Mọi Rắc Rối Bắc Hàn Đều Bắt Nguồn Từ Trung Quốc

18 Tháng Chín 20173:58 CH(Xem: 228)

Mọi rắc rối Bắc Hàn đều bắt nguồn từ Trung Quốc

Hà Tường Cát/Người Việt

blank
Dân chúng thủ đô Bình Nhưỡng hôm 16 Tháng Chín đứng xem hình ảnh phóng sự Bắc Hàn phóng hỏa tiễn Hwasong-12. Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố Bắc Hàn đang tiến tới “cân bằng quân sự” với Mỹ. (Hình: Kim Won-jin/AFP/Getty Images)

Thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng đứng trước một tình trạng nan giải do Bắc Hàn đang gây ra. Trong tất cả mọi chuyện, không chỉ chính trị ngoại giao, mà về điều kiện để Bắc Hàn phát triển kỹ thuật vũ khí, đều có vai trò can dự của Trung Quốc. Mặc dầu khẳng định tuân thủ các nghị quyết cấm vận Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc, nhưng trong thực tế bằng cách này hay cách khác, Trung Quốc đã trợ giúp và vẫn còn tiếp tục bao che cho Bắc Hàn tới một chừng mực nào đó.

Một tuần lễ sau khi phóng thử nghiệm hỏa tiễn thứ 18 trong năm nay, ngày 3 Tháng Chín vừa qua Bắc Hàn đã cho nổ trái bom nguyên tử thứ sáu, mà theo lời họ là một trái bom nhiệt hạch, hay bom khinh khí, hoàn toàn chế tạo trong nước.

Căn cứ vào địa chấn tương đương với một trận động đất 6.3 do cơ quan địa chất Mỹ USGS ghi nhận được, thì vụ nổ này mạnh gấp 10 lần những cuộc thử nghiệm trước kia của Bắc Hàn. Theo sự phân tích đầy đủ thì sức mạnh của trái bom bằng 250 kilotons nghĩa là gấp 10 lần trái bom nguyên tử đã ném xuống thành phố Nagasaki Nhật Bản hồi cuối Thế Chiến II và cuộc thử nghiệm của Bắc Hàn hoàn toàn thành công.

Mặc dầu kế hoạch phát triển vũ khí của Bắc Hàn có từ gần 60 năm trước nhưng tiến bộ kỹ thuật đặc biệt nhanh chóng trong những năm gần đây là điều ngạc nhiên vượt dự đoán của các quan sát viên quốc tế. Thành quả ấy được coi là nhờ kỹ năng chuyên môn mà các khoa học gia và kỹ thuật gia Bắc Hàn đã nghiên cứu học hỏi ở nước ngoài đem về, lúc đầu là từ Liên Xô cùng những nước khác như Pakistan, Iran, nhưng quan trọng và gần đây nhất là từ Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal nói rằng hàng trăm khoa học gia Bắc Hàn được gởi ra ngoại quốc làm công tác nghiên cứu ở nhiều lãnh vực mà Liên Hiệp Quốc không cho phép theo lệnh cấm vận. Katsuhisa Furukawa, thành viên hội đồng chuyên gia của Liên Hiệp Quốc 2011-2016 giám sát lệnh cấm vận, nói: “Chúng ta nên rất quan tâm đến công tác nghiên cứu của Bắc Hàn ở ngoại quốc, đặc biệt là ở Trung Quốc.”

Quốc tế vẫn không cho phép các nước truyền dạy bí mật về vũ khí nguyên tử, nhưng chỉ tới nghị quyết năm 2016 mới cấm chặt chẽ không được gởi khoa học gia ra nước ngoài để học những kỹ năng dùng vào mục đích quân sự cũng như dân sự. Do đó các chuyên viên Bắc Hàn bây giờ có thể đã có đủ trình độ cần thiết cho chương trình nguyên tử cũng như phát triển các loại vũ khí khác.

Tờ Wall Street Journal dẫn tin từ một giới chức tình báo hồi Tháng Tám, nói rằng trái với thuyết mà các cơ quan nghiên cứu Mỹ vẫn tin tưởng trước kia, Bắc Hàn bây giờ không cần mua động cơ hỏa tiễn của Nga, Ukraine hay Trung Quốc mà có thể tự chế trong nước.

Người ta cũng lo ngại Bắc Hàn sẽ có vệ tinh nhân tạo dùng cho việc do thám cũng như tấn công với sóng điện từ, bằng cách cho nổ một vũ khí nguyên tử trên vệ tinh để phá hỏng các mạng lưới dẫn điện ở mặt đất.

