Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ‘tưởng mình là ông trời con’?

19 Tháng Chín 201710:25 CH(Xem: 316)

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ‘tưởng mình là ông trời con’?

blank
Ông Nguyễn Xuân Phúc tham gia một sự kiện của công ty Trường Hải. (Hình: Báo Đầu Tư)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Luật Sư Lê Công Định bình luận rằng việc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc can thiệp vào chuyện hãng xe Đức BMW đổi nhà phân phối tại Việt Nam cho thấy “sự đương nhiên bất thường, dị hợm” và “tưởng mình là ông trời con!”

Giữa Tháng Chín, truyền thông Việt Nam đưa tin Công Ty Ô-tô Trường Hải “giành quyền phân phối BMW” thay cho Euro Auto từ Tháng Giếng, 2018.

Báo điện tử VNExpress nhận định: “Sự xuất hiện của Trường Hải cùng BMW ở mảng xe sang hứa hẹn mang tới làn gió mới. Hãng xe Việt cần sự hài hòa của cả nguồn lực, thị trường và chính sách mới mong tạo ra cuộc cách mạng như đã làm được ở xe phổ thông. Khi đó, Mercedes, Audi hay Lexus khó lòng ngồi yên. Tất nhiên, Trường Hải cũng phải giải quyết bài toán lớn về chất lượng dịch vụ mà Euro Auto để lại, vốn không được lòng khách hàng.”

Hồi Tháng Bảy, báo điện tử Zing cho hay: “Tại cuộc gặp với Thủ Tướng Phúc ở Đức, đại diện BMW cho biết muốn tiếp cận 700 xe hơi trị giá 15 triệu Euro đang bị giữ ở cảng (Việt Nam), để (lô xe này) không phải bị hủy.”

“Ông Phúc cho biết mức thuế áp dụng lô 700 xe đang bị giữ ở cảng Việt Nam “đã được tính thấp hơn giá trị rất nhiều” và có “một số giấy tờ giả.”

Theo báo Zing, Thủ Tướng Phúc “khẳng định vụ việc không phải do Tập Đoàn BMW tại Đức mà là do một số người ở đại lý Việt Nam.” Do đó ông Phúc “đề nghị cần thiết phải thay đại lý.” Ngoài ra, chính phủ Việt Nam “sẽ điều tra và xử lý nghiêm (vụ việc) để đảm bảo môi trường đầu tư, quyền lợi của các bên.”

Ở góc độ khác, hôm 17 Tháng Chín, Luật Sư Lê Công Định viết trên Facebook: “Tin Thủ Tướng Phúc đề nghị hãng BMW phải thay nhà phân phối tại Việt Nam thoạt nghe tưởng bình thường vì Euro Auto bị cáo buộc trốn thuế, nên việc thay đổi nhà phân phối này là đương nhiên. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể là bình thường nếu nó đến từ quyết định của chính BMW, chứ không phải từ yêu cầu/đề nghị ban đầu của một thủ tướng.”

“Trong cương vị một thủ tướng, ông Phúc không nên và không có quyền mở miệng nói ra yêu cầu/đề nghị như vậy, bởi lẽ sự lựa chọn hay thay đổi nhà phân phối là giao dịch thuần túy dân sự giữa BMW và Euro Auto, mà bất cứ quan chức thuộc bộ máy công quyền nào cũng không được quyền và được phép can thiệp, dù viện đến bất kỳ lý do gì, kể cả bảo vệ luật pháp hay duy trì trật tự công cộng.”

Luật Sư Định phân tích thêm: “Nếu Euro Auto vi phạm pháp luật như cáo buộc của cơ quan điều tra, thì hành vi phạm pháp của công ty này và cá nhân có liên quan sẽ được xử lý theo luật định. Việc xử lý và trừng phạt hành vi phạm pháp là cơ chế tự động của bộ máy công quyền. Và, cuối cùng, tuyên bố một cá nhân nào phạm tội, tức trốn thuế trong trường hợp này, chỉ có thể là công việc của tòa án, chứ không phải của chính phủ.”

“Điều đáng tiếc là mọi quan chức ở Việt Nam từ thấp đến cao đều tưởng mình là ông trời con, chuyện gì cũng có thể can thiệp, cũng có thể lớn tiếng yêu cầu/đề nghị, nên việc can dự vào giao dịch dân sự nói riêng và quan hệ dân sự nói chung một cách phi lý và vô lối vẫn xảy ra hàng ngày ở Việt Nam, đến nỗi ai cũng thấy đó là điều đương nhiên. Quả là sự đương nhiên bất thường, thậm chí dị hợm!”

Báo Lao Động hôm 17 Tháng Chín dẫn lại lời ông Phúc tại lễ khởi công dự án sản xuất ô-tô VinFas: “Ô-tô không chỉ là ô-tô, mà còn là thương hiệu quốc gia. Đảng, nhà nước có chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ trong môi trường bất trắc, việc có thương hiệu ô-tô là rất quan trọng.”

Truyền thông Việt Nam hồi Tháng Ba này đưa tin ông Phúc dự lễ khởi công xây dựng Nhà Máy Sản Xuất Ô-tô Thaco Mazda của Công Ty Trường Hải tại tỉnh Quảng Nam, cũng là quê hương của ông Phúc.

