Đà Nẵng Ký Đơn Tập Thể Phản Đối Hướng Dẫn Viên Trung Quốc

22 Tháng Chín 201711:59 CH(Xem: 359)

Đà Nẵng ký đơn tập thể phản đối hướng dẫn viên Trung Quốc

blank
Người Trung Quốc mua sắm tại một cơ sở bán hàng ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. (Hình: Báo Người Lao Động)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Tức giận vì tình trạng người Trung Quốc hướng dẫn du lịch “chui” tại Đà Nẵng xuyên tạc lịch sử, cướp việc làm, tập thể hướng dẫn viên Hoa Ngữ đã gửi đơn phản đối, yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp.

Ngày 20 Tháng Chín, cộng đồng hướng dẫn viên Hoa Ngữ tại Đà Nẵng cho biết đã ký tên tập thể, gửi đơn kiến nghị đến bí thư Thành Ủy thành phố Đà Nẵng, chủ tịch thành phố cùng giám đốc Sở Du Lịch, Sở Văn Hóa Thể Thao, Sở Công An, Sở Ngoại Vụ để phản ảnh và đề nghị giải quyết việc xuất hiện ngày càng nhiều người Trung Quốc trực tiếp dẫn đoàn khách du lịch Trung Quốc để thực hiện công việc như một hướng dẫn viên du lịch.

Theo báo Người Lao Động, trong đơn kiến nghị, tập thể hướng dẫn viên tiếng Hoa tại Đà Nẵng cho hay, thời gian gần đây, nhiều người Trung Quốc ngang nhiên thực hiện công việc thuyết minh trên xe khách cũng như tại các danh lam thắng cảnh, trong đó có những thông tin sai lệch, tuyên truyền sai sự thật về văn hóa Việt Nam. Điều này đã gây bất bình cho xã hội cũng như cộng đồng hướng dẫn viên tiếng Hoa đang làm việc và sinh sống tại Đà Nẵng.

Đơn kiến nghị cũng cho rằng, việc hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động “chui” không những vi phạm pháp luật mà còn khiến cho hướng dẫn viên tiếng Trung chính thống tại địa phương bị mất công ăn việc làm.

Ngoài ra, đơn kiến nghị cũng phản ảnh về sự thờ ơ của Sở Du Lịch khi cộng đồng hướng dẫn viên tiếng Hoa đã nhiều lần gửi đơn cùng chứng cứ về vi phạm của người Trung Quốc trong hoạt động du lịch nhưng chưa được giải quyết.

Cuối cùng, đơn kiến nghị cho rằng “vấn đề hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động ‘chui’ tại Đà Nẵng là một vấn nạn, đề nghị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra và giải quyết.”

Nói với báo Người Lao Động, ông Trần Chí Cường, phó giám đốc Sở Du Lịch, cho biết sở đã nhận được đơn kiến nghị nói trên và hiện đang triển khai cho các đơn vị kiểm tra, xác minh làm rõ.

“Nhiều lần sở nhận được phản ảnh và tiếp thu, tìm hiểu, còn đây là lần đầu tiên nhận được đơn kiến nghị và sở đã vào cuộc kiểm tra nên không thể nói là sở thờ ơ được,” ông Cường khẳng định.

Tuy nhiên, ông Cường cho rằng “việc kiểm tra giải quyết các vụ việc hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động ‘chui’ cần phải hết sức thận trọng vì liên quan đến yếu tố người nước ngoài.”

Theo ông Cường, từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Du Lịch đã phát giác 86 trường hợp và phạt 742 triệu đồng (khoảng $32,645) các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động lữ hành và hướng dẫn. (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


Dân hiến đất làm khu vui chơi, xã ở Quảng Bình lén đem bán

blank
Vùng đất người dân hiến làm khu vui chơi nay đã bị ủy ban xã Tân Ninh bán làm nhà ở. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Cả ngàn hộ dân xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tự nguyện hiến đất làm sân bóng đá và nơi vui chơi cho mọi người, thế nhưng ủy ban xã lại đem phân lô bán nền xây nhà ở.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Xày, cựu trưởng thôn Hòa Bình, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết trong đợt dồn điền đổi thửa năm 2003, cả ngàn hộ dân trong thôn đã đồng ý dồn đất từ 7 thửa/hộ còn 4 thửa/hộ để rồi dôi ra hơn 4,000 mét vuông đất ngay trước trường mầm non xã.

