Ngậm Ngùi Một Năm Sau “Vụ Kiện Lịch Sử”

29 Tháng Chín 20179:37 CH(Xem: 282)

NGẬM NGÙI MỘT NĂM SAU “VỤ KIỆN LỊCH SỬ”

#GNsP – Ngày 26-27.09.2016 năm trước “vụ kiện lịch sử” của hơn 600 con người thấp cổ bé miệng chống Formosa và bọn tiếp tay đã khiến thế giới phải bừng tỉnh. Nhưng chính những người trong cuộc cũng “giật mình tỉnh giấc”. Thật khó để diễn tả cảm xúc xen lẫn giữa vui – buồn, bình tĩnh – run sợ, và những sợi cảm xúc đan xen muốn khóc muốn cười: ngậm ngùi!
cachet-formosa cut-

Kỉ niệm khi cha Đặng Hữu Nam hô lên “bắt lấy” tên công an lăm le hãm hại người đi kiện khiến gã chạy thừa sống thiếu chết khiến bao người bừng tỉnh. À thì ra, chúng ta thật mạnh! Ngẫm lại còn cười thích thú. Cũng chẳng phải dễ dàng gì vượt qua những nỗi ngậm ngùi để hành động cho những mục đích cao cả hơn. Ngậm ngùi!

Kí ức vẫn còn hằn in cảm xúc ngậm ngùi:

Ngày nào thấy cá tôm lăn đùng ra chết, nỗi đau quặn thắt khi biển chết. ngậm ngùi!

Ngày theo bố, theo anh ra biển quăng lưới buông khơi và trở về trong nỗi niềm khó nói: cá tôm ế ẩm, độc chất tràn lan. Ngậm ngùi!

Những tháng ngày không cá không tôm, nhớ vị mặn của biển, yêu vị thơm của cá nướng. Uất hận ai đó!

Khoảnh khắc cùng nhau tụ lại để lên đường với bao ánh mắt hình viên đạn bao vây, nguy hiểm trùng trùng. Nhìn đàn con thơ và chiếc dùi cui. liều mình bước đi. Ngậm ngùi!

Giây phút hàng ngàn người vung tay đòi quyền trước cửa công quyền, nhìn những tay công an từng hùng dũng giơ tay nắm cổ mình run sợ. Ngó qua bên cạnh thấy nhuệ khí trào dâng. Ngậm ngùi!

Cảnh cửa tòa án mở toang ra, nhanh chân bước vào, vẫn trật tự, mạnh mẽ xen lẫn sự e dè. Tiếng hát thắm tình với chất giọng Nghệ Tĩnh đã át đi tiếng loa chát chúa như bổ vào tai. Vẫn còn run run. Ngậm ngùi!

Chưa bao giờ lời Kinh, tiếng hát lại đẹp và mạnh mẽ như thế. Cuộc sống trong nghịch cảnh và ngay cả trong “hang hùm” vẫn biểu lộ đức tin và lòng kiên định khiến bao địch quân run sợ ngay trong hang ổ của mình.

Một năm trôi qua, đời vẫn buông trôi và những biến động của thời cuộc vẫn không ngừng đẩy đưa người ta vào những tháng ngày của lao đao và bất ổn. Kẻ tay trắng, người sa cơ, kẻ cười người khóc, kẻ tù tội – người ly hương. Có người vẫn nhơn nhơn với nỗi đau của đồng bào. Ngậm ngùi! Bi ai thay một dân tộc chưa bao giờ dám sống!

Sinh khí của dân tộc chưa bao giờ vùng lên mạnh mẽ như thế, và cái đểu cáng của những kẻ một người chín phần con gầm gừ bảo vệ mình quả đáng ớn thay. Ước gì cái sinh khí của ngày “lịch sử” này truyền lửa cho những thế hệ tương lai.

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt
còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”.

Cám ơn những con người đáng kính – những người chưa bao giờ nghĩ mình làm chủ vận mệnh. Cám ơn những con người làm nên lịch sử bởi đã dám đương đầu và gánh lấy sứ mệnh của nhân sinh. Cám ơn cả những người chưa bao giờ được một lời cám ơn!

Ước gì…
Vẫn là câu ước gì đáng ghét… ngậm ngùi!