Tờ Wall Street Journal nói về một khoa học gia Bắc Hàn tên Kim Kyong-sol, chuyên viên về cộng hưởng điện từ (MR), hiện tượng vật lý có thể ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Một năm sau lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc, Kim hãy còn ở học viện kỹ thuật Harbin (Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) để trình luận án tiến sĩ về “mechatronics”, ngành bao gồm kỹ thuật, điện tử và lập trình. Theo nhận định của chuyên viên Liên Hiệp Quốc Katsuhisa Furukawa thì lãnh vực khoa học kỹ thuật này thuộc vào loại bị Liên Hiệp Quốc cấm.

Hồi Tháng Ba năm nay, trong tạp chí của viện đại học Harbin, Kim Kyong-sol đã công bố tài liệu nghiên cứu viết chung với giáo sư bảo trợ Chen Zhaobo, một chuyên gia cao cấp Trung Quốc về chương trình không gian và là trưởng dự án phi đạn bay nhanh 3,800 dặm/giờ có thể mang đầu nổ nguyên tử hay quy ước, đang được Trung Quốc phát triển.

Giáo Sư Chen cho biết Kim đã ở học viện Harbin 4 năm với học bổng của chính phủ Trung Quốc và phải trở về nước vì lệnh cấm vận, chưa kịp đệ trình luận án. Theo ông, Kim không có quyền xâm nhập vào bí mật kỹ thuật quốc phòng của Trung Quốc, nhưng những nghiên cứu của Kim nếu được phát triển sẽ đóng góp quan trọng cho cả quân sự cũng như dân sự và khoa học không gian.

Từ 2010, nhiều trường đại học Trung Quốc đã ký thỏa hiệp với Kim Il-sung University và Kim Chaek University of Technology – hai trường đại học Bắc Hàn được coi là cung cấp nhân sự và kỹ thuật cho chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng. Trường Đại Học Cáp Nhĩ Tân (Harbin) là một trong những học viện hàng đầu của Trung Quốc giảng dạy về kỹ thuật dân sự nhưng có những dự án nghiên cứu bí mật về quốc phòng, không gian. Năm 2013 một nhóm 12 du sinh Bắc Hàn cấp từ tiến sĩ trở lên đã theo học ở đây, con số này tăng lên 28 năm 2015.

Giáo Sư Kỹ Thuật Không Gian Norman Wereley, trường đại học Maryland, nói rằng nghiên cứu cộng hưởng điện từ của Kim Kyong-sol ở học viện kỹ thuật Harbin trên căn bản là bình thường nhưng khi về nước sẽ có thể ứng dụng vào nhiều công trình tinh vi phức tạp hơn. Theo lời ông: “Tôi không nghĩ Kim du học chỉ với mục tiêu giáo dục khoa học thuần túy.”

Năm 2016, hai sinh viên Bắc Hàn theo học tại một trung tâm không gian ở Ấn Độ, nơi có 36 sinh viên đã được huấn luyện từ 1996 và một trong số này bây giờ là giám đốc trung tâm kiểm soát vệ tinh của Bắc Hàn. Hiện nay Ấn Độ không còn nhận người Bắc Hàn nào tới.

Còn ở một số nước khác nhất là tại Trung Quốc, con số sinh viên Bắc Hàn đã tới cao hơn nhiều, một số vẫn còn có thể lưu lại như ở Ý và Romania vì những khe hở trong nội dung luật cấm vận. Tại Trung Quốc năm 2015 có 1,086 sinh viên Bắc Hàn hậu đại học so với 354 năm 2009, theo hồ sơ của bộ giáo dục Trung Quốc. Nhưng bộ này không cho biết chi tiết các sinh viên đó học ở trường nào và những dự kiện sau năm 2016.

Thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn dẫn lời chủ tịch Kim Jong-un khoe khoang rằng trái bom khinh khí vừa thử nghiệm hoàn toàn chế tạo ở trong nước bao gồm nhiên liệu hạt nhân cao cấp và những linh kiện khác. Từ khi nắm chính quyền, Kim Jong Un đã công khai loan báo chính sách gởi thêm khoa học gia đi nước ngoài học hỏi và đối xử ưu đãi cho họ ở quốc nội.

——-

ha.cat@nguoi-viet.com
Theo Nguoi-viet.com


Các cố vấn TT Trump cảnh cáo Bắc Hàn từ bỏ chương trình võ khí

blank
Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. McMaster. (Hình: ABC News)

SOMERSET, New Jersey (AP) – Hôm Chủ Nhật này, các cố vấn cao cấp của Tổng Thống Donald Trump đồng lên tiếng trong các chương trình truyền hình để cảnh cáo Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình phát triển hỏa tiễn và võ khí nguyên tử của mình, đồng thời phải ngưng có các đe dọa Mỹ cũng như đồng minh của Mỹ, nếu không muốn bị hủy diệt.

Những lời cảnh cáo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un khẳng định sẽ tiếp tục các chương trình võ khí, nói rằng quốc gia của ông đang tiến gần đến mục tiêu là có sự cân bằng về sức mạnh quân sự với Mỹ.

