Bảo Tàng Tràng Hạt Lớn Nhất Thế Giới

31 Tháng Giêng 20184:16 CH(Xem: 322)

Bảo tàng tràng hạt lớn nhất thế giới

#GNsP (27.10.2017) – Các du khách đến thăm một bảo tàng địa phương của bang Washington thường rất ngạc nhiên khi tìm thấy bộ sưu tập tràng hạt mân côi lớn nhất thế giới tại đây.

Nằm ở phía đông nam Washington, phía bắc Columbia River Gorge, gần thị trấn Stevenson đẹp như tranh vẽ, Trung tâm Trưng bày Columbia Gorge có một bộ sưu tập khoảng 4.000 tràng hạt dễ dàng khiến ta mất hàng giờ chiêm ngưỡng.
blank

Bộ sưu tập là công trình để đời của ông Donald A. Brown, cố chủ tịch Hội Lịch sử hạt Skamania. Sinh ngày 27 tháng 4 năm 1895 ở Tualatin bang Oregon, vị cố chủ tịch này qua đời trong một tai nạn giao thông ngày 14 tháng 12 năm 1975, hưởng dương 80 tuổi.

Trong một bài báo viết cho tờ báo địa phương, ông Brown nhấn mạnh rằng: “Có lẽ thắc mắc mà du khách thường xuyên đặt ra nhất cho nhà nguyện tràng hạt của tôi ở bắc Bonneville (đây là nơi trưng bày bộ sưu tập của ông Brown khi ông còn sống) là vì đâu mà tôi nghĩ đến việc thực hiện một bộ sưu tập lạ thường như thế”

Ông Brown giải thích rằng ông bắt đầu sưu tập vào năm 1917 khi đang sống ở Dalles, Oregon, nhưng niềm yêu thích kinh Mân côi như lời cầu nguyện của ông đã có từ nhiều năm trước đó, trước cả khi ông trở thành người Công giáo, khi đang được săn sóc ở Bệnh viện Mercy thuộc North Bend, Oregon, vì bệnh viêm phổi.

Ông chú ý đến việc các sơ thuộc dòng Nữ tu Lòng Thương xót phục vụ cho bệnh viện này thường xuyên đeo chuỗi tràng hạt. Sau đó, ông Brown trở thành người Công giáo.

Các chuỗi tràng hạt tại Trung tâm Trưng bày Columbia Gorge được bày biện theo kích cỡ. Những chuỗi nhỏ nhất được làm từ những hạt bẹt nhỏ như đầu kim, còn những chuỗi lớn nhất lại dài hơn 16 feet (gần 500 cm). Những “hạt bẹt” của chuỗi tràng hạt này được làm từ các trái bóng mút xốp do các em học sinh ở Malden bang Massachusetts làm ra dành riêng cho vở kịch ở trường.

Hầu hết những chuỗi tràng hạt trong bộ sưu tập này đều do người dân muốn giúp ông Brown nên đã quyên tặng.

Tuy nhiên, một số chuỗi có ý nghĩa lịch sử đặc biệt.

Ví dụ, ông Brown nhận chuỗi tràng hạt của Cha Edward J. Flanagan nổi tiếng vùng Boys’ Town; của nhạc sỹ nổi tiếng trên truyền hình Lawrence Welk; và của Al Smith, người Công giáo đầu tiên tranh cử vào phủ tổng thống vào năm 1928.

Một chuỗi do tiểu hội Bavaria trao tặng. Nó đã được Robert Kennedy để lại tại đó. Giáo xứ đã gửi chuỗi tràng hạt để tưởng nhớ tổng thống Kennedy khi nghe tin ông bị ám sát vào ngày 5 tháng 8 năm 1968.

Tuy nhiên, một chuỗi khác được gửi đến ngay sau khi trung tâm trưng bày được mở cửa vào năm 1995, từ Lou Holtz, huấn luyện viên trưởng đội bóng đá Đại học Notre Dame 1986-1996.

Tuy nhiên, chuỗi tràng hạt mang ý nghĩa lịch sử quan trọng nhất trong bộ sưu tập của ông Brown là chuỗi do Tổng thống John F. Kennedy trao tặng. Đây là chuỗi tràng hạt duy nhất do đích thân ông Brown đề nghị được nhận. Ông đã viết thư cho thủ phủ chiến dịch của ông Kennedy khi nghe tin thượng nghị sỹ bang Massachusetts này đang tranh cử tổng thống. Năm 1960, ông Brown nhận được một chuỗi tràng hạt bằng gỗ nhỏ, rõ ràng đã được tổng thống tương lai sử dụng trong Thế Chiến II.

Rõ ràng, chuỗi tràng hạt khiến người ta chú ý nhất là chuỗi thay vì có tượng thánh giá thì lại có chữ Vạn bằng kim loại lớn. Trong cuốn sổ tay được phát cho các du khách có kể chi tiết rằng, hàng thế kỷ trước khi nó được xem là biểu tượng của Đức Quốc Xã Adolf Hitler thì chữ Vạn đã được nhiều tôn giáo như Hindu giáo, Phật giáo và trong truyền thống người Mỹ bản địa sử dụng. Thực sự chữ “Vạn” có nguồn gốc từ tiếng Sanskrit cổ đại, mặc dù nghĩa của nó đã bị lãng quên.

