Olympic Paris 2024 : Giấc Mơ Trăm Năm Thành Hiện Thực

18 Tháng Chín 20174:35 CH(Xem: 353)

Olympic Paris 2024 : Giấc mơ trăm năm thành hiện thực

Olympic Paris 2024 : Giấc mơ trăm năm thành hiện thực
 
Thế Vận Hội Paris 2024.Reuters

Ngày 13/09/2017, tại Lima Peru, chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế CIO, Thomas Bach chính thức tuyên bố trao quyền tổ chức Thế vận hội mùa hè 2024 cho thành phố Paris và Los Angeles 2028, sau khi 84 thành viên của CIO đã biểu quyết nhất trí thông qua. Olympic đã trở lại Paris sau đúng một thế kỷ mong đợi và 3 lần xin đăng cai thất bại.

Không phải hồi hộp chờ đợi từng lá phiếu của các thành viên CIO, chiến thắng của Paris đã được biết trước từ tháng 7 sau khi có thỏa thuận tay ba giữa Ủy Ban Olympic Quốc Tế, Paris và Los Angeles. Tuy nhiên, nghi thức long trọng của buổi lễ công bố đã diễn ra trong niềm xúc động, hân hoan với thắng lợi của những người về đích trước.

Hai ngày sau, nước Pháp trải thảm đỏ tại sân bay đón đoàn đại biểu gồm đô trưởng Paris, Anne Hidalgo, chủ tịch vùng Ile-de- France Valérie Pécresse, bộ trưởng Thể Thao Laura Flessel và các quan chức của Ủy ban dự tuyển Paris 2024, trở về như những người chiến thắng. Tổng thống Emmanuel Macron ngay buổi chiều đã tiếp đoàn trước sự hiện diện của 2 cựu tổng thống François Hollande và Nicolas Sarkozy cùng hơn 400 đại diện của giới thể thao và chính trị Pháp.

Quyết định cùng lúc chia quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè cho hai thành phố đối thủ chạy đua được chủ tịch CIO Thomas Bach đánh giá mang ý nghĩa « lịch sử », đặc biệt với Paris.

Trong cuộc đua lần thứ tư giành quyền tổ chức Olympic mùa hè, Paris đã gặp rất nhiều thuận lợi. Lần lượt các thành phố Hambourg, Roma, Budapest bỏ cuộc đua. Chỉ còn lại Los Angeles. Nhưng cuối cùng đối thủ nặng ký nhất này cũng đã chấp nhận lùi một bước sau khi đạt được thoả thuận ưu đãi tài chính từ CIO.

Paris, chính là nơi bá tước Pierre de Coubertin vào năm 1894 đã thành lập ra Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO) đánh dấu sự ra đời của phong trào Olympic hiện đại. Với Olympic 2024, Paris lần thứ 3 vinh dự được đón Thế vận hội mùa hè sau các năm 1900 và 1924.

Chiến thắng của Paris càng có ý nghĩa hơn khi mà từ sau kỳ thế vận hội 1924, thủ đô Pháp đã trải qua ba thất bại đau đớn. Lần gần đây nhất là vào năm 2005, Paris đã bị Luân Đôn loại tức tưởi để giành quyền tổ chức Olympic 2012.

Trả lời phỏng vấn của RFI, ngay sau khi Paris chính thức được trao quyền tổ chức Thế vận hội mùa hè 2024, bà Anne Hidalgo, đô trưởng thành phố nói :

"Thật là tuyệt vời, đúng là chúng ta đã tranh đấu để có được điều này, chúng ta đã cống hiến hết mình, vượt lên trên cả sức mình. Chúng tôi đã soạn thảo một chiến lược để có sức thuyết phục. Quả thực là rất xúc động vì chúng ta đã chờ đợi kỳ Thế vận hội mà cách đây 100 năm đã từng tổ chức ở Paris. Chúng ta sẽ lại được sống với sự kiện thể thao của cả hành tinh này.

Trong vòng 7 năm tới, chúng ta sẽ còn phải xây dựng dù cũng không còn nhiều lắm. Cụ thể chỉ còn phải xây dựng theo đúng nghĩa của nó một vài trung tâm vì chúng ta chỉ còn thiếu 5% các công trình phục vụ đó là khu bể bơi, làng Olympic và làng truyền thông. Nhưng đúng là chúng ta có thể xây dựng một chiến lược mà trong đó có thể tìm thấy được sự tin cậy. Tôi nghĩ sự kiện sẽ là động lực tạo công ăn việc làm, tạo cho thế hệ trẻ một chân trời mới. Đây là điều rất quan trọng cho đất nước chúng ta".