Minh Nhật, GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trên báo Thanh Niên hôm 17/1/2019 đăng bài 45 năm “Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam: Mưu đồ độc chiếm Biển Đông” đã nêu đích danh Trung Cộng là kẻ thù xâm lược biển đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là một động thái được xem là tích cực từ phía báo chí của đảng. Tuy nhiên, sự lên tiếng này khá muộn màng, một độc giả của tờ này bình luận rằng: “Chờ đã lâu, nay mới thấy báo Thanh Niên viết, cần lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền Việt Nam” hay “cần nhiều tờ báo viết về việc này. Hoàng sa có ít người biết”.
Cách đây hơn nửa thế kỷ, Thống tướng Douglas MacArthur của Hoa Kỳ đã để lại một câu nói bất hủ: "Old soldiers never die, they just fade away" - Những người lính già không bao giờ chết, họ chỉ mờ nhạt đi. Tuy nhiên, tại Việt Nam, có những người lính trẻ đã chết, cái chết của họ không chỉ mờ nhạt đi mà còn bị xoá mờ chứng tích, bị chôn vào quên lãng. Đó là những người lính Việt Nam đã hy sinh vì Tổ quốc để bảo vệ núi rừng và biển đảo của tổ tiên.
Theo Hồi ký của Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, người trực tiếp chỉ huy hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
Tổng thống Thái Anh Văn chủ trương tăng cường quân bị cho Đài Loan. Phát biểu đầu năm 2019 của bà, phản ứng lại ông Tập Cận Bình, đã tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ trong xã hội Đài Loan Từ phát biểu kỷ niệm 40 năm "Thư gửi đồng bào Đài Loan" cho đến tuyên bố của bà Thái Anh Văn, các sự kiện đầu năm 2019 làm dấy lại nỗi sợ bị 'thống nhất' với Trung Quốc ở Đài Loan.
Sau cuộc gặp lịch sử giữa Mao Trạch Đông với Nixon vào đầu năm 1972, và sự kiện Mỹ rút ra khỏi Việt Nam sau Hiệp định Paris đầu năm 1973, Bắc Kinh đã thấy trước một khả năng mới: Họ có thể loại trừ khả năng can thiệp của Hải quân Mỹ nếu cưỡng chiếm các hòn đảo do Việt Nam Cộng hòa quản lý.
Ông Tâm Chánh tiết lộ báo Sài Gòn Tiếp Thị được lệnh phải ngưng đăng hai bài sau của ký sự "Biên giới tháng Hai" của tác giả Huy Đức Hôm 17/1, làng báo Việt Nam ngạc nhiên trước việc báo Thanh Niên đăng bài "45 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam: Mưu đồ độc chiếm Biển Đông".Bài viết của tác giả Khánh An mở đầu với câu: "Trung Quốc đã có hàng loạt hành động phi pháp để phục vụ mục tiêu độc chiếm Biển Đông kể từ khi ngang ngược chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam." "Cách đây 45 năm, Trung Quốc đưa quân cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào ngày 19/1/1974 sau khi đã chiếm cụm phía Đông hồi thập niên 1950," bài báo viết.
Thuế quan rõ ràng làm tổn thương nền kinh tế Trung Quốc nhiều hơn Mỹ. Cách đây không lâu, nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ sớm vượt qua Mỹ để trở thành lớn nhất thế giới. Chiến lược “Made in China 2025” của Chính phủ nhằm giúp Trung Quốc nắm quyền chi phối nền sản xuất toàn cầu, được coi là một mối đe dọa hiện hữu đối với vị trí lãnh đạo công nghệ của Hoa Kỳ. Giới đầu cơ cũng dự báo đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ thay thế đồng đô la Mỹ thành tiền tệ dự trữ thế giới.
Các chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) đã trở nên thường xuyên hơn tại Biển Đông bất chấp các thách thức khá nguy hiểm của Trung Quốc. Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến cho rằng các chiến dịch của Mỹ không mấy hữu hiệu, và muốn thách thức các hành động xâm lấn của Trung Quốc trên Biển Đông, Hoa Kỳ cần đến những biện pháp mạnh mẽ hơn nhiều.
#GNsP (15.01.2019) – Liên quan đến hành vi hung bạo, tàn phá, cướp bóc nhà cửa của người dân Vườn Rau Lộc Hưng ngay giáp Tết, dư luận phẫn nộ và lên án phát biểu của người đứng đầu đảng cộng sản của Thành Hồ, Nguyễn Thiện Nhân với ý cho rằng, đây là việc “bình thường”.
Trong bài điều tra mang tựa đề « Con đập đắt giá làm Ecuador chìm sâu trong nợ nần với Trung Quốc », New York Times tuần này thuật lại chi tiết về một công trình thủy điện tệ hại đã làm Ecuador bị ràng buộc với Bắc Kinh qua khối nợ lớn, cộng với tai tiếng tham nhũng.
Bảo Trợ