Carritas VN và Caritas Vinh viếng thăm giáo dân sau bão số 10

23 Tháng Chín 201712:45 SA(Xem: 633)

Carritas Việt Nam cùng với Caritas Vinh viếng thăm giáo dân các Giáo xứ sau cơn bão số 10

Sau cơn bão, miền Trung điêu tàn khác nào sau một trận chiến ác liệt, với những đống đổ nát, những ngôi nhà xiêu vẹo không còn dáng đứng, cây cối gãy đổ sau những đương đầu với gió bão, và những ánh mắt vốn đã hằn lên nỗi đau khổ truân chuyên nay lại mang cả cả nỗi sợ hãi âu lo cho một hiện tại mất mát và tương lai xa mờ, vô vọng!

blank


"Con lũ đi qua, bão táp tới;
Sau một chiều đổi thay tất cả,
Lòng người ai thấu Miền Trung chăng?...”

Sau cơn bão, miền Trung điêu tàn khác nào sau một cuộc chiến ác liệt, với những đống đổ nát, những ngôi nhà xiêu vẹo không còn dáng đứng, cây cối gãy đổ sau những đương đầu với gió bão, và những ánh mắt vốn đã hằn lên nỗi đau khổ truân chuyên nay lại mang cả cả nỗi sợ hãi âu lo cho một hiện tại mất mát và tương lai xa mờ, vô vọng!

Cảm thấu những thương đau của những người con Giáo phận Vinh, từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 09 năm 2017, sau khi cơn bão số 10 đổ bổ vào Miền Trung, đại diện Cariats Việt Nam có cha Giám đốc Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng và anh Giuse Hoàng Thượng Vương ban cứu trợ đã về viếng thăm và sẻ chia nỗi đau với Giáo phận Vinh. Kết hợp với Cariats Vinh, có cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh và các nhân viên Caritas, đến thăm một số Giáo xứ thuộc hạt Cẩm Xuyên, Kỳ Anh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; hạt Hướng Phương, Hòa Ninh và Minh Cầm địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trước khi khởi sự chuyến viếng thăm, cha Giám đốc Caritas Việt Nam và đoàn đã đến gặp Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên để biết được tình hình chung sau cơn bão. Thứ đến, đoàn đã đến gặp các cha quản xứ, Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ, giáo dân và trực tiếp viếng thăm các gia đình bị thiệt hại nặng về sinh mạng và tài sản.

Sẻ chia cùng bà con Giáo xứ Dũ Thành trong thánh lễ sáng ngày 19/09. Như một sự trùng hợp kỳ diệu, Lời Chúa hôm nay (Lc 7,11-17) cho thấy Chúa Giêsu đã viếng thăm và cứu sống đứa con trai của bà góa thành Na-in khi thấu hiểu nỗi khốn cùng của bà mẹ mất đi đứa con trai duy nhất. Cha Giám đốc Caritas Việt Nam đã sẻ chia nỗi mất mát của bà con, khi mà nhân tai chưa thể khắc phục thì thiên tai lại giáng xuống trên mảnh đất vốn đã quá nghèo và khắc nghiệt này. Ngài nói: “Chúng tôi thấm được nỗi đau buồn của quý ông bà và anh chị em, vì trong gần hai năm qua, anh chị em đã trải qua bao đau thương: nào là biển nhiễm độc do việc xả thải của công ty Fosmosa gây cho bà con bao sự khốn đốn về đời sống; tiếp đó, tháng 10 năm vừa qua một con lũ lịch sử càn quét và nuốt chửng mọi thứ.

Đúng là thương đau chồng lên đau thương. Nhiều tháng phục hồi tưởng chừng như ngóc đầu lên sau những gì đã sụp đổ, thì nay, cơn bão số 10 lại chồng thêm cho anh chị em những thương đau khác, lấy đi những gì sắp có và đã có. Tôi thấu hiểu được những đau thương mà anh chị em gánh chịu, con cái anh chị em phải tìm ra các trung tâm đô thị để tìm kế sinh nhai, xuất khẩu lao động để mưu sinh… Không ai khác trong đất nước này, mà chính anh chị em, những người con miền Trung thật kiên cường, đứng dậy sau bao lần gục ngã, vẫn cậy trông, tin tưởng và phó thác vào Chúa.

Tôi thực sự cảm phục anh chị em…”. Sau Thánh lễ, cha Tổng đại diện Phêrô Giáo phận tiếp lời: Chúng tôi mang theo tinh thần đến thăm viếng cha xứ cùng quý ông bà và anh chị em sau những gì đã trải qua trong nguy khốn. Của mất người còn, hy vọng rằng chúng ta cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn hiện tại và trong tương lai. Chính những lúc như thế này chúng ta thể hiện tình huynh đệ cho nhau khi cùng sẻ chia một tấm bánh và chung một chén đắng.

