Đà Nẵng Ký Đơn Tập Thể Phản Đối Hướng Dẫn Viên Trung Quốc

22 Tháng Chín 201711:59 CH(Xem: 479)

Đà Nẵng ký đơn tập thể phản đối hướng dẫn viên Trung Quốc

blank
Người Trung Quốc mua sắm tại một cơ sở bán hàng ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. (Hình: Báo Người Lao Động)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Tức giận vì tình trạng người Trung Quốc hướng dẫn du lịch “chui” tại Đà Nẵng xuyên tạc lịch sử, cướp việc làm, tập thể hướng dẫn viên Hoa Ngữ đã gửi đơn phản đối, yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp.

Ngày 20 Tháng Chín, cộng đồng hướng dẫn viên Hoa Ngữ tại Đà Nẵng cho biết đã ký tên tập thể, gửi đơn kiến nghị đến bí thư Thành Ủy thành phố Đà Nẵng, chủ tịch thành phố cùng giám đốc Sở Du Lịch, Sở Văn Hóa Thể Thao, Sở Công An, Sở Ngoại Vụ để phản ảnh và đề nghị giải quyết việc xuất hiện ngày càng nhiều người Trung Quốc trực tiếp dẫn đoàn khách du lịch Trung Quốc để thực hiện công việc như một hướng dẫn viên du lịch.

Theo báo Người Lao Động, trong đơn kiến nghị, tập thể hướng dẫn viên tiếng Hoa tại Đà Nẵng cho hay, thời gian gần đây, nhiều người Trung Quốc ngang nhiên thực hiện công việc thuyết minh trên xe khách cũng như tại các danh lam thắng cảnh, trong đó có những thông tin sai lệch, tuyên truyền sai sự thật về văn hóa Việt Nam. Điều này đã gây bất bình cho xã hội cũng như cộng đồng hướng dẫn viên tiếng Hoa đang làm việc và sinh sống tại Đà Nẵng.

Đơn kiến nghị cũng cho rằng, việc hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động “chui” không những vi phạm pháp luật mà còn khiến cho hướng dẫn viên tiếng Trung chính thống tại địa phương bị mất công ăn việc làm.

Ngoài ra, đơn kiến nghị cũng phản ảnh về sự thờ ơ của Sở Du Lịch khi cộng đồng hướng dẫn viên tiếng Hoa đã nhiều lần gửi đơn cùng chứng cứ về vi phạm của người Trung Quốc trong hoạt động du lịch nhưng chưa được giải quyết.

Cuối cùng, đơn kiến nghị cho rằng “vấn đề hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động ‘chui’ tại Đà Nẵng là một vấn nạn, đề nghị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra và giải quyết.”

Nói với báo Người Lao Động, ông Trần Chí Cường, phó giám đốc Sở Du Lịch, cho biết sở đã nhận được đơn kiến nghị nói trên và hiện đang triển khai cho các đơn vị kiểm tra, xác minh làm rõ.

“Nhiều lần sở nhận được phản ảnh và tiếp thu, tìm hiểu, còn đây là lần đầu tiên nhận được đơn kiến nghị và sở đã vào cuộc kiểm tra nên không thể nói là sở thờ ơ được,” ông Cường khẳng định.

Tuy nhiên, ông Cường cho rằng “việc kiểm tra giải quyết các vụ việc hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động ‘chui’ cần phải hết sức thận trọng vì liên quan đến yếu tố người nước ngoài.”

Theo ông Cường, từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Du Lịch đã phát giác 86 trường hợp và phạt 742 triệu đồng (khoảng $32,645) các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động lữ hành và hướng dẫn. (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


Dân hiến đất làm khu vui chơi, xã ở Quảng Bình lén đem bán

blank
Vùng đất người dân hiến làm khu vui chơi nay đã bị ủy ban xã Tân Ninh bán làm nhà ở. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Cả ngàn hộ dân xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tự nguyện hiến đất làm sân bóng đá và nơi vui chơi cho mọi người, thế nhưng ủy ban xã lại đem phân lô bán nền xây nhà ở.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Xày, cựu trưởng thôn Hòa Bình, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết trong đợt dồn điền đổi thửa năm 2003, cả ngàn hộ dân trong thôn đã đồng ý dồn đất từ 7 thửa/hộ còn 4 thửa/hộ để rồi dôi ra hơn 4,000 mét vuông đất ngay trước trường mầm non xã.

