Thanh Hóa ‘bể Mánh’ Moi Tiền Ngân Sách Từ Bão Số 10

24 Tháng Chín 20174:27 CH(Xem: 1043)

Thanh Hóa ‘bể mánh’ moi tiền ngân sách từ bão số 10

blank
Đoạn đê kè đường Hồ Xuân Hương (phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn) sau cơn bão số 10 (hình trên) và hình chụp hồi Tháng Hai, 2017, của biển Sầm Sơn bị xâm thực sâu, sát đường Hồ Xuân Hương trước khi có bão số 10. Tuy nhiên, thành phố Sầm Sơn vẫn báo cáo thiệt hại 5 tỷ đồng do... bão. (Hình: Báo Người Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Mặc dù không bị ảnh hưởng nhiều như những nơi khác, nhưng tỉnh Thanh Hóa báo cáo thiệt hại do bão số 10 gây ra lên đến 1,000 tỷ đồng (khoảng $44 triệu). Bị truyền thông “lật tẩy,” chính quyền vội giảm xuống còn 640 tỷ đồng (khoảng $28.2 triệu).

Ngày 23 Tháng Chín, ông Đặng Tiến Dũng, phó chánh văn phòng Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Vẫn chưa có báo cáo chính thức thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 10 vừa qua,” theo báo Người Lao Động.

Thế nhưng trước đó, truyền thông Việt Nam loan tin, trong cơn bão số 10, Thanh Hóa đã báo cáo thiệt hại khoảng 1,000 tỷ đồng (khoảng $44 triệu).

Việc trình báo số liệu trên đã vấp phải sự hoài nghi của dư luận, bởi vì khi cơn bão vừa vào đất liền chưa lâu thì Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh đã có bản báo cáo khá chi tiết về con số thiệt hại.

Điều đáng nói, trong số 1,000 tỷ đồng, huyện Hoằng Hóa đã báo cáo thiệt hại hơn 900 tỷ đồng (khoảng $39.6 triệu). Theo đó, tại bản báo cáo ban đầu của ủy ban huyện này vào ngày 16 Tháng Chín, con số thiệt hại là 897 tỷ đồng. Hai ngày sau, huyện này lại nâng số tiền thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra lên tới hơn… 937 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 21 Tháng Chín, sau khi bị báo chí phản ánh, con số thiệt hại của huyện Hoằng Hóa đã tự tụt xuống còn 640 tỷ đồng (khoảng $28.2 triệu), tức “giảm” 297 tỷ đồng (khoảng $13.1 triệu) so với con số trước đó.

Nói với báo Người Lao Động, một cán bộ Phòng Nông Nghiệp – Phát Triển Nông Thôn huyện Hoằng Hóa cho rằng “Sở dĩ con số thiệt hại giảm xuống là do việc tính chưa chuẩn giá trị của các đầm nuôi tôm. Sau khi tính toán lại, số liệu mới tụt xuống cả trăm tỷ đồng (?)”

Còn tại thành phố Sầm Sơn, theo báo cáo ngày 18 Tháng Chín do ông Phạm Văn Tuấn, phó chủ tịch thành phố, ký thì địa phương này bị thiệt hại 13.6 tỷ đồng (khoảng $598,459), trong đó về cây trồng, vật nuôi thiệt hại hơn 5 tỷ đồng (khoảng $220,000).

Đặc biệt, việc liệt kê thiệt hại do sạt lở, bong đá ốp 30 mét của đê kè biển Quảng Cư lên tới 5 tỷ đồng. Trong khi thực chất, đê kè biển này đã bị sạt lở, xâm thực trong thời gian dài trước bão mà báo chí đã không ít lần phản ánh.

Cụ thể, hồi Tháng Hai, 2017, đoạn đê kè đường Hồ Xuân Hương (phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn) đã bị xâm thực sâu. Tuy nhiên, lợi dụng bão số 10, chính quyền thành phố Sầm Sơn vẫn báo cáo thiệt hại nơi này là 5 tỷ đồng! (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com

Hải sản chết đầy gần nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân

blank

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Nước đen, nóng, cá, sò chết. Dưới đáy biển có lớp bùn dày 2-3 cm bồi lắng. Hiện tượng trên xảy ra sau khi nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4 đốt than thử nghiệm vận hành tổ máy số 1.

Ngày 23 Tháng Chín, đoàn công tác của Chi Cục Thủy Sản và Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Bình Thuận đã đến hai xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo thuộc huyện Tuy Phong để kiểm tra hiện tượng cá và một số loài nhuyễn thể (sò, ngao, điệp…) chết bất thường trên vùng biển của các địa phương này.

Nói với báo Người Lao Động, ông Huỳnh Quang Huy, chi cục trưởng Chi Cục Thủy Sản Bình Thuận, xác nhận khoảng gần một tuần qua, khu vực biển Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, xảy ra hiện tượng hải sản chết bất thường, trên vùng biển rộng khoảng 3 hécta, cách bờ từ 2-3 hải lý chưa rõ nguyên nhân.

Trả lời câu hỏi phải chăng tình trạng cá chết có liên quan đến việc ô nhiễm của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân, ông Huy nói: “Hiện chưa khẳng định điều này vì còn phải chờ kết quả giám định các mẫu vật.”

Trước đó, từ ngày 19 Tháng Chín, người dân xã Vĩnh Tân và xã Vĩnh Hảo bất ngờ phát hiện nhiều loại hải sản bị chết bất thường nên đã báo chính quyền địa phương.

Theo anh Trần Văn Ninh (chuyên lặn bắt hải sản ở xã Vĩnh Tân), sáng 18 Tháng Chín, anh cùng một số ngư dân ra biển hành nghề thì phát hiện cá bơi lờ đờ, chết rải rác và một số loài nhuyễn thể trồi lên mặt đáy nước.

Một số ngư dân nói vùng nước có cá chết xuất hiện tình trạng nước đen, nóng, rất đục, nền đáy biển có hiện tượng bồi lắng lớp bùn dày vài cm thay vì là cát, sỏi, san hô vụn… như trước đây.

Ông Hồ Lâm, giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Bình Thuận, cũng cho biết đã cử chuyên viên xuống khu vực xảy ra hiện tượng hải sản bị chết để kiểm tra.

Mặc dù chính quyền “chưa rõ nguyên nhân,” nhưng khu vực biển phát hiện hải sản bị chết nằm rất gần nhà Nhiệt Điện Vĩnh Tân. Do vậy, người dân ở Tuy Phong nghi ngờ môi trường biển bị ảnh hưởng từ việc thử nghiệm vận hành tổ máy số 1 của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4 hôm 20 Tháng Chín. (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