Mỹ Điều Oanh Tạc Cơ Chiến Lược Bay Gần Bờ Biển Bắc Triều Tiên

24 Tháng Chín 201712:39 CH(Xem: 207)
  • Tác giả :

Mỹ điều oanh tạc cơ chiến lược bay gần bờ biển Bắc Triều Tiên

mediaTiêm kích Mỹ và Hàn Quốc bay trên không phận bán đảo Triều Tiên, ngày 18/09/2017 (Ảnh do bộ Quốc Phòng Mỹ công bố ngày 23/09/2017)Steven SCHNEIDER / US ARMY / AFP

Hôm qua, 23/09/2017, vài giờ trước khi ngoại trưởng Bắc Triều Tiên, tại Liên Hiệp Quốc, tố cáo tổng thống Mỹ đã có những phát biểu chống lại Bình Nhưỡng, coi nguyên thủ Hoa Kỳ là một « kẻ tâm thần », « hoang tưởng tự đại » và « trùm nói dối », chính quyền Mỹ đã điều máy bay ném bom B1, được tiêm kích F – 15 đi hộ tống, đã bay qua Nhật Bản, gần bờ biển Bắc Triều Tiên. Theo Washington, đây là một thông điệp gửi tới Bình Nhưỡng.

Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet gửi về bài tường trình :

« Kim Jong Un và Donald Trump không ngớt thóa mạ nhau : Lãnh đạo kính yêu của Bắc Triều Tiên gọi thủ lĩnh thế giới tự do là một lão già lẩm cẩm tâm thần, còn Donald Trump thì mỉa mai đó là một kẻ điên khùng và đặt cho cái tên người tên lửa nhỏ nhoi, ngụ ý nói đến sở thích bắn tên lửa đạn đạo của lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Hôm qua, sự gia tăng khẩu chiến này đi kèm với việc Hoa Kỳ biểu dương sức mạnh : Được hộ tống bởi các tiêm kích F-15 xuất kích từ căn cứ quân sự Okinawa, Nhật Bản, các máy bay ném bom B1 cất cánh từ Guam đã bay qua không phận Nhật Bản, ở phía đông bờ biển Bắc Triều Tiên.

Dana White, phát ngôn viên của bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết, trong thế kỷ 21, chưa bao giờ các máy bay của Mỹ lại tiến gần đến Bắc Triều Tiên như vậy. Bà giải thích, Washington muốn chứng tỏ là đang xem xét nghiêm túc hành vi nguy hiểm của Bình Nhưỡng và đồng thời có nhiều lựa chọn về mặt quân sự sẵn sàng được sử dụng để bảo vệ Hoa Kỳ và các đồng minh.

Tuy nhiên, chưa chắc là Kim Jong Un bị ấn tượng bởi chính sách pháo hạm này đến mức ngừng bắn thử tên lửa ».

Còn tại Bắc Triều Tiên, hôm qua, chính quyền nước này đã cho tổ chức một cuộc biểu tình tại quảng trường Kim Nhật Thành, ở Bình Nhưỡng, với sự tham gia của hàng chục ngàn người, để bày tỏ sự ủng hộ đối với lãnh đạo Kim Jong Un. Theo giới quan sát, những cuộc biểu tình kiểu này thường xuyên được chính quyền Bình Nhưỡng tổ chức.

Cũng trong ngày hôm qua, một trận động đất với cường độ 3,5 trên bậc thang Richter, đã xẩy ra ở Bắc Triều Tiên, gây lo ngại là Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Tuy nhiên, cho đến hôm nay, giới chuyên gia quốc tế vẫn có những dự đoán khác nhau. Theo Tổ chức Hiệp ước cấm hoàn toàn thử hạt nhân (OTICE), thì đó là thể là dư chấn của vụ thử hạt nhân ngày 03/09.

Còn thông cáo của Cơ quan địa chất Hoa Kỳ (USGS) thẩm định, vụ động đất này xẩy ra ở độ sâu 5 km, dường như tại nơi mà Bắc Triều Tiên đã tiến hành các thử hạt nhân trước đây và cách nơi mà Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch ngày 03/09 khoảng hai chục km.

Trong khi đó, các chuyên gia Hàn Quốc và Trung Quốc cho rằng đây chỉ là một vụ động đất tự nhiên.
Theo RFI


Máy bay ném bom Mỹ 'lượn gần' Bắc Hàn

bắc hànMitting chống Mỹ tại Bình Nhưỡng hôm 23/9

Các máy bay ném bom của Hoa Kỳ lượn gần bờ biển phía đông của Bắc Hàn để chứng tỏ Mỹ luôn có sẵn lựa chọn quân sự để đánh bại bất kỳ mối đe dọa nào, Lầu Năm góc cho biết

Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết chuyến bay chạm đến điểm xa nhất của vùng phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Căng thẳng gia tăng gần đây do chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 

Phát biểu trong phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Bắc Hàn nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành "sứ mệnh tự sát".

Bình luận của ông Ri Yong-ho bắt chước lời của ông Trump tại Liên Hiệp Quốc hôm 19/9, khi ông gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "gã tên lửa đang trong sứ mệnh tự sát."

