Thanh Hóa ‘bể Mánh’ Moi Tiền Ngân Sách Từ Bão Số 10

24 Tháng Chín 20174:27 CH(Xem: 423)

Thanh Hóa ‘bể mánh’ moi tiền ngân sách từ bão số 10

blank
Đoạn đê kè đường Hồ Xuân Hương (phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn) sau cơn bão số 10 (hình trên) và hình chụp hồi Tháng Hai, 2017, của biển Sầm Sơn bị xâm thực sâu, sát đường Hồ Xuân Hương trước khi có bão số 10. Tuy nhiên, thành phố Sầm Sơn vẫn báo cáo thiệt hại 5 tỷ đồng do... bão. (Hình: Báo Người Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Mặc dù không bị ảnh hưởng nhiều như những nơi khác, nhưng tỉnh Thanh Hóa báo cáo thiệt hại do bão số 10 gây ra lên đến 1,000 tỷ đồng (khoảng $44 triệu). Bị truyền thông “lật tẩy,” chính quyền vội giảm xuống còn 640 tỷ đồng (khoảng $28.2 triệu).

Ngày 23 Tháng Chín, ông Đặng Tiến Dũng, phó chánh văn phòng Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Vẫn chưa có báo cáo chính thức thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 10 vừa qua,” theo báo Người Lao Động.

Thế nhưng trước đó, truyền thông Việt Nam loan tin, trong cơn bão số 10, Thanh Hóa đã báo cáo thiệt hại khoảng 1,000 tỷ đồng (khoảng $44 triệu).

Việc trình báo số liệu trên đã vấp phải sự hoài nghi của dư luận, bởi vì khi cơn bão vừa vào đất liền chưa lâu thì Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh đã có bản báo cáo khá chi tiết về con số thiệt hại.

Điều đáng nói, trong số 1,000 tỷ đồng, huyện Hoằng Hóa đã báo cáo thiệt hại hơn 900 tỷ đồng (khoảng $39.6 triệu). Theo đó, tại bản báo cáo ban đầu của ủy ban huyện này vào ngày 16 Tháng Chín, con số thiệt hại là 897 tỷ đồng. Hai ngày sau, huyện này lại nâng số tiền thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra lên tới hơn… 937 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 21 Tháng Chín, sau khi bị báo chí phản ánh, con số thiệt hại của huyện Hoằng Hóa đã tự tụt xuống còn 640 tỷ đồng (khoảng $28.2 triệu), tức “giảm” 297 tỷ đồng (khoảng $13.1 triệu) so với con số trước đó.

Nói với báo Người Lao Động, một cán bộ Phòng Nông Nghiệp – Phát Triển Nông Thôn huyện Hoằng Hóa cho rằng “Sở dĩ con số thiệt hại giảm xuống là do việc tính chưa chuẩn giá trị của các đầm nuôi tôm. Sau khi tính toán lại, số liệu mới tụt xuống cả trăm tỷ đồng (?)”

Còn tại thành phố Sầm Sơn, theo báo cáo ngày 18 Tháng Chín do ông Phạm Văn Tuấn, phó chủ tịch thành phố, ký thì địa phương này bị thiệt hại 13.6 tỷ đồng (khoảng $598,459), trong đó về cây trồng, vật nuôi thiệt hại hơn 5 tỷ đồng (khoảng $220,000).

Đặc biệt, việc liệt kê thiệt hại do sạt lở, bong đá ốp 30 mét của đê kè biển Quảng Cư lên tới 5 tỷ đồng. Trong khi thực chất, đê kè biển này đã bị sạt lở, xâm thực trong thời gian dài trước bão mà báo chí đã không ít lần phản ánh.

