Olympic Paris 2024 : Giấc Mơ Trăm Năm Thành Hiện Thực

18 Tháng Chín 20174:35 CH(Xem: 425)

Olympic Paris 2024 : Giấc mơ trăm năm thành hiện thực

Olympic Paris 2024 : Giấc mơ trăm năm thành hiện thực
 
Thế Vận Hội Paris 2024.Reuters

Ngày 13/09/2017, tại Lima Peru, chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế CIO, Thomas Bach chính thức tuyên bố trao quyền tổ chức Thế vận hội mùa hè 2024 cho thành phố Paris và Los Angeles 2028, sau khi 84 thành viên của CIO đã biểu quyết nhất trí thông qua. Olympic đã trở lại Paris sau đúng một thế kỷ mong đợi và 3 lần xin đăng cai thất bại.

Không phải hồi hộp chờ đợi từng lá phiếu của các thành viên CIO, chiến thắng của Paris đã được biết trước từ tháng 7 sau khi có thỏa thuận tay ba giữa Ủy Ban Olympic Quốc Tế, Paris và Los Angeles. Tuy nhiên, nghi thức long trọng của buổi lễ công bố đã diễn ra trong niềm xúc động, hân hoan với thắng lợi của những người về đích trước.

Hai ngày sau, nước Pháp trải thảm đỏ tại sân bay đón đoàn đại biểu gồm đô trưởng Paris, Anne Hidalgo, chủ tịch vùng Ile-de- France Valérie Pécresse, bộ trưởng Thể Thao Laura Flessel và các quan chức của Ủy ban dự tuyển Paris 2024, trở về như những người chiến thắng. Tổng thống Emmanuel Macron ngay buổi chiều đã tiếp đoàn trước sự hiện diện của 2 cựu tổng thống François Hollande và Nicolas Sarkozy cùng hơn 400 đại diện của giới thể thao và chính trị Pháp.

Quyết định cùng lúc chia quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè cho hai thành phố đối thủ chạy đua được chủ tịch CIO Thomas Bach đánh giá mang ý nghĩa « lịch sử », đặc biệt với Paris.

Trong cuộc đua lần thứ tư giành quyền tổ chức Olympic mùa hè, Paris đã gặp rất nhiều thuận lợi. Lần lượt các thành phố Hambourg, Roma, Budapest bỏ cuộc đua. Chỉ còn lại Los Angeles. Nhưng cuối cùng đối thủ nặng ký nhất này cũng đã chấp nhận lùi một bước sau khi đạt được thoả thuận ưu đãi tài chính từ CIO.

Paris, chính là nơi bá tước Pierre de Coubertin vào năm 1894 đã thành lập ra Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO) đánh dấu sự ra đời của phong trào Olympic hiện đại. Với Olympic 2024, Paris lần thứ 3 vinh dự được đón Thế vận hội mùa hè sau các năm 1900 và 1924.

Chiến thắng của Paris càng có ý nghĩa hơn khi mà từ sau kỳ thế vận hội 1924, thủ đô Pháp đã trải qua ba thất bại đau đớn. Lần gần đây nhất là vào năm 2005, Paris đã bị Luân Đôn loại tức tưởi để giành quyền tổ chức Olympic 2012.

Trả lời phỏng vấn của RFI, ngay sau khi Paris chính thức được trao quyền tổ chức Thế vận hội mùa hè 2024, bà Anne Hidalgo, đô trưởng thành phố nói :

"Thật là tuyệt vời, đúng là chúng ta đã tranh đấu để có được điều này, chúng ta đã cống hiến hết mình, vượt lên trên cả sức mình. Chúng tôi đã soạn thảo một chiến lược để có sức thuyết phục. Quả thực là rất xúc động vì chúng ta đã chờ đợi kỳ Thế vận hội mà cách đây 100 năm đã từng tổ chức ở Paris. Chúng ta sẽ lại được sống với sự kiện thể thao của cả hành tinh này.

Trong vòng 7 năm tới, chúng ta sẽ còn phải xây dựng dù cũng không còn nhiều lắm. Cụ thể chỉ còn phải xây dựng theo đúng nghĩa của nó một vài trung tâm vì chúng ta chỉ còn thiếu 5% các công trình phục vụ đó là khu bể bơi, làng Olympic và làng truyền thông. Nhưng đúng là chúng ta có thể xây dựng một chiến lược mà trong đó có thể tìm thấy được sự tin cậy. Tôi nghĩ sự kiện sẽ là động lực tạo công ăn việc làm, tạo cho thế hệ trẻ một chân trời mới. Đây là điều rất quan trọng cho đất nước chúng ta".

