Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Ngân Khánh Giám Mục Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên

17 Tháng Mười Một 20171:55 SA(Xem: 2285)

Thánh lễ Tạ Ơn mừng Ngân khánh Giám mục Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên

[GPVO] - Sáng ngày 16/11/2017, Thánh lễ Tạ ơn mừng kỷ niệm Ngân khánh Giám mục (1992 – 2017) của Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã diễn ra tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài. Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Maria, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp - Chủ chăn giáo phận, Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên và đông đảo linh mục trong và ngoài Giáo phận Vinh.
DGMcaodinhthuyen

25 năm trong thiên chức Giám mục cao quý, Đức Cha Phaolô Maria đã bước một hành trình dài cùng lịch sử phát triển của giáo phận. Mỗi bước đi của ngài là một bước chuyển mình của giáo phận. Ngài đã hiện diện với giáo phận như hình ảnh vị mục tử nhân lành giữa đoàn chiên.

25 năm - Dấu chân mục tử ...

25 năm với khẩu hiệu Giám mục “Cùng chịu đóng đinh vào thập giá với Đức Kitô”, mỗi ngày với Đức Cha Phaolô Maria, niềm vui của giáo phận là niềm vui của mình, nỗi đau của giáo phận cũng chính là nỗi đau của mình. Tinh thần đó, đúng như Đức Giáo Hoàng Phanxicô từng nói: “Người mục tử phải mang lấy mùi chiên”.

25 năm, dấu chân người mục tử ấy đã in lên mọi nẻo đường trong giáo phận. Vị hiền phụ khả kính đã kịp ghé thăm tất cả các giáo xứ và gần 400 giáo họ xa gần trên địa bàn giáo phận. Ngay cả khi đã nghỉ hưu, ngài vẫn miệt mài trên mọi nẻo đường để đến với đoàn chiên với mong muốn: “Mỗi giáo xứ, giáo họ cha phải biết được 3, 4 con đường có thể đến được nơi đó. Để khi con đường nào có sự cố thì có thể tiếp tục bằng con đường khác kẻo dân chúng mong”, ngài cho biết.

25 năm, như Đức Cha Phaolô đã nói: “Chặng đường Đức Cha Phaolô Maria đã đi, không một con số toán học nào có thể đếm hết được. Chỉ có tình yêu thương, sự hy sinh cho việc hiệp nhất còn tồn tại mãi mãi”.

25 năm với biết bao thăng trầm, trôi nổi nhưng cuộc sống của ngài, mỗi ngày là một nét vẽ của hai từ “hạnh phúc”: “Ôi! Hạnh phúc cho con biết bao. Bởi ngày con sinh ra mình trần thân trụi, con chẳng đáng là gì! Nhưng rồi từng hồng ân Chúa âm thầm nhỏ xuống trên con, ngày qua ngày, tháng tiếp tháng, năm nối năm, ngàn vạn hồng ân ấy đã ghép nên cuộc đời con…” (Lời chia sẻ của Đức Cha Phaolô Maria trong thánh lễ mừng đại thọ 90 tuổi của mình tại Xã Đoài).
blank

... Giữa lòng Giáo Phận Vinh

Đối với mỗi người con Giáo phận Vinh, vị hiền phụ khả kính Phaolô Maria luôn được dành một tình cảm đặc biệt như chính cách ngài đã sống vì giáo phận. Trong bài cám ơn sáng nay của cha Giuse Phan Sỹ Phương nghĩa tử của ngài, cũng nói lên điều đó: “Đức Cha Phaolô Maria đã đi được những chặng đường dài như ngày hôm ngoài ơn thúc bách của Đức Kitô còn nhờ vào sự vâng phục, sẵn sàng cộng tác của linh mục đoàn trong giáo phận và tình cảm chất chứa yêu thương của tất cả con cái khắp nơi trong giáo phận nhà”.

Chính vì thế, thánh lễ sáng nay là điểm hẹn của hết mọi thành phần dân Chúa trong gia đình giáo phận. Mọi người con giáo phận Vinh đều hướng về Vị Cha già đáng kính trong ngày trọng đại mừng ngân khánh Giám mục của ngài. Thánh lễ hôm nay, như Đức Cha Phaolô Chủ chăn đã nói trong lời chúc mừng cuối thánh lễ: “Tuy thánh lễ được tổ chức đơn giản nhưng rất ấm cúng và đầy ắp tình yêu, niềm hạnh phúc mà con cái Giáo phận Vinh dành cho Đức Cha”.

Thánh lễ này, có lẽ cũng khiến Đức Cha xúc động như biến cố hàng chục ngàn người trong giáo phận đã đến tận sân bay Vinh để đón ngài sau chuyến công du từ nước ngoài vào tháng 8/2009. Đó là “kỷ niệm đầy bất ngờ dù không hề mong muốn nhưng lại khiến Đức Cha vô cùng xúc động”, ngài đã chia sẻ như vậy khi được hỏi về kỷ niệm nhớ nhất trong suốt 25 năm làm Giám Mục của ngài. Và cũng trong thời gian ấy, vào thánh lễ Quan Thầy Giáo phận ngày 15/08/2009, Đức Cha đã xúc động thốt lên rằng: "...Giáo phận Vinh không chỉ có một Cao Đình Thuyên mà có hơn 500,000 Cao Đình Thuyên". Câu nói ấy đã đi vào lòng mỗi người con trong giáo phận, khiến cho hơn 500.000 con tim xích lại gần và luôn hiệp nhất với nhau.

Luôn xuất hiện trong hình ảnh gần gũi thân thương với mái tóc bạc, nước da trắng, nụ cười nhân từ cùng những viên kẹo, cuốn sách. Hình ảnh đó của Đức Cha Phaolô Maria luôn ngự trị trong trái tim mỗi người con trong giáo phận. Cám tạ Chúa vì 91 năm làm người, 57 năm hồng ân Linh mục và 25 năm trong thiên chức Giám mục người con giáo xứ Tràng Lưu ấy đã hiện diện giữa lòng giáo phận Vinh như một chứng nhân về tình yêu nhân từ, vô biên của Thiên Chúa.

“Hồng ân Thiên Chúa bao la/ Muôn đời con sẽ ngợi ca danh Ngài."
blank   blank

blank   blank
blank   blank

Mary Nguyễn

Theo Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