Có Những Phiên Tòa, Có Những Nỗi Sợ - Nghệ An: Xét Xử Chưa “Diễn” Ra, Đã Công Khai Vi Phạm Pháp Luật

17 Tháng Chín 201711:10 CH(Xem: 430)

Có những phiên tòa, có những nỗi sợ

blank
Paulus Lê Sơn (Danlambao) - Trong bối cảnh xã hội Việt Nam ngày nay có nhiều phiên tòa xử người bất đồng chính kiến nhiều hơn, qua mỗi phiên tòa dư luận lại nhìn thấy sự sợ hãi càng tỏ tường hơn. Vậy người bị điệu ra công đường sợ hãi trước bản án sắp định khung sẵn lo sợ hay những người nhân danh Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa cùng cả hệ thống cầm quyền lo sợ?
Ngày 18.9.2017, nhà cầm quyền cộng sản Nghệ An đưa tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai ra tòa xét xử với hai cáo buộc; chống người thi hành công vụ và không chấp hành án quản chế. Trong khi đó ngày 16.9, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ra thông báo về việc cấm đường quanh khi vực phiên tòa diễn ra. Tại sao lại cấm đường đi lại trong một phiên tòa công khai?
blank
Sự sợ hãi của nhà cầm quyền 


Trước hết, về mặt ngoại giao thì những vụ án về tôn giáo, chính trị luôn được thế giới quan tâm. Nhà cầm quyền Hà Nội thường bị lên án về vi phạm nhân quyền, xâm phạm các quyền cơ bản của con người, quyền tự do tôn giáo. Họ sợ hãi truyền thông quốc tế có mặt tại phiên tòa sẽ thông tin trung thực và khách quan cảnh tượng tòa án xét xử áp đặt, phiến diện và quy chụp, vi phạm tố tụng và bịt miệng người bị xét xử. 


Thứ hai, yếu tố này quan trọng và có sức mạnh thực tại hơn cả, đó là lòng dân. Nhìn lại lịch sử một thập niên vừa qua chúng ta thấy rõ ràng, người dân đã can đảm, dần dần nỗi sợ hãi biến mất, dòng người kéo nhau đến tòa mỗi ngày một đông hơn, mạnh hơn, lỳ hơn và ý thức hơn, lòng người phẫn uất trước những bản án bất công, họ tôn vinh những người tù. 


Năm 2008, phiên tòa xét xử 08 giáo dân Thái Hà cho thấy một bước ngoặc lớn trong ý thức vượt qua sự sợ hãi của người dân đối với nhà cầm quyền, đồng thời có suy nghĩ trưởng thành hơn về công lý và sự thật trong nhận thức xã hội của người dân. Hàng chục ngàn người xuống đường cầm lá thiên tuế đi từ nhà thờ Thái Hà ra tới phiên tòa. Đoàn người đông đảo này đã làm rúng động nhà cầm quyền lúc bấy giờ và đó là hình ảnh đầu tiên người dân công khai bằng hành động phản đối một phiên tòa kể từ khi cộng sản cầm quyền.


Các năm tiếp theo, người dân không còn ngần ngại bày tỏ quan điểm phản kháng của mình qua việc ào ào đến phiên tòa đòi trả tự do cho người bị xét xử. Cho dù bị đàn áp, đánh đập và bắt bớ vậy mà số lượng và chất lượng người dân phản kháng như được nhân lên bội lần, nó diễn ra khắp cả nước, và đủ mọi thành phần tham gia. 


Vụ án 14 thanh niên Công giáo và Tin lành tại Nghệ An năm 2013, và qua các vụ án xử nhỏ lẻ khác cho đến ngày hôm nay diễn ra ở đâu, ta lại thấy từng đoàn người kéo đến phiên tòa đông đúc và kiên cường hơn khiến cho nhà cầm quyền trở nên run sợ trước sức mạnh của người dân, khiến cho quan tòa vừa xử vừa run. 