RFI : Cách đây vài năm, bà không hẳn đã tin vào cơ hội cũng như tính hữu ích của một Thế vận hội tổ chức tại Paris. Làm thế nào mà bà đã thay đổi suy nghĩ ?

"Đầu tiên tôi đã đặt ra các điều kiện. Bởi vì tôi biết là nếu chỉ phát động lao vào chạy đua thì không nghiêm túc. Tôi muốn làm từ từ. Những điều kiện của tôi liên quan đến sự minh bạch, đến nguồn tài chính khiêm tốn và những tác động môi trường của Thế vận hội. Tất cả những điều kiện đó đã được toàn thể ê-kíp soạn thảo hồ sơ đăng cai của Paris lắng nghe.

Rồi sau đó xảy ra các vụ khủng bố bi thảm mà chúng ta đã trải qua hồi tháng Giêng và tháng 11 năm 2015. Chính điều này đã thúc đẩy tôi suy nghĩ rằng chúng ta không thể bỏ mặc thế hệ trẻ của thành phố, cũng như của cả nước Pháp, không thấy tương lai. Cần phải trao cho họ cơ hội xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn quá khứ. Cần phải tạo cho họ có một chân trời lạc quan. Đó là những điều mà thể thao và Thế vận hội có thể mang lại. Đó là tinh thần vượt lên chính mình, niềm vui chiến thắng, sự chia sẻ. Và tôi thấy Thế vận hội là hữu ích như vậy và thấy phải đi tới".

RFI : Bà tưởng tượng thế nào về Thế vận hội Paris 2024 ?

"Tôi thấy một thành phố Paris cởi mở với thế giới, sẵn sàng đón ngày hội và không khí lễ hội sẽ tràn ngập khắp các phố, khắp nơi từ các quảng trường đến các khu vườn trong thành phố của chúng ta. Chúng ta sẽ đón cả thế giới vì thế đó là dịp để chia sẻ niềm vui với nhau.

Cchúng ta sẽ được xem các vận động viên thi đấu, một số ở ngay giữa Paris, hay ở những địa điểm lớn như sân vận động Stade de France hay khu hồ bơi Olympic, sắp tới sẽ được xây mới. Tôi tưởng tượng thấy một thành phố đầy niềm vui với rất đông các bạn trẻ, rất nhiều người ước ao được chia sẻ, gửi tới thế giới một thông điệp rất nhân bản và lạc quan.

Tôi nghĩ chúng ta sẽ còn phải làm việc cật lực, lôi cuốn người dân Paris, người Pháp nói chung vào dự án. Tóm lại tôi thấy ở đó rất nhiều niềm vui và rất nhiều cơ hội mà chúng ta sẽ xây dựng ngay từ bây giờ. Bởi Thế vận hội không chỉ là hôm nay chúng ta giành được và 7 năm nữa là đến hẹn mà chúng ta phải chứng tỏ sự hữu ích của sự kiện toàn cầu này, thể hiện nó ngay trong cuộc sống hàng ngày. Tôi hy vọng người dân Pháp nói chung và người dân Paris nói riêng sẽ rất hào hứng và nhất là giới trẻ".

Paris bắt đầu cuộc chạy đua với thời gian đến 2024

Từ nay đến ngày 02/08/2024, lễ khai mạc Thế vận hội Paris tại sân vận Động Stade de France, trước mặt các nhà tổ chức Pháp vẫn còn rất nhiều việc phải làm và không ít thách thức.

Trước hết đầu năm 2018, một Ủy ban tổ chức (Cojo) sẽ phải được thành lập đưới sự lãnh đạo của ông Tony Estanguet, ba lần vô địch Olympic môn canoe. Ủy ban sẽ tập hợp các thành phần đại diện của chính phủ, hiệp hội, giới thể thao để điều hành triển khai các công trình xây dựng cơ sở cho Thế vận hội, kế hoạch tiếp đón tổ chức thi đấu ...

Thách thức lớn của các nhà tổ chức sự kiện lớn này là làm sao quản lý không để đội giá kinh phí, hiện tại dự trù 6,6 tỷ euro, đồng thời tuân thủ các tiêu chí bảo vệ môi trường.

Một thách thức khác về chuyên môn cho nước Pháp tại Paris 2024 : Làm sao để các vận động viên Pháp tỏa sáng cho xứng tầm với vai trò chủ nhà ?

Phần cốt lõi của Thế vận hội vẫn luôn là thành tích thi đấu. Cho đến giờ thành tích của thể thao Pháp ở mỗi kỳ Thế vận hội mùa hè khá khiêm tốn, vẫn giới hạn ở hơn một chục danh hiệu vô địch Olympic và khoảng bốn chục huy chương các loại.