Ông Ri nói thêm rằng "những lời xúc phạm" của ông Trump cho thấy ông này "bị loạn trí và mắc chức vĩ cuồng" - và là "sai lầm không thể đảo ngược" khiến các tên lửa của Bình Nhưỡng sẽ nhắm vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ông Ri cảnh báo ông Trump sẽ phải "trả giá đắt" cho bài phát biểu nói "tiêu diệt hoàn toàn" Bắc Hàn nếu Washington buộc phải tự bảo vệ nước Mỹ hoặc các đồng minh.

Tổng thống Mỹ đáp trả trên Twitter rằng ông Ri và ông Kim sẽ "không tồn tại được lâu" nếu họ tiếp tục phát ngôn như vậy.
Theo BBC


Triều Tiên nói hỏa tiễn bắn vào Mỹ là điều "không thể tránh khỏi"

Triều Tiên hôm thứ Bảy nói rằng bắn hỏa tiễn vào lục địa Mỹ là điều "không thể tránh khỏi" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi nhà lãnh đạo của Bình Nhưỡng là "ông hỏa tiễn," đẩy cuộc khẩu chiến của hai nước leo thang hơn nữa liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo của miền Bắc.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York, ngày 23 tháng 9, 2017

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu như vậy trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chỉ vài giờ sau khi các máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ hộ tống bởi các chiến đấu cơ bay vào không phận quốc tế bên trên vùng biển phía đông của Triều Tiên trong một sự biểu dương lực lượng mà Lầu Năm Góc nói là cho thấy các lựa chọn quân sự sẵn có cho ông Trump.

Bài diễn văn của ông Ri khép lại một tuần lễ lời qua tiếng lại leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng với ông Trump và ông Kim Jong Un phỉ báng lẫn nhau. Ông Trump gọi lãnh tụ Triều Tiên là "gã điên" hôm thứ Sáu, một ngày sau khi ông Kim chửi ông Trump là "lão già Mỹ lẩn thẩn loạn trí."

Ngày thứ Bảy, những lời xỉ vả tiếp tục với việc ông Ri gọi ông Trump "kẻ loạn trí đầy thói vĩ cuồng và tự mãn" đang cố gắng biến Liên Hiệp Quốc thành một "ổ côn đồ." Ông Ri phản pháo rằng chính ông Trump mới đang thực hiện một "sứ mệnh tự sát" sau khi Tổng thống Mỹ nói rằng ông Kim đang thực hiện một sứ mệnh như vậy.

"'Tổng thống Gian ác' đang giữ ghế Tổng thống Mỹ," ông Ri nói, cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tự vệ nếu Mỹ có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đang tiến hành một "hoạt động gây tê liệt nhắm vào đại bản doanh của chúng tôi hoặc một cuộc tấn công quân sự nhắm vào đất nước của chúng tôi."

"Giờ chúng tôi cuối cùng chỉ còn vài bước nữa là tới được cánh cổng cuối cùng của việc hoàn thành lực lượng hạt nhân quốc gia," ông Ri nói trước hội nghị thường niên quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới.

Ông nói các biện pháp chế tài sẽ không có ảnh hưởng gì đến quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, với mục đích cuối cùng là "cân bằng quyền lực với Mỹ."

Ông Trump loan báo các biện pháp chế tài mới của Mỹ hôm thứ Năm mà ông nói cho phép nhắm mục tiêu vào các công ty và các tổ chức tài trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại với Triều Tiên.

Hồi đầu tháng này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua vòng chế tài thứ chín nhắm vào Bình Nhưỡng để chống lại các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Triều Tiên đã phóng hàng chục phi đạn trong năm nay, một số bay ngang qua Nhật Bản, trong khi nước này tăng tốc chương trình của mình nhằm mục đích cho phép họ nhắm mục tiêu vào Mỹ với một phi đạn mang đầu đạn hạt nhân.

Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ sáu và lớn nhất của mình vào ngày 3 tháng 9 và đã đe dọa thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch bên trên Thái Bình Dương.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố "một chiến thắng" và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra. Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ "rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh", ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau.
BIỂN ĐÔNG (NV) – Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo. - LHQ: Có báo cáo TQ biến Tân Cương thành trại tập trung khổng lồ
Điểm tin thế giới 10/8: Australia viện trợ Samoa nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc; iPhone nổ tung như quả cầu lửa trên xe ô tô - Trung Quốc: Hàng trăm cừu nuôi phát bệnh và lây lan sang người
Một công trình nghiên cứu mới do Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á Yusof Ishak tại Singapore công bố gần đây, và được hãng tin Anh Reuters phân tích hôm 09/08/2018 đã nêu bật một khía cạnh ít được nói đến trong tranh chấp Biển Đông. Đó là việc Bắc Kinh đã dùng các tập đoàn Nhà nước làm công cụ lấn chiếm và áp đặt chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Năm (9/8) đã vạch ra kế hoạch triển khai đề xuất của Tổng thống Trump về việc thiết lập “Lực lượng Không gian”, một chi nhánh quân sự mới dự kiến ​​sẽ được thành lập vào năm 2020. “Đã đến lúc thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ”, ông Pence nói với quan khách ở Lầu Năm Góc cùng với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, theo The Hill.
Bảo Trợ