Mỗi chuỗi tràng hạt đều có một số nhất định, và tại đây còn có thêm nhiều chuỗi đáng chú ý khác:

— Chuỗi số 98: Do chính tay ông Brown sử dụng các hạt bẹt được làm từ cây catalpa làm ra.

— Chuỗi số 516: một tràng hạt từ Palestine được làm từ gỗ olive do Cha Flanagan trao tặng. Mặt sau của cây thánh giá là chữ ký của cha.

— Chuỗi số 1324: một tràng hạt đã 25 thập kỷ làm bằng tay khá thô cứng được chạm khắc từ xương trắng. Nó do Thánh Lucia dos Santos, một trong những thị nhân Fatima làm ra.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: http://www.catholicherald.co.uk/…/this-museum-has-the-worl…/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Được bao bọc hoàn toàn bởi Rome, Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ khoảng 40,4 ha. Giáo hội Công giáo ở Vatican là ngôi nhà tâm linh cho hơn 1,1 tỷ người trên toàn thế giới. Đó cũng đồng thời là một "tập đoàn kinh doanh" quy mô hàng tỷ đô la.
Giờ thì chúng ta đã biết vì sao chó sợ sấm sét Mỗi cơn mưa kèm theo sấm sét là một cuộc hoảng loạn thực sự đối với boss và sen. Boss thì sợ hãi đến phát rồ mà sen chẳng biết lí do vì sao. Nhưng may là khoa học đã vào cuộc và lí giải.
Anaconda tôi nào có phải hung thần Amazon như loài người các ông đặt cho đâu? Oan quá. Xin chào! Tôi là Anaconda đây! Có lẽ các ông chưa bao giờ được gặp tôi đâu. Xin tự giới thiệu: tôi còn có tên khác là "trăn khổng lồ", quê quán ở rừng rậm Amazon tuốt bên Nam Mỹ xa xôi. Số đo 3 vòng thường là... 100 - 100 - 100, đơn vị centimet (thì đúng rồi, toàn thân trơn tuốt tuột không có mông ngực gì đâu).
Trong lịch sử thế giới, những đợt nắng nóng kỷ lục đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân ở quốc gia. Dưới đây là những đợt nắng nóng nhất trong lịch sử, diễn ra tại các thành phố lớn trên thế giới với con số thiệt mạng lên đến trăm nghìn người.
Để thức khuya ôn bài, nhiều sĩ tử chọn cách uống cà phê để giúp mình tỉnh táo. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, việc lạm dụng cà phê có thể khiến sĩ tử mệt mỏi, căng thẳng và sa sút trí nhớ. Cận kề các kỳ thi, sĩ tử thường thức khuya học bài, uống cà phê để tỉnh táo. Tuy nhiên, đó lại là những thói quen sai lầm gây hại đến sức khỏe.
WASHINGTON, DC (NV) – Câu trả lời là “có.” Nhưng trục xuất như thế nào? Và được bao nhiêu cho tới nay? Để trả lời câu hỏi này không đơn giản vì cho tới nay, mặc dù chính sách di dân của Hoa Kỳ có cứng rắn hơn kể từ ngày ông Donald Trump làm tổng thống, nhưng không rõ có thật sự thay đổi gì nhiều đối với tình trạng trục xuất người Việt phạm pháp về nước hay không. i
HOUSTON, Texas (NV) – Ông Robert Huỳnh sinh ra trong thời chiến tranh Việt Nam. Ông có cha là một quân nhân Mỹ, mẹ ông là người Việt, nhưng ông chưa bao giờ gặp cha của mình. Năm 1984, chín năm sau khi người lính Mỹ sau cùng rời khỏi Việt Nam, ông Robert, lúc đó 14 tuổi, cùng mẹ, đứa em trai kế và các em gái kế, sang Mỹ định cư tại thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky, theo chương trình của chính phủ nhằm đưa các con lai và gia đình tới Hoa Kỳ, một bài trên báo Washington Post cho biết.
WESTMINSTER, California (NV) – Xăm chân mày từ nhiều năm nay không còn là điều xa lạ mà trở nên rất phổ biến. Không chỉ riêng với những người có hàng chân mày thưa, mỏng, mà ngay cả những người có chân mày dày, đen cũng đi xăm để có hình dáng chân mày đẹp hơn. Nhưng không phải sau khi xăm, ai có bộ chân mày đẹp. Có không ít người sau khi xăm, rước về một… cục tức, rồi phải lấy nón, lấy tóc che giấu bộ chân mày xăm hư.
242 năm tuổi đời, có thể nói Mỹ là quốc gia có lịch sử lập quốc ngắn nhất thế giới, nhưng lại vươn lên trở thành quốc gia hùng cường nhất trên mọi lĩnh vực kinh tế, quân sự và đặc biệt là khoa học công nghệ. Điều gì khiến quốc gia non trẻ này làm nên điều thần kỳ như vậy? Câu trả lời chính là Đức Tin. Có tới 95% người Mỹ từ tầng lớp bình dân cho đến giới tinh hoa đều có niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa, điều mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào khác.
GD&TĐ - Bạn muốn sống lâu, sống khỏe sống có ích hay sống trong bệnh tật? Dưới đây là 10 thói quen đoản mệnh và 10 thói quen trường thọ đã được thế giới công nhận. Rất nhiều ví dụ thực tế đã chứng minh rằng thói quen sống không tốt chính là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính và ung thư. Bởi vậy, nếu tránh xa được các thói quen xấu thì cũng có thể tránh xa được các loại bệnh.
Bảo Trợ