RFI : Cách đây vài năm, bà không hẳn đã tin vào cơ hội cũng như tính hữu ích của một Thế vận hội tổ chức tại Paris. Làm thế nào mà bà đã thay đổi suy nghĩ ?

"Đầu tiên tôi đã đặt ra các điều kiện. Bởi vì tôi biết là nếu chỉ phát động lao vào chạy đua thì không nghiêm túc. Tôi muốn làm từ từ. Những điều kiện của tôi liên quan đến sự minh bạch, đến nguồn tài chính khiêm tốn và những tác động môi trường của Thế vận hội. Tất cả những điều kiện đó đã được toàn thể ê-kíp soạn thảo hồ sơ đăng cai của Paris lắng nghe.

Rồi sau đó xảy ra các vụ khủng bố bi thảm mà chúng ta đã trải qua hồi tháng Giêng và tháng 11 năm 2015. Chính điều này đã thúc đẩy tôi suy nghĩ rằng chúng ta không thể bỏ mặc thế hệ trẻ của thành phố, cũng như của cả nước Pháp, không thấy tương lai. Cần phải trao cho họ cơ hội xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn quá khứ. Cần phải tạo cho họ có một chân trời lạc quan. Đó là những điều mà thể thao và Thế vận hội có thể mang lại. Đó là tinh thần vượt lên chính mình, niềm vui chiến thắng, sự chia sẻ. Và tôi thấy Thế vận hội là hữu ích như vậy và thấy phải đi tới".

RFI : Bà tưởng tượng thế nào về Thế vận hội Paris 2024 ?

"Tôi thấy một thành phố Paris cởi mở với thế giới, sẵn sàng đón ngày hội và không khí lễ hội sẽ tràn ngập khắp các phố, khắp nơi từ các quảng trường đến các khu vườn trong thành phố của chúng ta. Chúng ta sẽ đón cả thế giới vì thế đó là dịp để chia sẻ niềm vui với nhau.

Cchúng ta sẽ được xem các vận động viên thi đấu, một số ở ngay giữa Paris, hay ở những địa điểm lớn như sân vận động Stade de France hay khu hồ bơi Olympic, sắp tới sẽ được xây mới. Tôi tưởng tượng thấy một thành phố đầy niềm vui với rất đông các bạn trẻ, rất nhiều người ước ao được chia sẻ, gửi tới thế giới một thông điệp rất nhân bản và lạc quan.

Tôi nghĩ chúng ta sẽ còn phải làm việc cật lực, lôi cuốn người dân Paris, người Pháp nói chung vào dự án. Tóm lại tôi thấy ở đó rất nhiều niềm vui và rất nhiều cơ hội mà chúng ta sẽ xây dựng ngay từ bây giờ. Bởi Thế vận hội không chỉ là hôm nay chúng ta giành được và 7 năm nữa là đến hẹn mà chúng ta phải chứng tỏ sự hữu ích của sự kiện toàn cầu này, thể hiện nó ngay trong cuộc sống hàng ngày. Tôi hy vọng người dân Pháp nói chung và người dân Paris nói riêng sẽ rất hào hứng và nhất là giới trẻ".

Paris bắt đầu cuộc chạy đua với thời gian đến 2024

Từ nay đến ngày 02/08/2024, lễ khai mạc Thế vận hội Paris tại sân vận Động Stade de France, trước mặt các nhà tổ chức Pháp vẫn còn rất nhiều việc phải làm và không ít thách thức.

Trước hết đầu năm 2018, một Ủy ban tổ chức (Cojo) sẽ phải được thành lập đưới sự lãnh đạo của ông Tony Estanguet, ba lần vô địch Olympic môn canoe. Ủy ban sẽ tập hợp các thành phần đại diện của chính phủ, hiệp hội, giới thể thao để điều hành triển khai các công trình xây dựng cơ sở cho Thế vận hội, kế hoạch tiếp đón tổ chức thi đấu ...

Thách thức lớn của các nhà tổ chức sự kiện lớn này là làm sao quản lý không để đội giá kinh phí, hiện tại dự trù 6,6 tỷ euro, đồng thời tuân thủ các tiêu chí bảo vệ môi trường.

