Mọi Rắc Rối Bắc Hàn Đều Bắt Nguồn Từ Trung Quốc

18 Tháng Chín 20173:58 CH(Xem: 904)

Mọi rắc rối Bắc Hàn đều bắt nguồn từ Trung Quốc

Hà Tường Cát/Người Việt

blank
Dân chúng thủ đô Bình Nhưỡng hôm 16 Tháng Chín đứng xem hình ảnh phóng sự Bắc Hàn phóng hỏa tiễn Hwasong-12. Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố Bắc Hàn đang tiến tới “cân bằng quân sự” với Mỹ. (Hình: Kim Won-jin/AFP/Getty Images)

Thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng đứng trước một tình trạng nan giải do Bắc Hàn đang gây ra. Trong tất cả mọi chuyện, không chỉ chính trị ngoại giao, mà về điều kiện để Bắc Hàn phát triển kỹ thuật vũ khí, đều có vai trò can dự của Trung Quốc. Mặc dầu khẳng định tuân thủ các nghị quyết cấm vận Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc, nhưng trong thực tế bằng cách này hay cách khác, Trung Quốc đã trợ giúp và vẫn còn tiếp tục bao che cho Bắc Hàn tới một chừng mực nào đó.

Một tuần lễ sau khi phóng thử nghiệm hỏa tiễn thứ 18 trong năm nay, ngày 3 Tháng Chín vừa qua Bắc Hàn đã cho nổ trái bom nguyên tử thứ sáu, mà theo lời họ là một trái bom nhiệt hạch, hay bom khinh khí, hoàn toàn chế tạo trong nước.

Căn cứ vào địa chấn tương đương với một trận động đất 6.3 do cơ quan địa chất Mỹ USGS ghi nhận được, thì vụ nổ này mạnh gấp 10 lần những cuộc thử nghiệm trước kia của Bắc Hàn. Theo sự phân tích đầy đủ thì sức mạnh của trái bom bằng 250 kilotons nghĩa là gấp 10 lần trái bom nguyên tử đã ném xuống thành phố Nagasaki Nhật Bản hồi cuối Thế Chiến II và cuộc thử nghiệm của Bắc Hàn hoàn toàn thành công.

Mặc dầu kế hoạch phát triển vũ khí của Bắc Hàn có từ gần 60 năm trước nhưng tiến bộ kỹ thuật đặc biệt nhanh chóng trong những năm gần đây là điều ngạc nhiên vượt dự đoán của các quan sát viên quốc tế. Thành quả ấy được coi là nhờ kỹ năng chuyên môn mà các khoa học gia và kỹ thuật gia Bắc Hàn đã nghiên cứu học hỏi ở nước ngoài đem về, lúc đầu là từ Liên Xô cùng những nước khác như Pakistan, Iran, nhưng quan trọng và gần đây nhất là từ Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal nói rằng hàng trăm khoa học gia Bắc Hàn được gởi ra ngoại quốc làm công tác nghiên cứu ở nhiều lãnh vực mà Liên Hiệp Quốc không cho phép theo lệnh cấm vận. Katsuhisa Furukawa, thành viên hội đồng chuyên gia của Liên Hiệp Quốc 2011-2016 giám sát lệnh cấm vận, nói: “Chúng ta nên rất quan tâm đến công tác nghiên cứu của Bắc Hàn ở ngoại quốc, đặc biệt là ở Trung Quốc.”

Quốc tế vẫn không cho phép các nước truyền dạy bí mật về vũ khí nguyên tử, nhưng chỉ tới nghị quyết năm 2016 mới cấm chặt chẽ không được gởi khoa học gia ra nước ngoài để học những kỹ năng dùng vào mục đích quân sự cũng như dân sự. Do đó các chuyên viên Bắc Hàn bây giờ có thể đã có đủ trình độ cần thiết cho chương trình nguyên tử cũng như phát triển các loại vũ khí khác.

Tờ Wall Street Journal dẫn tin từ một giới chức tình báo hồi Tháng Tám, nói rằng trái với thuyết mà các cơ quan nghiên cứu Mỹ vẫn tin tưởng trước kia, Bắc Hàn bây giờ không cần mua động cơ hỏa tiễn của Nga, Ukraine hay Trung Quốc mà có thể tự chế trong nước.

Người ta cũng lo ngại Bắc Hàn sẽ có vệ tinh nhân tạo dùng cho việc do thám cũng như tấn công với sóng điện từ, bằng cách cho nổ một vũ khí nguyên tử trên vệ tinh để phá hỏng các mạng lưới dẫn điện ở mặt đất.

Tờ Wall Street Journal nói về một khoa học gia Bắc Hàn tên Kim Kyong-sol, chuyên viên về cộng hưởng điện từ (MR), hiện tượng vật lý có thể ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Một năm sau lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc, Kim hãy còn ở học viện kỹ thuật Harbin (Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) để trình luận án tiến sĩ về “mechatronics”, ngành bao gồm kỹ thuật, điện tử và lập trình. Theo nhận định của chuyên viên Liên Hiệp Quốc Katsuhisa Furukawa thì lãnh vực khoa học kỹ thuật này thuộc vào loại bị Liên Hiệp Quốc cấm.

Hồi Tháng Ba năm nay, trong tạp chí của viện đại học Harbin, Kim Kyong-sol đã công bố tài liệu nghiên cứu viết chung với giáo sư bảo trợ Chen Zhaobo, một chuyên gia cao cấp Trung Quốc về chương trình không gian và là trưởng dự án phi đạn bay nhanh 3,800 dặm/giờ có thể mang đầu nổ nguyên tử hay quy ước, đang được Trung Quốc phát triển.

