Làm Sao Kể Xiết

20 Tháng Chín 20179:10 CH(Xem: 471)

LÀM SAO KỂ XIẾT

blank
Luân Lê

LÀM SAO KỂ XIẾT

Bằng giả, bằng đểu hay bằng thật nhưng học giả thì đều là những thứ có thật và được ưa chuộng trong xã hội là bởi đa phần con người trong cái xã hội ấy thay vì tôn vinh lao động thì lại trọng bằng cấp, cốt học cho đầy bộ nhớ mà không cần thực học để làm ra của cải, đề cao chức vị và chỉ chăm chăm vào trong nhà nước để trục lợi hưởng vinh hoa phú quý bằng quyền uy rồi an thân đời mình.

Và đó là kết quả của việc người ta chỉ cần bằng cấp để leo cao chứ không cần trình độ và trí tâm để phục vụ và cống hiến cho xã hội.

Nào là chuyện lò ấp tiến sỹ mỗi năm trang bị cho hơn một nghìn kẻ sỹ, hơn 25.000 tiến sỹ, giáo sư - đứng đầu châu Á về số người có học hàm, học vị nhưng số phát minh và sáng chế khoa học thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Quan chức, cán bộ dùng bằng giả hoặc bằng mọi cách để cố có những tấm bằng nhằm tiếp tục bám trụ và mỗi ngày leo lên một cao trong bộ máy. Thằng dốt nát và lưu manh này lại dùng thằng dốt nát và lưu manh khác để kết bè kéo cánh mà làm lực lượng để củng cố đắc lực cho vị trí của mình. Giáo dục từ đó bị xem nhẹ, những giá trị phát triển của con người bị coi thường, cốt chỉ để một đám có quyền lực nhưng ngu dốt và vô lương làm giàu cho bản thân, gia đình và bè phái của chúng. Chúng giàu lên trong sự nghèo đi của đất nước và sự suy thoái của con người và xã hội.

Phẩm giá quốc gia bị băng hoại.

Người Việt Nam thường sợ hãi kẻ quyền uy, nhưng lại tâm lý hơn thua với những người dân và lương thiện. Họ thường xun xoe hay nịnh bợ kẻ có quyền thế, giàu có và ghét bỏ hay tỏ ra thương hại kẻ nghèo khó, bất hạnh. Họ ích kỷ và thiếu tri thức. Họ ngại tranh luận công khai với những người khác và cả với những quan chức trong chính quyền, đặc biệt về những vấn đề quốc kế dân sinh, về đại sự xã tắc, họ lẩn tránh, thinh lặng hoặc là lén lút bàn tán một xó với nhau. họ sợ tranh luận một cách đường hoàng chính chính nhưng sẵn sàng chửi bới hoặc miệt thị, xúc xiểm những người đưa ra quan điểm không cùng với mình mà bất chấp lập luận và lý lẽ. Họ thiếu đi sự tương tác và gắn kết cộng đồng, thường họ tìm đến đám đông khi có việc của bản thân hoặc là để phá đám, hoặc số khác là vì có thể thụ đắc được chút lợi lộc cho mình, xong rồi thì giã đám bỏ đi.

Đa phần người Việt sống bất nguyên tắc, ngại tranh luận công khai về những chuyện chính đáng và hợp pháp, nhưng sẵn sàng công khai vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, khi chạy chọt để đạt mục đích, khi tặc lưỡi thừa nhận "xã hội này nó thế" một cách thản nhiên. Họ ngại lên tiếng đòi hỏi quyền lợi hay nhờ đến luật pháp mà phân giải, nhưng sẵn sàng công khai dùng những hành vi bạo lực để mà hành xử với nhau. Họ nói nhiều về yêu thương và lòng bao dung, nhưng sẵn sàng mạt sát và hành hạ người mắc lỗi lầm, họ nói hãy cho đi thật nhiều nhưng ai ai cũng lo vơ vét cho lắm tiền của vào túi của mình và sống một cách vô cảm trước những nỗi đau và bế tắc của đồng loại.

