Thanh Tra Trách Nhiệm Bộ Trưởng Y Tế

22 Tháng Chín 20179:37 CH(Xem: 267)

Thanh tra trách nhiệm Bộ trưởng Y tế

RFA
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến dự lễ khai mạc Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 tại Hà Nội ngày 21 tháng 1 năm 2017.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến dự lễ khai mạc Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 tại Hà Nội ngày 21 tháng 1 năm 2017.
blank AFP

Thanh tra Chính phủ quyết định thanh tra trách nhiệm Bộ trưởng Y tế về các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị định 43 và quản lý đầu tư xây dựng theo đề án 125 của 2 bệnh viện trọng điểm, là bệnh viện Nhi đồng Tp. HCM và bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng.

Quyết định do Thanh tra Chính phủ công bố vào sáng 21 tháng 9 tại Bộ Y tế. Thời hạn cho việc thanh tra không quá 70 ngày.

Danh sách các đơn vị khác có tên trong quyết định thanh tra gồm Bệnh viện Trung ương Cần Thơ, Đại học Y Hà nội, Đại học Y dược TP. HCM, Đại học Y dược Cần Thơ và Sở Y tế TP.HCM.

Tại buổi công bố quyết định, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận ý kiến của đoàn thanh tra và cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ, cung cấp đầy đủ những hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của đoàn.

Theo tin trong nước cho biết, Bộ Y tế đã thực hiện xây dựng 5 bệnh viện trọng điểm với tổng kinh phí là 20 ngàn tỉ đồng, gồm 3 bệnh viện ở TP.HCM và 2 bệnh viện ở tỉnh Hà Nam.

Bộ Y Tế Việt Nam trong thời gian qua bị nhiều chỉ trích trong công tác quản lý chuyên ngành. Bản thân bà bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bị công luận cho là có những khuất tất trong vấn đề nhân sự ngành y tế, tài sản cá nhân…
Theo RFA


Siêu khuẩn kháng thuốc sốt rét tràn sang Việt Nam

RFA
Muỗi thí nghiệm cho việc tìm kiếm thuốc kháng sốt xuất huyết trong phóng thí nghiệm Sanaria, Inc. ở Rockville, Maryland, Hoa Kỳ.
(Minh họa)
Muỗi thí nghiệm cho việc tìm kiếm thuốc kháng sốt xuất huyết trong phóng thí nghiệm Sanaria, Inc. ở Rockville, Maryland, Hoa Kỳ. (Minh họa)
blank AFP PHOTO / Sanaria Inc. / Robert Thompson

Nhóm nhà khoa học thuộc Đơn vị Nghiên cứu Y học Nhiệt đới Mahidol-Oxford Thái Lan (MORU) cho biết việc điều trị sốt rét tại Việt Nam đáng báo động vì ký sinh trùng kháng thuốc lan tới miền nam nước này từ Campuchia.

Thông tin được đưa ra ngày 21 tháng 9 trên tạp chí y học The Lancet Infectious Diseases.

Ông Arjen Dondorp, người đứng đầu MORU nói rằng sự lây lan của siêu ký sinh trùng ở tiểu vùng sông Mekong có thể làm tăng số ca sốt rét cũng như gây nguy hại nghiêm trọng đến nỗ lực kiểm soát và loại bỏ bệnh này.

Giáo sư Sir Nicholas White, giảng viên trường đại học Mahidol-Oxford đã kêu gọi phải có sự thay đổi về thuốc trị bệnh và các quốc gia phải đối phó với loại siêu khuẩn này ngay lập tức.

Ông Micheal Chew, một thành viên trong nhóm nghiên cứu Miễn dịch và Truyền nhiễm cho biết là mỗi năm khoảng 700 ngàn người tử vong vì nhiễm siêu khuẩn kháng thuốc. Ông cảnh báo nếu không có các giải pháp kịp thời thì con số có thể sẽ tăng lên hàng triệu người vào năm 2050. Ông cho biết việc theo dõi các triệu chứng kháng thuốc của cơ thể người bệnh là rất cần thiết cho việc chẩn đoán, điều trị và kiểm soát tình trạng nhiễm siêu khuẩn kháng thuốc.
Theo RFA


Chỉ có 31% bãi chôn chất thải hợp vệ sinh

RFA
Rác bên ngoài nhà máy rác Phương Thảo, Vĩnh Long
Rác bên ngoài nhà máy rác Phương Thảo, Vĩnh Long

Trong số 660 bãi chôn lấp chất thải hiện nay trên cả nước Việt Nam chỉ có 31% hợp vệ sinh.

Đây là thông tin được Viện Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nêu ra tại Hội thảo về quản lý bãi thải ở Việt Nam, tổ chức ngày 22 tháng 9.

Tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, hầu hết các bãi thải đều không hợp vệ sinh. Chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp vẫn chôn lấp chung.

Ở Tây Nguyên, nhiều bãi được đặt ở đầu nguồn nước, gây ô nhiễm cả khu vực hạ nguồn.

