Ngậm Ngùi Một Năm Sau “Vụ Kiện Lịch Sử”

29 Tháng Chín 20179:37 CH(Xem: 225)

NGẬM NGÙI MỘT NĂM SAU “VỤ KIỆN LỊCH SỬ”

#GNsP – Ngày 26-27.09.2016 năm trước “vụ kiện lịch sử” của hơn 600 con người thấp cổ bé miệng chống Formosa và bọn tiếp tay đã khiến thế giới phải bừng tỉnh. Nhưng chính những người trong cuộc cũng “giật mình tỉnh giấc”. Thật khó để diễn tả cảm xúc xen lẫn giữa vui – buồn, bình tĩnh – run sợ, và những sợi cảm xúc đan xen muốn khóc muốn cười: ngậm ngùi!
cachet-formosa cut-

Kỉ niệm khi cha Đặng Hữu Nam hô lên “bắt lấy” tên công an lăm le hãm hại người đi kiện khiến gã chạy thừa sống thiếu chết khiến bao người bừng tỉnh. À thì ra, chúng ta thật mạnh! Ngẫm lại còn cười thích thú. Cũng chẳng phải dễ dàng gì vượt qua những nỗi ngậm ngùi để hành động cho những mục đích cao cả hơn. Ngậm ngùi!

Kí ức vẫn còn hằn in cảm xúc ngậm ngùi:

Ngày nào thấy cá tôm lăn đùng ra chết, nỗi đau quặn thắt khi biển chết. ngậm ngùi!

Ngày theo bố, theo anh ra biển quăng lưới buông khơi và trở về trong nỗi niềm khó nói: cá tôm ế ẩm, độc chất tràn lan. Ngậm ngùi!

Những tháng ngày không cá không tôm, nhớ vị mặn của biển, yêu vị thơm của cá nướng. Uất hận ai đó!

Khoảnh khắc cùng nhau tụ lại để lên đường với bao ánh mắt hình viên đạn bao vây, nguy hiểm trùng trùng. Nhìn đàn con thơ và chiếc dùi cui. liều mình bước đi. Ngậm ngùi!

Giây phút hàng ngàn người vung tay đòi quyền trước cửa công quyền, nhìn những tay công an từng hùng dũng giơ tay nắm cổ mình run sợ. Ngó qua bên cạnh thấy nhuệ khí trào dâng. Ngậm ngùi!

Cảnh cửa tòa án mở toang ra, nhanh chân bước vào, vẫn trật tự, mạnh mẽ xen lẫn sự e dè. Tiếng hát thắm tình với chất giọng Nghệ Tĩnh đã át đi tiếng loa chát chúa như bổ vào tai. Vẫn còn run run. Ngậm ngùi!

Chưa bao giờ lời Kinh, tiếng hát lại đẹp và mạnh mẽ như thế. Cuộc sống trong nghịch cảnh và ngay cả trong “hang hùm” vẫn biểu lộ đức tin và lòng kiên định khiến bao địch quân run sợ ngay trong hang ổ của mình.

Một năm trôi qua, đời vẫn buông trôi và những biến động của thời cuộc vẫn không ngừng đẩy đưa người ta vào những tháng ngày của lao đao và bất ổn. Kẻ tay trắng, người sa cơ, kẻ cười người khóc, kẻ tù tội – người ly hương. Có người vẫn nhơn nhơn với nỗi đau của đồng bào. Ngậm ngùi! Bi ai thay một dân tộc chưa bao giờ dám sống!

Sinh khí của dân tộc chưa bao giờ vùng lên mạnh mẽ như thế, và cái đểu cáng của những kẻ một người chín phần con gầm gừ bảo vệ mình quả đáng ớn thay. Ước gì cái sinh khí của ngày “lịch sử” này truyền lửa cho những thế hệ tương lai.

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt
còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”.

Cám ơn những con người đáng kính – những người chưa bao giờ nghĩ mình làm chủ vận mệnh. Cám ơn những con người làm nên lịch sử bởi đã dám đương đầu và gánh lấy sứ mệnh của nhân sinh. Cám ơn cả những người chưa bao giờ được một lời cám ơn!

Ước gì…
Vẫn là câu ước gì đáng ghét… ngậm ngùi!

