Những Đại Án

22 Tháng Chín 20174:23 CH(Xem: 412)

Những đại án

blank

Ngày xưa, khi xem phim Tàu, hay có nội dung kể về những đại án, tức là những vụ án nghiêm trọng. Những vụ đại án này có thể là lịch sử, có thể là hư cấu, nhằm giúp cho hậu thế rút ra những bài học thâm thúy. Những đại án được kể lại trong phim, vừa cho thấy sự thanh liêm can đảm của một số vị thẩm phán, vừa cho thấy sự tham lam hiểm độc của con người. Khái niệm về đại án tưởng chỉ có trong những bộ phim cổ, nay xuất hiện trong xã hội của chúng ta. Báo chí đang thông tin rộng rãi về vụ đại án liên quan đến các lãnh đạo của Ngân hàng Đại dương (Ocean Bank), mà mức thiệt hại lên tới nhiều ngàn tỉ đồng. Thế mới thấy lòng tham thời nào cũng có. Con người luôn bị lôi kéo do ma lực của đồng tiền. Họ tối mắt trước lợi lộc vật chất, táng tận lương tâm và sẵn sàng chiếm đoạt của công một cách bất chính. Những vụ đại án này để lại hậu quả vô cùng tại hại cho xã hội, làm mất niềm tin của con người vào các tổ chức xã hội.

Những vụ đại án trước hết liên quan đến những “đại quan” của thời đại mới. Những kẻ tham lam phải hầu tòa toàn là người có chức quyền. Những người này là ai? họ là nguyên Phó thống đốc ngân hàng nhà nước (ông Phạm Thanh Bình), là cựu chủ tịch Hội đồng quản trị một ngân hàng lớn (ông Hà văn Thắm) và một số lớn những quan chức đã có thời “nói mọi người phải nghe và đe mọi người phải sợ”. Con đường thăng quan tiến chức của họ được nhận định là “thần tốc” hoặc “thần kỳ”, vì có những người đứng đàng sau đỡ đầu. Một điều nực cười là một số cán bộ được bổ nhiệm “thần tốc” không do khả năng mà là vì “hot girl”, như trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa. Vì bổng lộc nhiều, nên những người này cũng rộng tay chi tiền để tạo mối quan hệ làm ăn. Người dân nghe những con số trong vụ án mà ngỡ ngàng, bởi lẽ cán bộ tặng quà cho nhau vài tỉ đồng là chuyện thường tình. Càng xét xử, vụ án càng phát hiện ra nhiều “vòi bạch tuộc” có liên quan đến nhiều ban ngành. Một câu hỏi được đặt ra: liệu vụ án này có được xử cách rốt ráo, để người dân tin vào pháp lý nơi công đường? Bà Trương Thị Minh Thơ, một luật sư trong vụ án, đã quả quyết hồ sơ của vụ án Ocean Bank đã bị đánh tráo (x. báo điện tử Vietstock ngày 29-8-2017). Người dân nghèo quanh năm vất vả với đồng ruộng hoặc đồng lương còi trong các công ty nghe những con số mà giật mình. Không biết những người đã nhận tiền của các bị cáo sẽ bị xét xử ra sao? Liệu tiền bạc thất thoát có được thu hồi về cho công quỹ nhà nước?

Tính nghiêm trọng của những đại án thể hiện qua những “đại số”. Con số thống kê về tài sản bị thất thoát càng ngày càng lớn. Những vụ tham nhũng khám phá sau thường nghiêm trọng hơn các vụ tham nhũng trước về mức độ thiệt hại cũng như về cách thức tinh vi. Số tiền thiệt hại thường được tính bằng ngàn tỉ đồng. Một câu hỏi được đặt ra: tiền ở đâu ra mà sao người ta giàu có thế? Trong vụ đại án Ocean Bank, Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai đem tiền tỉ đi chăm sóc các khách hàng lớn của Ocean Bank (x. Trang điện tử “Báo mới”, ngày 13-9-2017). Số tiền vài tỉ người ta cho nhau dễ dàng như cho hộp bánh hộp kẹo. Số lượng những người có liên quan cũng thuộc loại kỷ lục. Cũng trên trang điện tử “Báo mới” ngày 14-9, chúng ta đọc thấy: Đại án Ocean Bank có thể được xem là vụ án kinh tế lớn nhất từ trước tới nay với việc tòa án phải triệu tập hơn 700 đương sự bao gồm những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, các nguyên đơn dân sự, người làm chứng… Đặc biệt, trong đó có một loạt các doanh nhân “khủng” là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Ocean Bank và nhiều tập đoàn kinh tế lớn như PVN, BSR”. Chính vì số những người có liên quan đông như vậy, nên việc kiểm tra giấy CMND theo nguyên tắc của tòa án được thực hiện từ 8 giờ mãi đến 14 giờ mới xong (!).

