Nghiện Điện Thoại Gây Thiếu Ngủ Trầm Trọng

17 Tháng Mười Một 20174:23 CH(Xem: 1414)

Nghiện điện thoại gây thiếu ngủ trầm trọng

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Việc cuối cùng bạn làm trước khi chìm vào giấc ngủ đêm qua là gì? Có thể là bạn đã đọc email, lướt web, kiểm tra thông báo từ mạng xã hội?

Không chỉ có mình bạn như vậy. Một nghiên cứu từ Tổ chức Sleep Foundation ước tính khoảng 48% người Mỹ trưởng thành sử dụng máy tính bảng hay laptop trên giường và các nghiên cứu khác cũng cho thấy điều này còn phổ biến hơn với người trẻ.

Việc đi ngủ cùng với các thiết bị điện tử ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ của bạn, khiến bạn đi vào giấc ngủ muộn hơn và làm bạn thức giấc thường xuyên nhiều hơn ban đêm.

Người thức khuya dễ tự sát?

Từ 35 tuổi trở đi là cuộc đời xuống dốc?

Người tài cũng cần gặp thời mới thành công?

Nhiều nghiên cứu còn cho rằng việc sử dụng công nghệ vào ban đêm ảnh hưởng tới khả năng ứng phó với stress, và sức khỏe tinh thần.

Thiếu ngủ sẽ khiến bạn mất hiệu suất trong công việc và ảnh hưởng tới sức khỏe về dài hạn. Rất ít người có khả năng kháng cự điều này.

Vậy tại sao chúng ta lại vẫn cứ sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ?

Giấc ngủ bị gián đoạn

Không như việc đọc hay xem TV, các thiết bị điện tử có khả năng tương tác. Sự kết nối với thế giới bên ngoài xâm nhập vào phòng ngủ của bạn - nơi mà trước đây được coi là chốn riêng tư để nghỉ ngơi.

"Những thiết bị này làm trì hoãn việc ngủ," Matthew Walker, giáo sư thần kinh và tâm lý học ở Đại học California, Berkeley nói.

Các chuyên gia cho rằng chúng ta cần khoảng 1 tiếng rưỡi chuẩn bị trước khi đi vào giấc ngủ để tâm trí được làm mới sau một ngày căng thẳng. Những việc như đọc sách, uống nước nóng hay đếm cừu cũng góp phần làm tâm trí thư giãn.

Nhưng Walker cho biết khi nhấc điện thoại, chúng ta đã kéo dài quy trình chuẩn bị đó và mang sự lo lắng, căng thẳng vào giấc ngủ.

"Chúng ta có thể thấy buồn ngủ hoàn toàn nếu các thiết bị điện và điện thoại của chúng ta được tắt," ông nói. "Nhưng khi chúng ta nhấc điện thoại, giấc ngủ đã bị trì hoãn."

"Gửi tin nhắn, đăng tin trên Facebook hay kiểm tra email có nghĩa bạn đang đợi phản hồi và khiến hệ thống cảm xúc lo lắng hoạt động. Và khi bạn để nó cạnh giường, những tiếng ping, ding…có thể đánh thức bạn bất cứ lúc nào."

Năm dạng sếp khó chiều

Sự chăm chỉ: Kẻ thù của sáng tạo?

Những người bận rộn nhất sắp xếp lịch làm việc như thế nào?

sleeplessBản quyền hình ảnhOTHER

Có một sự khác biệt rất rõ ràng giữa việc thức khuya đọc sách hay xem TV với việc sử dụng điện thoại thông minh và laptop. Cách thức chúng ta tương tác với các thiết bị điện tử lấy của chúng ta nhiều thời gian vốn dành cho giấc ngủ hơn, theo các nhà nghiên cứu.

Ví dụ, ánh sáng xanh phát ra bởi màn hình các thiết bị điện tử có thể thay đổi quá trình sinh ra hormone melatonin - giúp điều khiển giấc ngủ, từ đó tác động đến đồng hồ sinh học.

Không thể từ bỏ

Ben Carter, một nhà nghiên cứu sinh học tại Khoa Thần kinh học ở trường đại học King's College London, đã dành nhiều năm nghiên cứu tác động của công nghệ tới giấc ngủ. Ông đã khám phá ra mối liên hệ chặt chẽ giữa chứng mất ngủ với việc sử dụng các thiết bị điện tử trong phòng ngủ.