Minh Nhật, GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gây chia rẽ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Một số quan chức cho rằng quan điểm của Bắc Kinh quá dân tộc chủ nghĩa, đây có thể là nguyên nhân khiến Washington trở nên cứng rắn hơn.
Vào lúc 1.25 ngày 11/8/2018, trái tim của nhà báo, nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Bùi Tín đã ngừng đập. Ông đã đến nơi bình an nhất mà mỗi con người cuối cùng phải đi tới. Sự ra đi của ông để lại nỗi buồn, sự thương tiếc cho những người Việt Nam đang đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế.
La Croix hôm nay 10/08/2018mô tả « Tân Cương dưới sự giám sát của Big Brother Trung Quốc ». Vùng đất Hồi giáo ở miền tây bắc đang phải chịu đựng một « bộ máy an ninh tổng lực » duy nhất trên thế giới, khoảng mấy chục ngàn người Duy Ngô Nhĩ đã bị tống vào các trại cải tạo. 100.000 đồn công an và công nghệ cao để theo dõi người dân
Ngày 17 tháng Tám tới đây, theo lịch trình, Toà án tỉnh Quảng Bình của Việt Nam sẽ đưa ông Nguyễn Trung Trực ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc tham gia Hội Anh em Dân chủ, một hội đoàn trong xã hội dân sự Việt Nam, với tội danh hoạt động nhằm lật đổ cái gọi là "Chính quyền Nhân dân" theo điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999.
#GNsP – Luận này là luận cuối cùng Solzhenitsyn viết trên đất mẹ của ông dưới chế độ cộng sản, được lưu truyền rất nhiều trong giới trí thức đương thời ở Moscow. Luận đề ngày 12.2.1974, cùng ngày ông bị CA mật đột nhập vào nhà và bắt đi. Bản dịch sau của chúng tôi dựa vào bản tiếng Anh in trên The Washington Post, số ra Thứ hai 18.2.1974, có lưu tại WashingtonPost.com
Hiện giờ, Bắc Kinh đã có vị thế tốt hơn để đe dọa quyền tự do lưu thông trên Biển vốn là nền tảng cho lợi ích thương mại và an ninh của Mỹ cũng như để thực thi sức mạnh đối với các nước tranh chấp khác để ép những nước này nhượng bộ bằng các biện pháp đe dọa hay cưỡng ép, theo nhận định của tác giả. “Tất cả các bên liên quan, kể cả Mỹ, đang nhanh chóng tiến đến ngưỡng mà họ phải có lựa chọn một trong hai khả năng: hoặc là chịu để mặc cho Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, hoặc là phải kháng cự mạnh mẽ.”
Luật ngân sách quốc phòng Mỹ (NDAA) cho năm 2019, được Quốc Hội thông qua ngày 01/08/2018, đã tăng thêm hơn 10% so với tài khóa 2018 và đạt đến 716,3 tỉ đô la. Ngoài tăng cường một số hoạt động viễn chinh ở Afghanistan, Syria, Irak, Somalia, tăng lương cho quân nhân và hiện đại hóa lực lượng quân sự, Trung Quốc trở thành đối tượng chính bị nhắm đến trong Luật Ngân sách Quốc Phòng Mỹ, theo phân tích của nhà báo Bill Gert trên trang Washington Free Beacon ngày 08/08/2018.
Phong kiến, không tưởng? Theo nhà nghiên cứu này, lý luận mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang khai thác và sử dụng trong điều được cho là 'CNXH mang màu sắc Trung Quốc' thực ra là khai thác lý luận còn sót lại từ thời phong kiến cổ xưa và có thể mang màu sắc 'không tưởng'
Tham vọng bá quyền ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông và toàn cầu phải khiến Việt Nam lo ngại cho tương lai bị Hán hóa. Nếu Hà Nội đứng về phía Bắc Kinh, tiếp tay với Trung Quốc tránh né thuế quan của Mỹ bằng cách xuất khẩu qua những Đặc khu Kinh tế đang theo đuổi, Mỹ sẽ làm cho Việt Nam thiệt hại bằng trừng phạt trả đũa. Nên nhớ Mỹ hiện đang có thâm hụt mậu dịch với Việt Nam. Và Mỹ sẽ gây áp lực giảm nó.
Washington bắt đầu khôi phục chế độ trừng phạt nặng Iran sau khi tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân. Venezuela, tổng thống Manduro bị ám sát hụt giữa lúc đất nước sa lầy trong cuộc khủng hoảng toàn diện ngày càng trầm trọng là những đề tài nổi bật của các báo Pháp ra ngày 06/08/2018.
Bảo Trợ