Thời điểm đó, thấy thanh thiếu niên trong thôn không có chỗ vui chơi, thôn đứng ra xin lại số đất thừa của dân này để làm khu vui chơi. Thôn cũng nói rõ với ủy ban xã đó là tâm nguyện của toàn thể người dân, vì vậy ủy ban xã nhất trí giao cho thôn san ủi ruộng làm khu vui chơi.

“Năm 2013, ủy ban xã lại phát thông báo bán đấu giá đất ở của khu đất vui chơi này. Người dân không tán thành và yêu cầu xã phải trả lại khu đất để giữ làm đất công cộng trong thôn. Thế nhưng xã đã lén đấu giá bán khu đất nên người dân không biết,” ông Xày nói.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Bảy, đại diện người dân thôn Hòa Bình, đã làm đơn khiếu nại gửi lên ủy ban huyện Quảng Ninh và ủy ban tỉnh Quảng Bình đề nghị giải quyết.

Ông Bảy cho hay, cấp trên đã gửi văn bản yêu cầu ủy ban xã Tân Ninh xem xét, giải quyết nhưng đến nay xã vẫn im lặng.

“Mới đây, khi ủy ban xã có chủ trương dồn điền đổi thửa lần thứ ba thì người dân phản đối và không thực hiện với lý do xã đã bán đất của dân như vậy là không hợp lòng dân. Lúc này, lãnh đạo xã mới đứng ra xin lỗi người dân,” ông Bảy nói.

Ông Trần Đại Thọ, chủ tịch xã Tân Ninh, xác nhận với báo Tuổi Trẻ, diện tích đất trước đây làm khu vui chơi ở thôn Hòa Bình nay đã bán làm đất ở.

Ông cho hay, năm 2012, khi thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, xã quy hoạch làm đất ở. Trước sự phản đối của người dân, xã sẽ lấy số tiền bán đất vùng này để hỗ trợ thôn Hòa Bình xây dựng lại một sân bóng mới.

Thế nhưng người dân thôn Hòa Bình cho biết, từ khi ủy ban xã Tân Ninh tổ chức bán đấu giá thửa đất đến nay, người dân vẫn chưa hề nhận được sự hỗ trợ nào của xã. “Giờ còn chỗ đất nào trống nữa để làm sân bóng đá và khu vui chơi trong thôn?” ông Bảy tức giận nói.

Ngày 19 Tháng Chín, ông Nguyễn Ngọc Giai, trưởng Phòng Tài Nguyên-Môi Trường huyện Quảng Ninh, cho biết nếu ủy ban xã và người dân thôn Hòa Bình đã có thỏa thuận về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau khi dồn điền đổi thửa, cách giải quyết hợp lý nhất hiện nay là xã phải bố trí khu đất khác cho dân làm nơi vui chơi. (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com


Dùng 70 tấn chất thải nguy hại san lấp mặt bằng ở Bình Dương

blank
Nhớt đổ tràn lan gây ô nhiễm. (Hình: Báo Người Lao Động)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Thay vì đưa chất thải nguy hại đi hủy, một cơ sản xuất thép ở thị xã Tân Uyên đã đổ 70 tấn xỉ sắt thép và xỉ than đá ra một bãi đất trống để san lấp mặt bằng, bất chấp sự ô nhiễm độc hại.

Ngày 21 Tháng Chín, Phòng Cảnh Sát Môi Trường, Công An tỉnh Bình Dương, kiểm tra cơ sở sản suất thép Bình Minh, ở phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, thì phát giác cơ sở này đổ khoảng 70 tấn xỉ sắt, thép và xỉ than đá (chất thải trong quá trình sản xuất) ra khu đất trống trước cổng công ty để san lấp mặt bằng, theo báo Người Lao Động.

Đoàn kiểm tra còn phát giác tại đây có nhiều nhớt máy đổ lênh láng, làm lan sang các khu vực khác. Cơ quan công an đã lập biên bản vi phạm về tội “Chôn lấp, đổ chất thải rắn không đúng quy định,” đồng thời yêu cầu chủ cơ sở thu gom toàn bộ số chất thải trên giao cho đơn vị có chức năng giải quyết.