Người ta nói dĩ hòa vi quý, một sự nhịn là chín sự lành có lẽ là nguồn cơn của thói vô cảm của con người trong xã hội, nhưng thử nghĩ mà xem, vợ hay chồng ngoại tình thì sẵn sàng đánh đập dã man hoặc hành hạ không chỉ về thể xác mà còn cả đày đọa tinh thần, không chỉ người đó mà con cái hay người thân người đó, đó là những tội ác và là hành động man di của những kẻ thấp kém về nhận thức cũng như phẩm giá con người. Họ nói yêu cho roi cho vọt, có lẽ đây là nguồn cơn của những hành xử bạo lực nhân danh tình yêu thương, dù trong quan hệ vợ chồng hay cha mẹ và con cái cũng như học trò và thày cô. Họ bảo chín bỏ làm mười có lẽ là cái gốc của tư duy ăn gian làm dối, nói láo làm điêu. Họ truyền cho thế hệ lớn lên rằng hãy làm con ngoan trò giỏi, biết vâng lời cha mẹ thày cô, con cái luôn là đứa trẻ và học trò thì luôn dốt hơn người dạy dỗ, có lẽ là cội rễ của những công dân đầu gỗ, những đứa trẻ lớn tuổi và to xác nhưng thiếu đi sự tự tin, không tự chủ, tự lập và không đủ năng lực tự chịu trách nhiệm với mình và cuộc sống của mình.

Họ khuyên bảo đừng nên phô trương, hình thức, không phân biệt thân phận hay nguồn gốc, nhưng ngay trong cái lý lịch từ vào đảng, xin việc hay kết hôn họ xem xét đủ đường, lấy vợ kén tông rồi lấy chồng kén giống, môn đăng hộ đối, gia tài vị thế, mọi thứ đủ cả. Họ xem cả người học hộ khẩu ở đâu, trường công, trường tư, trường chuyên lớp chọn, bằng này cấp kia, không sót thứ gì. Họ tuyên truyền không nên mê tín và tôn sùng chủ nghĩa duy vật, nhưng chùa chiền thì lắm, lễ hội quanh năm, đủ trò bói toán tâm linh. Không thiếu trò nào.

Biết nói sao cho hết, bao mặt con người, bấy nhiêu tệ trạng xã hội. Làm sao kể xiết.

Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tường tình của Lm Antôn Lê Ngọc Thanh tại HỘI THẢO - KIỂM ĐIỂM UPR TẠI LHQ 21.01.2019 Report by Father Antôn Lê Ngọc Thanh regarding the Lộc Hưng land seizure
CÁC NHÀ KINH TẾ TRUNG QUỐC TỐ CÁO CHÍNH PHỦ HỌ BÁO CÁO LÁO VỀ TĂNG TRƯỞNG, VÀ NÓI RÕ THỰC CHẤT LÀ THÊ THẢM - Thật ra khi các báo công bố mức tăng trưởng kinh tế Trung quốc là 6,5% trong năm 2018 tôi đã thấy ngạc nhiên và khó tin với con số này.
Tại Bến Bình Than - Sông Lục Đầu giang: Ngày 19-01-2019,Diễn đàn xã hội dân sự với những khuôn mặt lừng danh như TS Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, GS Nguyễn Huệ Chi, cựu đại tá công an Nguyễn Đăng Quang, PGS TS Mạc Văn Trang ....đã tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa tại bến Bình Than sông Lục Đầu, nơi diễn ra hội nghị Diên Hồng.
Chúng tôi đã quá quen với những lời nói không đi đôi với việc làm của quan chức Việt rồi, họ nói chỉ để nói mà thôi. Ông cũng là quan chức Việt, tuy nhiên ông có khác chút về xuất phát điểm là lãnh đạo một đơn vị công nghệ, nên khi ông được điều về làm bộ trưởng TTTT thì chúng tôi hy vọng ông sẽ có cái nhìn khác người tiền nhiệm về mạng xã hội. Vì người tiền nhiệm của ông có cuốn “Chống diễn biến” còn ông thì không. Nhưng ông ơi hóa ra người không viết cuốn sách ấy lại còn “chống diễn biến” gấp trăm lần người viết cuốn sách ấy nữa.
#GNsP-16.01.2019 Ba chị em cô Sơn Khuê làm nghề trồng rau trên mảnh đất vườn rau Lộc Hưng. Em trai út trong nhà bị sốt bại liệt từ nhỏ nên được hai chị làm nghề trồng rau chăm sóc và nuôi dưỡng. Cả ba chị em người út nhỏ tuổi nhất cũng là 60 tuổi trông đợi vào tí rau ít ỏi trên mảnh đất do chính cha mẹ mình để lại. Nay mảnh đất trồng rau đã bị phá, cưỡng chiếm. Với tuổi đời đã cao gần 70 tuổi không biết ba chị em còn đủ sức nương tựa nhau khi tuổi đã xế chiều . P/s trong hình một củ su hào duy nhất còn sót lại trên mảnh đất được người em trai mang về trồng. Với suy nghĩ ngô nghê không biết gì. Thật đáng thương! P.v GNsP
Chiều ngày 14/1/2019, công an quận Bình Tân thành Hồ đã huy động khá nhiều lực lượng để giam lỏng nhóm 4 người thuộc nhóm nhà báo Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, Phương Ngô sau khi họ phản đối việc thu phí thiếu minh bạch tại trạm BOT An Sương - An Lạc.
Theo thông tin trên nhiều tờ báo, vào ngày 14/1/2019 tại Lào Cai đã diễn ra đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc và cuộc gặp giữa hai thứ trưởng ngoại giao hai nước. Đây là một sự việc rất đáng ngạc nhiên vào lúc này và tôi cho rằng chính phủ nên tạm dừng dài hạn các cuộc đàm phán như vậy vì những lý do sau.
Trưa ngày 14/1/2019, Đức Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp đã đến Vườn rau Lộc Hưng để chia sẻ và ủy lạo tinh thần cho những người dân oan mất đất. Tuy nhiên, khi ngài đang phát biểu và đọc kinh cầu nguyện cùng bà con thì Việt Cộng đã dùng loa phóng thanh phá rối những người đang lắng nghe. Vẫn lại là một trò hèn hạ và đê tiện của Nguyễn Thiện Nhân và đám đàn em tay sai.
Luật sư Đặng Đình Mạnh - #sgb Một lần nữa, công chúng lại nghe nhắc đến Quyết định 111/CP từ phía chính quyền trong chuỗi sự kiện liên quan đến Vườn Rau Lộc Hưng. Tên pháp lý đầy đủ của văn bản như sau: Quyết định số 111/CP của Hội đồng Chính phủ Về việc ban hành chính sách quản lý và cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở các đô thị của các tỉnh phía nam do ông Phạm Hùng ký ban hành ngày 14/04/1977 (QĐ 111).
TIN TỐT ĐẸP ngày 11/1: Chàng trai ngoại quốc chạy theo tặng áo người đàn ông co ro trên đường phố Hội An....Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 11/1 xin gửi tới quý độc giả bản tin: ‘Chàng trai ngoại quốc chạy theo tặng áo người đàn ông co ro trên đường phố Hội An’ Mới đây, những bức ảnh được tác giả Nguyễn Phong chia sẻ lên mạng xã hội ghi lại khoảnh khắc chàng trai “không cùng màu da, không chung quốc tịch” giúp đỡ người đàn ông đầu trần đội mưa co ro trên đường phố Hội An khiến người xem cảm động.
Bảo Trợ