Những đại án này để lại những “đại họa”. Lý do các bị cáo phải trình diện trước vành móng ngựa là: lợi dụng chức quyền, làm thiệt hại của nhà nước nhiều tỉ đồng. Tiền của nhà nước là của dân, là công quỹ, do dân đóng thuế. Tiền này phải được sử dụng để mang lại ích lợi cho dân, để xây dựng những công trình phúc lợi và giúp người nghèo vùng sâu vùng xa, vùng núi hay người thiểu số. Tiếc thay, số tiền này đã bị một số “đại quan” thời hiện đại chiếm hữu làm của riêng. Họ là những nhân tố làm nghèo đất nước. Trong khi cán bộ giàu có, ăn chơi phung phí thì những em nhỏ vùng cao vẫn thiếu áo mặc, thiếu trường học và thiếu những nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống. Một trong những “đại họa” đến từ những đại án này là người dân mất niềm tin. Vì tiền công quỹ không được quản lý tốt, để thất thoát và rơi vào tay một số cá nhân, nên người dân không còn niềm tin vào bộ máy quản lý của chính quyền. Hậu quả là người dân tìm cách luồn lách để trốn thuế. Nạn tham nhũng đang làm mất niềm tin, vốn đã mỏng manh, nơi người dân vào hệ thống quản lý xã hội. Ngày cuối năm 2016, trang điện tử Vietnamnet đã đưa ra một nhận định tổng kết như sau: “10 năm qua, thiệt hại do tham nhũng lên tới gần 60.000 tỉ đồng, nhưng chỉ thu hồi được hơn 4.600 tỉ (chưa được 10%), vậy nhưng nhà nước vẫn chưa có các biện pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng” (x.Vietnamnet 31-12-16).

Nguyên nhân dẫn đến những đại án này là “đại tham”, tức là lòng tham vô đáy của con người. Khi được trao một nhiệm vụ trong xã hội, nhiều người đã tìm cách lợi dụng công quỹ để làm lợi cá nhân. Họ như những con đỉa hút máu xã hội để vinh thân phì gia cho mình. Nói về tham nhũng, một vị lãnh đạo của nhà nước ta đã so sánh những kẻ tham nhũng như lũ chuột đang ngày đêm đục khoét làm nghèo đất nước. Sau đây là lời của Bà Nguyễn Thị Doan, khi còn làm Phó Chủ tịch nước: “Đến tiền của các cháu dân tộc thiểu số mà hiệu trưởng cùng với một số cán bộ còn biển thủ đến gần 3 tỉ, vừa rồi mới khởi tố. Cái liều vacxin tiêm cho một cháu, nhưng lại san ra tiêm cho hai cháu ngay tại Hà Nội. Tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì” (x. Báo Tuổi trẻ Online, 11-9-2013).

“Chớ lấy của người; Chớ tham của người”. Đó là hai trong mười lệnh truyền của Thiên Chúa, được ghi lại trong luật Giao ước Ngài đã ban cho dân Do Thái qua thủ lãnh Môisen. Đó cũng là luật Chúa đã ghi khắc trong lương tâm mỗi người. Lời giáo huấn này cũng được diễn tả trong mọi nền văn hóa. Người Anh có câu ngạn ngữ: “Kẻ nào tham lam tài sản của người khác thì đáng phải mất tài sản của chính mình”. Người Trung Hoa thì sâu sắc hơn: “Lòng dục không trừ, thì như con thiêu thân đâm vào lửa, cháy mạng mới thôi; lòng tham không bỏ, thì như con đười ươi thích uống rượu, đổ máu mới thôi”. Người Việt chúng ta thì so sánh: “Trời đất bao la nhưng lòng tham của con người còn mênh mông hơn thế!”. Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta: ““Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu” (Lc 12,15). Lòng tham của con người vẫn là một cám dỗ mạnh mẽ. Nó làm cho người ta quên Chúa, quên tha nhân và tìm cách chiếm đoạt bằng mọi giá. Hy vọng những đại án này là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai có chức quyền. Dư luận cũng mong muốn có những vị thẩm phán anh minh, những “bao công” của thời hiện đại, để góp phần trừ gian, ổn định và phát triển đất nước. Mong thay!