Cuộc viếng thăm thật ngắn ngủi nhưng đã làm chổi dậy bao tâm hồn, nụ cười rạng rỡ được lấy lại trên khuôn mặt của những người già khắc khổ và trong những ánh mắt in đậm nổi truân chuyên, những hoàn cảnh thương đau lấy lại niềm tin và nghị lực. Dẫu biết rằng đau thương chỉ là những khúc quanh của cuộc đời, mỗi một khúc quanh là cả một cuộc oằn mình đầy gian khổ, sau khúc quanh lại vươn mình hướng đến phía trước mà tiến bước. Thiết nghĩ, việc phục hồi những gì đã mất và hư nát sau cơn bão luôn đong đầy niềm hy vọng trong tâm hồn mỗi người, mỗi Giáo xứ và cả Giáo Phận.

blank  blank

blank  blank

blank  blank
blank  blank
blank  blank

Ban Caritas Giáo phận Vinh


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
LỜI CHỦ CHĂN- Tháng 01 năm 2019 - TÌM LẠI ĐIỀU THIẾT YẾU CỦA ĐỜI SỐNG VÀ CÔNG TÁC TÔNG ĐỒ - Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Khởi đầu năm mới là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn lại cuộc sống dâng hiến cũng như sứ mạng tông đồ của chúng ta, hầu định hướng và canh tân cuộc sống cũng như công việc tông đồ sao cho phù hợp hơn với ý định và đường lối của Chúa.
PHỎNG VẤN ĐỨC CHA ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG, TÂN GIÁM MỤC CHÍNH TOÀ GIÁO PHẬN VINH Gioan Lê Quang Vinh-
Trước ngưỡng cửa Năm Mới 2019, để cùng nhau bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì những gì Ngài đã thương ban cũng như để nhìn lại chặng đường 1 năm đã qua trong hành trình đức tin và sống đạo của cộng đồng dân Chúa trong giáo phận, chúng ta hãy cùng GPVO điểm lại những sự kiện nổi bật đã diễn ra tại Giáo phận Vinh trong năm 2018 vừa qua.
TGM GIÁO PHẬN VINH: THÔNG BÁO VỀ THÁNH LỄ KẾT THÚC SỨ VỤ MỤC TỬ CỦA ĐỨC CHA PHAOLÔ VÀ THÁNH LỄ NHẬN SỨ VỤ CỦA ĐỨC CHA ANPHONG TẠI GIÁO PHẬN VINH ----TGM Giáo phận Hà Tĩnh: Thông báo về Thánh lễ Tạ ơn công bố thành lập Giáo phận và ĐGM Phaolô nhận sứ vụ mục tử
Vì Chúa đã giáng sinh cho toàn thể nhân loại (x. Lc 2,10) nên trong buổi tối 23/12/2018, Chúa Nhật tuần IV Mùa Vọng, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, đã có một buổi gặp gỡ, chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với các anh chị em lương dân tại Giáo xứ Thanh Hóa, Giáo Hạt Hòa Thanh, Giáo phận Xuân Lộc.
Vào lúc 12g00 trưa nay (giờ Roma) thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018, tức 18g00 cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: – Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, P.S.S., Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hoá, làm Giám mục Chính toà Giáo phận Vinh. – Đồng thời, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Giáo phận mới Hà Tĩnh, tách ra từ Giáo phận Vinh, và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., cho đến nay là Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.
Thứ Bảy 8/12/2018, trước khi cử hành Thánh Lễ Mừng Mẹ Vô Nhiễm, bổn mạng Trung Tâm Núi Cúi, đã có buổi lễ ký kết hợp đồng thi công giai đoạn 1, cũng như phát lệnh xây dựng Trung Tâm Hành Hương Núi Cúi nơi đây.
GIÁO PHẬN XUÂN LỘC CỬ HÀNH " NGÀY GIÁO PHẬN" VÀ THÁNH LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM TẠI TRUNG TÂM ĐỨC MẸ NÚI CÚI - Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông, bầu trời, đám mây và ngoà i trờiChiều Thứ Năm 22/11/2018, lại là một ngày hồng ân của con dân Giáo phận Xuân Lộc khi được đến với Mẹ Núi Cúi để tham dự Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và Ngày Giáo phận.
Đại Lễ Mừng Bổn Mạng Liên Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của TNTT Giáo Phận Xuân Lộc - Chúa Nhật, 11/11/2018, gần 3500 Huynh Trưởng, Thiếu nhi Thánh Thể các cấp từ Ấu, Thiếu, Nghĩa, Hiệp đã đến Giáo xứ Thái Hòa để mừng Đại Lễ Bổn mạng Liên Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của TNTT Giáo Phận Xuân Lộc.
Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) là một trong những đoàn thể có nhiều đóng góp đắc lực cho Giáo Hội. Tại Giáo phận Vinh thì đây là hội đoàn Công giáo tiến hành có hoạt động tiêu biểu, sinh hoạt ổn định và thăng tiến trong những năm qua.
Bảo Trợ