Thanh Hóa ‘bể Mánh’ Moi Tiền Ngân Sách Từ Bão Số 10

24 Tháng Chín 20174:27 CH(Xem: 251)

Thanh Hóa ‘bể mánh’ moi tiền ngân sách từ bão số 10

blank
Đoạn đê kè đường Hồ Xuân Hương (phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn) sau cơn bão số 10 (hình trên) và hình chụp hồi Tháng Hai, 2017, của biển Sầm Sơn bị xâm thực sâu, sát đường Hồ Xuân Hương trước khi có bão số 10. Tuy nhiên, thành phố Sầm Sơn vẫn báo cáo thiệt hại 5 tỷ đồng do... bão. (Hình: Báo Người Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Mặc dù không bị ảnh hưởng nhiều như những nơi khác, nhưng tỉnh Thanh Hóa báo cáo thiệt hại do bão số 10 gây ra lên đến 1,000 tỷ đồng (khoảng $44 triệu). Bị truyền thông “lật tẩy,” chính quyền vội giảm xuống còn 640 tỷ đồng (khoảng $28.2 triệu).

Ngày 23 Tháng Chín, ông Đặng Tiến Dũng, phó chánh văn phòng Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Vẫn chưa có báo cáo chính thức thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 10 vừa qua,” theo báo Người Lao Động.

Thế nhưng trước đó, truyền thông Việt Nam loan tin, trong cơn bão số 10, Thanh Hóa đã báo cáo thiệt hại khoảng 1,000 tỷ đồng (khoảng $44 triệu).

Việc trình báo số liệu trên đã vấp phải sự hoài nghi của dư luận, bởi vì khi cơn bão vừa vào đất liền chưa lâu thì Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh đã có bản báo cáo khá chi tiết về con số thiệt hại.

Điều đáng nói, trong số 1,000 tỷ đồng, huyện Hoằng Hóa đã báo cáo thiệt hại hơn 900 tỷ đồng (khoảng $39.6 triệu). Theo đó, tại bản báo cáo ban đầu của ủy ban huyện này vào ngày 16 Tháng Chín, con số thiệt hại là 897 tỷ đồng. Hai ngày sau, huyện này lại nâng số tiền thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra lên tới hơn… 937 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 21 Tháng Chín, sau khi bị báo chí phản ánh, con số thiệt hại của huyện Hoằng Hóa đã tự tụt xuống còn 640 tỷ đồng (khoảng $28.2 triệu), tức “giảm” 297 tỷ đồng (khoảng $13.1 triệu) so với con số trước đó.

Nói với báo Người Lao Động, một cán bộ Phòng Nông Nghiệp – Phát Triển Nông Thôn huyện Hoằng Hóa cho rằng “Sở dĩ con số thiệt hại giảm xuống là do việc tính chưa chuẩn giá trị của các đầm nuôi tôm. Sau khi tính toán lại, số liệu mới tụt xuống cả trăm tỷ đồng (?)”

Còn tại thành phố Sầm Sơn, theo báo cáo ngày 18 Tháng Chín do ông Phạm Văn Tuấn, phó chủ tịch thành phố, ký thì địa phương này bị thiệt hại 13.6 tỷ đồng (khoảng $598,459), trong đó về cây trồng, vật nuôi thiệt hại hơn 5 tỷ đồng (khoảng $220,000).

Đặc biệt, việc liệt kê thiệt hại do sạt lở, bong đá ốp 30 mét của đê kè biển Quảng Cư lên tới 5 tỷ đồng. Trong khi thực chất, đê kè biển này đã bị sạt lở, xâm thực trong thời gian dài trước bão mà báo chí đã không ít lần phản ánh.

Cụ thể, hồi Tháng Hai, 2017, đoạn đê kè đường Hồ Xuân Hương (phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn) đã bị xâm thực sâu. Tuy nhiên, lợi dụng bão số 10, chính quyền thành phố Sầm Sơn vẫn báo cáo thiệt hại nơi này là 5 tỷ đồng! (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com

Hải sản chết đầy gần nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân

blank

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Nước đen, nóng, cá, sò chết. Dưới đáy biển có lớp bùn dày 2-3 cm bồi lắng. Hiện tượng trên xảy ra sau khi nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4 đốt than thử nghiệm vận hành tổ máy số 1.

Ngày 23 Tháng Chín, đoàn công tác của Chi Cục Thủy Sản và Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Bình Thuận đã đến hai xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo thuộc huyện Tuy Phong để kiểm tra hiện tượng cá và một số loài nhuyễn thể (sò, ngao, điệp…) chết bất thường trên vùng biển của các địa phương này.

Nói với báo Người Lao Động, ông Huỳnh Quang Huy, chi cục trưởng Chi Cục Thủy Sản Bình Thuận, xác nhận khoảng gần một tuần qua, khu vực biển Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, xảy ra hiện tượng hải sản chết bất thường, trên vùng biển rộng khoảng 3 hécta, cách bờ từ 2-3 hải lý chưa rõ nguyên nhân.

Trả lời câu hỏi phải chăng tình trạng cá chết có liên quan đến việc ô nhiễm của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân, ông Huy nói: “Hiện chưa khẳng định điều này vì còn phải chờ kết quả giám định các mẫu vật.”