Cũng theo báo Người Lao Động, trước đó, ngày 19 Tháng Chín, công an tỉnh phát giác công ty Thép Trường Thịnh, đóng tại thị xã Tân Uyên “không xử lý chất thải xỉ sắt đúng theo quy định về bảo vệ môi trường mà lén lút chôn lấp, phi tang hơn 500 khối xỉ sắt ngay trong khuôn viên của công ty, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường đất và nước khu vực xung quanh.” (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không phải Metro, Subway mới là xu hướng chủ đạo của thế giới. Nỗ lực của TQ là ngầm hóa đường sắt đô thị. Tại sao họ lại tư vấn chuyển giao cho VN thứ công nghệ thời Napoleon ở truồng với giá ngất ngưởng như vậy? ....Hiện tại của Trung Quốc bắt nhịp thế giới. Và tương lai của VN là đuổi bắt quá khứ của TQ. Thật là một đỉnh cao nham hiểm!
Phạm Đoan Trang nói bị công an Việt Nam đánh đêm 15/8 sau khi đi nghe đêm nhạc của Nguyễn Tín. Chiếc mũ bảo hiểm được cho là dùng để đánh bà Phạm Đoan Trang Tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu chính phủ VN điều tra ngay cáo buộc công an đánh đập ca sĩ Nguyễn Tín và nhiều nhà hoạt động ngày 15/8, khiến blogger Phạm Đoan Trang phải nhập viện.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các dự án của Trung Quốc đầu tư vào VN kém hiệu quả về kinh tế và yếu kém cả về kỹ thuật là do tham nhũng. Nhưng chúng ta phải để ý tại sao lại là TQ mà không phải các nước Âu Mỹ, bởi vì ở các nước này chịu sự giám sát của chính quyền nước sở tại nên họ không thể dùng cách đút lót để giành dự án ở VN được. Trong khi các công ty TQ dễ dàng chia phần trăm cho các quan chức để được nhận dự án.
Mục tiêu là soi chiếu hành vi của Trung Quốc với hy vọng rằng nguy cơ gây tổn hại tới danh tiếng sẽ buộc Bắc Kinh phải thay đổi hành vi của mình. Chuyên gia Murray Hiebert nói.
Ca sĩ trình diễn tại buổi nhạc các ca khúc trước năm 1975 và một số nhà hoạt động tham dự bị hành hung nặng nề vào tối ngày 15/8. Tin tức từ những người trong cuộc cho biết ca sĩ Nguyễn Tín, anh Nguyễn Đại – người tham gia tổ chức chương trình, và nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang là những người bị hành hung nặng nề sau khi bị đưa đến đồn công an làm việc cũng như trước khi bị bỏ xuống giữa đường vắng trong đêm.
Đài RFA ghi nhận ngày càng có nhiều nhà báo ở Việt Nam sử dụng mạng xã hội để chuyển tải các thông tin trung thực hay những tiếng nói độc lập của họ. Tuy nhiên, các nhà báo này cũng gặp phải rất nhiều rủi ro.
Tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam tăng nhanh chóng và đang ở khoảng 109 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 20 tỷ đô la so với năm 2015. Chuyên mục Kinh tế của tờ VietnamNet ngày thứ Hai 13 tháng 8 công bố kết quả trên dựa theo tỷ giá hối đoái chính thức 22.425 đồng/1 $US do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra vào ngày cuối cùng của năm ngoái.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một loạt văn bản bị rò rỉ trên mạng xã hội hôm 10 Tháng Tám cho thấy dường như công an, ban chỉ huy quân sự các địa phương đang có hành động “dọn đường” cho “Luật Đặc Khu” sắp được thông qua. Trước thời điểm Tháng Mười, 2018, dự trù Quốc Hội CSVN sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu), phong trào phản đối dự luật này vẫn đang âm ỉ trên mạng xã hội.
Thông tin mới nhất liên quan vụ việc nâng khống điểm thi Tốt Nghiệp Phổ thông Trung học năm 2018, ở Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn… là hàng chục thí sinh từ các địa phương vừa nêu đậu thủ khoa vào các trường an ninh, quân đội. Hiện tượng này tác động đến xã hội như thế nào?
Sáng ngày 10/8/2018, nhà hoạt động vì nữ quyền Huỳnh Thục Vy trở về nhà ở Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak sau một ngày làm việc với cơ quan công an vì bị cáo buộc tội “xúc phạm quốc kỳ”. Theo cô này thì ngay chiều tối ngày 9 tháng 8, Cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Buôn Hồ ban hành các Lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Huỳnh Thục Vy vì hành vi "xúc phạm quốc kỳ".
Bảo Trợ