Thời điểm đó, thấy thanh thiếu niên trong thôn không có chỗ vui chơi, thôn đứng ra xin lại số đất thừa của dân này để làm khu vui chơi. Thôn cũng nói rõ với ủy ban xã đó là tâm nguyện của toàn thể người dân, vì vậy ủy ban xã nhất trí giao cho thôn san ủi ruộng làm khu vui chơi.

“Năm 2013, ủy ban xã lại phát thông báo bán đấu giá đất ở của khu đất vui chơi này. Người dân không tán thành và yêu cầu xã phải trả lại khu đất để giữ làm đất công cộng trong thôn. Thế nhưng xã đã lén đấu giá bán khu đất nên người dân không biết,” ông Xày nói.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Bảy, đại diện người dân thôn Hòa Bình, đã làm đơn khiếu nại gửi lên ủy ban huyện Quảng Ninh và ủy ban tỉnh Quảng Bình đề nghị giải quyết.

Ông Bảy cho hay, cấp trên đã gửi văn bản yêu cầu ủy ban xã Tân Ninh xem xét, giải quyết nhưng đến nay xã vẫn im lặng.

“Mới đây, khi ủy ban xã có chủ trương dồn điền đổi thửa lần thứ ba thì người dân phản đối và không thực hiện với lý do xã đã bán đất của dân như vậy là không hợp lòng dân. Lúc này, lãnh đạo xã mới đứng ra xin lỗi người dân,” ông Bảy nói.

Ông Trần Đại Thọ, chủ tịch xã Tân Ninh, xác nhận với báo Tuổi Trẻ, diện tích đất trước đây làm khu vui chơi ở thôn Hòa Bình nay đã bán làm đất ở.

Ông cho hay, năm 2012, khi thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, xã quy hoạch làm đất ở. Trước sự phản đối của người dân, xã sẽ lấy số tiền bán đất vùng này để hỗ trợ thôn Hòa Bình xây dựng lại một sân bóng mới.

Thế nhưng người dân thôn Hòa Bình cho biết, từ khi ủy ban xã Tân Ninh tổ chức bán đấu giá thửa đất đến nay, người dân vẫn chưa hề nhận được sự hỗ trợ nào của xã. “Giờ còn chỗ đất nào trống nữa để làm sân bóng đá và khu vui chơi trong thôn?” ông Bảy tức giận nói.

Ngày 19 Tháng Chín, ông Nguyễn Ngọc Giai, trưởng Phòng Tài Nguyên-Môi Trường huyện Quảng Ninh, cho biết nếu ủy ban xã và người dân thôn Hòa Bình đã có thỏa thuận về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau khi dồn điền đổi thửa, cách giải quyết hợp lý nhất hiện nay là xã phải bố trí khu đất khác cho dân làm nơi vui chơi. (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com


Dùng 70 tấn chất thải nguy hại san lấp mặt bằng ở Bình Dương

blank
Nhớt đổ tràn lan gây ô nhiễm. (Hình: Báo Người Lao Động)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Thay vì đưa chất thải nguy hại đi hủy, một cơ sản xuất thép ở thị xã Tân Uyên đã đổ 70 tấn xỉ sắt thép và xỉ than đá ra một bãi đất trống để san lấp mặt bằng, bất chấp sự ô nhiễm độc hại.

Ngày 21 Tháng Chín, Phòng Cảnh Sát Môi Trường, Công An tỉnh Bình Dương, kiểm tra cơ sở sản suất thép Bình Minh, ở phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, thì phát giác cơ sở này đổ khoảng 70 tấn xỉ sắt, thép và xỉ than đá (chất thải trong quá trình sản xuất) ra khu đất trống trước cổng công ty để san lấp mặt bằng, theo báo Người Lao Động.

Đoàn kiểm tra còn phát giác tại đây có nhiều nhớt máy đổ lênh láng, làm lan sang các khu vực khác. Cơ quan công an đã lập biên bản vi phạm về tội “Chôn lấp, đổ chất thải rắn không đúng quy định,” đồng thời yêu cầu chủ cơ sở thu gom toàn bộ số chất thải trên giao cho đơn vị có chức năng giải quyết.

