TT Trump khẳng định thăm Việt Nam, châu Á tháng 11

30 Tháng Chín 201712:01 SA(Xem: 176)

Tòa Bạch Ốc hôm 29/9 ra thông cáo khẳng định Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sẽ công du một loạt nước châu Á trong đó có Việt Nam từ ngày 3 đến 14 tháng 11 tới.

Tổng thống Trump và phu nhân Melania Trump sắp thăm Việt Nam (ảnh ngày 8/9/2017)

Ngoài Việt Nam, các chặng dừng chân của tổng thống Mỹ bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Philippines. Ông Trump cũng sẽ ghé thăm Hawaii.

Đất nước Việt Nam chúng tôi rất hoan nghênh các nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Mỹ đến Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC Đà Nẵng.

Thông cáo của Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Trump sẽ tham gia một loạt các sự kiện song phương, đa phương và các hoạt động văn hóa. Trong số đó, có hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng, Việt Nam, và hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội ASEAN ở Philippines.

Chuyến công du của ông Trump thể hiện “cam kết không ngừng” của ông với các liên minh và quan hệ đối tác của Mỹ ở khu vực, theo Tòa Bạch Ốc. Thông cáo nói tổng thống của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của “các mối quan hệ kinh tế công bằng và đối đẳng” với các đối tác thương mại của Mỹ.

Một lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, nơi đăng cai hội nghị APEC, nói với VOA cách đây hai tuần: “Đất nước Việt Nam chúng tôi rất hoan nghênh các nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Mỹ đến Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC Đà Nẵng”.

Vị lãnh đạo Đà Nẵng cho hay công tác chuẩn bị của thành phố cho hội nghị đã sẵn sàng. “Chúng tôi chuẩn bị điều kiện tốt nhất để cho hội nghị APEC tổ chức tại Đà Nẵng thành công”, ông nói.

Ông cho biết thêm các đại diện cấp cao nhất của phái bộ ngoại giao Mỹ ở Việt Nam, Đại sứ Ted Osius và Tổng Lãnh sự Mary Tarnowka, hồi đầu tháng 9 đã trao đổi với lãnh đạo Đà Nẵng về công tác chuẩn bị cho Tuần lễ APEC.

Bên cạnh đó, thành phố đã đón nhiều đoàn tiền trạm APEC của Mỹ đến phối hợp làm việc và họ đánh giá cao các nỗ lực của thành phố, vị lãnh đạo Đà Nẵng cho hay.

Các chi tiết về lịch trình của Tổng thổng Trump ở Việt Nam chưa được công bố. Không rõ ông có thăm chính thức thủ đô Hà Nội, hoặc tới thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam, như các tổng thống Barack Obama và Bill Clinton đã thăm trước đây hay không.

Tòa Bạch Ốc nói khi công du châu Á, ông Trump sẽ thảo luận tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở đối với an ninh và thịnh vượng của Mỹ.

Các hoạt động của tổng thống Mỹ, theo thông cáo, sẽ tăng cường quyết tâm quốc tế đối đầu với mối đe dọa Triều Tiên và bảo đảm việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, kiểm chứng được và không đảo ngược được đối với bán đảo Triều Tiên.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
17/8-Thế giới đêm qua: Hoa Kỳ sẽ giúp Philippines ‘đáp trả tương ứng’ nếu Trung Quốc tấn công, Mỹ thành lập nhóm ‘Hành động Iran’
Tin thế giới 16/8: Nga ‘đổi mới’ Syria, Trung Quốc ngang ngược ở Biển Đông.....Trung Quốc Trung Quốc ‘ngang ngược’ đáp trả Philippines về Biển Đông; Nga thay đổi diện mạo của Syria một cách tích cực; Mỹ tiếp tục trừng phạt các công ty Nga và Trung Quốc vì Triều Tiên… là những tin thế giới 16/8.
Một hôm sau khi tổng thống Philippines lên tiếng về các hành vi « sai trái » của Trung Quốc khi đe dọa tàu thuyền và phi cơ nước khác tiến lại gần các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh ngày 16/08/2018, đã lập tức phản bác bằng lập luận cố hữu : Họ có quyền xua đuổi mọi phương tiện áp sát các đảo vốn là lãnh thổ Trung Quốc.
Trong một lời chỉ trích đích danh Trung Quốc, tổng thống Philippines hôm qua 14/08/2018, cho rằng việc Bắc Kinh đòi không phận trên các hòn đảo nhân tạo họ mới bồi đắp và hải phận xung quanh ở vùng Biển Đông đang tranh chấp là một hành động « sai trái ». Theo ông Rodrigo Duterte, Trung Quốc không có quyền xua đuổi tàu thuyền và phi cơ nước khác đi qua các đảo mà Bắc Kinh chiếm giữ.
Trung Quốc bị chất vấn tại Liên Hợp Quốc vì giam hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ --- Hôm qua 13/08/2018, trên đường công du châu Mỹ Latinh, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ghé qua Mỹ và đọc bài diễn văn tại Los Angeles. Hành động này đã khiến Bắc Kinh bực tức, phản ứng gay gắt.
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Bảo Trợ