Ngậm Ngùi Một Năm Sau “Vụ Kiện Lịch Sử”

29 Tháng Chín 20179:37 CH(Xem: 339)

NGẬM NGÙI MỘT NĂM SAU “VỤ KIỆN LỊCH SỬ”

#GNsP – Ngày 26-27.09.2016 năm trước “vụ kiện lịch sử” của hơn 600 con người thấp cổ bé miệng chống Formosa và bọn tiếp tay đã khiến thế giới phải bừng tỉnh. Nhưng chính những người trong cuộc cũng “giật mình tỉnh giấc”. Thật khó để diễn tả cảm xúc xen lẫn giữa vui – buồn, bình tĩnh – run sợ, và những sợi cảm xúc đan xen muốn khóc muốn cười: ngậm ngùi!
cachet-formosa cut-

Kỉ niệm khi cha Đặng Hữu Nam hô lên “bắt lấy” tên công an lăm le hãm hại người đi kiện khiến gã chạy thừa sống thiếu chết khiến bao người bừng tỉnh. À thì ra, chúng ta thật mạnh! Ngẫm lại còn cười thích thú. Cũng chẳng phải dễ dàng gì vượt qua những nỗi ngậm ngùi để hành động cho những mục đích cao cả hơn. Ngậm ngùi!

Kí ức vẫn còn hằn in cảm xúc ngậm ngùi:

Ngày nào thấy cá tôm lăn đùng ra chết, nỗi đau quặn thắt khi biển chết. ngậm ngùi!

Ngày theo bố, theo anh ra biển quăng lưới buông khơi và trở về trong nỗi niềm khó nói: cá tôm ế ẩm, độc chất tràn lan. Ngậm ngùi!

Những tháng ngày không cá không tôm, nhớ vị mặn của biển, yêu vị thơm của cá nướng. Uất hận ai đó!

Khoảnh khắc cùng nhau tụ lại để lên đường với bao ánh mắt hình viên đạn bao vây, nguy hiểm trùng trùng. Nhìn đàn con thơ và chiếc dùi cui. liều mình bước đi. Ngậm ngùi!

Giây phút hàng ngàn người vung tay đòi quyền trước cửa công quyền, nhìn những tay công an từng hùng dũng giơ tay nắm cổ mình run sợ. Ngó qua bên cạnh thấy nhuệ khí trào dâng. Ngậm ngùi!

Cảnh cửa tòa án mở toang ra, nhanh chân bước vào, vẫn trật tự, mạnh mẽ xen lẫn sự e dè. Tiếng hát thắm tình với chất giọng Nghệ Tĩnh đã át đi tiếng loa chát chúa như bổ vào tai. Vẫn còn run run. Ngậm ngùi!

Chưa bao giờ lời Kinh, tiếng hát lại đẹp và mạnh mẽ như thế. Cuộc sống trong nghịch cảnh và ngay cả trong “hang hùm” vẫn biểu lộ đức tin và lòng kiên định khiến bao địch quân run sợ ngay trong hang ổ của mình.

Một năm trôi qua, đời vẫn buông trôi và những biến động của thời cuộc vẫn không ngừng đẩy đưa người ta vào những tháng ngày của lao đao và bất ổn. Kẻ tay trắng, người sa cơ, kẻ cười người khóc, kẻ tù tội – người ly hương. Có người vẫn nhơn nhơn với nỗi đau của đồng bào. Ngậm ngùi! Bi ai thay một dân tộc chưa bao giờ dám sống!

Sinh khí của dân tộc chưa bao giờ vùng lên mạnh mẽ như thế, và cái đểu cáng của những kẻ một người chín phần con gầm gừ bảo vệ mình quả đáng ớn thay. Ước gì cái sinh khí của ngày “lịch sử” này truyền lửa cho những thế hệ tương lai.

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt
còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”.

Cám ơn những con người đáng kính – những người chưa bao giờ nghĩ mình làm chủ vận mệnh. Cám ơn những con người làm nên lịch sử bởi đã dám đương đầu và gánh lấy sứ mệnh của nhân sinh. Cám ơn cả những người chưa bao giờ được một lời cám ơn!

Ước gì…
Vẫn là câu ước gì đáng ghét… ngậm ngùi!