Một thách thức khác về chuyên môn cho nước Pháp tại Paris 2024 : Làm sao để các vận động viên Pháp tỏa sáng cho xứng tầm với vai trò chủ nhà ?

Phần cốt lõi của Thế vận hội vẫn luôn là thành tích thi đấu. Cho đến giờ thành tích của thể thao Pháp ở mỗi kỳ Thế vận hội mùa hè khá khiêm tốn, vẫn giới hạn ở hơn một chục danh hiệu vô địch Olympic và khoảng bốn chục huy chương các loại.

Từ kỳ Thế vận hội Barcelona 1992, Pháp vẫn luôn xếp trong vị trí thứ 5 đến thứ 10 của bảng tổng sắp huy chương. Hôm 13/09 vừa qua, tại Lima, sau khi Paris chính thức được trao quyền tổ chức Olympic 2024, bà bộ trưởng Thể Thao Pháp Laura Flessel cho biết tham vọng tại Paris 2024, các vận động viên Pháp sẽ phải mang về gấp đôi số lượng huy chương hiện nay.

Để có được thành công đó, thể thao Pháp sẽ phải cải cách mạnh mẽ mô hình phát triển thể thao. Kế hoạch nâng cấp thành tích của các vận động viên phải bắt đầu tiến hành ngay từ giờ và sẽ phải có một lịch trình cụ thể, ông Denis Masseglia, chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Gia và Thể Thao Pháp cho biết.

Chương trình này phải có được hiệu qủa ngay từ kỳ Thế vận hội Tokyo 2020 tới đây. Đó là một kế hoạch tổng thể nhằm tìm kiếm, đào tạo thế hệ vận động viên mới cho năm 2024.

blankThành Phố Thiên Thần -Los Angeles lặng lẽ với Olympic 2028.Reuters

Los Angeles lặng lẽ đón nhận Olympic 2028

Los Angeles chấp nhận lùi lại sau Paris 4 năm để đón tiếp ngày hội thể thao của hành tinh. Từ cuối tháng 7, thị trưởng thành phố Eric Garcetti đã thông báo thỏa thuận với CIO và Paris chấp nhận tổ chức Olympic 2028 để đổi lại được tài trợ bổ sung gần 500 triệu đô la từ CIO. Không thể nói là Los Angeles đã thua cuộc nhưng thành phố Mỹ đã đón nhận quyết chính thức một cách lặng lẽ. Từ Los Angeles, thông tín viên Loic Pialat tường trình :

Như mỗi khi có sự kiện lớn đài lửa trên sân vận động Colliseum thường được thắp lên. Trên sân vận động lịch sử từng là nơi khai mạc của hai kỳ Thế vận hội 1932 và 1984, hôm nay (13/09) bầu trời u ám. Công trường sân vận động mới ở ngay gần đó cũng không còn náo nhiệt, hoàn toàn không có gì của không khí lễ hội theo kiểu Hollywood.

Tuy vậy John Naber, vận động viên 5 lần vô địch Olympic môn bơi vẫn gọi « đây là ngày trọng đại ». Anh là một trong số vài cựu vận động viên giành huy chương Olympic được truyền thông mời phát biểu ý kiến.

Không có sự kiện long trọng nào được tổ chức ở Los Angeles. Không có màn hình lớn nào được dựng để theo dõi phiên họp của Ủy Ban Olympic Quốc Tế tại Peru. Trên quảng trường Pacifique cũng không có cuộc tập hợp nào.

Lý do là vì không còn gì bất ngờ nữa. Cả thành phố từ một tuần nay đã biết Thế vận hội trở lại với họ nhưng là vào 2028. Chân trời vẫn còn khá xa. Dẫu gì, thì Ủy ban tổ chức của Los Angeles đã hứa sẽ có một kỳ Thế vận hội không tốn kém.

