Việt Nam: Dư luận đòi giải tán các ‘hội phụ huynh học sinh chỉ để thu tiền’

27 Tháng Chín 201711:32 SA(Xem: 218)

Việt Nam: Dư luận đòi giải tán các ‘hội phụ huynh học sinh chỉ để thu tiền’

blank
Ông Võ Quốc Bình, phụ huynh học sinh đề nghị dẹp bỏ hội phụ huynh học sinh vì chỉ là “hội phụ thu học sinh.” (Hình: VietNamNet)

SÀI GÒN (NV) – Chỉ là “cánh tay nối dài” của nhà trường để ép buộc cha mẹ học sinh đóng góp tiền bạc nhiều khi quá khả năng “tự nguyện,” dư luận đang muốn giải tán các hội phụ huynh học sinh.

Hàng năm, cứ vào đầu niên học là người ta lại thấy có những lời kêu ca về những khoản đóng góp “tự nguyện” qua hội phụ huynh học sinh, hay hội cha mẹ học sinh. Nó là một gánh nặng đối với các gia đình nghèo, ngay như cái ăn hàng ngày cũng đã khá chật vật.

Mấy ngày gần đây, người ta thấy phổ biến trên tờ Giáo Dục Việt Nam một bức thư của một phụ huynh học sinh ở Sài Gòn gửi nhà cầm quyền trung ương đề nghị giải tán các hội phụ huynh học sinh. Lý do ông nêu ra, cái hội này chỉ là “cánh tay nối dài” của nhà trường để thực hiện chương trình “lạm thu” núp dưới hình thức đóng góp tự nguyện qua hội phụ huynh học sinh. Mọi người đều hiểu, tuy gọi là “tự nguyện” nhưng không đóng không được.

Ông Võ Quốc Bình là người viết đơn gửi Văn Phòng Chính Phủ, đề nghị giải tán hội phụ huynh học sinh. Theo ông, từ thực tế của những khoản đóng góp rất vô lý ở các trường học như hiện nay, “hội phụ huynh học sinh chính là một thực tế biến tướng của hoạt động với mục tiêu ‘hội phụ thu học sinh’, với các dự án mà người ta có thể gọi là ;BOT học đường.’”

Ngày 24 Tháng Chín 2017, VNExpress có bài viết ngắn ngắn của một độc giả đồng tình với ông Võ Quốc Bình và viết rằng “ban phụ huynh lớp con tôi là ‘hội lừa đảo cha mẹ học sinh.’”

“Họ coi chúng tôi như con nít để dụ dỗ đủ kiểu: nào là mua amly, loa đài, nào là đi dã ngoại, nào là mua quà cho thầy cô và ban giám hiệu… Sau đó, ban giám hiệu chỉ biết đến ban phụ huynh thôi, còn những người đóng góp tiền thì chẳng bao giờ thấy hỏi thăm đến. Thật bức xúc và bất bình,” độc giả của VNExpress viết.

Có 161 ý kiến góp ý sau bài viết vừa kể, hầu hết đều đòi dẹp hội cha mẹ học sinh.

Trước vấn nạn lạm thu rất phổ biến trên cả nước, ngày 19 Tháng Chín 2017, báo chí trong nước cho hay để “chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học,” ông Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT “rà soát các văn bản của bộ đảm bảo chặt chẽ, minh bạch trong thực hiện xã hội hóa theo đúng quy định của pháp luật.”

“Các khoản thu tài trợ, đóng góp tự nguyện phải đảm bảo đúng tinh thần tự nguyện của người, tổ chức tài trợ, đóng góp. Tuyệt đối không để lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng, áp đặt. Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ướng, bố trí đủ nguồn lực cho giáo dục địa phương theo quy định, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm việc thu các khoản thu theo đúng quy định,” VietNamNet tường thuật theo bản chỉ thị của ông Vũ Đức Đam.

Ngay tại Hà Nội, sau khi tới thanh tra vài trường tại địa phương tuần qua, tin tức cho hay trường nào cũng đều “lạm thu,” tức bắt cha mẹ học sinh đóng góp những khoản mà các quy định của chế độ không cho phép.

Theo thông tư của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo CSVN có từ năm 2011, hội cha mẹ học sinh có nhiệm vụ

“phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh; tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh; bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục học tập; giúp đỡ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, tàn tật.”

Các lời kêu ca trên báo chí đều cáo buộc hội này chỉ chăm chú thay mặt nhà trường thu tiền “ngoài quy định” của cha mẹ học sinh bất kể người ta gánh nổi hay không, mà chế độ gọi bằng nhóm mỹ từ “xã hội hóa giáo dục.”

Mới đây tờ Dân Việt cho hay, phụ huynh học sinh Trường Tiểu Học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) kêu rằng họ nhận được danh sách các khoản thu “dự kiến” của một lớp 1 với mức 16,738,000 đồng cho mỗi học sinh. Ngoài học phí, tiền ăn, bán trú, tiền học thêm, bảo hiểm, còn có thêm học tiếng Anh tăng cường… Đây là số tiền khổng lồ đối với cư dân của một thành phố cũng chẳng thuộc loại giầu có đại gia.