Ông cho rằng chúng ta đi ngủ cùng với công nghệ và cho phép chúng kiểm soát chúng ta. "Sẽ không nghi ngờ gì khi điều này có ảnh hưởng lâu dài tới chất lượng giấc ngủ."

Ông so sánh điều này với thói quen hút thuốc.

"Nếu nó là thứ bạn làm cuối cùng trước khi đi ngủ và đầu tiên vào buổi sáng, có thể bạn đã bị nghiện," ông nói.

Theo ông, có khả năng truy cập vào thông tin và kết nối với những người xung quanh xâm nhập vào trạng thái thèm khát kiến thức, vùng não xã hội và ảnh hưởng thậm chí cả tới những người ý thức được về điều này.

"Tôi đã nói chuyện với một giáo sư, người thức giấc lúc đêm để cập nhật thông tin đăng trên báo chí Mỹ trên điện thoại," ông Cater nói. "tôi biết tôi không nên làm vậy, tôi không muốn làm vậy, nhưng rất khó để cưỡng lại."

Việc không chấp nhận ý kiến đối lập sẽ dẫn tới thất bại?

Cống hiến đến từ động viên hay đe doạ?

Đám cưới và sự khoe khoang thời đại Facebook

Các chuyên gia giấc ngủ tin rằng giống như việc từ bỏ thuốc lá, chúng ta phải học cách cai các thiết bị điện tử để thấy thoải mái khi không mang chúng vào phòng ngủ.

Tổ chức Sleep Foundation ở Mỹ phát hiện ra cứ 5 người có 1 người bị đánh thức bởi thiết bị điện tử vào ban đêm. Và một nửa trong số những người này tiếp tục sử dụng nó.

Carter thực hiện rà soát lại 20 nghiên cứu về ảnh hưởng của công nghệ tới giấc ngủ ở trẻ em và phát hiện ra rằng, kể cả những người không sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ nhưng để chúng trong phòng ngủ ngủ không sâu bằng những người để chúng trong phòng khác.

"Chỉ sự hiện diện của các thiết bị điện tử cũng đã ảnh hưởng tới giấc ngủ," ông Carter nói. "Những đứa trẻ này một cách ý thức, vẫn kết nối với các thiết bị điện tử."

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

"Chỉ việc có thiết bị có khả năng gây ức chế trong phòng ngủ cũng có thể thay đổi chất lượng giấc ngủ," ông Walker nói. Lo lắng về những gì sẽ xảy ra vào ngày mai như buổi thuyết trình, được cho là, không chỉ khiến mọi người thức giấc vào ban đêm mà còn giảm thời gian dành cho giấc ngủ sâu.

Không hiệu quả và gây nghiện

Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Hoa Kỳ cho biết 35% người Mỹ trưởng thành không ngủ đủ giấc, tăng 29% so với 10 năm về trước.

Cụ thể, trung tâm hiện ước tính 70 triệu người Mỹ trưởng thành ngủ dưới 6 tiếng mỗi đêm.

Điều này gây ra hậu quả thiếu tập trung và ghi nhớ trong công việc. Thiếu ngủ cũng là một trong những nhân tố làm tăng rủi ro tai nạn ô tô và tai nạn ở công trường.

Ngoài ra, thiếu ngủ còn dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như bệnh về tim, béo phí và trầm cảm.

"Đây có lẽ là vấn đề lớn nhất chưa được giải quyết thuộc lĩnh vực sức khỏe công cộng ở thời đại chúng ta," Colin Espie, giáo sư về giấc ngủ ở Đại học Oxford, nói. "Giấc ngủ rất quan trọng giúp duy trì trạng thái khỏe mạnh của của ta."

Thật ngạc nghiên, Walker nói, công nghệ lại có vai trò quyết định tới giấc ngủ ban đêm của chúng ta. Hiện trên thị trường, có rất nhiều loại thiết bị giúp điều khiển và hỗ trợ giấc ngủ. Và ông hi vọng rằng, việc sử dụng công nghệ máy học (machine learning) sẽ tạo ra cách can thiệp mới tới việc thiếu ngủ của ai đó.

"Hoàn toàn có thể sản xuất ra một đơn thuốc cho mỗi người để cải thiện giấc ngủ," ông nói. "Nếu nhìn vào lịch ngày tiếp theo của mình mà thấy có một cuộc gọi vào sáng sớm thì bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng đi ngủ từ bây giờ để có thể có một giấc ngủ đầy đủ."

Tương tự, ông gợi ý rằng, thuật toán cũng dần giúp điều chỉnh được thời gian đi ngủ cho nhiều tuần, giúp chúng ta chuẩn bị tốt cho những chuyến đi ra nước ngoài.