Giáo Sư Chen cho biết Kim đã ở học viện Harbin 4 năm với học bổng của chính phủ Trung Quốc và phải trở về nước vì lệnh cấm vận, chưa kịp đệ trình luận án. Theo ông, Kim không có quyền xâm nhập vào bí mật kỹ thuật quốc phòng của Trung Quốc, nhưng những nghiên cứu của Kim nếu được phát triển sẽ đóng góp quan trọng cho cả quân sự cũng như dân sự và khoa học không gian.

Từ 2010, nhiều trường đại học Trung Quốc đã ký thỏa hiệp với Kim Il-sung University và Kim Chaek University of Technology – hai trường đại học Bắc Hàn được coi là cung cấp nhân sự và kỹ thuật cho chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng. Trường Đại Học Cáp Nhĩ Tân (Harbin) là một trong những học viện hàng đầu của Trung Quốc giảng dạy về kỹ thuật dân sự nhưng có những dự án nghiên cứu bí mật về quốc phòng, không gian. Năm 2013 một nhóm 12 du sinh Bắc Hàn cấp từ tiến sĩ trở lên đã theo học ở đây, con số này tăng lên 28 năm 2015.

Giáo Sư Kỹ Thuật Không Gian Norman Wereley, trường đại học Maryland, nói rằng nghiên cứu cộng hưởng điện từ của Kim Kyong-sol ở học viện kỹ thuật Harbin trên căn bản là bình thường nhưng khi về nước sẽ có thể ứng dụng vào nhiều công trình tinh vi phức tạp hơn. Theo lời ông: “Tôi không nghĩ Kim du học chỉ với mục tiêu giáo dục khoa học thuần túy.”

Năm 2016, hai sinh viên Bắc Hàn theo học tại một trung tâm không gian ở Ấn Độ, nơi có 36 sinh viên đã được huấn luyện từ 1996 và một trong số này bây giờ là giám đốc trung tâm kiểm soát vệ tinh của Bắc Hàn. Hiện nay Ấn Độ không còn nhận người Bắc Hàn nào tới.

Còn ở một số nước khác nhất là tại Trung Quốc, con số sinh viên Bắc Hàn đã tới cao hơn nhiều, một số vẫn còn có thể lưu lại như ở Ý và Romania vì những khe hở trong nội dung luật cấm vận. Tại Trung Quốc năm 2015 có 1,086 sinh viên Bắc Hàn hậu đại học so với 354 năm 2009, theo hồ sơ của bộ giáo dục Trung Quốc. Nhưng bộ này không cho biết chi tiết các sinh viên đó học ở trường nào và những dự kiện sau năm 2016.

Thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn dẫn lời chủ tịch Kim Jong-un khoe khoang rằng trái bom khinh khí vừa thử nghiệm hoàn toàn chế tạo ở trong nước bao gồm nhiên liệu hạt nhân cao cấp và những linh kiện khác. Từ khi nắm chính quyền, Kim Jong Un đã công khai loan báo chính sách gởi thêm khoa học gia đi nước ngoài học hỏi và đối xử ưu đãi cho họ ở quốc nội.

——-

ha.cat@nguoi-viet.com
Theo Nguoi-viet.com


Các cố vấn TT Trump cảnh cáo Bắc Hàn từ bỏ chương trình võ khí

blank
Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. McMaster. (Hình: ABC News)

SOMERSET, New Jersey (AP) – Hôm Chủ Nhật này, các cố vấn cao cấp của Tổng Thống Donald Trump đồng lên tiếng trong các chương trình truyền hình để cảnh cáo Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình phát triển hỏa tiễn và võ khí nguyên tử của mình, đồng thời phải ngưng có các đe dọa Mỹ cũng như đồng minh của Mỹ, nếu không muốn bị hủy diệt.

Những lời cảnh cáo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un khẳng định sẽ tiếp tục các chương trình võ khí, nói rằng quốc gia của ông đang tiến gần đến mục tiêu là có sự cân bằng về sức mạnh quân sự với Mỹ.

Điều này cũng diễn ra trong khi các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu tới New York để tham dự cuộc họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, nơi vấn đề Bắc Hàn sẽ là  một trong những đề tài quan trọng nhất.

Ông Trump hôm Chủ Nhật gửi tweet ra nói rằng ông và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in thảo luận vấn đề Bắc Hàn trong cuộc điện đàm mới nhất vào ngày Thứ Bảy. Ông Trump nói chuyện với ông Moon từ New Jersey, nơi ông có sân golf. Các phụ tá của Tổng Thống Trump cho hay ông dành cuối tuần để chuẩn bị cho bài diễn văn đầu tiên đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. McMaster, khi xuất hiện trên chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC, cho hay Kim Jong Un phải từ bỏ võ khí nguyên tử vì “Tổng Thống nói ông sẽ không chấp nhận việc chế độ này đe dọa Mỹ và người dân Mỹ bằng võ khí nguyên tử.”

Khi được hỏi là phải chăng điều đó có nghĩa Tổng Thống Trump sẽ mở cuộc tấn công quân sự, ông McMaster nói “Tổng Thống cho biết rất rõ ràng là mọi giải pháp đều sẽ được xét tới.”

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, khi trả lời câu hỏi trong chương trình “State of The Union” của hệ thống CNN, cho hay Bắc Hàn đang cảm thấy ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt, và nói thêm rằng sẽ còn có các biện pháp cứng rắn hơn. (V.Giang)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