Thanh Hóa ‘bể Mánh’ Moi Tiền Ngân Sách Từ Bão Số 10

24 Tháng Chín 20174:27 CH(Xem: 325)

Thanh Hóa ‘bể mánh’ moi tiền ngân sách từ bão số 10

blank
Đoạn đê kè đường Hồ Xuân Hương (phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn) sau cơn bão số 10 (hình trên) và hình chụp hồi Tháng Hai, 2017, của biển Sầm Sơn bị xâm thực sâu, sát đường Hồ Xuân Hương trước khi có bão số 10. Tuy nhiên, thành phố Sầm Sơn vẫn báo cáo thiệt hại 5 tỷ đồng do... bão. (Hình: Báo Người Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Mặc dù không bị ảnh hưởng nhiều như những nơi khác, nhưng tỉnh Thanh Hóa báo cáo thiệt hại do bão số 10 gây ra lên đến 1,000 tỷ đồng (khoảng $44 triệu). Bị truyền thông “lật tẩy,” chính quyền vội giảm xuống còn 640 tỷ đồng (khoảng $28.2 triệu).

Ngày 23 Tháng Chín, ông Đặng Tiến Dũng, phó chánh văn phòng Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Vẫn chưa có báo cáo chính thức thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 10 vừa qua,” theo báo Người Lao Động.

Thế nhưng trước đó, truyền thông Việt Nam loan tin, trong cơn bão số 10, Thanh Hóa đã báo cáo thiệt hại khoảng 1,000 tỷ đồng (khoảng $44 triệu).

Việc trình báo số liệu trên đã vấp phải sự hoài nghi của dư luận, bởi vì khi cơn bão vừa vào đất liền chưa lâu thì Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh đã có bản báo cáo khá chi tiết về con số thiệt hại.

Điều đáng nói, trong số 1,000 tỷ đồng, huyện Hoằng Hóa đã báo cáo thiệt hại hơn 900 tỷ đồng (khoảng $39.6 triệu). Theo đó, tại bản báo cáo ban đầu của ủy ban huyện này vào ngày 16 Tháng Chín, con số thiệt hại là 897 tỷ đồng. Hai ngày sau, huyện này lại nâng số tiền thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra lên tới hơn… 937 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 21 Tháng Chín, sau khi bị báo chí phản ánh, con số thiệt hại của huyện Hoằng Hóa đã tự tụt xuống còn 640 tỷ đồng (khoảng $28.2 triệu), tức “giảm” 297 tỷ đồng (khoảng $13.1 triệu) so với con số trước đó.

Nói với báo Người Lao Động, một cán bộ Phòng Nông Nghiệp – Phát Triển Nông Thôn huyện Hoằng Hóa cho rằng “Sở dĩ con số thiệt hại giảm xuống là do việc tính chưa chuẩn giá trị của các đầm nuôi tôm. Sau khi tính toán lại, số liệu mới tụt xuống cả trăm tỷ đồng (?)”

Còn tại thành phố Sầm Sơn, theo báo cáo ngày 18 Tháng Chín do ông Phạm Văn Tuấn, phó chủ tịch thành phố, ký thì địa phương này bị thiệt hại 13.6 tỷ đồng (khoảng $598,459), trong đó về cây trồng, vật nuôi thiệt hại hơn 5 tỷ đồng (khoảng $220,000).

Đặc biệt, việc liệt kê thiệt hại do sạt lở, bong đá ốp 30 mét của đê kè biển Quảng Cư lên tới 5 tỷ đồng. Trong khi thực chất, đê kè biển này đã bị sạt lở, xâm thực trong thời gian dài trước bão mà báo chí đã không ít lần phản ánh.

Cụ thể, hồi Tháng Hai, 2017, đoạn đê kè đường Hồ Xuân Hương (phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn) đã bị xâm thực sâu. Tuy nhiên, lợi dụng bão số 10, chính quyền thành phố Sầm Sơn vẫn báo cáo thiệt hại nơi này là 5 tỷ đồng! (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com

Hải sản chết đầy gần nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân

blank

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Nước đen, nóng, cá, sò chết. Dưới đáy biển có lớp bùn dày 2-3 cm bồi lắng. Hiện tượng trên xảy ra sau khi nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4 đốt than thử nghiệm vận hành tổ máy số 1.

Ngày 23 Tháng Chín, đoàn công tác của Chi Cục Thủy Sản và Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Bình Thuận đã đến hai xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo thuộc huyện Tuy Phong để kiểm tra hiện tượng cá và một số loài nhuyễn thể (sò, ngao, điệp…) chết bất thường trên vùng biển của các địa phương này.

Nói với báo Người Lao Động, ông Huỳnh Quang Huy, chi cục trưởng Chi Cục Thủy Sản Bình Thuận, xác nhận khoảng gần một tuần qua, khu vực biển Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, xảy ra hiện tượng hải sản chết bất thường, trên vùng biển rộng khoảng 3 hécta, cách bờ từ 2-3 hải lý chưa rõ nguyên nhân.

Trả lời câu hỏi phải chăng tình trạng cá chết có liên quan đến việc ô nhiễm của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân, ông Huy nói: “Hiện chưa khẳng định điều này vì còn phải chờ kết quả giám định các mẫu vật.”

Trước đó, từ ngày 19 Tháng Chín, người dân xã Vĩnh Tân và xã Vĩnh Hảo bất ngờ phát hiện nhiều loại hải sản bị chết bất thường nên đã báo chính quyền địa phương.

Theo anh Trần Văn Ninh (chuyên lặn bắt hải sản ở xã Vĩnh Tân), sáng 18 Tháng Chín, anh cùng một số ngư dân ra biển hành nghề thì phát hiện cá bơi lờ đờ, chết rải rác và một số loài nhuyễn thể trồi lên mặt đáy nước.