"Không nghi ngờ gì rằng giấc ngủ của chúng ta đã bị làm phiền bởi các thiết bị điện tử," ông nói. "Nhưng tôi nghĩ rằng, công nghệ cũng có thể là lời giải cho vấn đề giấc ngủ của chúng ta."

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Đan MạchTrước khi bị treo cổ 2.400 năm trước, người đàn ông có biệt danh Tollund Man đã ăn cháo đặc và cá. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Thông qua phân tích thành phần trong ruột, một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện các món trong bữa ăn cuối cùng của người đàn ông chết vào năm 400 trước Công nguyên. Thi thể của ông chìm xuống đầm lầy than bùn ở Đan Mạch ngày nay, trở thành xác ướp tự nhiên nổi tiếng mang tên Tollund Man. Không chỉ nhiễm giun tóc và giun sán, Tollund Man còn là trường hợp đầu tiên tìm thấy sán dây trong xác ướp cổ đại được lưu giữ trong than bùn. "Chúng tôi có thể phục dựng bữa ăn cuối cùng của Tollund Man vô cùng cho tiết", trưởng nhóm nghiên cứu Nina Nielsen, nhà khảo cổ học kiêm giám đốc nghiên cứu ở Bảo tàng Silkeborg tại Đan Mạch, cho biết.
Tấm vải liệm của Chúa Giêsu. (Nguồn: Wikipedia) Thế giới này thật vĩ đại, không điều kỳ lạ gì không có. Tại Italia, tấm vải liệm của Chúa Giêsu đã được người ta phát hiện, trên tấm vải có in hình bóng khuôn mặt một người đàn ông được cho là khuôn mặt của Ngài… Có vô số những bí ẩn chưa được giải đáp tồn tại trên thế giới, tất cả đang chờ các nhà khoa học giải khai. Trong số đó có một tấm vải bố được những người theo Cơ đốc giáo coi là Thánh vật, tương truyền đây là tấm vải dùng để liệm Chúa Giêsu khi hạ táng Ngài. Trên mặt tấm vải có in dấu vết tựa hồ như khuôn mặt của Ngài, giống như thể âm bản của một bức ảnh. Vật thể này đã được nhiều lần nghiên cứu và xác thực bởi các chuyên gia, nhưng cũng đồng thời dẫn khởi những tranh luận cực đại về di vật.
Hòn đảo bị nguyền rủa, đảo”ngoài hành tinh”, đảo búp bê… là một trong những hòn đảo lạ lùng và kỳ quặc nhất trên thế giới. Nếu có cơ hội tới một trong những hòn đảo này chắc chắn bạn sẽ nhận được không ít điều bất ngờ thú vị và cả sợ hãi. 10 hòn đảo kỳ lạ trên thế giới Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo Palm là một cụm gồm ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ba hòn đảo này tạo thành hình cây cọ và đang dần trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Dubai. Chúng có tên gọi: Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira, nằm ở bờ biển Dubai và kéo dài thêm gần 520km bãi biển cho thành phố. Đây cũng được đánh giá là một trong những công trình kì vĩ nhất mà con người từng làm được. Chỉ tính riêng hai đảo Palm Jumeirah và Palm Jebel Ali đã đòi hỏi xấp xỉ 100 triệu mét khối đá và cát.
Tại Vương quốc Anh, tính đến ngày 17/6, đã có 42 người chết vì virus biến thể Delta (thường được gọi là biến thể Ấn Độ, B1.617.2), trong đó bao gồm 12 người được tiêm đủ hai liều vaccine. Tình trạng này khiến dư luận lo ngại, tại sao vaccine lại không chặn được biến thể Delta? Biến thể Delta đã gây ra 42 ca tử vong ở Anh. Gần 30% đã được tiêm liều vaccine thứ hai Kể từ khi lên đỉnh điểm vào tháng Một, dịch bệnh ở Anh đã giảm mạnh và đang tiến gần đến con số 0, nhưng nó đã tăng lên ở một mức độ nhất định trong những tuần tháng 6. Virus biến thể Delta (ban đầu được phát hiện ở Ấn Độ) là chủng chính gây ra làn sóng dịch mới ở Anh. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Y tế Công cộng (PHE) vào ngày 11/6, số ca nhiễm liên quan đến biến thể Delta đã chiếm 96% tổng số các chủng đang có mặt ở Anh.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Bảo Trợ