Carritas VN và Caritas Vinh viếng thăm giáo dân sau bão số 10

23 Tháng Chín 201712:45 SA(Xem: 2037)

Carritas Việt Nam cùng với Caritas Vinh viếng thăm giáo dân các Giáo xứ sau cơn bão số 10

Sau cơn bão, miền Trung điêu tàn khác nào sau một trận chiến ác liệt, với những đống đổ nát, những ngôi nhà xiêu vẹo không còn dáng đứng, cây cối gãy đổ sau những đương đầu với gió bão, và những ánh mắt vốn đã hằn lên nỗi đau khổ truân chuyên nay lại mang cả cả nỗi sợ hãi âu lo cho một hiện tại mất mát và tương lai xa mờ, vô vọng!

blank


"Con lũ đi qua, bão táp tới;
Sau một chiều đổi thay tất cả,
Lòng người ai thấu Miền Trung chăng?...”

Sau cơn bão, miền Trung điêu tàn khác nào sau một cuộc chiến ác liệt, với những đống đổ nát, những ngôi nhà xiêu vẹo không còn dáng đứng, cây cối gãy đổ sau những đương đầu với gió bão, và những ánh mắt vốn đã hằn lên nỗi đau khổ truân chuyên nay lại mang cả cả nỗi sợ hãi âu lo cho một hiện tại mất mát và tương lai xa mờ, vô vọng!

Cảm thấu những thương đau của những người con Giáo phận Vinh, từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 09 năm 2017, sau khi cơn bão số 10 đổ bổ vào Miền Trung, đại diện Cariats Việt Nam có cha Giám đốc Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng và anh Giuse Hoàng Thượng Vương ban cứu trợ đã về viếng thăm và sẻ chia nỗi đau với Giáo phận Vinh. Kết hợp với Cariats Vinh, có cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh và các nhân viên Caritas, đến thăm một số Giáo xứ thuộc hạt Cẩm Xuyên, Kỳ Anh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; hạt Hướng Phương, Hòa Ninh và Minh Cầm địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trước khi khởi sự chuyến viếng thăm, cha Giám đốc Caritas Việt Nam và đoàn đã đến gặp Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên để biết được tình hình chung sau cơn bão. Thứ đến, đoàn đã đến gặp các cha quản xứ, Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ, giáo dân và trực tiếp viếng thăm các gia đình bị thiệt hại nặng về sinh mạng và tài sản.

Sẻ chia cùng bà con Giáo xứ Dũ Thành trong thánh lễ sáng ngày 19/09. Như một sự trùng hợp kỳ diệu, Lời Chúa hôm nay (Lc 7,11-17) cho thấy Chúa Giêsu đã viếng thăm và cứu sống đứa con trai của bà góa thành Na-in khi thấu hiểu nỗi khốn cùng của bà mẹ mất đi đứa con trai duy nhất. Cha Giám đốc Caritas Việt Nam đã sẻ chia nỗi mất mát của bà con, khi mà nhân tai chưa thể khắc phục thì thiên tai lại giáng xuống trên mảnh đất vốn đã quá nghèo và khắc nghiệt này. Ngài nói: “Chúng tôi thấm được nỗi đau buồn của quý ông bà và anh chị em, vì trong gần hai năm qua, anh chị em đã trải qua bao đau thương: nào là biển nhiễm độc do việc xả thải của công ty Fosmosa gây cho bà con bao sự khốn đốn về đời sống; tiếp đó, tháng 10 năm vừa qua một con lũ lịch sử càn quét và nuốt chửng mọi thứ.

Đúng là thương đau chồng lên đau thương. Nhiều tháng phục hồi tưởng chừng như ngóc đầu lên sau những gì đã sụp đổ, thì nay, cơn bão số 10 lại chồng thêm cho anh chị em những thương đau khác, lấy đi những gì sắp có và đã có. Tôi thấu hiểu được những đau thương mà anh chị em gánh chịu, con cái anh chị em phải tìm ra các trung tâm đô thị để tìm kế sinh nhai, xuất khẩu lao động để mưu sinh… Không ai khác trong đất nước này, mà chính anh chị em, những người con miền Trung thật kiên cường, đứng dậy sau bao lần gục ngã, vẫn cậy trông, tin tưởng và phó thác vào Chúa.

Tôi thực sự cảm phục anh chị em…”. Sau Thánh lễ, cha Tổng đại diện Phêrô Giáo phận tiếp lời: Chúng tôi mang theo tinh thần đến thăm viếng cha xứ cùng quý ông bà và anh chị em sau những gì đã trải qua trong nguy khốn. Của mất người còn, hy vọng rằng chúng ta cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn hiện tại và trong tương lai. Chính những lúc như thế này chúng ta thể hiện tình huynh đệ cho nhau khi cùng sẻ chia một tấm bánh và chung một chén đắng.

Cuộc viếng thăm thật ngắn ngủi nhưng đã làm chổi dậy bao tâm hồn, nụ cười rạng rỡ được lấy lại trên khuôn mặt của những người già khắc khổ và trong những ánh mắt in đậm nổi truân chuyên, những hoàn cảnh thương đau lấy lại niềm tin và nghị lực. Dẫu biết rằng đau thương chỉ là những khúc quanh của cuộc đời, mỗi một khúc quanh là cả một cuộc oằn mình đầy gian khổ, sau khúc quanh lại vươn mình hướng đến phía trước mà tiến bước. Thiết nghĩ, việc phục hồi những gì đã mất và hư nát sau cơn bão luôn đong đầy niềm hy vọng trong tâm hồn mỗi người, mỗi Giáo xứ và cả Giáo Phận.

blank  blank

blank  blank

blank  blank
blank  blank
blank  blank

Ban Caritas Giáo phận Vinh


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