Tại Đồng bằng Sông Cửu Long, nhiều bãi không có bờ bao nên khi lũ về gây ô nhiễm môi trường. Còn đến mùa khô, chất thải được đốt, làm không khí ô nhiễm.

Ông Hoàng Mạnh Hiệp, Cục Hạ tầng Kỹ thuật thuộc Bộ Xây dựng cho biết chôn lấp chất thải không phải là một phương pháp tốt. Tuy nhiên, số lượng cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện còn quá ít, chỉ xử lý được 7.500 tấn/ngày. Trong khi đó tổng số chất thải lên đến 38.000 tấn/ngày.

Trước thực trạng nêu trên, các đại biểu nói rằng nên lập quy hoạch quản lý chất thải và chỉ đạo việc quản lý theo quy hoạch đó. Hiện cả nước có 57/63 địa phương đã lập và phê duyệt quy hoạch.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do những bãi rác gây nên đến mức không chịu nổi khiến dân chúng tại một số nơi lâu nay từng biểu tình, chặn không cho xe lấy rác đến đổ tại bãi gần khu dân cư.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đài RFA ghi nhận ngày càng có nhiều nhà báo ở Việt Nam sử dụng mạng xã hội để chuyển tải các thông tin trung thực hay những tiếng nói độc lập của họ. Tuy nhiên, các nhà báo này cũng gặp phải rất nhiều rủi ro.
Tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam tăng nhanh chóng và đang ở khoảng 109 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 20 tỷ đô la so với năm 2015. Chuyên mục Kinh tế của tờ VietnamNet ngày thứ Hai 13 tháng 8 công bố kết quả trên dựa theo tỷ giá hối đoái chính thức 22.425 đồng/1 $US do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra vào ngày cuối cùng của năm ngoái.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một loạt văn bản bị rò rỉ trên mạng xã hội hôm 10 Tháng Tám cho thấy dường như công an, ban chỉ huy quân sự các địa phương đang có hành động “dọn đường” cho “Luật Đặc Khu” sắp được thông qua. Trước thời điểm Tháng Mười, 2018, dự trù Quốc Hội CSVN sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu), phong trào phản đối dự luật này vẫn đang âm ỉ trên mạng xã hội.
Thông tin mới nhất liên quan vụ việc nâng khống điểm thi Tốt Nghiệp Phổ thông Trung học năm 2018, ở Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn… là hàng chục thí sinh từ các địa phương vừa nêu đậu thủ khoa vào các trường an ninh, quân đội. Hiện tượng này tác động đến xã hội như thế nào?
Sáng ngày 10/8/2018, nhà hoạt động vì nữ quyền Huỳnh Thục Vy trở về nhà ở Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak sau một ngày làm việc với cơ quan công an vì bị cáo buộc tội “xúc phạm quốc kỳ”. Theo cô này thì ngay chiều tối ngày 9 tháng 8, Cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Buôn Hồ ban hành các Lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Huỳnh Thục Vy vì hành vi "xúc phạm quốc kỳ".
Luật An ninh mạng, mà Quốc Hội Việt Nam vừa thông qua, là một bước thụt lùi gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn chiếm đến 98% tổng số các doanh nghiệp ở quốc gia này. Ông David Shear, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam giai đoạn 2011-2014, nhận định như vừa nêu trong một bài viết, vừa được phổ biến trên The National Interest.
Các biển báo có tiếng Trung Quốc ở một nhà ga trên tuyến đường sắt nội đô đầu tiên của Việt Nam do nhà thầu Trung Quốc thực hiện đã bị gỡ bỏ sau những phản ánh của người dân, theo truyền thông trong nước. Một bức ảnh được lưu truyền trên mạng trong những ngày qua cho thấy một biển báo tên nhà ga Phùng Khoang trên nền màu xanh với dòng chữ Trung Quốc ở phía trên tiếng Việt và có kích cỡ lớn hơn.
Đã có hơn 5600 văn bản trái luật được ban hành tại Việt Nam năm 2017. Báo Tiền Phong trích nguồn tin riêng cho biết như vậy hôm 7/8 vào lúc Bộ Tư pháp có báo cáo gửi Thủ tướng chính phủ về công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2017.
Tháng 10 / 2017, khi đê Bùi 2 được xây dựng với rất nhiều tiền công quỹ, mới đưa vào vận hành thì đã vỡ ngay sau trận mưa đầu tiên, chính quyền Hà Nội huy động 100 người xúc đá bảo vệ đê! Chính quyền phủ nhận việc vỡ đê bằng đủ mọi lời trí trá không ai chấp nhận nổi.
QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Quản lý thị trường Việt Nam không kiểm soát được việc du khách Trung Quốc mua sắm và việc trả tiền lại không qua hệ thống ngân hàng của Việt Nam nên “tiền Trung Quốc trở về Trung Quốc.”
Bảo Trợ