Minh Nhật, GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Chưa có kỳ họp nào đại biểu Quốc Hội vắng mặt nhiều như kỳ họp này. Mỗi ngày vắng không dưới 30 người, có ngày vắng trên dưới 100 người, có đoàn vắng 50%.” Đó là lời than vãn của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc Hội CSVN, trong cuộc họp của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội ngày 16 Tháng Bảy, 2019, để “tiến hành tổng kết kỳ họp Quốc Hội thứ 7, Quốc Hội khóa XIV (Tháng Năm, 2019) và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 (Tháng Mười, 2019).”
Như chúng tôi đã đưa tin, 22 quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Trung Quốc đóng cửa các trại cải tạo ở Tân Cương, được cho là đang giam giữ một triệu người Duy Ngô Nhĩ, trong lá thư đề ngày 08/07/2019 gởi cho chủ tịch Hội đồng. Động thái chưa có tiền lệ này rất được các tổ chức bảo vệ nhân quyền hoan nghênh, đặc biệt là Human Rights Watch.
Tăng trưởng kinh tế yếu nhất từ 1992 kể cả so với thời điểm khủng hoảng 2009. Thấm đòn trừng phạt của Donald Trump và xu hướng « di tản » của giới công ty quốc tế, Trung Quốc để lộ bản chất của anh khổng lồ chân đất sét. Đó là hình ảnh của chế độ Tập Cận Bình trên báo Pháp hôm nay.
“Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai?”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng-năm 2014. “Chưa có tượng đài là thiệt thòi cho chúng tôi”-Cầm Ngọc Minh, chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”- Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND Tp HCM. “Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận lỗi trước dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”-Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ.
Ông Thưởng chính thức chịu thua khi liệt kê ba loại "thế lực thù địch" mà ông không thể thắng! Trong một bài diễn văn dài 75 phút cho nội bộ vào đầu tháng 7/2019, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo ĐCSVN nhận dạng 3 loại "thế lực thù địch" chính yếu đối với đảng của ông hiện nay: “Nhóm 1 bao gồm những người nghiên cứu lý luận, thực tiễn ở các nước trong cuộc đấu tranh chính trị giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản. Nhóm thứ 2 là lực lượng cực đoan người Việt ở nước ngoài kết hợp với số chống đối, bất mãn trong nước để lập ra các tổ chức mà chúng ta hay nghe như Việt Tân, Việt Nam phục quốc…
Tin truyền thông cho hay, sáng ngày 2/7/2019, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, tiến hành khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải tại Hà Nội, với cáo buộc “trốn thuế”. Nhưng cơ quan điều tra lại thu giữ hồ sơ liên quan đến Blogger Trương Duy Nhất.Trang Tuổi Trẻ Online hôm 2/7 loan tin rằng cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về hành vi được coi là “giúp sức cho người bán đất trốn thuế.”
Người Việt một cổ hai tròng, tư bản nước ngoài chạy theo lợi nhuận, còn cộng sản thì mù quáng với con số tăng trưởng, với độc quyền chính trị. Không chỉ công nhân Việt Nam bị chèn ép bóc lột, công nhân Mỹ bị mất việc, bị cắt lương, nước Mỹ bị thua thiệt do Bắc kinh và Hà Nội cấu kết gian lận thương mãi.
Dưới dạng một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, tiểu thuyết này nói về chủ nghĩa cộng sản theo kiểu Stalin. Đây là một thế giới đầy bạo lực và dối trá. Cảnh sát Tư tưởng theo dõi, giám sát, khủng bố mọi công dân. Sự thật đã bị ngụy tạo. Lịch sử đã bị lũng đoạn. Ký ức con người bị tha hóa. Và tư tưởng bị triệt tiêu. Không còn gì ngoài việc tôn sùng BIG BROTHER, ông ANH CẢ.
Đặc phái viên của La Croix tiết lộ những chuyện « Ở trung tâm cuộc nổi dậy không có thủ lãnh ở Hồng Kông », theo lời kể của J.H., một thiếu nữ đấu tranh giấu tên, giấu mặt trên báo. Nhà báo Pháp gặp người nhân viên xã hội 30 tuổi, làm việc cho một tổ chức phi chính phủ Hồng Kông, ở gần Nghị Viện trước cuộc biểu tình hôm 01/07/2019 nhân kỷ niệm 22 năm trao trả cho Trung Quốc. Cô phân phối những chai nước suối và khăn mặt để đối phó với khí hậu nóng ẩm hết sức khó chịu. Tổ chức hết sức chặt chẽ nhưng đều ẩn danh
“Nhỏ không học lớn đi làm báo”, học vấn thì “ba môn 9 điểm” (ba môn thi đại học cộng lại chỉ 9 điểm, trung bình một môn ba điểm), “đếm tầng”, Chỉ trong khoảng ba năm gần đây, làng báo Việt Nam mới bị xã hội gán cho những cái tên như vậy. Của đáng tội, tuy không đúng với tất cả mọi tờ báo, mọi nhà báo, nhưng trên bình diện chung, nó lại … hợp lý quá thể. Thời suy thoái của báo chí Việt Nam bắt đầu từ lúc nào và vì sao?
Bảo Trợ