻ cầm quyền tham nhũng ?

Khi chống tham nhũng hay là chiêu bài đấu đá nội bộ, trả lời trên đài RFE, nhà văn Nguyên Bình cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng hay kỷ luật trong nội bộ đảng có liên quan đến sự đấu đá, tranh giành quyền lực giữa các phe cánh trong đảng, đặc biệt được sử dụng trong các hội nghị trung ương, bà nói “Anh nào cũng tham nhũng, nhưng mà không phải phe của mình thì mới chống, mới đánh. Ví dụ một vụ rất lớn là vụ thuốc giả ở Bộ y tế làm ảnh hưởng cộng đồng thì chưa thấy nói gì cả. Trong khi đó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chỉ vì tội dùng bằng giả và một số tội khác, chẳng biết tội ai nặng hơn ai, nhưng mà ông Xuân Anh lại bị đánh”.

Như vậy, cả hai nhân tố để chống tham nhũng hoặc bị triệt tiêu hoặc được lợi dụng để thanh trừng lẫn nhau. Chống tham nhũng chỉ là từ được phát ra từ những kẻ tham nhũng mà thôi.

Loại giặc nội xâm đến từ chính cơ chế do hệ thống lãnh đạo độc tài toàn trị thì việc chiến đấu với nó chỉ là chém gió tấu hài trên nghị trường hay qua các văn bản. Từ tinh thần đến hiện thực quả là một hố sâu không san lấp được. Tham nhũng trở nên quốc nạn, dân tình oán than dậy trời, bất công giăng ngập lối, trong khi bọn lại tặc thì sống trong nhung lụa sa hoa, tài sản chất núi phủ sông.

Tham nhũng thực sự đã và đang diễn ra nghiêm trọng, kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng cho đất nước và dân tộc này. Tham nhũng chỉ chấm dứt thật sự khi và chỉ khi cộng sản không còn cai trị trên quê hương này.

Hà Nội 20.11.2017
Paulus Lê Sơn 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