Đơn Thư Phản Đối Của Linh Mục Và Gần 2 Ngàn Giáo Dân Xứ Yên Hòa

23 Tháng Chín 20176:52 SA(Xem: 1615)

Đơn thư phản đối của linh mục và gần 2 ngàn giáo dân xứ Yên Hòa

#GNsP – Linh mục Hồ Văn Trường vừa gửi Đơn Thư Phản Đối với bản án của toà áp đặt cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai. Đơn thư khẳng định: “Bằng lương tâm và trách nhiệm của linh mục quản xứ, tôi đại diện cho 1795 giáo dân giáo xứ Yên Hoà tuyên bố:

1. Phản đối toà án nhân dân thị xã Hoàng Mai đã tuyên án bất công anh Nguyễn Văn Oai.
2. Đây là bản án oan sai. Đề nghị toà án nhân dân thị xã Hoàng Mai hủy bản án và trả tự do cho anh Nguyễn Văn Oai ngay lập tức.”

Đơn được soạn và gửi đi hôm 19.09.2017 đại diện cho toàn thể giáo dân giáo xứ Yên Hoà nêu quan điểm về sự sai phạm trong việc kết án anh Nguyễn Văn Oai theo điều 257 và 304 bộ luật hình sự.

Với những phân tích cụ thể về pháp lý và cả thực tiễn mà Viện Kiểm Sát dùng để kết án anh Oai, linh mục Hồ Văn Trường nhận định những quy kết đó là sai trái và yêu cầu trả tự do cho anh Nguyễn Văn Oai.

Quan điểm này được gửi trực tiếp cho Viện Kiểm Sát thị xã Hoàng Mai và tỉnh Nghệ An. Đồng thời gửi cho Toà Giám Mục giáo phận Vinh để tường minh.

Ngày 18.09.2017 vừa qua anh Nguyễn Văn Oai đã bị đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án 5 năm tù giam và 4 năm quản chế. Phiên toà đã không có bất kỳ người thân nào của anh Nguyễn Văn Oai được tham dự. Công an và an ninh được huy động để ngăn chặn và cấm cản những người biểu tình bên ngoài toà án.

Luật sư Hà Huy Sơn cho rằng với những cáo buộc mà toà đưa ra và tranh luận tại toà thì không đủ cơ sở để kết án anh Nguyễn Văn Oai.

Tổ chức nhân quyền quốc tế Frontline Defenders cũng ngay lập tức lên án bản án công dành cho nhà hoạt động này.

Trên các trang mạng của nhà nước và đội ngũ dư luận viên lại phản bác rằng việc tuyên án với Oai là đúng pháp luật và đầy đủ cơ sở.

Qua hình ảnh và thông tin từ các phóng viên tại hiện trường, công an cảnh sát đã tấn công và bắt giữ một số nhà hoạt động đang tác nghiệp. Bên cạnh đó, mẹ của Nguyễn Văn Oai bị công an dùng mũi giày đạp lên ngón chân cái đến chảy máu và gần bong móng chân.
blank  blank

Frontline Defenders cũng cho biết: “thân nhân của Nguyễn Văn Oai và các nhà quan sát viên quốc tế với đặc nhiệm ngoại giao đã không được cho phép tham dự phiên toà, bất chấp một thông báo của nhà cầm quyền về “phiên toà công khai”.

Tổ chức nhân quyền này cũng ghi nhận tình trạng bên ngoài toà án, công an đã dùng xe thùng với thiết bị phá sóng để cản trở các hoạt động đưa tin.

Anh Nguyễn Văn Oai là một người Công Giáo, hoạt động dân chủ và đòi quyền lợi cho người dân địa phương. Anh từng bị đi tù năm 2011 cùng với 13 người khác, mà dư luận gọi là “vụ án thanh niên Công Giáo và Tin Lành” do bị quy kết “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79-BLHS. Oai bị kết án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế và mãn án vào năm 2015.

Ra khỏi tù anh tuyên bố tiếp tục đấu tranh để canh tân đất nước. Nguyễn Văn Oai là đồng sáng lập và đại diện Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Công Giáo.

Bản án mà nhà cầm quyền áp đặt là một mưu đồ chính trị nhằm triệt hạ nỗ lực dân chủ hoá Việt Nam mà anh cùng những người khác đang thực hiện.

Minh Nhật, GNsPCao ủy Nhân quyền LHQ kêu gọi Việt Nam xét lại vụ án tử hình và bắt giam người chỉ trích chính phủ

#GNsP – Trong phiên họp lần thứ 36 của Hội đồng Nhân quyền khai mạc vào hôm 11/9, Cao ủy Nhân quyền LHQ Zeid Ra’ad Al Hussein đã có bài phát biểu cập nhật về tình hình nhân quyền đáng quan ngại ở 40 quốc gia cho Hội đồng Nhân quyền LHQ, trong đó có Việt Nam.
blank

Tại phiên họp, Cao ủy nhân quyền LHQ kêu gọi Việt Nam xem xét lại các bản án tử hình về các tội phạm ma túy. Ông cho biết tội phạm ma tuý không được cơ chế nhân quyền coi là “tội phạm nghiêm trọng nhất” để phải chịu hình phạt tử hình theo luật quốc tế.

“Tội phạm nghiêm trọng nhất” theo như điều 6 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, thì chỉ có duy nhất là tội phạm Giết người. Quy định này cũng đã loại trừ án tử hình về các loại tội phạm liên quan đến ma túy hoặc kinh tế.

Cho đến gần đây, người dân Việt Nam không được phép biết số người bị hành quyết mỗi năm, nhưng báo cáo gần đây của Bộ Công an cho biết đã hành quyết 429 người trong khoảng thời gian từ tháng 8/2013 đến tháng 6/2016.

Qua bài phát biểu, Cao ủy Nhân quyền cũng lưu ý rằng những người Việt Nam có bất kỳ hình thức nào công khai chỉ trích chính phủ hoặc những người tìm cách huy động người khác phải đối mặt với nguy cơ bị giam giữ và bị kết án tù là trái với các tiêu chuẩn nhân quyền.

Phạm Lê Vương Các

Mời xem toàn văn bài phát biểu của Cao ủy Nhân quyền tại:
http://www.ohchr.org/EN/NewsEvents/Pages/DisplayNews.aspx…

Theo Tinmungchonguoingheo.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