Nhà cầm quyền sợ người dân đến tòa gây áp lực, trên bình diện thực địa, ngoài phương pháp đàn áp, bắt bớ truyền thống, bây giờ họ kết hợp phương pháp ngăn sông cấm đường phòng chống dân tình kéo đến. 


Mọi phương pháp sẽ bị xóa bỏ khi sự hình thành nhãn quan, nhận thức của người dân cả nước qua từng phiên tòa xử người vô tội mới là một điều đáng sợ khủng khiếp mà cộng sản khó lòng hình dung và ngăn chặn được. 


Khi nỗi sợ hãi trong dân đã hết. Ý thức phản kháng của toàn dân đã đến cao trào, không chỉ còn dừng lại ở những con số vài ngàn, chục ngàn nữa. Lúc đó, nỗi sợ hãi của quan tòa, của nhà cầm quyền trở thành sự thật. Khi dân không còn sợ hãi thì gió sẽ đổi chiều. Chính người cộng sản sẽ là người phải sợ hãi.


Xử tù người yêu nước, ai sợ ai? đây chẳng phải là một câu hỏi để ngõ hay sao? mà có thể nó đã, đang được trả lời theo thời gian và qua từng phiên tòa. Sự chính nghĩa của những người tù yêu nước được kể như là một nỗi sợ hãi gậm nhấm trong tâm hồn quan tòa. Sự hiên ngang của người công chính trước gông cùm nhà tù được kể như là sức mạnh của biển nước nhấn chìm cả hệ thống cầm quyền cộng sản trong nay mai. 
16.9.2017
blank
blank
danlambaovn.blogspot.com

Nghệ An: xét xử chưa “diễn” ra, đã công khai vi phạm pháp luật

GNsP (17.09.2017) – Để chuẩn bị cho cái gọi là “phiên tòa công khai” xét xử sơ thẩm cựu Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Văn Oai dự kiến “diễn” ra vào ngày 18/9/2017 này, nhà cầm quyền Nghệ An đã “công khai” vi phạm pháp luật khi ra văn bản chỉ đạo “cấm đường” ngăn cản người dân đến tham dự “phiên tòa xét xử” gọi trên giấy tờ là “công khai”. Nhà cầm quyền Nghệ An còn sợ sệt đến mức: “yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện nghiêm túc. Quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, báo cáo kịp thời về UBND tỉnh để chỉ đạo”.
blank

Hành vi ra văn bản “cấm đường để phục vụ phiên tòa” của UBND Nghệ An là trái phép, thể hiện thế yếu, hèn hạ…và công khai xem nhân dân là “kẻ thù”.

Khoản 2 Điều 31 Hiến pháp và Điều 18 Bộ luật tố tụng hình sự qui định việc xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự. Quyết định đưa vụ án ra xét xử đã công bố: phiên tòa xét xử công khai. Lẽ vậy, ngay khi chưa xét xử, bằng văn bản “cấm đường…” nhà cầm quyền Nghệ An đã “công khai” vi phạm pháp luật, coi thường Quyết định của tòa án. Hành vi vi phạm công khai này được UBND Nghệ An khẳng định là để “phục vụ cho Tòa án”; không rõ tòa án có “nói một đàng, làm một nẻo” hay không, khi vừa tuyên bố công khai, vừa yêu cầu UBND “phục vụ” cấm đường? Nếu không, tòa án cần có văn bản khẩn cấp từ chối sự “phục vụ” của UBND, yêu cầu UBND thu hồi văn bản trái pháp luật, nhổ thẳng mặt tòa án như này.

Điều đáng ngạc nhiên là hành vi trắng trợn công khai vi phạm pháp luật “phạm tội nhiều lần; có tổ chức…” của nhà cầm quyền như vậy, nhưng chưa hề thấy các cơ quan xưng tụng là “đại diện nhân dân”, “bảo vệ pháp luật” như Quốc hội, Viện kiểm sát, Mặt trận tổ quốc, Liên đoàn Luật sư… lên tiếng? Điều này càng cho thấy nền “dân chủ giả hiệu” cũng càng ngày càng trơ trẽn, công khai!