Điều này cũng diễn ra trong khi các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu tới New York để tham dự cuộc họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, nơi vấn đề Bắc Hàn sẽ là  một trong những đề tài quan trọng nhất.

Ông Trump hôm Chủ Nhật gửi tweet ra nói rằng ông và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in thảo luận vấn đề Bắc Hàn trong cuộc điện đàm mới nhất vào ngày Thứ Bảy. Ông Trump nói chuyện với ông Moon từ New Jersey, nơi ông có sân golf. Các phụ tá của Tổng Thống Trump cho hay ông dành cuối tuần để chuẩn bị cho bài diễn văn đầu tiên đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. McMaster, khi xuất hiện trên chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC, cho hay Kim Jong Un phải từ bỏ võ khí nguyên tử vì “Tổng Thống nói ông sẽ không chấp nhận việc chế độ này đe dọa Mỹ và người dân Mỹ bằng võ khí nguyên tử.”

Khi được hỏi là phải chăng điều đó có nghĩa Tổng Thống Trump sẽ mở cuộc tấn công quân sự, ông McMaster nói “Tổng Thống cho biết rất rõ ràng là mọi giải pháp đều sẽ được xét tới.”

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, khi trả lời câu hỏi trong chương trình “State of The Union” của hệ thống CNN, cho hay Bắc Hàn đang cảm thấy ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt, và nói thêm rằng sẽ còn có các biện pháp cứng rắn hơn. (V.Giang)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bản báo cáo mang tên « Trật tự thế giới mới về truyền thông do Trung Quốc lũng đoạn » được công bố hôm nay 25/03/2019, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris lên tiếng báo động về chiến lược của Bắc Kinh nhằm kiểm soát thông tin ở ngoài nước, ngăn chận những chỉ trích. Mưu toan này đang đe dọa tự do báo chí trên thế giới. RSF tố cáo, không chỉ dùng « Vạn lý Hỏa thành » để siết chặt người dân Hoa lục, Trung Quốc còn thông qua các đại sứ quán và Viện Khổng Tử trên thế giới để áp đặt quan điểm, giấu đi những chương đen tối trong lịch sử..../ Kết luận điều tra: Tổng thống Trump không thông đồng với Nga..../Ông Trump mắng kẻ thù là ‘phản quốc’
Thứ sáu 22/03/2019, tổng thống Hoa Ký Donald Trump chính thức loan báo việc tổ chức hồi giáo cực đoan DAECH bị xóa tên trên bản đồ tại Baghouz, thành trì cuối cùng của tổ chức này tại Syrie. Ông đã công bố trước các nhà báo bản đồ Syrie trước đây và hiện nay, lực lượng đồng minh đã khai tử tổ chức DEACH. Tổng thống Donald Trump là vị nguyên thủ quốc gia quyết tâm bảo vệ các giá trị Thiên Chúa giáo. Ông từng được 52% cử tri Công Giáo ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Việc DAECH bị xóa sạch trên bản đồ địa lý chính trị minh chứng lời Chúa phán: ‘‘Ta đã thắng và ngự bên Cha Ta trên ngai của Người (Kh 3,21). Biến cố lịch sử này xảy ra và giữa mùa chay thánh.
Sau chuyến ghé thăm chớp nhoáng Monaco và buổi gặp riêng rồi ăn tối cùng tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thị trấn Beaulieu-sur-Mer, vùng Côte d’Azur, miền nam nước Pháp vào hôm qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên Paris hôm nay, 25/03/2019, chính thức bắt đầu ba ngày công du cấp Nhà Nước tại Pháp...../ Điểm tin Thế giới 25/3: Tổ chức RSF lên án hành vi đàn áp báo chí của Trung Quốc
25/3-Thế giới đêm qua: Không tìm thấy bằng chứng thông đồng Trump-Nga; Không quân Nga đưa lính sang Venezuela.../ Hoa Kỳ cử 2 tàu Hải quân và Cảnh sát biển đi qua Eo biển Đài Loan hôm Chủ nhật (24/3), khi Mỹ gia tăng tần suất di chuyển qua tuyến đường thủy chiến lược bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, theo Nikkei. Động thái mới của Mỹ có khả năng gây nguy cơ gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, nhưng đối với Đài Loan, khả năng rằng hòn đảo tự trị sẽ nhìn nhận đây là dấu hiệu hỗ trợ từ Washington – giữa bối cảnh sự xích mích không giảm giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, Nikkei nhận đinh.
Cựu bộ trưởng Philippines kiện chủ tịch Trung Quốc vì ‘phá hoại’ Biển Đông .../ Sau vụ hai cựu quan chức Philippines gửi đơn lên Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy môi trường khi xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, phủ tổng thống Philippines hôm qua 22/03/2019 cho rằng cá nhân các công dân Philippines có quyền bày tỏ thái độ « phẫn nộ chính đáng » của họ đối với Trung Quốc vì đã xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và đưa vụ việc ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Bảo Trợ