Có Những Phiên Tòa, Có Những Nỗi Sợ - Nghệ An: Xét Xử Chưa “Diễn” Ra, Đã Công Khai Vi Phạm Pháp Luật

17 Tháng Chín 201711:10 CH(Xem: 1638)

Có những phiên tòa, có những nỗi sợ

blank
Paulus Lê Sơn (Danlambao) - Trong bối cảnh xã hội Việt Nam ngày nay có nhiều phiên tòa xử người bất đồng chính kiến nhiều hơn, qua mỗi phiên tòa dư luận lại nhìn thấy sự sợ hãi càng tỏ tường hơn. Vậy người bị điệu ra công đường sợ hãi trước bản án sắp định khung sẵn lo sợ hay những người nhân danh Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa cùng cả hệ thống cầm quyền lo sợ?
Ngày 18.9.2017, nhà cầm quyền cộng sản Nghệ An đưa tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai ra tòa xét xử với hai cáo buộc; chống người thi hành công vụ và không chấp hành án quản chế. Trong khi đó ngày 16.9, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ra thông báo về việc cấm đường quanh khi vực phiên tòa diễn ra. Tại sao lại cấm đường đi lại trong một phiên tòa công khai?
blank
Sự sợ hãi của nhà cầm quyền 


Trước hết, về mặt ngoại giao thì những vụ án về tôn giáo, chính trị luôn được thế giới quan tâm. Nhà cầm quyền Hà Nội thường bị lên án về vi phạm nhân quyền, xâm phạm các quyền cơ bản của con người, quyền tự do tôn giáo. Họ sợ hãi truyền thông quốc tế có mặt tại phiên tòa sẽ thông tin trung thực và khách quan cảnh tượng tòa án xét xử áp đặt, phiến diện và quy chụp, vi phạm tố tụng và bịt miệng người bị xét xử. 


Thứ hai, yếu tố này quan trọng và có sức mạnh thực tại hơn cả, đó là lòng dân. Nhìn lại lịch sử một thập niên vừa qua chúng ta thấy rõ ràng, người dân đã can đảm, dần dần nỗi sợ hãi biến mất, dòng người kéo nhau đến tòa mỗi ngày một đông hơn, mạnh hơn, lỳ hơn và ý thức hơn, lòng người phẫn uất trước những bản án bất công, họ tôn vinh những người tù. 


Năm 2008, phiên tòa xét xử 08 giáo dân Thái Hà cho thấy một bước ngoặc lớn trong ý thức vượt qua sự sợ hãi của người dân đối với nhà cầm quyền, đồng thời có suy nghĩ trưởng thành hơn về công lý và sự thật trong nhận thức xã hội của người dân. Hàng chục ngàn người xuống đường cầm lá thiên tuế đi từ nhà thờ Thái Hà ra tới phiên tòa. Đoàn người đông đảo này đã làm rúng động nhà cầm quyền lúc bấy giờ và đó là hình ảnh đầu tiên người dân công khai bằng hành động phản đối một phiên tòa kể từ khi cộng sản cầm quyền.


Các năm tiếp theo, người dân không còn ngần ngại bày tỏ quan điểm phản kháng của mình qua việc ào ào đến phiên tòa đòi trả tự do cho người bị xét xử. Cho dù bị đàn áp, đánh đập và bắt bớ vậy mà số lượng và chất lượng người dân phản kháng như được nhân lên bội lần, nó diễn ra khắp cả nước, và đủ mọi thành phần tham gia. 


Vụ án 14 thanh niên Công giáo và Tin lành tại Nghệ An năm 2013, và qua các vụ án xử nhỏ lẻ khác cho đến ngày hôm nay diễn ra ở đâu, ta lại thấy từng đoàn người kéo đến phiên tòa đông đúc và kiên cường hơn khiến cho nhà cầm quyền trở nên run sợ trước sức mạnh của người dân, khiến cho quan tòa vừa xử vừa run. 


Nhà cầm quyền sợ người dân đến tòa gây áp lực, trên bình diện thực địa, ngoài phương pháp đàn áp, bắt bớ truyền thống, bây giờ họ kết hợp phương pháp ngăn sông cấm đường phòng chống dân tình kéo đến. 


Mọi phương pháp sẽ bị xóa bỏ khi sự hình thành nhãn quan, nhận thức của người dân cả nước qua từng phiên tòa xử người vô tội mới là một điều đáng sợ khủng khiếp mà cộng sản khó lòng hình dung và ngăn chặn được. 


Khi nỗi sợ hãi trong dân đã hết. Ý thức phản kháng của toàn dân đã đến cao trào, không chỉ còn dừng lại ở những con số vài ngàn, chục ngàn nữa. Lúc đó, nỗi sợ hãi của quan tòa, của nhà cầm quyền trở thành sự thật. Khi dân không còn sợ hãi thì gió sẽ đổi chiều. Chính người cộng sản sẽ là người phải sợ hãi.


