Đà Nẵng Ký Đơn Tập Thể Phản Đối Hướng Dẫn Viên Trung Quốc

22 Tháng Chín 201711:59 CH(Xem: 1445)

Đà Nẵng ký đơn tập thể phản đối hướng dẫn viên Trung Quốc

blank
Người Trung Quốc mua sắm tại một cơ sở bán hàng ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. (Hình: Báo Người Lao Động)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Tức giận vì tình trạng người Trung Quốc hướng dẫn du lịch “chui” tại Đà Nẵng xuyên tạc lịch sử, cướp việc làm, tập thể hướng dẫn viên Hoa Ngữ đã gửi đơn phản đối, yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp.

Ngày 20 Tháng Chín, cộng đồng hướng dẫn viên Hoa Ngữ tại Đà Nẵng cho biết đã ký tên tập thể, gửi đơn kiến nghị đến bí thư Thành Ủy thành phố Đà Nẵng, chủ tịch thành phố cùng giám đốc Sở Du Lịch, Sở Văn Hóa Thể Thao, Sở Công An, Sở Ngoại Vụ để phản ảnh và đề nghị giải quyết việc xuất hiện ngày càng nhiều người Trung Quốc trực tiếp dẫn đoàn khách du lịch Trung Quốc để thực hiện công việc như một hướng dẫn viên du lịch.

Theo báo Người Lao Động, trong đơn kiến nghị, tập thể hướng dẫn viên tiếng Hoa tại Đà Nẵng cho hay, thời gian gần đây, nhiều người Trung Quốc ngang nhiên thực hiện công việc thuyết minh trên xe khách cũng như tại các danh lam thắng cảnh, trong đó có những thông tin sai lệch, tuyên truyền sai sự thật về văn hóa Việt Nam. Điều này đã gây bất bình cho xã hội cũng như cộng đồng hướng dẫn viên tiếng Hoa đang làm việc và sinh sống tại Đà Nẵng.

Đơn kiến nghị cũng cho rằng, việc hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động “chui” không những vi phạm pháp luật mà còn khiến cho hướng dẫn viên tiếng Trung chính thống tại địa phương bị mất công ăn việc làm.

Ngoài ra, đơn kiến nghị cũng phản ảnh về sự thờ ơ của Sở Du Lịch khi cộng đồng hướng dẫn viên tiếng Hoa đã nhiều lần gửi đơn cùng chứng cứ về vi phạm của người Trung Quốc trong hoạt động du lịch nhưng chưa được giải quyết.

Cuối cùng, đơn kiến nghị cho rằng “vấn đề hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động ‘chui’ tại Đà Nẵng là một vấn nạn, đề nghị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra và giải quyết.”

Nói với báo Người Lao Động, ông Trần Chí Cường, phó giám đốc Sở Du Lịch, cho biết sở đã nhận được đơn kiến nghị nói trên và hiện đang triển khai cho các đơn vị kiểm tra, xác minh làm rõ.

“Nhiều lần sở nhận được phản ảnh và tiếp thu, tìm hiểu, còn đây là lần đầu tiên nhận được đơn kiến nghị và sở đã vào cuộc kiểm tra nên không thể nói là sở thờ ơ được,” ông Cường khẳng định.

Tuy nhiên, ông Cường cho rằng “việc kiểm tra giải quyết các vụ việc hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động ‘chui’ cần phải hết sức thận trọng vì liên quan đến yếu tố người nước ngoài.”

Theo ông Cường, từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Du Lịch đã phát giác 86 trường hợp và phạt 742 triệu đồng (khoảng $32,645) các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động lữ hành và hướng dẫn. (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


Dân hiến đất làm khu vui chơi, xã ở Quảng Bình lén đem bán

blank
Vùng đất người dân hiến làm khu vui chơi nay đã bị ủy ban xã Tân Ninh bán làm nhà ở. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Cả ngàn hộ dân xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tự nguyện hiến đất làm sân bóng đá và nơi vui chơi cho mọi người, thế nhưng ủy ban xã lại đem phân lô bán nền xây nhà ở.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Xày, cựu trưởng thôn Hòa Bình, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết trong đợt dồn điền đổi thửa năm 2003, cả ngàn hộ dân trong thôn đã đồng ý dồn đất từ 7 thửa/hộ còn 4 thửa/hộ để rồi dôi ra hơn 4,000 mét vuông đất ngay trước trường mầm non xã.

