Carritas VN và Caritas Vinh viếng thăm giáo dân sau bão số 10

23 Tháng Chín 201712:45 SA(Xem: 475)

Carritas Việt Nam cùng với Caritas Vinh viếng thăm giáo dân các Giáo xứ sau cơn bão số 10

Sau cơn bão, miền Trung điêu tàn khác nào sau một trận chiến ác liệt, với những đống đổ nát, những ngôi nhà xiêu vẹo không còn dáng đứng, cây cối gãy đổ sau những đương đầu với gió bão, và những ánh mắt vốn đã hằn lên nỗi đau khổ truân chuyên nay lại mang cả cả nỗi sợ hãi âu lo cho một hiện tại mất mát và tương lai xa mờ, vô vọng!

blank


"Con lũ đi qua, bão táp tới;
Sau một chiều đổi thay tất cả,
Lòng người ai thấu Miền Trung chăng?...”

Sau cơn bão, miền Trung điêu tàn khác nào sau một cuộc chiến ác liệt, với những đống đổ nát, những ngôi nhà xiêu vẹo không còn dáng đứng, cây cối gãy đổ sau những đương đầu với gió bão, và những ánh mắt vốn đã hằn lên nỗi đau khổ truân chuyên nay lại mang cả cả nỗi sợ hãi âu lo cho một hiện tại mất mát và tương lai xa mờ, vô vọng!

Cảm thấu những thương đau của những người con Giáo phận Vinh, từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 09 năm 2017, sau khi cơn bão số 10 đổ bổ vào Miền Trung, đại diện Cariats Việt Nam có cha Giám đốc Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng và anh Giuse Hoàng Thượng Vương ban cứu trợ đã về viếng thăm và sẻ chia nỗi đau với Giáo phận Vinh. Kết hợp với Cariats Vinh, có cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh và các nhân viên Caritas, đến thăm một số Giáo xứ thuộc hạt Cẩm Xuyên, Kỳ Anh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; hạt Hướng Phương, Hòa Ninh và Minh Cầm địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trước khi khởi sự chuyến viếng thăm, cha Giám đốc Caritas Việt Nam và đoàn đã đến gặp Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên để biết được tình hình chung sau cơn bão. Thứ đến, đoàn đã đến gặp các cha quản xứ, Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ, giáo dân và trực tiếp viếng thăm các gia đình bị thiệt hại nặng về sinh mạng và tài sản.

Sẻ chia cùng bà con Giáo xứ Dũ Thành trong thánh lễ sáng ngày 19/09. Như một sự trùng hợp kỳ diệu, Lời Chúa hôm nay (Lc 7,11-17) cho thấy Chúa Giêsu đã viếng thăm và cứu sống đứa con trai của bà góa thành Na-in khi thấu hiểu nỗi khốn cùng của bà mẹ mất đi đứa con trai duy nhất. Cha Giám đốc Caritas Việt Nam đã sẻ chia nỗi mất mát của bà con, khi mà nhân tai chưa thể khắc phục thì thiên tai lại giáng xuống trên mảnh đất vốn đã quá nghèo và khắc nghiệt này. Ngài nói: “Chúng tôi thấm được nỗi đau buồn của quý ông bà và anh chị em, vì trong gần hai năm qua, anh chị em đã trải qua bao đau thương: nào là biển nhiễm độc do việc xả thải của công ty Fosmosa gây cho bà con bao sự khốn đốn về đời sống; tiếp đó, tháng 10 năm vừa qua một con lũ lịch sử càn quét và nuốt chửng mọi thứ.

Đúng là thương đau chồng lên đau thương. Nhiều tháng phục hồi tưởng chừng như ngóc đầu lên sau những gì đã sụp đổ, thì nay, cơn bão số 10 lại chồng thêm cho anh chị em những thương đau khác, lấy đi những gì sắp có và đã có. Tôi thấu hiểu được những đau thương mà anh chị em gánh chịu, con cái anh chị em phải tìm ra các trung tâm đô thị để tìm kế sinh nhai, xuất khẩu lao động để mưu sinh… Không ai khác trong đất nước này, mà chính anh chị em, những người con miền Trung thật kiên cường, đứng dậy sau bao lần gục ngã, vẫn cậy trông, tin tưởng và phó thác vào Chúa.

Tôi thực sự cảm phục anh chị em…”. Sau Thánh lễ, cha Tổng đại diện Phêrô Giáo phận tiếp lời: Chúng tôi mang theo tinh thần đến thăm viếng cha xứ cùng quý ông bà và anh chị em sau những gì đã trải qua trong nguy khốn. Của mất người còn, hy vọng rằng chúng ta cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn hiện tại và trong tương lai. Chính những lúc như thế này chúng ta thể hiện tình huynh đệ cho nhau khi cùng sẻ chia một tấm bánh và chung một chén đắng.