Sự kiện chú ý duy nhất trong ngày là khoảng năm chục địa điểm thi đấu thể thao và du lịch đã được phủ màu ánh sáng và hình hiệu LA 2028. Los Angeles chỉ là thành phố Ánh Sáng trong một buổi tối như vậy" .
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn về việc kể chuyện từng tồn tại trước khi chữ viết ra đời, nhưng chúng ta có thể cho rằng truyện kể đã có vai trò trung tâm trong đời sống con người từ hàng ngàn năm qua. Các bức tranh khắc trên hang động ở những địa điểm như Chauvet và Lascaux ở Pháp từ khoảng 30.000 năm trước dường như khắc họa những cảnh sống động mà có lẽ đằng sau đó là những câu chuyện kể truyền miệng.
“Một nửa nước Mỹ không đồng ý với ông. Báo chí đặt điều về ông. Nhưng mỗi ngày, ông đều thức dậy với một nụ cười thật tươi bởi vì ông đang làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Ông chính là Donald Trump.” – Liz Crokin. Liz Crokin là một nhà báo chuyên nghiệp có hơn một thập kỷ phỏng vấn và viết bài về Donald Trump. Những tiết lộ mới nhất của bà về Tổng thống Hoa Kỳ “đã khiến không ít người phải thốt lên rằng: “Thật không thể tưởng tượng được!”
Bình Định, vùng đất võ nổi tiếng một thuở, đây cũng là nơi có nhiều xe thổ mộ nhất nước. Từ những năm đầu thập niên 1960 thế kỉ trước, xe thổ mộ quay trở lại và thịnh hành trên đất Bình Định như một sự nhắc nhớ về hùng khí Tây Sơn. Ngã ba cầu Bà Di, cầu Ông Đô, nhà thờ Lòng Sông và ngã ba Đập Đá là những thủ phủ của xe ngựa thời bấy giờ.
Khi ngoại tình, cả đàn ông và phụ nữ đều mong muốn tìm kiếm để bù đắp sự “thiếu hụt” nào đó trong đời sống tình cảm của mình. Đàn ông rất dễ dàng trở thành “kẻ ngoại tình” nhưng họ cũng rất nhanh chóng quay về với gia đình. Ngược lại, khi người phụ nữ chấp nhận là “kẻ thứ ba” cũng có nghĩa họ chấp nhận tất cả để có được “tình yêu lý tưởng”.
Nằm bên cạnh một cái bàu dài chừng 3km, rộng khoảng 1km, tương truyền đây là cái đầm do anh em nhà Quang Trung lấy đất xây thành Bình Định, xóm lò rèn cũng ra đời từ khi có cái đầm, lúc đó chỉ chuyên rèn gươm, giáo, mác cung cấp cho quân đội Quang Trung. Tồn tại suốt mấy trăm năm theo thăng trầm lịch sử, xóm lò rèn An Nhơn,
Tháp đồng hồ của Anh tên là BigBen, vạn lý trường thành của Trung Quốc có thể nhìn thấy từ vũ trụ... Là những lầm tưởng "nghiêm trọng" của hầu hết du khách. Big Ben (Anh) là tên tháp đồng hồ
Ở Thái Lan, loài ốc khổng lồ Châu Phi, từng bị lên án như một loài côn trùng nhày nhụa tàn phá cây trồng, hiện lại đang được nuôi dưỡng vì chính sự nhày nhụa đó, một số người thấy chúng không hấp dẫn ngay từ đầu với chất nhờn của chúng.
Giờ đây, ngày càng nhiều người Mỹ cảm thấy khó có thể theo kịp với chi phí tăng cao của cuộc sống thành thị. Một số thích sống ngoài các mạng lưới điện, ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn. Một trong những điểm đến của những người như vậy là Thành phố Slab ở sa mạc Sonoran của California.
7.000 NĂM TRƯỚC CÓ MỘT HIỆN TƯỢNG ĐIÊN RỒ XẢY RA VỚI ĐÀN ÔNG TRÊN THẾ GIỚI MÀ ĐẾN BÂY GIỜ KHOA HỌC VẪN KHÔNG HIỂU TẠI SAO- Cụ thể, đây là quãng thời gian chứng kiến một sự sụp đổ khủng khiếp về số lượng gene của... đàn ông, kéo dài tới 2.000 năm. Theo như một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communication, nhiễm sắc thể (NST) Y đã bị mất tích trong nhiều thế hệ. Đến mức có thời điểm, số lượng đàn ông tại Cựu thế giới chỉ còn tỉ lệ 1:17 so với phụ nữ.
Vienna qua mặt Melbourne giành vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng 2018 Đi đây đi đó ở một nơi mới mẻ là một điều thách thức, bất kể là nơi nào trên thế giới. Thế nhưng có một số thành phố giúp cho bạn bắt nhịp vào cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn nhiều so với những nơi khác.
Bảo Trợ