Tuần qua, một bà hiệu trưởng trường tiểu học thuộc huyện An Dương, Hải Phòng, đã bị phụ huynh học sinh biểu tình chống đối vì lạm thu nhiều khoản “tự nguyện” lên hơn 10 triệu đồng. Trong khi chờ đợi điều tra, nhà cầm quyền huyện đã cho bà tạm nghỉ việc 15 ngày nhưng bà làm đơn “xin ra khỏi ngành.”

Ngày 14 Tháng Mười Một 2016, hơn một nửa trên tổng số 249 học sinh mầm non xã Hưng Thắng (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đồng loạt nghỉ học vì cha mẹ không đưa đến trường. Theo tin VietNamNet, nguyên nhân chính là “do cô Hiệu Trưởng Lê Thị Thu Hà đã tổ chức thu nhiều khoản trái quy định, có những phát ngôn gây bức xúc, trong khi cơ quan chức năng chậm xử lý, nên đã cho con ở nhà để phản đối.” (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đài RFA ghi nhận ngày càng có nhiều nhà báo ở Việt Nam sử dụng mạng xã hội để chuyển tải các thông tin trung thực hay những tiếng nói độc lập của họ. Tuy nhiên, các nhà báo này cũng gặp phải rất nhiều rủi ro.
Tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam tăng nhanh chóng và đang ở khoảng 109 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 20 tỷ đô la so với năm 2015. Chuyên mục Kinh tế của tờ VietnamNet ngày thứ Hai 13 tháng 8 công bố kết quả trên dựa theo tỷ giá hối đoái chính thức 22.425 đồng/1 $US do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra vào ngày cuối cùng của năm ngoái.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một loạt văn bản bị rò rỉ trên mạng xã hội hôm 10 Tháng Tám cho thấy dường như công an, ban chỉ huy quân sự các địa phương đang có hành động “dọn đường” cho “Luật Đặc Khu” sắp được thông qua. Trước thời điểm Tháng Mười, 2018, dự trù Quốc Hội CSVN sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu), phong trào phản đối dự luật này vẫn đang âm ỉ trên mạng xã hội.
Thông tin mới nhất liên quan vụ việc nâng khống điểm thi Tốt Nghiệp Phổ thông Trung học năm 2018, ở Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn… là hàng chục thí sinh từ các địa phương vừa nêu đậu thủ khoa vào các trường an ninh, quân đội. Hiện tượng này tác động đến xã hội như thế nào?
Sáng ngày 10/8/2018, nhà hoạt động vì nữ quyền Huỳnh Thục Vy trở về nhà ở Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak sau một ngày làm việc với cơ quan công an vì bị cáo buộc tội “xúc phạm quốc kỳ”. Theo cô này thì ngay chiều tối ngày 9 tháng 8, Cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Buôn Hồ ban hành các Lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Huỳnh Thục Vy vì hành vi "xúc phạm quốc kỳ".
Luật An ninh mạng, mà Quốc Hội Việt Nam vừa thông qua, là một bước thụt lùi gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn chiếm đến 98% tổng số các doanh nghiệp ở quốc gia này. Ông David Shear, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam giai đoạn 2011-2014, nhận định như vừa nêu trong một bài viết, vừa được phổ biến trên The National Interest.
Các biển báo có tiếng Trung Quốc ở một nhà ga trên tuyến đường sắt nội đô đầu tiên của Việt Nam do nhà thầu Trung Quốc thực hiện đã bị gỡ bỏ sau những phản ánh của người dân, theo truyền thông trong nước. Một bức ảnh được lưu truyền trên mạng trong những ngày qua cho thấy một biển báo tên nhà ga Phùng Khoang trên nền màu xanh với dòng chữ Trung Quốc ở phía trên tiếng Việt và có kích cỡ lớn hơn.
Đã có hơn 5600 văn bản trái luật được ban hành tại Việt Nam năm 2017. Báo Tiền Phong trích nguồn tin riêng cho biết như vậy hôm 7/8 vào lúc Bộ Tư pháp có báo cáo gửi Thủ tướng chính phủ về công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2017.
Tháng 10 / 2017, khi đê Bùi 2 được xây dựng với rất nhiều tiền công quỹ, mới đưa vào vận hành thì đã vỡ ngay sau trận mưa đầu tiên, chính quyền Hà Nội huy động 100 người xúc đá bảo vệ đê! Chính quyền phủ nhận việc vỡ đê bằng đủ mọi lời trí trá không ai chấp nhận nổi.
QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Quản lý thị trường Việt Nam không kiểm soát được việc du khách Trung Quốc mua sắm và việc trả tiền lại không qua hệ thống ngân hàng của Việt Nam nên “tiền Trung Quốc trở về Trung Quốc.”
Bảo Trợ