Cuộc viếng thăm thật ngắn ngủi nhưng đã làm chổi dậy bao tâm hồn, nụ cười rạng rỡ được lấy lại trên khuôn mặt của những người già khắc khổ và trong những ánh mắt in đậm nổi truân chuyên, những hoàn cảnh thương đau lấy lại niềm tin và nghị lực. Dẫu biết rằng đau thương chỉ là những khúc quanh của cuộc đời, mỗi một khúc quanh là cả một cuộc oằn mình đầy gian khổ, sau khúc quanh lại vươn mình hướng đến phía trước mà tiến bước. Thiết nghĩ, việc phục hồi những gì đã mất và hư nát sau cơn bão luôn đong đầy niềm hy vọng trong tâm hồn mỗi người, mỗi Giáo xứ và cả Giáo Phận.

blank  blank

blank  blank

blank  blank
blank  blank
blank  blank

Ban Caritas Giáo phận Vinh


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lễ hội người khuyết tật tại Giáo phận Vinh là một sáng kiến của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên năm 2012 tại Linh địa Trại Gáo nhân dịp mừng 40 năm linh mục của Đức cha, với hơn 1000 người khuyết tật là khách mời duy nhất đến từ nhiều nơi trong Giáo phận Vinh.
Sáng 24.07.2018 - Mừng Lễ Gioakim và Anna Quan Thầy của Giới Cao Niên Giáo Phận tại Gx. Phúc Hải hạt Biên Hòa. Có hơn 700 cụ cao niên khắp nơi từ các giáo xứ trong Giáo Phận về tham dự. Tuy cao niên nhưng tinh thần của quý cụ rất tốt. Người ta bảo rằng: "Già đầu, già tóc, già râu Tinh thần hăng hái còn lâu mới già"
“Giáo lý viên: Sứ Giả của Lòng Thương Xót” là chủ đề của Khóa Huấn Luyện Giáo Lý Viên- Huynh Trưởng cấp Giáo phận năm 2018 đang diễn ra tại Giáo xứ Thái Hòa, Giáo hạt Hòa Thanh, Xuân Lộc.
Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Trong tháng 06 vừa qua, Linh mục đoàn Giáo phận Xuân Lộc và nhiều Hội Dòng đã tổ chức Tĩnh Tâm năm. Đây là thời gian để nối nguồn với Chúa Giêsu mong canh tân cuộc sống và sứ vụ tông đồ của mỗi người.
Cuộc thi do Ban Huấn giáo – Thiếu nhi Gp. Xuân Lộc tổ chức, dưới sự hỗ trợ về mặt chuyên môn từ Ban Thánh nhạc Giáo phận. Sau khi phát động, Cuộc thi đã nhận được đơn đăng ký của 79 thí sinh từ khắp nơi trong Giáo Phận. Với Vòng Sơ Khảo, Ban tổ chức (BTC) đã phân chia thành 4 cụm thi, theo khu vực của các thí sinh: Cụm 1 được tổ chức tại Gx. Võ Dõng; Cụm 2 được tổ chức tại Gx. Thiên Phước; Cụm 3 tại Gx. Thái Hòa; và Cụm 4 tại Gx. Xuân Bình
Thánh Lễ cao điểm năm thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập tuần chầu lượt tại Giáo Phận Vinh 1918 - 2018
Nhắc đến Con Cuông, hẳn trong tâm trí nhiều người vẫn còn lưu giữ ký ức đầy gian nan trên địa danh mang dấu ấn lịch sử này. Dù chưa một lần đặt chân tới, hàng trăm độc giả khắp nơi đã, đang cầu nguyện và luôn dõi theo hành trình chuyển mình của giáo họ độc lập trên địa bàn miền núi phía Tây Nghệ An.
ƠN GỌI LINH MỤC VÀ ĐỜI SỐNG SINH HOẠT TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC
Web HĐGMVN: Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã hướng dẫn cộng đồng Dân Chúa sống Năm Thánh Kính các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. Nội dung rất sâu sắc và sống động, dễ hiểu và dễ thực hành.
ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH ĐẠI DIỆN CHO CÁC NẠN NHÂN THẢM HOẠ FORMOSA GỬI THƯ CHO CHÍNH PHỦ NAUY - LTS: Tháng 8/2017, báo chí của Nauy đã tiết lộ có ba công ty của Nauy có đầu tư vốn vào Công ty Formosa, trong đó Quỹ Dầu hoả của Chính phủ Nauy đã đầu tư hơn 3,5 tỷ kroner vào 3 công ty này. Vì thế, Đức Giám mục Giáo phận Vinh đại diện cho các nạn nhân thảm hoạ Formosa gửi thư cho Chính phủ Nauy để đưa thỉnh nguyện về vấn đề này. Sau đây là bản dịch tiếng Việt của bức thư. Quý vị cũng có thể xem nguyên bản bằng tiếng Nauy và bản dịch tiếng Anh.
Bảo Trợ