Hải Dương: Công An Dùng Vũ Lực Đàn Áp Dân Phản Đối Ô Nhiễm

27 Tháng Chín 20172:47 SA(Xem: 1331)

Hải Dương: Công an dùng vũ lực đàn áp dân phản đối ô nhiễm

RFA
Người dân căng lều trước công ty Pacific Crystal để phản đối việc xả thải không đúng qui trình.
Người dân căng lều trước công ty Pacific Crystal để phản đối việc xả thải không đúng qui trình.
blank RFA photo

Đánh dân không chừa người gì, hay trẻ em!

Hàng trăm công an, cảnh sát cơ động ngày 25/9 vừa qua đã dùng vũ lực để đánh đập những người dân căng lều bạt phản đối công ty dệt Pacific Crystal tại xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Nó dùng roi điện, dùi cui, vòi rồng phun nước. Nó làm khiếp lắm, không nể một ai, đàn bà con gái nó đánh hết. Vớ phải ai nó đập người nấy.

Đó là trình bày của một người dân xã Lai Vu về hành động trấn áp của phía cơ quan chức năng hôm 25 tháng 9 vừa qua.

Công ty TNHH Pacific Crystal hoạt động từ năm 2015 tại KCN xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Từ đó đến nay, công ty liên tục xả thải gây ô nhiễm không khí, nguồn nước và tiếng ồn khiến người dân rất bất bình.

Kể từ tháng 4 vừa qua, người dân đã dựng lều bạt trước cổng công ty để ngăn không cho hoạt động.

Chính quyền các cấp liên tục vận động người dân gỡ lều bạt cho công ty hoạt động trở lại 50% nhưng người dân không đồng tình.

Nó dùng roi điện, dùi cui, vòi rồng phun nước. Nó làm khiếp lắm, không nể một ai, đàn bà con gái nó đánh hết. Vớ phải ai nó đập người nấy.
- Người dân

Đến ngày 25/9, theo phản ánh của người dân địa phương, chính quyền đã huy động hàng trăm công an và xã hội đen tới khu người dân căng lều trại, đánh đập người dân rất tàn bạo, dã man để gỡ bỏ lều trại của họ. Một người dân nói với RFA:

Nó đánh dân làm mấy người vỡ đầu, rồi bao nhiêu người bị thương. Đòn roi lằn hết người lên. Nó đưa khoảng 700 công an về, đủ các loại. Thằng áo đen, thằng áo vàng, thằng thì kiểu quần áo bộ đội. Chúng nó làm còn ác hơn chiến tranh địch và ta đánh nhau nhiều. Trước tôi đi đánh nhau không đến nỗi như thế này.

Bây giờ nó tàn bạo, không còn bản chất của Đảng nữa rồi.

Ông cho biết thêm rằng mặc dù sự việc xảy ra gây chấn động cả một vùng nhưng phía cơ quan chức năng xã, huyện, tỉnh không có một đại diện nào tới giải quyết. Ông cũng nói là phía người dân không hề manh động trước, họ chỉ nói rằng họ không đồng ý giải tỏa. Thế là công an, cơ động đùng đùng kéo vào đánh đập họ.

Ông cho biết tình hình hiện tại:

Nó đốt hết rồi nó vơ nó chở đi hết rồi còn đâu. Cả nồi niêu, bát đĩa của dân nó ăn cắp hết còn đâu.

Khi chúng tôi hỏi rằng trước tình hình này người dân dự định làm gì trong thời gian tới, người dân này nói:

Rồi lại phải canh chứ để nó thải ra cho mà chết hết à. Bây giờ mình già mình chết còn hơn để con cháu chết dần dần.

Người dân thì nói như vậy nhưng báo Hải Dương lại đăng bài nói rằng các cơ quan chức năng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích nên việc giải tỏa không gặp sự phản đối của người dân.

RFA cũng có dịp trao đổi với một người dân khác tại xã Lai Vu. Bà nói rằng bây giờ người dân đã mất hết niềm tin vào nhà cầm quyền, vì sự vô cảm, tàn ác với dân:

Lực lượng công an đàn áp dân rất dã man. Bây giờ bọn cô mất hết lòng tin. Đất nước Việt Nam bây giờ các doanh nghiệp Trung Quốc mọc tràn lan khắp đất nước. Ngoài biển Đông Trung Quốc lấn chiếm chỉ còn 75 cây số thôi. Nhân dân Việt Nam nói chung và dân Lai Vu nói riêng chắc cũng không thể trụ để giữ được đất nước nữa vì cán bộ bây giờ quá tham nhũng. Và nó quá tàn nhẫn với người dân.

