Olympic Paris 2024 : Giấc Mơ Trăm Năm Thành Hiện Thực

18 Tháng Chín 20174:35 CH(Xem: 1417)

Olympic Paris 2024 : Giấc mơ trăm năm thành hiện thực

Olympic Paris 2024 : Giấc mơ trăm năm thành hiện thực
 
Thế Vận Hội Paris 2024.Reuters

Ngày 13/09/2017, tại Lima Peru, chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế CIO, Thomas Bach chính thức tuyên bố trao quyền tổ chức Thế vận hội mùa hè 2024 cho thành phố Paris và Los Angeles 2028, sau khi 84 thành viên của CIO đã biểu quyết nhất trí thông qua. Olympic đã trở lại Paris sau đúng một thế kỷ mong đợi và 3 lần xin đăng cai thất bại.

Không phải hồi hộp chờ đợi từng lá phiếu của các thành viên CIO, chiến thắng của Paris đã được biết trước từ tháng 7 sau khi có thỏa thuận tay ba giữa Ủy Ban Olympic Quốc Tế, Paris và Los Angeles. Tuy nhiên, nghi thức long trọng của buổi lễ công bố đã diễn ra trong niềm xúc động, hân hoan với thắng lợi của những người về đích trước.

Hai ngày sau, nước Pháp trải thảm đỏ tại sân bay đón đoàn đại biểu gồm đô trưởng Paris, Anne Hidalgo, chủ tịch vùng Ile-de- France Valérie Pécresse, bộ trưởng Thể Thao Laura Flessel và các quan chức của Ủy ban dự tuyển Paris 2024, trở về như những người chiến thắng. Tổng thống Emmanuel Macron ngay buổi chiều đã tiếp đoàn trước sự hiện diện của 2 cựu tổng thống François Hollande và Nicolas Sarkozy cùng hơn 400 đại diện của giới thể thao và chính trị Pháp.

Quyết định cùng lúc chia quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè cho hai thành phố đối thủ chạy đua được chủ tịch CIO Thomas Bach đánh giá mang ý nghĩa « lịch sử », đặc biệt với Paris.

Trong cuộc đua lần thứ tư giành quyền tổ chức Olympic mùa hè, Paris đã gặp rất nhiều thuận lợi. Lần lượt các thành phố Hambourg, Roma, Budapest bỏ cuộc đua. Chỉ còn lại Los Angeles. Nhưng cuối cùng đối thủ nặng ký nhất này cũng đã chấp nhận lùi một bước sau khi đạt được thoả thuận ưu đãi tài chính từ CIO.

Paris, chính là nơi bá tước Pierre de Coubertin vào năm 1894 đã thành lập ra Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO) đánh dấu sự ra đời của phong trào Olympic hiện đại. Với Olympic 2024, Paris lần thứ 3 vinh dự được đón Thế vận hội mùa hè sau các năm 1900 và 1924.

Chiến thắng của Paris càng có ý nghĩa hơn khi mà từ sau kỳ thế vận hội 1924, thủ đô Pháp đã trải qua ba thất bại đau đớn. Lần gần đây nhất là vào năm 2005, Paris đã bị Luân Đôn loại tức tưởi để giành quyền tổ chức Olympic 2012.

Trả lời phỏng vấn của RFI, ngay sau khi Paris chính thức được trao quyền tổ chức Thế vận hội mùa hè 2024, bà Anne Hidalgo, đô trưởng thành phố nói :

"Thật là tuyệt vời, đúng là chúng ta đã tranh đấu để có được điều này, chúng ta đã cống hiến hết mình, vượt lên trên cả sức mình. Chúng tôi đã soạn thảo một chiến lược để có sức thuyết phục. Quả thực là rất xúc động vì chúng ta đã chờ đợi kỳ Thế vận hội mà cách đây 100 năm đã từng tổ chức ở Paris. Chúng ta sẽ lại được sống với sự kiện thể thao của cả hành tinh này.

Trong vòng 7 năm tới, chúng ta sẽ còn phải xây dựng dù cũng không còn nhiều lắm. Cụ thể chỉ còn phải xây dựng theo đúng nghĩa của nó một vài trung tâm vì chúng ta chỉ còn thiếu 5% các công trình phục vụ đó là khu bể bơi, làng Olympic và làng truyền thông. Nhưng đúng là chúng ta có thể xây dựng một chiến lược mà trong đó có thể tìm thấy được sự tin cậy. Tôi nghĩ sự kiện sẽ là động lực tạo công ăn việc làm, tạo cho thế hệ trẻ một chân trời mới. Đây là điều rất quan trọng cho đất nước chúng ta".