Trước đó, từ ngày 19 Tháng Chín, người dân xã Vĩnh Tân và xã Vĩnh Hảo bất ngờ phát hiện nhiều loại hải sản bị chết bất thường nên đã báo chính quyền địa phương.

Theo anh Trần Văn Ninh (chuyên lặn bắt hải sản ở xã Vĩnh Tân), sáng 18 Tháng Chín, anh cùng một số ngư dân ra biển hành nghề thì phát hiện cá bơi lờ đờ, chết rải rác và một số loài nhuyễn thể trồi lên mặt đáy nước.

Một số ngư dân nói vùng nước có cá chết xuất hiện tình trạng nước đen, nóng, rất đục, nền đáy biển có hiện tượng bồi lắng lớp bùn dày vài cm thay vì là cát, sỏi, san hô vụn… như trước đây.

Ông Hồ Lâm, giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Bình Thuận, cũng cho biết đã cử chuyên viên xuống khu vực xảy ra hiện tượng hải sản bị chết để kiểm tra.

Mặc dù chính quyền “chưa rõ nguyên nhân,” nhưng khu vực biển phát hiện hải sản bị chết nằm rất gần nhà Nhiệt Điện Vĩnh Tân. Do vậy, người dân ở Tuy Phong nghi ngờ môi trường biển bị ảnh hưởng từ việc thử nghiệm vận hành tổ máy số 1 của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4 hôm 20 Tháng Chín. (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đài RFA ghi nhận ngày càng có nhiều nhà báo ở Việt Nam sử dụng mạng xã hội để chuyển tải các thông tin trung thực hay những tiếng nói độc lập của họ. Tuy nhiên, các nhà báo này cũng gặp phải rất nhiều rủi ro.
Tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam tăng nhanh chóng và đang ở khoảng 109 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 20 tỷ đô la so với năm 2015. Chuyên mục Kinh tế của tờ VietnamNet ngày thứ Hai 13 tháng 8 công bố kết quả trên dựa theo tỷ giá hối đoái chính thức 22.425 đồng/1 $US do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra vào ngày cuối cùng của năm ngoái.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một loạt văn bản bị rò rỉ trên mạng xã hội hôm 10 Tháng Tám cho thấy dường như công an, ban chỉ huy quân sự các địa phương đang có hành động “dọn đường” cho “Luật Đặc Khu” sắp được thông qua. Trước thời điểm Tháng Mười, 2018, dự trù Quốc Hội CSVN sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu), phong trào phản đối dự luật này vẫn đang âm ỉ trên mạng xã hội.
Thông tin mới nhất liên quan vụ việc nâng khống điểm thi Tốt Nghiệp Phổ thông Trung học năm 2018, ở Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn… là hàng chục thí sinh từ các địa phương vừa nêu đậu thủ khoa vào các trường an ninh, quân đội. Hiện tượng này tác động đến xã hội như thế nào?
Sáng ngày 10/8/2018, nhà hoạt động vì nữ quyền Huỳnh Thục Vy trở về nhà ở Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak sau một ngày làm việc với cơ quan công an vì bị cáo buộc tội “xúc phạm quốc kỳ”. Theo cô này thì ngay chiều tối ngày 9 tháng 8, Cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Buôn Hồ ban hành các Lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Huỳnh Thục Vy vì hành vi "xúc phạm quốc kỳ".
Luật An ninh mạng, mà Quốc Hội Việt Nam vừa thông qua, là một bước thụt lùi gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn chiếm đến 98% tổng số các doanh nghiệp ở quốc gia này. Ông David Shear, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam giai đoạn 2011-2014, nhận định như vừa nêu trong một bài viết, vừa được phổ biến trên The National Interest.
Các biển báo có tiếng Trung Quốc ở một nhà ga trên tuyến đường sắt nội đô đầu tiên của Việt Nam do nhà thầu Trung Quốc thực hiện đã bị gỡ bỏ sau những phản ánh của người dân, theo truyền thông trong nước. Một bức ảnh được lưu truyền trên mạng trong những ngày qua cho thấy một biển báo tên nhà ga Phùng Khoang trên nền màu xanh với dòng chữ Trung Quốc ở phía trên tiếng Việt và có kích cỡ lớn hơn.
Đã có hơn 5600 văn bản trái luật được ban hành tại Việt Nam năm 2017. Báo Tiền Phong trích nguồn tin riêng cho biết như vậy hôm 7/8 vào lúc Bộ Tư pháp có báo cáo gửi Thủ tướng chính phủ về công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2017.
Tháng 10 / 2017, khi đê Bùi 2 được xây dựng với rất nhiều tiền công quỹ, mới đưa vào vận hành thì đã vỡ ngay sau trận mưa đầu tiên, chính quyền Hà Nội huy động 100 người xúc đá bảo vệ đê! Chính quyền phủ nhận việc vỡ đê bằng đủ mọi lời trí trá không ai chấp nhận nổi.
QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Quản lý thị trường Việt Nam không kiểm soát được việc du khách Trung Quốc mua sắm và việc trả tiền lại không qua hệ thống ngân hàng của Việt Nam nên “tiền Trung Quốc trở về Trung Quốc.”
Bảo Trợ