Bà cho biết sự việc xảy ra hôm 25/9 cả đời bà chưa một lần được chứng kiến. Công an, cảnh sát cơ động dùng lá chắn ùa vào túi bụi khiến người dân chạy không kịp, ngã lăn lóc.

Bà nói rằng người dân rất muốn được đối thoại với chính quyền và đã từng đối thoại nhiều lần nhưng kết quả đều rất thất vọng vì chính quyền luôn bênh vực công ty:

Người ta vẫn bao biện rằng chỉ là sự cố rò rỉ nhưng thực chất công ty không có hồ xử lý hay một khu nào dù nhỏ nhất để xử lý. Khi hoạt động, nước đổ ra ngoài mương tiêu vẫn còn nóng nguyên. Nếu cố tình thả chân xuống sẽ bỏng chân. Bọn cô thử cắt cỏ cho xuống, vớt lên chín như rau luộc.

Theo bà, người dân địa phương quá thất vọng và khinh thường lực lượng công an và cơ quan chức năng vì cách hành xử của họ:

Với sự đàn áp của Cộng sản Việt Nam bây giờ thi khó cứu lấy mình, mà có khi chết trong bệnh tật. Nó đàn áp đến độ dân không thể sống nổi. Khi đưa quân về đàn áp, treo biển cấm quay phim chụp ảnh, cấm tất cả báo chí truyền thông. Ai muốn quay đều phải quay trộm, một khi họ nhìn thấy họ ra bắt, giằng lấy điện thoại và đập ra.

Đây là những hành vi không đúng với bản chất công an nhân dân. Vì họ đâu bảo vệ nhân dân, mà bảo vệ một công ty nước ngoài.

Với sự đàn áp của Cộng sản Việt Nam bây giờ thi khó cứu lấy mình, mà có khi chết trong bệnh tật. Nó đàn áp đến độ dân không thể sống nổi.Đây là những hành vi không đúng với bản chất công an nhân dân. 
- Người dân 

Ông Trương Văn Hơn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương nói với Reuters rằng công ty Pacific Crystal đã đầu tư nhiều và Bộ Môi trường đã thanh tra và cho phép công ty khắc phục sự cố và đầu tư thêm để đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường. Ông khẳng định rằng chính quyền sẽ đóng cửa Pacific Crystal hoàn toàn nếu công ty không đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường.

RFA đã liên lạc với ông Vũ Đình Tĩnh, Chủ tịch huyện Kim Thành, ông Nguyễn Văn Hán, Phó Chủ tịch huyện Kim Thành để hỏi về sự việc nhưng họ đều từ chối trả lời.

Tiếp tục liên lạc với ông Nguyễn Văn Toán, chánh văn phòng UBND huyện thì được cho biết:

Đó là do UBND tỉnh chủ trì. Mình ở dưới huyện chỉ phối hợp chứ chả liên quan gì.

Khi chúng tôi hỏi rằng khi đến giải tỏa cơ quan chức năng có gặp phải trở ngại hay mâu thuẫn gì với người dân không. Ông Toán nói:

Nhìn chung là không có gì đâu!

Ông Toán nói rằng ông không được phép trả lời, khi chúng tôi hỏi về việc công an đàn áp, đánh đập người dân.

Chúng tôi tiếp tục gọi cho ông Bùi Duy Hường, Chủ tịch UBND xã Lai Vu. Ông Hường cũng chỉ trả lời ngắn gọn rằng việc giải tỏa diễn ra suôn sẻ, không có gì đáng nói.

Chính quyền địa phương cho biết đã phạt công ty này số tiền 672 triệu đồng vào ngày 25/1/2017. Đến tháng 4/2017, công ty này chậm hoàn thiện hồ sơ nên tiếp tục bị phạt 340 triệu đồng.

Pacific Crystal là công ty vốn nước ngoài có tổng đầu tư 180 triệu đô la, liên doanh giữa công ty trách nhiệm hữu hạn Pacific Holdings với tập đoàn may mặc Crystal của Hong Kong, chuyên sản xuất và cung cấp hàng cho một số công ty hàng hiệu trên thế giới, trong đó có tập đoàn bán lẻ UNIQLO của Nhật.
Theo RFA


Xem them video: 

Công An Dùng Roi Điện, Vòi Rồng Đàn Ap Người Biểu Tình ở Hải DươngGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