RFI : Cách đây vài năm, bà không hẳn đã tin vào cơ hội cũng như tính hữu ích của một Thế vận hội tổ chức tại Paris. Làm thế nào mà bà đã thay đổi suy nghĩ ?

"Đầu tiên tôi đã đặt ra các điều kiện. Bởi vì tôi biết là nếu chỉ phát động lao vào chạy đua thì không nghiêm túc. Tôi muốn làm từ từ. Những điều kiện của tôi liên quan đến sự minh bạch, đến nguồn tài chính khiêm tốn và những tác động môi trường của Thế vận hội. Tất cả những điều kiện đó đã được toàn thể ê-kíp soạn thảo hồ sơ đăng cai của Paris lắng nghe.

Rồi sau đó xảy ra các vụ khủng bố bi thảm mà chúng ta đã trải qua hồi tháng Giêng và tháng 11 năm 2015. Chính điều này đã thúc đẩy tôi suy nghĩ rằng chúng ta không thể bỏ mặc thế hệ trẻ của thành phố, cũng như của cả nước Pháp, không thấy tương lai. Cần phải trao cho họ cơ hội xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn quá khứ. Cần phải tạo cho họ có một chân trời lạc quan. Đó là những điều mà thể thao và Thế vận hội có thể mang lại. Đó là tinh thần vượt lên chính mình, niềm vui chiến thắng, sự chia sẻ. Và tôi thấy Thế vận hội là hữu ích như vậy và thấy phải đi tới".

RFI : Bà tưởng tượng thế nào về Thế vận hội Paris 2024 ?

"Tôi thấy một thành phố Paris cởi mở với thế giới, sẵn sàng đón ngày hội và không khí lễ hội sẽ tràn ngập khắp các phố, khắp nơi từ các quảng trường đến các khu vườn trong thành phố của chúng ta. Chúng ta sẽ đón cả thế giới vì thế đó là dịp để chia sẻ niềm vui với nhau.

Cchúng ta sẽ được xem các vận động viên thi đấu, một số ở ngay giữa Paris, hay ở những địa điểm lớn như sân vận động Stade de France hay khu hồ bơi Olympic, sắp tới sẽ được xây mới. Tôi tưởng tượng thấy một thành phố đầy niềm vui với rất đông các bạn trẻ, rất nhiều người ước ao được chia sẻ, gửi tới thế giới một thông điệp rất nhân bản và lạc quan.

Tôi nghĩ chúng ta sẽ còn phải làm việc cật lực, lôi cuốn người dân Paris, người Pháp nói chung vào dự án. Tóm lại tôi thấy ở đó rất nhiều niềm vui và rất nhiều cơ hội mà chúng ta sẽ xây dựng ngay từ bây giờ. Bởi Thế vận hội không chỉ là hôm nay chúng ta giành được và 7 năm nữa là đến hẹn mà chúng ta phải chứng tỏ sự hữu ích của sự kiện toàn cầu này, thể hiện nó ngay trong cuộc sống hàng ngày. Tôi hy vọng người dân Pháp nói chung và người dân Paris nói riêng sẽ rất hào hứng và nhất là giới trẻ".

Paris bắt đầu cuộc chạy đua với thời gian đến 2024

Từ nay đến ngày 02/08/2024, lễ khai mạc Thế vận hội Paris tại sân vận Động Stade de France, trước mặt các nhà tổ chức Pháp vẫn còn rất nhiều việc phải làm và không ít thách thức.

Trước hết đầu năm 2018, một Ủy ban tổ chức (Cojo) sẽ phải được thành lập đưới sự lãnh đạo của ông Tony Estanguet, ba lần vô địch Olympic môn canoe. Ủy ban sẽ tập hợp các thành phần đại diện của chính phủ, hiệp hội, giới thể thao để điều hành triển khai các công trình xây dựng cơ sở cho Thế vận hội, kế hoạch tiếp đón tổ chức thi đấu ...