Thời điểm đó, thấy thanh thiếu niên trong thôn không có chỗ vui chơi, thôn đứng ra xin lại số đất thừa của dân này để làm khu vui chơi. Thôn cũng nói rõ với ủy ban xã đó là tâm nguyện của toàn thể người dân, vì vậy ủy ban xã nhất trí giao cho thôn san ủi ruộng làm khu vui chơi.

“Năm 2013, ủy ban xã lại phát thông báo bán đấu giá đất ở của khu đất vui chơi này. Người dân không tán thành và yêu cầu xã phải trả lại khu đất để giữ làm đất công cộng trong thôn. Thế nhưng xã đã lén đấu giá bán khu đất nên người dân không biết,” ông Xày nói.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Bảy, đại diện người dân thôn Hòa Bình, đã làm đơn khiếu nại gửi lên ủy ban huyện Quảng Ninh và ủy ban tỉnh Quảng Bình đề nghị giải quyết.

Ông Bảy cho hay, cấp trên đã gửi văn bản yêu cầu ủy ban xã Tân Ninh xem xét, giải quyết nhưng đến nay xã vẫn im lặng.

“Mới đây, khi ủy ban xã có chủ trương dồn điền đổi thửa lần thứ ba thì người dân phản đối và không thực hiện với lý do xã đã bán đất của dân như vậy là không hợp lòng dân. Lúc này, lãnh đạo xã mới đứng ra xin lỗi người dân,” ông Bảy nói.

Ông Trần Đại Thọ, chủ tịch xã Tân Ninh, xác nhận với báo Tuổi Trẻ, diện tích đất trước đây làm khu vui chơi ở thôn Hòa Bình nay đã bán làm đất ở.

Ông cho hay, năm 2012, khi thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, xã quy hoạch làm đất ở. Trước sự phản đối của người dân, xã sẽ lấy số tiền bán đất vùng này để hỗ trợ thôn Hòa Bình xây dựng lại một sân bóng mới.

Thế nhưng người dân thôn Hòa Bình cho biết, từ khi ủy ban xã Tân Ninh tổ chức bán đấu giá thửa đất đến nay, người dân vẫn chưa hề nhận được sự hỗ trợ nào của xã. “Giờ còn chỗ đất nào trống nữa để làm sân bóng đá và khu vui chơi trong thôn?” ông Bảy tức giận nói.

Ngày 19 Tháng Chín, ông Nguyễn Ngọc Giai, trưởng Phòng Tài Nguyên-Môi Trường huyện Quảng Ninh, cho biết nếu ủy ban xã và người dân thôn Hòa Bình đã có thỏa thuận về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau khi dồn điền đổi thửa, cách giải quyết hợp lý nhất hiện nay là xã phải bố trí khu đất khác cho dân làm nơi vui chơi. (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com


Dùng 70 tấn chất thải nguy hại san lấp mặt bằng ở Bình Dương

blank
Nhớt đổ tràn lan gây ô nhiễm. (Hình: Báo Người Lao Động)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Thay vì đưa chất thải nguy hại đi hủy, một cơ sản xuất thép ở thị xã Tân Uyên đã đổ 70 tấn xỉ sắt thép và xỉ than đá ra một bãi đất trống để san lấp mặt bằng, bất chấp sự ô nhiễm độc hại.

Ngày 21 Tháng Chín, Phòng Cảnh Sát Môi Trường, Công An tỉnh Bình Dương, kiểm tra cơ sở sản suất thép Bình Minh, ở phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, thì phát giác cơ sở này đổ khoảng 70 tấn xỉ sắt, thép và xỉ than đá (chất thải trong quá trình sản xuất) ra khu đất trống trước cổng công ty để san lấp mặt bằng, theo báo Người Lao Động.

Đoàn kiểm tra còn phát giác tại đây có nhiều nhớt máy đổ lênh láng, làm lan sang các khu vực khác. Cơ quan công an đã lập biên bản vi phạm về tội “Chôn lấp, đổ chất thải rắn không đúng quy định,” đồng thời yêu cầu chủ cơ sở thu gom toàn bộ số chất thải trên giao cho đơn vị có chức năng giải quyết.

Cũng theo báo Người Lao Động, trước đó, ngày 19 Tháng Chín, công an tỉnh phát giác công ty Thép Trường Thịnh, đóng tại thị xã Tân Uyên “không xử lý chất thải xỉ sắt đúng theo quy định về bảo vệ môi trường mà lén lút chôn lấp, phi tang hơn 500 khối xỉ sắt ngay trong khuôn viên của công ty, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường đất và nước khu vực xung quanh.” (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