Cụ thể, hồi Tháng Hai, 2017, đoạn đê kè đường Hồ Xuân Hương (phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn) đã bị xâm thực sâu. Tuy nhiên, lợi dụng bão số 10, chính quyền thành phố Sầm Sơn vẫn báo cáo thiệt hại nơi này là 5 tỷ đồng! (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com

Hải sản chết đầy gần nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân

blank

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Nước đen, nóng, cá, sò chết. Dưới đáy biển có lớp bùn dày 2-3 cm bồi lắng. Hiện tượng trên xảy ra sau khi nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4 đốt than thử nghiệm vận hành tổ máy số 1.

Ngày 23 Tháng Chín, đoàn công tác của Chi Cục Thủy Sản và Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Bình Thuận đã đến hai xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo thuộc huyện Tuy Phong để kiểm tra hiện tượng cá và một số loài nhuyễn thể (sò, ngao, điệp…) chết bất thường trên vùng biển của các địa phương này.

Nói với báo Người Lao Động, ông Huỳnh Quang Huy, chi cục trưởng Chi Cục Thủy Sản Bình Thuận, xác nhận khoảng gần một tuần qua, khu vực biển Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, xảy ra hiện tượng hải sản chết bất thường, trên vùng biển rộng khoảng 3 hécta, cách bờ từ 2-3 hải lý chưa rõ nguyên nhân.

Trả lời câu hỏi phải chăng tình trạng cá chết có liên quan đến việc ô nhiễm của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân, ông Huy nói: “Hiện chưa khẳng định điều này vì còn phải chờ kết quả giám định các mẫu vật.”

Trước đó, từ ngày 19 Tháng Chín, người dân xã Vĩnh Tân và xã Vĩnh Hảo bất ngờ phát hiện nhiều loại hải sản bị chết bất thường nên đã báo chính quyền địa phương.

Theo anh Trần Văn Ninh (chuyên lặn bắt hải sản ở xã Vĩnh Tân), sáng 18 Tháng Chín, anh cùng một số ngư dân ra biển hành nghề thì phát hiện cá bơi lờ đờ, chết rải rác và một số loài nhuyễn thể trồi lên mặt đáy nước.

Một số ngư dân nói vùng nước có cá chết xuất hiện tình trạng nước đen, nóng, rất đục, nền đáy biển có hiện tượng bồi lắng lớp bùn dày vài cm thay vì là cát, sỏi, san hô vụn… như trước đây.

Ông Hồ Lâm, giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Bình Thuận, cũng cho biết đã cử chuyên viên xuống khu vực xảy ra hiện tượng hải sản bị chết để kiểm tra.