Thách thức lớn của các nhà tổ chức sự kiện lớn này là làm sao quản lý không để đội giá kinh phí, hiện tại dự trù 6,6 tỷ euro, đồng thời tuân thủ các tiêu chí bảo vệ môi trường.

Một thách thức khác về chuyên môn cho nước Pháp tại Paris 2024 : Làm sao để các vận động viên Pháp tỏa sáng cho xứng tầm với vai trò chủ nhà ?

Phần cốt lõi của Thế vận hội vẫn luôn là thành tích thi đấu. Cho đến giờ thành tích của thể thao Pháp ở mỗi kỳ Thế vận hội mùa hè khá khiêm tốn, vẫn giới hạn ở hơn một chục danh hiệu vô địch Olympic và khoảng bốn chục huy chương các loại.

Từ kỳ Thế vận hội Barcelona 1992, Pháp vẫn luôn xếp trong vị trí thứ 5 đến thứ 10 của bảng tổng sắp huy chương. Hôm 13/09 vừa qua, tại Lima, sau khi Paris chính thức được trao quyền tổ chức Olympic 2024, bà bộ trưởng Thể Thao Pháp Laura Flessel cho biết tham vọng tại Paris 2024, các vận động viên Pháp sẽ phải mang về gấp đôi số lượng huy chương hiện nay.

Để có được thành công đó, thể thao Pháp sẽ phải cải cách mạnh mẽ mô hình phát triển thể thao. Kế hoạch nâng cấp thành tích của các vận động viên phải bắt đầu tiến hành ngay từ giờ và sẽ phải có một lịch trình cụ thể, ông Denis Masseglia, chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Gia và Thể Thao Pháp cho biết.

Chương trình này phải có được hiệu qủa ngay từ kỳ Thế vận hội Tokyo 2020 tới đây. Đó là một kế hoạch tổng thể nhằm tìm kiếm, đào tạo thế hệ vận động viên mới cho năm 2024.

blankThành Phố Thiên Thần -Los Angeles lặng lẽ với Olympic 2028.Reuters

Los Angeles lặng lẽ đón nhận Olympic 2028

Los Angeles chấp nhận lùi lại sau Paris 4 năm để đón tiếp ngày hội thể thao của hành tinh. Từ cuối tháng 7, thị trưởng thành phố Eric Garcetti đã thông báo thỏa thuận với CIO và Paris chấp nhận tổ chức Olympic 2028 để đổi lại được tài trợ bổ sung gần 500 triệu đô la từ CIO. Không thể nói là Los Angeles đã thua cuộc nhưng thành phố Mỹ đã đón nhận quyết chính thức một cách lặng lẽ. Từ Los Angeles, thông tín viên Loic Pialat tường trình :

Như mỗi khi có sự kiện lớn đài lửa trên sân vận động Colliseum thường được thắp lên. Trên sân vận động lịch sử từng là nơi khai mạc của hai kỳ Thế vận hội 1932 và 1984, hôm nay (13/09) bầu trời u ám. Công trường sân vận động mới ở ngay gần đó cũng không còn náo nhiệt, hoàn toàn không có gì của không khí lễ hội theo kiểu Hollywood.

Tuy vậy John Naber, vận động viên 5 lần vô địch Olympic môn bơi vẫn gọi « đây là ngày trọng đại ». Anh là một trong số vài cựu vận động viên giành huy chương Olympic được truyền thông mời phát biểu ý kiến.

Không có sự kiện long trọng nào được tổ chức ở Los Angeles. Không có màn hình lớn nào được dựng để theo dõi phiên họp của Ủy Ban Olympic Quốc Tế tại Peru. Trên quảng trường Pacifique cũng không có cuộc tập hợp nào.

Lý do là vì không còn gì bất ngờ nữa. Cả thành phố từ một tuần nay đã biết Thế vận hội trở lại với họ nhưng là vào 2028. Chân trời vẫn còn khá xa. Dẫu gì, thì Ủy ban tổ chức của Los Angeles đã hứa sẽ có một kỳ Thế vận hội không tốn kém.

Sự kiện chú ý duy nhất trong ngày là khoảng năm chục địa điểm thi đấu thể thao và du lịch đã được phủ màu ánh sáng và hình hiệu LA 2028. Los Angeles chỉ là thành phố Ánh Sáng trong một buổi tối như vậy" .
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