Từ kỳ Thế vận hội Barcelona 1992, Pháp vẫn luôn xếp trong vị trí thứ 5 đến thứ 10 của bảng tổng sắp huy chương. Hôm 13/09 vừa qua, tại Lima, sau khi Paris chính thức được trao quyền tổ chức Olympic 2024, bà bộ trưởng Thể Thao Pháp Laura Flessel cho biết tham vọng tại Paris 2024, các vận động viên Pháp sẽ phải mang về gấp đôi số lượng huy chương hiện nay.

Để có được thành công đó, thể thao Pháp sẽ phải cải cách mạnh mẽ mô hình phát triển thể thao. Kế hoạch nâng cấp thành tích của các vận động viên phải bắt đầu tiến hành ngay từ giờ và sẽ phải có một lịch trình cụ thể, ông Denis Masseglia, chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Gia và Thể Thao Pháp cho biết.

Chương trình này phải có được hiệu qủa ngay từ kỳ Thế vận hội Tokyo 2020 tới đây. Đó là một kế hoạch tổng thể nhằm tìm kiếm, đào tạo thế hệ vận động viên mới cho năm 2024.

blankThành Phố Thiên Thần -Los Angeles lặng lẽ với Olympic 2028.Reuters

Los Angeles lặng lẽ đón nhận Olympic 2028

Los Angeles chấp nhận lùi lại sau Paris 4 năm để đón tiếp ngày hội thể thao của hành tinh. Từ cuối tháng 7, thị trưởng thành phố Eric Garcetti đã thông báo thỏa thuận với CIO và Paris chấp nhận tổ chức Olympic 2028 để đổi lại được tài trợ bổ sung gần 500 triệu đô la từ CIO. Không thể nói là Los Angeles đã thua cuộc nhưng thành phố Mỹ đã đón nhận quyết chính thức một cách lặng lẽ. Từ Los Angeles, thông tín viên Loic Pialat tường trình :

Như mỗi khi có sự kiện lớn đài lửa trên sân vận động Colliseum thường được thắp lên. Trên sân vận động lịch sử từng là nơi khai mạc của hai kỳ Thế vận hội 1932 và 1984, hôm nay (13/09) bầu trời u ám. Công trường sân vận động mới ở ngay gần đó cũng không còn náo nhiệt, hoàn toàn không có gì của không khí lễ hội theo kiểu Hollywood.

Tuy vậy John Naber, vận động viên 5 lần vô địch Olympic môn bơi vẫn gọi « đây là ngày trọng đại ». Anh là một trong số vài cựu vận động viên giành huy chương Olympic được truyền thông mời phát biểu ý kiến.

Không có sự kiện long trọng nào được tổ chức ở Los Angeles. Không có màn hình lớn nào được dựng để theo dõi phiên họp của Ủy Ban Olympic Quốc Tế tại Peru. Trên quảng trường Pacifique cũng không có cuộc tập hợp nào.

Lý do là vì không còn gì bất ngờ nữa. Cả thành phố từ một tuần nay đã biết Thế vận hội trở lại với họ nhưng là vào 2028. Chân trời vẫn còn khá xa. Dẫu gì, thì Ủy ban tổ chức của Los Angeles đã hứa sẽ có một kỳ Thế vận hội không tốn kém.

