Việt Nam: Dư luận đòi giải tán các ‘hội phụ huynh học sinh chỉ để thu tiền’

27 Tháng Chín 201711:32 SA(Xem: 1118)

Việt Nam: Dư luận đòi giải tán các ‘hội phụ huynh học sinh chỉ để thu tiền’

blank
Ông Võ Quốc Bình, phụ huynh học sinh đề nghị dẹp bỏ hội phụ huynh học sinh vì chỉ là “hội phụ thu học sinh.” (Hình: VietNamNet)

SÀI GÒN (NV) – Chỉ là “cánh tay nối dài” của nhà trường để ép buộc cha mẹ học sinh đóng góp tiền bạc nhiều khi quá khả năng “tự nguyện,” dư luận đang muốn giải tán các hội phụ huynh học sinh.

Hàng năm, cứ vào đầu niên học là người ta lại thấy có những lời kêu ca về những khoản đóng góp “tự nguyện” qua hội phụ huynh học sinh, hay hội cha mẹ học sinh. Nó là một gánh nặng đối với các gia đình nghèo, ngay như cái ăn hàng ngày cũng đã khá chật vật.

Mấy ngày gần đây, người ta thấy phổ biến trên tờ Giáo Dục Việt Nam một bức thư của một phụ huynh học sinh ở Sài Gòn gửi nhà cầm quyền trung ương đề nghị giải tán các hội phụ huynh học sinh. Lý do ông nêu ra, cái hội này chỉ là “cánh tay nối dài” của nhà trường để thực hiện chương trình “lạm thu” núp dưới hình thức đóng góp tự nguyện qua hội phụ huynh học sinh. Mọi người đều hiểu, tuy gọi là “tự nguyện” nhưng không đóng không được.

Ông Võ Quốc Bình là người viết đơn gửi Văn Phòng Chính Phủ, đề nghị giải tán hội phụ huynh học sinh. Theo ông, từ thực tế của những khoản đóng góp rất vô lý ở các trường học như hiện nay, “hội phụ huynh học sinh chính là một thực tế biến tướng của hoạt động với mục tiêu ‘hội phụ thu học sinh’, với các dự án mà người ta có thể gọi là ;BOT học đường.’”

Ngày 24 Tháng Chín 2017, VNExpress có bài viết ngắn ngắn của một độc giả đồng tình với ông Võ Quốc Bình và viết rằng “ban phụ huynh lớp con tôi là ‘hội lừa đảo cha mẹ học sinh.’”

“Họ coi chúng tôi như con nít để dụ dỗ đủ kiểu: nào là mua amly, loa đài, nào là đi dã ngoại, nào là mua quà cho thầy cô và ban giám hiệu… Sau đó, ban giám hiệu chỉ biết đến ban phụ huynh thôi, còn những người đóng góp tiền thì chẳng bao giờ thấy hỏi thăm đến. Thật bức xúc và bất bình,” độc giả của VNExpress viết.

Có 161 ý kiến góp ý sau bài viết vừa kể, hầu hết đều đòi dẹp hội cha mẹ học sinh.

Trước vấn nạn lạm thu rất phổ biến trên cả nước, ngày 19 Tháng Chín 2017, báo chí trong nước cho hay để “chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học,” ông Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT “rà soát các văn bản của bộ đảm bảo chặt chẽ, minh bạch trong thực hiện xã hội hóa theo đúng quy định của pháp luật.”

“Các khoản thu tài trợ, đóng góp tự nguyện phải đảm bảo đúng tinh thần tự nguyện của người, tổ chức tài trợ, đóng góp. Tuyệt đối không để lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng, áp đặt. Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ướng, bố trí đủ nguồn lực cho giáo dục địa phương theo quy định, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm việc thu các khoản thu theo đúng quy định,” VietNamNet tường thuật theo bản chỉ thị của ông Vũ Đức Đam.

Ngay tại Hà Nội, sau khi tới thanh tra vài trường tại địa phương tuần qua, tin tức cho hay trường nào cũng đều “lạm thu,” tức bắt cha mẹ học sinh đóng góp những khoản mà các quy định của chế độ không cho phép.

Theo thông tư của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo CSVN có từ năm 2011, hội cha mẹ học sinh có nhiệm vụ

“phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh; tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh; bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục học tập; giúp đỡ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, tàn tật.”

Các lời kêu ca trên báo chí đều cáo buộc hội này chỉ chăm chú thay mặt nhà trường thu tiền “ngoài quy định” của cha mẹ học sinh bất kể người ta gánh nổi hay không, mà chế độ gọi bằng nhóm mỹ từ “xã hội hóa giáo dục.”

Mới đây tờ Dân Việt cho hay, phụ huynh học sinh Trường Tiểu Học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) kêu rằng họ nhận được danh sách các khoản thu “dự kiến” của một lớp 1 với mức 16,738,000 đồng cho mỗi học sinh. Ngoài học phí, tiền ăn, bán trú, tiền học thêm, bảo hiểm, còn có thêm học tiếng Anh tăng cường… Đây là số tiền khổng lồ đối với cư dân của một thành phố cũng chẳng thuộc loại giầu có đại gia.

Tuần qua, một bà hiệu trưởng trường tiểu học thuộc huyện An Dương, Hải Phòng, đã bị phụ huynh học sinh biểu tình chống đối vì lạm thu nhiều khoản “tự nguyện” lên hơn 10 triệu đồng. Trong khi chờ đợi điều tra, nhà cầm quyền huyện đã cho bà tạm nghỉ việc 15 ngày nhưng bà làm đơn “xin ra khỏi ngành.”

Ngày 14 Tháng Mười Một 2016, hơn một nửa trên tổng số 249 học sinh mầm non xã Hưng Thắng (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đồng loạt nghỉ học vì cha mẹ không đưa đến trường. Theo tin VietNamNet, nguyên nhân chính là “do cô Hiệu Trưởng Lê Thị Thu Hà đã tổ chức thu nhiều khoản trái quy định, có những phát ngôn gây bức xúc, trong khi cơ quan chức năng chậm xử lý, nên đã cho con ở nhà để phản đối.” (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