Hồi Tháng Tư, 2016, báo Việt Nam tường thuật nhận định của ông Phúc rằng Công Ty Cổ Phần Ô-tô Trường Hải “lớn mạnh như Phù Đổng Thiên Vương.” (T.K.)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tường tình của Lm Antôn Lê Ngọc Thanh tại HỘI THẢO - KIỂM ĐIỂM UPR TẠI LHQ 21.01.2019 Report by Father Antôn Lê Ngọc Thanh regarding the Lộc Hưng land seizure
CÁC NHÀ KINH TẾ TRUNG QUỐC TỐ CÁO CHÍNH PHỦ HỌ BÁO CÁO LÁO VỀ TĂNG TRƯỞNG, VÀ NÓI RÕ THỰC CHẤT LÀ THÊ THẢM - Thật ra khi các báo công bố mức tăng trưởng kinh tế Trung quốc là 6,5% trong năm 2018 tôi đã thấy ngạc nhiên và khó tin với con số này.
Tại Bến Bình Than - Sông Lục Đầu giang: Ngày 19-01-2019,Diễn đàn xã hội dân sự với những khuôn mặt lừng danh như TS Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, GS Nguyễn Huệ Chi, cựu đại tá công an Nguyễn Đăng Quang, PGS TS Mạc Văn Trang ....đã tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa tại bến Bình Than sông Lục Đầu, nơi diễn ra hội nghị Diên Hồng.
Chúng tôi đã quá quen với những lời nói không đi đôi với việc làm của quan chức Việt rồi, họ nói chỉ để nói mà thôi. Ông cũng là quan chức Việt, tuy nhiên ông có khác chút về xuất phát điểm là lãnh đạo một đơn vị công nghệ, nên khi ông được điều về làm bộ trưởng TTTT thì chúng tôi hy vọng ông sẽ có cái nhìn khác người tiền nhiệm về mạng xã hội. Vì người tiền nhiệm của ông có cuốn “Chống diễn biến” còn ông thì không. Nhưng ông ơi hóa ra người không viết cuốn sách ấy lại còn “chống diễn biến” gấp trăm lần người viết cuốn sách ấy nữa.
#GNsP-16.01.2019 Ba chị em cô Sơn Khuê làm nghề trồng rau trên mảnh đất vườn rau Lộc Hưng. Em trai út trong nhà bị sốt bại liệt từ nhỏ nên được hai chị làm nghề trồng rau chăm sóc và nuôi dưỡng. Cả ba chị em người út nhỏ tuổi nhất cũng là 60 tuổi trông đợi vào tí rau ít ỏi trên mảnh đất do chính cha mẹ mình để lại. Nay mảnh đất trồng rau đã bị phá, cưỡng chiếm. Với tuổi đời đã cao gần 70 tuổi không biết ba chị em còn đủ sức nương tựa nhau khi tuổi đã xế chiều . P/s trong hình một củ su hào duy nhất còn sót lại trên mảnh đất được người em trai mang về trồng. Với suy nghĩ ngô nghê không biết gì. Thật đáng thương! P.v GNsP
Chiều ngày 14/1/2019, công an quận Bình Tân thành Hồ đã huy động khá nhiều lực lượng để giam lỏng nhóm 4 người thuộc nhóm nhà báo Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, Phương Ngô sau khi họ phản đối việc thu phí thiếu minh bạch tại trạm BOT An Sương - An Lạc.
Theo thông tin trên nhiều tờ báo, vào ngày 14/1/2019 tại Lào Cai đã diễn ra đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc và cuộc gặp giữa hai thứ trưởng ngoại giao hai nước. Đây là một sự việc rất đáng ngạc nhiên vào lúc này và tôi cho rằng chính phủ nên tạm dừng dài hạn các cuộc đàm phán như vậy vì những lý do sau.
Trưa ngày 14/1/2019, Đức Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp đã đến Vườn rau Lộc Hưng để chia sẻ và ủy lạo tinh thần cho những người dân oan mất đất. Tuy nhiên, khi ngài đang phát biểu và đọc kinh cầu nguyện cùng bà con thì Việt Cộng đã dùng loa phóng thanh phá rối những người đang lắng nghe. Vẫn lại là một trò hèn hạ và đê tiện của Nguyễn Thiện Nhân và đám đàn em tay sai.
Luật sư Đặng Đình Mạnh - #sgb Một lần nữa, công chúng lại nghe nhắc đến Quyết định 111/CP từ phía chính quyền trong chuỗi sự kiện liên quan đến Vườn Rau Lộc Hưng. Tên pháp lý đầy đủ của văn bản như sau: Quyết định số 111/CP của Hội đồng Chính phủ Về việc ban hành chính sách quản lý và cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở các đô thị của các tỉnh phía nam do ông Phạm Hùng ký ban hành ngày 14/04/1977 (QĐ 111).
TIN TỐT ĐẸP ngày 11/1: Chàng trai ngoại quốc chạy theo tặng áo người đàn ông co ro trên đường phố Hội An....Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 11/1 xin gửi tới quý độc giả bản tin: ‘Chàng trai ngoại quốc chạy theo tặng áo người đàn ông co ro trên đường phố Hội An’ Mới đây, những bức ảnh được tác giả Nguyễn Phong chia sẻ lên mạng xã hội ghi lại khoảnh khắc chàng trai “không cùng màu da, không chung quốc tịch” giúp đỡ người đàn ông đầu trần đội mưa co ro trên đường phố Hội An khiến người xem cảm động.
Bảo Trợ