Xử tù người yêu nước, ai sợ ai? đây chẳng phải là một câu hỏi để ngõ hay sao? mà có thể nó đã, đang được trả lời theo thời gian và qua từng phiên tòa. Sự chính nghĩa của những người tù yêu nước được kể như là một nỗi sợ hãi gậm nhấm trong tâm hồn quan tòa. Sự hiên ngang của người công chính trước gông cùm nhà tù được kể như là sức mạnh của biển nước nhấn chìm cả hệ thống cầm quyền cộng sản trong nay mai. 
16.9.2017
blank
blank
danlambaovn.blogspot.com

Nghệ An: xét xử chưa “diễn” ra, đã công khai vi phạm pháp luật

GNsP (17.09.2017) – Để chuẩn bị cho cái gọi là “phiên tòa công khai” xét xử sơ thẩm cựu Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Văn Oai dự kiến “diễn” ra vào ngày 18/9/2017 này, nhà cầm quyền Nghệ An đã “công khai” vi phạm pháp luật khi ra văn bản chỉ đạo “cấm đường” ngăn cản người dân đến tham dự “phiên tòa xét xử” gọi trên giấy tờ là “công khai”. Nhà cầm quyền Nghệ An còn sợ sệt đến mức: “yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện nghiêm túc. Quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, báo cáo kịp thời về UBND tỉnh để chỉ đạo”.
blank

Hành vi ra văn bản “cấm đường để phục vụ phiên tòa” của UBND Nghệ An là trái phép, thể hiện thế yếu, hèn hạ…và công khai xem nhân dân là “kẻ thù”.

Khoản 2 Điều 31 Hiến pháp và Điều 18 Bộ luật tố tụng hình sự qui định việc xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự. Quyết định đưa vụ án ra xét xử đã công bố: phiên tòa xét xử công khai. Lẽ vậy, ngay khi chưa xét xử, bằng văn bản “cấm đường…” nhà cầm quyền Nghệ An đã “công khai” vi phạm pháp luật, coi thường Quyết định của tòa án. Hành vi vi phạm công khai này được UBND Nghệ An khẳng định là để “phục vụ cho Tòa án”; không rõ tòa án có “nói một đàng, làm một nẻo” hay không, khi vừa tuyên bố công khai, vừa yêu cầu UBND “phục vụ” cấm đường? Nếu không, tòa án cần có văn bản khẩn cấp từ chối sự “phục vụ” của UBND, yêu cầu UBND thu hồi văn bản trái pháp luật, nhổ thẳng mặt tòa án như này.

Điều đáng ngạc nhiên là hành vi trắng trợn công khai vi phạm pháp luật “phạm tội nhiều lần; có tổ chức…” của nhà cầm quyền như vậy, nhưng chưa hề thấy các cơ quan xưng tụng là “đại diện nhân dân”, “bảo vệ pháp luật” như Quốc hội, Viện kiểm sát, Mặt trận tổ quốc, Liên đoàn Luật sư… lên tiếng? Điều này càng cho thấy nền “dân chủ giả hiệu” cũng càng ngày càng trơ trẽn, công khai!

Điều nghịch lý, hèn hạ là đối với những vụ án “giết người hàng loạt, dã man” như vụ án ở Bình Phước; hay những “đại án” tình, tiền Nga- Mỹ; tham nhũng hàng loạt như các vụ án ở ngân hàng gần đây, lại được xét xử thực sự công khai, xét xử lưu động để có nhiều người tham dự, với truyền thông theo dõi thông tin hàng giờ, đến tận chi tiết nhỏ nhất như chiếc áo mặc của Nga? Nhưng đối với các vụ án “xét xử công khai” các tù nhân lương tâm thì lại phải “cấm đường”, xử “bán công khai” với những thành phần được chọn lọc… Mục đích xử “công khai” như nhà cầm quyền vẫn rêu rao là “nhằm giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật, răn đe và phòng ngừa tội phạm”… đã không được đem ra thi thố trong các phiên tòa xét xử “công khai” các tù nhân lương tâm. Phải chăng họ sợ “quần chúng nhân dân” phát hiện sự dối trá, kết tội oan sai… và lại học tập, làm theo tấm gương đấu tranh “vì nước- vì dân” của những tù nhân lương tâm! Điều này diễn ra trên thực tế, khi – bất chấp khủng bố, đe dọa- người dân vẫn tìm đến gần phiên tòa, giương cao khẩu hiệu “…vô tội”.

Các phiên tòa “công khai” xét xử các tù nhân lương tâm như LS Lê Quốc Quân, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… được nhà cầm quyền “diễn” ra với lực lượng công an trang bị tận răng, an ninh trá hình, côn đồ tự phát, xe phá sóng, hàng rào barier… sẵn sàng hành hung, khủng bố, bạo lực ngay cả người thân ruột thịt, con cái nhỏ của các TNLT, các nhà hoạt động dân chủ, phóng viên, các nhà ngoại giao, quan sát quốc tế… và được chuẩn bị công phu từ trước khi “diễn” ra như phiên tòa “công khai” này… cho thấy nhà cầm quyền đang ở thế yếu, mất chính nghĩa và mất niềm tin từ nhân dân.

Người dân tự hỏi, với những tội danh qui kết cho cựu TNLT Nguyễn Văn Oai là “chống người thi hành công vụ” và “không chấp hành án quản chế” chỉ là những tội thường phạm, với mức án cao nhất, đụng khung chỉ là 7 năm tù, thế sao cả hệ thống cầm quyền lại sợ sệt một thanh niên nhỏ bé Nguyễn Văn Oai hơn cả những “đại gia” tham nhũng, tội phạm “khét tiếng”… đối diện mức án “chung thân, tử hình”? Chỉ có thể lý giải, nhà cầm quyền đang làm những việc phi pháp, gian trá, khuất trong tối tăm… nên sợ ánh sáng, công khai!

Pv. GNsP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