Hết khăn lụa Khaisilk, nay lại đến nông sản Đà Lạt bị “phù phép”

17 Tháng Mười Một 20173:59 CH(Xem: 1179)

Hết khăn lụa Khaisilk, nay lại đến nông sản Đà Lạt bị “phù phép”
Người tiêu dùng chưa hết bất ngờ với khăn lụa “made in China” thương hiệu Khaisilk, nay lại phải bàng hoàng trước “nông sản Đà Lạt” nhưng không rõ nguồn gốc.

blank

Vào sáng ngày 31/10, tại số nhà 66E/2 Hồ Tùng Mậu (phường 3, TP Đà Lạt), Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt quả tang cơ sở kinh doanh buôn bán hàng đặc sản do ông Từ Bộ Lĩnh (sinh năm 1967) làm chủ đang đóng gói hàng có nhãn mác đặc sản Đà Lạt.

Lực lượng cảnh sát cho biết toàn bộ số hàng hóa nói trên đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, chủ cơ sở chưa xuất trình được giấy tờ liên quan.

Tại cơ sở này, công an đã phát hiện có trên 100 thùng sản phẩm là các mặt hàng rau, củ, quả sấy có tổng trọng lượng khoảng một tấn được chất đống trong các nhà kho.

Trong kho còn có máy đóng gói sản phẩm cùng hàng ngàn nhãn mác ghi dòng chữ “Đặc sản Đà Lạt”.

Bước đầu, ông Lĩnh cho biết toàn bộ số hàng trên được các cơ sở cung ứng từ các địa phương như Đồng Nai, Hải Dương, TP.HCM và Hà Nội mang tới.

Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, ông Lĩnh vẫn chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng hóa trên.

Cũng tại cơ sở này, lực lượng chức năng phát hiện có nhiều sản phẩm dán nhãn “Đặc sản Đà Lạt” được đóng gói ngày sản xuất là tháng 11/2017 dù thời điểm điểm tra mới là ngày 31/10.

Các giấy tờ của các cơ sở cung ứng được ông Lĩnh cung cấp cho cơ quan chức năng cũng đã hết hạn.

Nếu đặt sự “nhập nhằng” trong nguồn gốc của loạt “nông sản Đà Lạt” này lên bàn cân với sự “gian dối” về nguồn gốc của những chiếc khăn lụa Khaisilk (cũng như so sánh 2 hình thức kỷ luật tương ứng với 2 sự việc) thì chắc chắn người tiêu dùng sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn với doanh nhân Hoàng Khải.

Vậy, nếu cơ quan chức năng đã có sự sốt sắng với những gian dối của doanh nhân Hoàng Khải trong việc kinh doanh thì cũng nên sử dụng “bàn tay sắt” với những cơ sở sản xuất, những tiểu thương coi thường quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

Bởi một chiếc khăn lụa hàng Trung Quốc chắc chắn sẽ không thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng như những mặt hàng thực phẩm.

Thanh Tùng - Theo ĐKN


Theo thông tin từ các nhà vườn tại Đồng bằng sông Cửu Long, liên tục những ngày gần đây, các loại trái cây như cam xoàn, cam sành, cam dây, quýt đường… bỗng nhiên “rớt giá”.

blank

Giá các loại trái cây có múi tại miền Tây đang bị "rớt" thảm hạ

Chia sẻ với phóng viên báo Thanh niên, ông Lâm Văn Sáu (tại xã Tân Thành, Huyện Lai Vung, Đồng Tháp) cho biết thời gian qua giá quýt đường bán tại vườn luôn từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, gần đây giảm một nửa chỉ còn 12.000 đồng/kg.

Chị Đặng Thị Bích Liên (xã Vĩnh Thới, Huyện Lai Vung) cũng chia sẻ: “Không chỉ riêng quýt đường, các loại cam trước đây vốn đắt giá như cam xoàn và cam dây cũng rớt thảm hại tới hơn một nửa.”

Hiện giá cam dây thu mua tại vườn chỉ có 11.000 đồng/kg, cam xoàn khá hơn một chút nhưng cũng chỉ khoảng 22.000 đồng/kg.

Lý giải nguyên nhân giảm giá, nhiều thương lái tại đây cho hay, trước kia cam dây và cam xoàn chủ yếu được bán sang Campuchia và thị trường nội địa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường xuất sang Campuchia bị chững lại dẫn đến việc tiêu thụ hoa quả không khả quan, giá giảm.

Một nguyên nhân khác khiến giá cam quýt mất giá là do hiện tượng mở rộng quá nhanh, quá nhiều diện tích cây có múi tại địa phương dẫn đến tình trạng sản lượng tăng và giá giảm.

Tình trạng phát triển “nóng” cây trồng dẫn tới tình trạng diện tích, sản lượng tăng quá nhanh nhưng giá giảm là hiện tượng không còn quá mới mẻ tại Việt Nam.

Cứ thỉnh thoảng người dân cả nước lại được dịp xôn xao khi có một loại nông sản nào đó cần được “giải cứu”. Nào là dưa hấu, chuối, bí đỏ, gừng … nhưng sau mỗi dịp “giải cứu” đó, dường như chẳng có địa phương nào rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình.

Gần đây nhất là tình trạng trồng chanh đào một cách tràn lan tại các tỉnh phía bắc cũng khiến loại quả này mất giá, nếu như các năm trước, giá chanh đào trên địa bàn Hà Nội thường ở mức từ 25.000 – 40.000 đồng/kg, thì năm nay giá chanh đào giảm xuống chỉ còn chưa tới 10.000 đồng/kg, nhưng chẳng mấy ai mua.

Để tình trạng được mùa, mất giá không còn diễn ra, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tại địa phương cần thực hiện tốt việc quy hoạch vùng nguyên liệu, tránh tình trạng phá vỡ quy hoạch diễn ra như trong khoảng thời gian gần đây.

Bên cạnh đó cũng cần có bàn tay doanh nghiệp nhằm tạo đầu ra bền vững cho nông sản cũng như nâng cao năng lực dự trữ, chế biến của nông sản Việt.

Thu Nguyễn - Theo ĐKN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