Mặc dù chính quyền “chưa rõ nguyên nhân,” nhưng khu vực biển phát hiện hải sản bị chết nằm rất gần nhà Nhiệt Điện Vĩnh Tân. Do vậy, người dân ở Tuy Phong nghi ngờ môi trường biển bị ảnh hưởng từ việc thử nghiệm vận hành tổ máy số 1 của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4 hôm 20 Tháng Chín. (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Công nhân Công ty Xi măng Phúc Sơn tiếp tục đình công sang ngày thứ hai, với số công nhân tham gia lên đến hơn 1.000 người. Theo truyền thông trong nước, trong 2 ngày 17 và 18/7, các công nhân đã dừng việc tập thể, yêu cầu công ty Phúc Sơn thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người lao động. Hôm 17/7 khoảng hơn 300 công nhân đình công và hôm 18/7 số công nhân tham gia đã lên hơn 1.000 người.
Mãi cho đến tối 16/7/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam mới nói gần nói xa (vì chẳng qua không dám nói thật!) về sự kiện nóng bỏng suốt mấy tuần qua ngoài bãi Tư Chính. Nhưng tuyên bố của bà Hằng không động chạm gì đến tàu thăm dò địa chấn Hải Dương-8 (Haiyang Dizhi-8), thậm chí hai tiếng “Trung Quốc” cũng không hề được bà nhắc tới.
Diễn tiến hiện nay cũng làm bộc lộ lợi thế của các đảo nhân tạo do Trung Quốc đơn phương xây ở Trường Sa thời gian qua. Sau khi vây quanh lô 06-01 gần một tháng, tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 đã đi về căn cứ của Trung Quốc ở Đảo Đá Chữ Thập từ 12/7 đến 14/7, có lẽ để tiếp vận, rồi lại trở lại bao vây giàn khoan Hakuryu-5.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lần đầu thừa nhận trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 16/7 về tình trạng các đại biểu Quốc hội bỏ họp rất nhiều trong kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV vừa qua. "Chưa kỳ nào đại biểu Quốc hội vắng nhiều như kỳ họp này. Không hôm nào vắng dưới 30 đại biểu, trung bình mỗi ngày có 30-50 đại biểu vắng họp.
Thành phố Đà Nẵng - nơi được cho là ‘thành phố đáng sống’, một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam - hiện bị ba doanh nghiệp khởi kiện gồm: Công ty thép Dana - Ý, Công ty Vipico và Công ty Hòn Ngọc Á Châu. Cụ thể, Công ty Vipico trúng đấu giá một lô đất tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và được nơi này công nhận kết quả
Một nhóm hơn 20 nhà hoạt động xã hội đồng hành cùng thân nhân tù chính trị đến Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An bị hành hung nặng nề vào ngày 12 tháng 7 bởi những thành phần lạ mặt trước sự chứng kiến của công an. Cụ thể vụ tấn công hành hung xả ra vào lúc hơn 2 giờ chiều 12/7/2019, khi 50 người mặc thường phục dùng gậy và mũ bảo hiểm tấn công nhóm các nhà hoạt động và thân nhân tù chính trị ở khu vực cách cổng Trại giam số 6 - Thanh Chương, Nghệ An khoảng vài trăm mét.
Dự thảo lần 2 “Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” gồm 3 chương, 13 điều đang được Bộ Công an tiến hành lấy ý kiến đóng góp của người dân để thay thế cho Thông tư 54 của Bộ Công an ban hành từ năm 2009.
Gần 1.200 người đã ký vào bản Tuyên bố Phản đối Ngược đãi Tù nhân Lương tâm trong lúc các tù nhân ở một trại giam ở miền Trung tiếp tục cuộc tuyệt thực đã kéo dài gần 4 tuần qua để phản đối việc bị đối xử khắc nghiệt trong tù. Các tù nhân lương tâm (TNLT) gồm Trương Minh Đức, Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc, Trần Phi Dũng đã tuyệt thực sang ngày thứ 29 trong trại giam số 6 ở Thanh Chương, Nghệ An, theo hai người vợ của 2 tù nhân lương tâm cho VOA biết.
Giới đầu tư Anh tham gia một hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam tổ chức tại London hôm 4/7/2019 Đại diện Bộ Tài chính Việt Nam nói với BBC về "khẩu vị" của các nhà đầu tư Anh khi tham gia cổ phần hóa DNNN. Trả lời phỏng vấn với Nguyễn Hoàng của BBC Tiếng Việt bên lề một hội nghị kêu gọi đầu tư vào Việt Nam mới đây ở London, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính Việt Nam, cũng nói về l‎ý do tiến độ cổ phần hóa doan nghiệp nhà nước lớn bị chậm. Đặng Quyết Tiến: "Tới London lần này, chúng tôi muốn kết nối các nhà đầu tư Anh Quốc với kế hoạch cổ phần hóa các tổng công ty lớn ở Việt Nam đang hoạt động hiệu quả và có tiềm năng.
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đoàn cao cấp gồm cả một phó thủ tướng và nhiều thứ bộ trưởng của Việt Nam sang Trung Quốc để củng cố 'đối tác chiến lược toàn diện'. Các mục cần thúc đẩy trong quan hệ song phương mà báo chí Việt Nam nêu ra, có từ quan hệ hai Quốc hội tới an ninh, quốc phòng, giáo dục văn hóa và phụ nữ. Đây là chuyến thăm chính thức nước Trung Quốc của nữ Chủ tịch QH Việt Nam và phái đoàn tư 8 đến 12/07/2019.
Bảo Trợ