Sự kiện chú ý duy nhất trong ngày là khoảng năm chục địa điểm thi đấu thể thao và du lịch đã được phủ màu ánh sáng và hình hiệu LA 2028. Los Angeles chỉ là thành phố Ánh Sáng trong một buổi tối như vậy" .
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xấu hổ nói chuyện ai đây Cẩm nang du lịch thế này mà theo Vào ăn cơm tiệm giàu nghèo Nếu khen thì chủ cho leo giá tiền Mua hàng trả giá trước tiên Bao nhiêu cũng hớ chớ phiền mệt tâm
Pháp sẽ tổ chức Giải vô địch xén lông cừu thế giới 2019 vào mùa hè này tại khu vực Nouvelle-Aquitaine. New Zealand là nhà vô địch của “môn thể thao” này trong nhiều năm qua, nhưng các tay xén lông cừu Pháp hy vọng sẽ vượt qua các quán quân New Zealand trong cuộc thi năm nay.
Thế giới của hoa hồng có nhiều điều thú vị và phong phú hơn chúng ta có thể hình dung. Nếu bạn nghĩ hồng đen là không có thật, thì Black Baccara sẽ chứng minh nó tồn tại trên đời. Những đóa hồng thơm hương gia tăng phong vị cuộc sống, giúp cho những khu vườn nhà trở nên lãng mạn và thơ mộng hơn. Những giống hồng ngoại như Mon Coeur, Eden, hay Molineux khiến người ta xiêu lòng vì vẻ đẹp yêu kiều và màu sắc tuyệt mỹ, nhưng những người yêu hồng cũng không thể bỏ qua một giống hồng trắng quý hiếm của Việt Nam, một “nàng bạch hồng” tinh khôi với vẻ đẹp an hòa tĩnh lặng.
Về Huế đi chợ Đông Ba (VOA) - Theo tài liệu ghi lại thì Chợ Đông Ba ở cố đô Huế được xây dựng từ thời vua Thành Thái năm 1899, nghĩa là tính đến năm 2019 này chợ Đông Ba bước vào tuổi 200. Mặt chính của chợ nằm trên đường Trần Hưng Đạo, mặt sau giáp sông Hương. Sau chiến tranh, vào năm 1987, chợ Đông Ba được đại trùng tu và mang kiến trúc như ngày nay. Những đặc sản nổi tiếng xứ Huế được bán đầy đủ tại đây như kẹo mè xửng, mắm tôm chua, nem chả, quýt Hương Cần, hạt sen Tịnh Tâm...
Dương Mịch khẳng định chuyện gạ tình ở showbiz Trung Quốc là điều “xảy ra mỗi phút, mỗi ngày, phim nào cũng chứng kiến một vài diễn viên được nhận vai nhờ đánh đổi". Gạ tình, quấy rối tình dục và cưỡng bức được xem như một quy luật ngầm của giới giải trí Trung Quốc. Cũng có không ít nữ diễn viên, nghệ sĩ trẻ dám lên tiếng tố cáo hành vi gạ gẫm, quấy rối tình dục. Đáng tiếc, dù họ cung cấp bằng chứng, vấn nạn này chưa bao giờ được quan tâm đúng mức.
NGHE LẠI BẢN GỐC TUYỆT ĐẸP ‘LA PALOMA’: CA KHÚC VƯỢT QUA CẢ ‘YESTERDAY’ VỀ KỶ LỤC THU ÂM MỌI THỜI ĐẠI....Vào năm 492 trước Công Nguyên, linh hồn của những người thủy thủ ra đi trên một chiến hạm bị đắm trong cơn bão đã hóa thành những chú chim bồ câu bay vào đất liền để báo tin cho người thân, trao gửi những yêu thương cuối cùng… Đó là lý do mà bồ câu từ đó đã trở thành biểu tượng của hòa bình và yêu thương. Sự xúc động mãnh liệt từ câu chuyện này đã đem đến một kiệt tác âm nhạc cho nhân loại, một ca khúc dù đã 156 tuổi nhưng chưa hề già đi ở bất cứ góc phố nào trên thế giới: La Paloma. La Paloma của Andre Rieu cùng dàn nhạc của ông cho đến nay vẫn là một bản La Paloma xuất sắc nhất mọi thời đại
“To Kill A Mockingbird” (Giết Con Chim Nhại Tiếng), tiểu thuyết của Nelle Harper Lee, đã trở thành tác phẩm được người Mỹ ưa thích nhất, America’s #1 Best-Loved Book, qua một cuộc bầu chọn do “The Great American Read” tổ chức.
10 chương trình truyền hình hay nhất dành cho trẻ em từ đầu những năm 2000 mà các sinh viên đại học vẫn nghĩ về năm 2019 Tôi ở đây trong cuộc sống của bạn, ở đây bạn là của tôi ..... Là một đứa trẻ được sinh ra vào tháng 1 năm 1999, tôi nhìn lại những chương trình thời thơ ấu của mình với sự tôn kính vô cùng. Tôi nhớ tất cả các từ cho các bài hát chủ đề, và xem các tập phim cũ vẫn làm tôi cười. Tôi thậm chí còn thấy mình đang xem các chương trình đồng hồ của anh chị em 10 tuổi của mình và nói, "ugh, chúng tốt hơn rất nhiều khi tôi bằng tuổi bạn!" Tóm lại, tôi cảm thấy già. Grace James
Chỉ mới vài năm chưa trở lại với New Delhi, vậy mà thành phố này đã thay da đổi thịt khá nhiều. New Delhi nay đã đẹp hơn trước, những hàng cây xanh không còn bám bụi nên xanh tươi hẳn lên. Phần lớn các công trình xây dựng sửa sang thành phố đã hoàn tất nên nhiều điểm trong thành phố khá hơn xưa rất nhiều.
Đoạn video quay cảnh cô cừu mồ côi Ursula hào hứng nhảy múa tại Trung tâm Chăm sóc và Nhận nuôi Động vật Longview ở Texas đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội những ngày qua. Theo nhân viên của trung tâm, Ursula quấn quýt theo chân mọi người xung quanh như một con chó con và rất thích nhảy. Ursula vẫn đang được nuôi bằng sữa bình.
Bảo Trợ