Một số ngư dân nói vùng nước có cá chết xuất hiện tình trạng nước đen, nóng, rất đục, nền đáy biển có hiện tượng bồi lắng lớp bùn dày vài cm thay vì là cát, sỏi, san hô vụn… như trước đây.

Ông Hồ Lâm, giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Bình Thuận, cũng cho biết đã cử chuyên viên xuống khu vực xảy ra hiện tượng hải sản bị chết để kiểm tra.

Mặc dù chính quyền “chưa rõ nguyên nhân,” nhưng khu vực biển phát hiện hải sản bị chết nằm rất gần nhà Nhiệt Điện Vĩnh Tân. Do vậy, người dân ở Tuy Phong nghi ngờ môi trường biển bị ảnh hưởng từ việc thử nghiệm vận hành tổ máy số 1 của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4 hôm 20 Tháng Chín. (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày càng nhiều người có thể kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung trên Youtube Trường hợp thanh niên 20 tuổi có thu nhập 41,4 tỷ từ Google đang bị cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản để truy thu thuế đang được dư luận và giới trẻ quan tâm. Theo báo Tuổi Trẻ, Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu thuế với T.Đ.P từ hồi tháng 8/2018.
Nghị định về “tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô” (Nghị định 04/2019) mà chính phủ Việt Nam vừa ban hành, sẽ có hiệu lực vào cuối tháng tới (25 tháng 2 năm 2019) làm nhiều người chưng hửng. Theo nghị định này thì các Tổng Bí thư, các Chủ tịch Nhà nước, các Chủ tích Quốc hội, các Thủ tướng, bất kể đương nhiệm hay đã nghỉ hưu đều được cấp công xa, không khống chế giá trị (muốn dùng công xa loại nào, giá bao nhiêu cũng được) để sử dụng… suốt đời. Các Ủy viên Bộ Chính trị, các Bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN (BCH TƯ đảng CSVN), các Phó Chủ tịch Nhà nước, các Phó Thủ tướng, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ VN), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra của BCH TƯ đảng CSVN, Chánh án Tòa án Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy TP.HCM và các chức danh tương đương hoặc có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên thì được cấp công xa để sử dụng trong suốt thời gian tại vị. Giá trị c
Người dân kỷ niệm trận hải chiến Hoàng Sa bất chấp sự ngăn cản của chính quyền RFA 2019-01-19 Email Ý kiến của Bạn Share In trang này In trang này Chia sẻ Ý kiến của Bạn Email Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Courtesy FB Dũng Trương Khoảng chưa đến 20 người dân ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí MInh hôm 19/1 đã tổ chức các lễ tưởng niệm nhỏ những chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà đã tử trận trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa vào năm 1974 trong trận hải chiến với Trung Quốc, bất chấp những ngăn cản từ chính quyền. Tại Hà Nội, 13 người chia làm hai nhóm đã tới tượng đài vua Lý Thái Tổ ở trung tâm thành phố để thắp hương tưởng niệm 74 chiến sĩ đã ngã xuống. Trong khi đó, ở thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 4 người thuộc câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đến được tượng Tr
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Trong buổi họp báo ngày 16/1/2017 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói rằng việc tiến hành soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là chậm trễ, và nhiều điểm từ trong Tuyên bố về bộ qui tắc ứng xử (DOC) không được các bên tham gia nghiêm túc coi trọng. Ngoài ra trong buổi họp báo ông Phạm Bình Minh còn đưa ra những bình luận khác về quan hệ với các cường quốc trên Biển Đông,
Trước thông tin chính quyền muốn xử lý 20 người bị cho là gây rối và chống người thi hành công vụ khi cơ quan chức năng cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, những người trong cuộc và dư luận nói gì về việc này.
Ngày 16/1/2019, nhóm luật sư gồm 17 người đại diện cho 20 hộ dân thuộc Vườn rau Lộc Hưng (VRLH) ra Thông cáo báo chí số 1 khẳng định “trong thời gian vừa qua, có một số báo chí đã đưa tin một chiều, không khách quan”. Trong khi đó, người dân tại đây cũng gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về sự việc “bị cưỡng chế thu hồi đất và bị đập phá tháo dỡ nhà trái pháp luật”.
Ít nhất 4 tài xế gồm các anh Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, chị Phương và một người nữa bị giam lỏng ở con đường vắng cách trạm BOT An Sương, An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM 50m hơn 24 tiếng đồng hồ sau khi không đồng ý mua vé qua trạm này. Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào trưa ngày 15/1/2019, ông Huỳnh Long, một trong những tài xế đang phải làm việc với công an cho biết lý do phản đối trạm này như sau.
Người Việt Nam khuyết tật chiếm khoảng 6,2 triệu hoặc 2% dân số trên hai tuổi, điều này theo một cuộc khảo sát quốc gia do Tổng cục Thống kê công bố thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc (United Nations Children’s Fund - UNICEF). Cuộc khảo sát kéo dài hai năm 2016 và 2017, là cuộc khảo sát đầu tiên được thực hiện trên quy mô lớn như vậy bằng các công cụ quốc tế, bao gồm một công cụ được thiết kế do UNICEF và Nhóm Washington về Thống kê Khuyết tật để kiểm tra chức năng của trẻ em.
Tranh cãi nổi lên hơn 10 ngày qua sau khi chính quyền thủ đô Hà Nội ban hành một quy định trong đó có điều khoản cấm ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân. Công chúng, các nhà hoạt động và một số chuyên gia pháp lý phản đối quy định này, cho rằng nó “vi hiến”.
Bảo Trợ