Hải Phòng, ngày 20 tháng 9 năm 2017

(Nguồn: WHĐ)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 15 tháng 8 - Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời - Lễ trọng và lễ buộc! Bài Đọc I: Kh 11, 19a; 12, 1-6a, 10ab "Một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng". Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan. Đền thờ Thiên Chúa trên trời đã mở ra. Và một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên trời: một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao: Bà đang mang thai, kêu la chuyển bụng, và đau đớn sinh con.
CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: 1V 19, 4-8; Ep 4, 30-5,2; Ga 6, 41-51 MỤC LỤC 1. Thánh Thể 2. Trường sinh 3. Bánh Hằng Sống 4. Bánh bởi trời – Lm. Ignatiô Trần Ngà 5. Ta là bánh ban sự sống” 6. Bánh từ trời – Lm. Giuse Phạm Thanh Liêm 7. Những lời thầm thì 8. Thực phẩm trường sinh 9. Tin Chúa sẽ được sống muôn đời 10. Bí quyết trường sinh – Thiên Phúc 11. Tấm bánh bẻ ra 12. Tôi là Bánh từ trời xuống – ViKiNi 13. Bánh bởi trời – ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt 14. Bánh trường sinh 15. Không dừng lại, không chấm dứt – Achille Degeest 16. Sẽ trường sinh nếu ăn Bánh Giêsu 17. Thần lương độ đường 18. Còn hơn manna nữa – Jean Yves Garneau 19. Bánh Hằng Sống 20. Bánh Trường Sinh 21. Nói thẳng về một sự thật sống động 22. Có ai thấy Chúa Cha đâu? 23. Bánh trường sinh 24. Lời hứa về Sự Sống 25. Bánh Trường Sinh 26. Sắp hàng lãnh bánh của Chúa – Gm. Arthur Tone 2
Chúa nhật Ngày 5 Tháng 8 năm 2018 - Chúa Nhật 18 Quanh Năm - Năm B ----Lẽ Sống Hôm Nay: Tha Nhân Không Là Hỏa Ngục Có một chàng thanh niên khao khát trở thành một thánh nhân. Anh ta xin vào một dòng khổ tu. Sau cùng, không còn chịu nổi đời sống tập thể nữa, anh nghĩ có thể tìm thấy sự yên tĩnh trong sa mạc. Thế là anh ta đã lên đường tìm đến một nơi hoang vu vắng vẻ để cắm lều sống đời ẩn sĩ. Mà thật vậy, anh đã tìm lại được sự thanh thản trong tâm hồn...
CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm và chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Xh 16, 2-4.12-15; Ep 4, 17.20-24; Ga 6, 24-35
Cám ơn – Arthur Tone. Một nông dân chở lúa mì đến kho lúa ở thành phố kế cận. Anh dừng xe lại một quán ăn và đến ngồi gần một nhóm bạn trẻ đang quậy phá, la ó người đầu bếp, chất vấn cô bồi bàn. Khi bữa ăn dọn ra trước mặt, người nông dân cúi đầu dâng lời cầu nguyện.
Chúa nhật Ngày 29 Tháng 7 năm 2018 - Chúa Nhật 17 Quanh Năm - Năm B Trích sách Các Vua quyển thứ hai. - Trong những ngày ấy, có một người từ Baal-salisa mang đến dâng cho Êlisê, người của Thiên Chúa, bánh đầu mùa, hai mươi chiếc bánh mạch nha và lúa mì đầu mùa. Người của Thiên Chúa liền nói: "Xin dọn cho dân chúng ăn". Đầy tớ của người trả lời: "Tôi dọn bấy nhiêu cho một trăm người ăn sao ?" Nhưng người ra lệnh: "Cứ dọn cho dân chúng ăn, vì Chúa phán như sau: 'Người ta ăn rồi mà sẽ còn dứ". Đoạn người dọn cho họ ăn mà còn dư đúng như lời Chúa phán.
Thiên Chúa đã dùng tiên tri Giêrêmia để quở trách và kết án những người lãnh đạo dân Chúa. Họ chẳng lo lắng đến dân chúng lại còn làm cho dân chúng phải điêu đứng và phân tán. Tuy nhiên Thiên Chúa đã mở ra cho thấy một viễn tượng tươi sáng. Mầm công chính xuất phát từ dòng Đavít, sẽ làm vua thống trị, sẽ thực thi hoà bình và công lý. Đó chính là Chúa Giêsu.
CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Am. 7, 12-15; Ep. 1, 3-14; Mc. 6, 7-13
Chúa nhật Ngày 15 Tháng 7 năm 2018 - Chúa Nhật 15 Quanh Năm - Năm B---Lẽ Sống Hôm Nay: Dây Chuyền Của Liên Đới Một người Ả Rập nọ có một con ngựa rất đẹp... Ai thấy cũng gợi lòng tham muốn. Có một người láng giềng tìm đủ mọi cách để mua cho kỳ được con ngựa, nhưng chủ nhân vẫn một mực từ chối. Không còn biết làm cách nào để thuyết phục chủ nhân, người đó đành phải nghĩ ra mưu kế để chiếm đoạt.
Đức Kitô bị chối từ Đoạn Tin Mừng hôm nay cho thấy Đức Kitô bị những người đồng hương từ chối. Sự từ chối này có những lý do riêng của nó. Đó là họ chỉ nhận thấy Đức Kitô là con bác thợ mộc Giuse, bà con lối xóm với họ. Hoặc có thể họ không muốn nhìn nhận Ngài như một tiên tri, luôn đòi hỏi mọi người phải sám hối theo ý Thiên Chúa.
Bảo Trợ