Cũng theo báo Người Lao Động, trước đó, ngày 19 Tháng Chín, công an tỉnh phát giác công ty Thép Trường Thịnh, đóng tại thị xã Tân Uyên “không xử lý chất thải xỉ sắt đúng theo quy định về bảo vệ môi trường mà lén lút chôn lấp, phi tang hơn 500 khối xỉ sắt ngay trong khuôn viên của công ty, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường đất và nước khu vực xung quanh.” (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư pháp Mỹ hôm 22/1 loan báo sẽ theo đuổi việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Tập đoàn Trung Quốc Huawei, người bị bắt giữ ở Canada hồi tháng 12. Phía Mỹ cáo buộc bà Mạnh đã đưa thông tin sai lệch về mối liên hệ của Huawei với một công ty bán thiết bị cho Iran bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ.
Trong lúc căng thẳng tại vườn rau Lộc Hưng vẫn đang có chiều hướng tiếp diễn, mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”
Trước khi tới Davos dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với Bloomberg về kinh tế Việt Nam trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung và nhập thêm hàng từ Hoa Kỳ.
Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới, theo như thông báo của Nhà Trắng sau cuộc gặp giữa tổng thống Trump với tướng Kim Yong Chol, đặc phái viên của ông Kim Jong Un, tại Phòng Bầu dục hôm thứ Sáu tuần trước 18/01/2019.
Theo số liệu thống kê từ Bộ Công an thì năm 2018 trên toàn quốc phát hiện 1.547 vụ xâm hại trẻ em. Trong đó chiếm 82%, tức gần 1.300 vụ là xâm hại tình dục. Đặc biệt, có tới 43 vụ giết trẻ em, 425 vụ hiếp dâm trẻ.
Ngày càng nhiều người có thể kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung trên Youtube Trường hợp thanh niên 20 tuổi có thu nhập 41,4 tỷ từ Google đang bị cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản để truy thu thuế đang được dư luận và giới trẻ quan tâm. Theo báo Tuổi Trẻ, Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu thuế với T.Đ.P từ hồi tháng 8/2018.
Nghị định về “tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô” (Nghị định 04/2019) mà chính phủ Việt Nam vừa ban hành, sẽ có hiệu lực vào cuối tháng tới (25 tháng 2 năm 2019) làm nhiều người chưng hửng. Theo nghị định này thì các Tổng Bí thư, các Chủ tịch Nhà nước, các Chủ tích Quốc hội, các Thủ tướng, bất kể đương nhiệm hay đã nghỉ hưu đều được cấp công xa, không khống chế giá trị (muốn dùng công xa loại nào, giá bao nhiêu cũng được) để sử dụng… suốt đời. Các Ủy viên Bộ Chính trị, các Bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN (BCH TƯ đảng CSVN), các Phó Chủ tịch Nhà nước, các Phó Thủ tướng, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ VN), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra của BCH TƯ đảng CSVN, Chánh án Tòa án Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy TP.HCM và các chức danh tương đương hoặc có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên thì được cấp công xa để sử dụng trong suốt thời gian tại vị. Giá trị c
Người dân kỷ niệm trận hải chiến Hoàng Sa bất chấp sự ngăn cản của chính quyền RFA 2019-01-19 Email Ý kiến của Bạn Share In trang này In trang này Chia sẻ Ý kiến của Bạn Email Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Courtesy FB Dũng Trương Khoảng chưa đến 20 người dân ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí MInh hôm 19/1 đã tổ chức các lễ tưởng niệm nhỏ những chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà đã tử trận trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa vào năm 1974 trong trận hải chiến với Trung Quốc, bất chấp những ngăn cản từ chính quyền. Tại Hà Nội, 13 người chia làm hai nhóm đã tới tượng đài vua Lý Thái Tổ ở trung tâm thành phố để thắp hương tưởng niệm 74 chiến sĩ đã ngã xuống. Trong khi đó, ở thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 4 người thuộc câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đến được tượng Tr
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Trong buổi họp báo ngày 16/1/2017 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói rằng việc tiến hành soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là chậm trễ, và nhiều điểm từ trong Tuyên bố về bộ qui tắc ứng xử (DOC) không được các bên tham gia nghiêm túc coi trọng. Ngoài ra trong buổi họp báo ông Phạm Bình Minh còn đưa ra những bình luận khác về quan hệ với các cường quốc trên Biển Đông,
Bảo Trợ