Điều nghịch lý, hèn hạ là đối với những vụ án “giết người hàng loạt, dã man” như vụ án ở Bình Phước; hay những “đại án” tình, tiền Nga- Mỹ; tham nhũng hàng loạt như các vụ án ở ngân hàng gần đây, lại được xét xử thực sự công khai, xét xử lưu động để có nhiều người tham dự, với truyền thông theo dõi thông tin hàng giờ, đến tận chi tiết nhỏ nhất như chiếc áo mặc của Nga? Nhưng đối với các vụ án “xét xử công khai” các tù nhân lương tâm thì lại phải “cấm đường”, xử “bán công khai” với những thành phần được chọn lọc… Mục đích xử “công khai” như nhà cầm quyền vẫn rêu rao là “nhằm giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật, răn đe và phòng ngừa tội phạm”… đã không được đem ra thi thố trong các phiên tòa xét xử “công khai” các tù nhân lương tâm. Phải chăng họ sợ “quần chúng nhân dân” phát hiện sự dối trá, kết tội oan sai… và lại học tập, làm theo tấm gương đấu tranh “vì nước- vì dân” của những tù nhân lương tâm! Điều này diễn ra trên thực tế, khi – bất chấp khủng bố, đe dọa- người dân vẫn tìm đến gần phiên tòa, giương cao khẩu hiệu “…vô tội”.

Các phiên tòa “công khai” xét xử các tù nhân lương tâm như LS Lê Quốc Quân, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… được nhà cầm quyền “diễn” ra với lực lượng công an trang bị tận răng, an ninh trá hình, côn đồ tự phát, xe phá sóng, hàng rào barier… sẵn sàng hành hung, khủng bố, bạo lực ngay cả người thân ruột thịt, con cái nhỏ của các TNLT, các nhà hoạt động dân chủ, phóng viên, các nhà ngoại giao, quan sát quốc tế… và được chuẩn bị công phu từ trước khi “diễn” ra như phiên tòa “công khai” này… cho thấy nhà cầm quyền đang ở thế yếu, mất chính nghĩa và mất niềm tin từ nhân dân.

Người dân tự hỏi, với những tội danh qui kết cho cựu TNLT Nguyễn Văn Oai là “chống người thi hành công vụ” và “không chấp hành án quản chế” chỉ là những tội thường phạm, với mức án cao nhất, đụng khung chỉ là 7 năm tù, thế sao cả hệ thống cầm quyền lại sợ sệt một thanh niên nhỏ bé Nguyễn Văn Oai hơn cả những “đại gia” tham nhũng, tội phạm “khét tiếng”… đối diện mức án “chung thân, tử hình”? Chỉ có thể lý giải, nhà cầm quyền đang làm những việc phi pháp, gian trá, khuất trong tối tăm… nên sợ ánh sáng, công khai!

Pv. GNsP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Những công ty rất lớn thì sẽ có nhiều ảnh hưởng đến quyết sách của chính phủ. Họ dễ đi lobby để có chính sách có lợi cho họ và bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác.”......Trường hợp của Phạm Nhật Vượng giống như Cheabol của Hàn Quốc hay Keiretsu của Nhật Bản. Đó là những tập đoàn lớn cấu kết với nhà nước......Ông Nguyễn Huy Vũ dẫn chứng nhiều trường hợp các doanh nghiệp bị cơ quan chức năng tùy tiện áp dụng những biện pháp chế tài, trong đó có vụ lực lượng công an tịch thu vàng bạc đá quí của một doanh nghiệp tại Cần Thơ cách đây không lâu.
...nếu đại công trình cao tốc Bắc-Nam giao cho Trung Quốc, “đất nước sẽ rơi vào đại họa”./ “Đây không chỉ là cái bẫy nợ nần hàng chục tỉ đô la đè nặng nhiều thế hệ, đây còn là cái thòng lọng thít chặt chủ quyền đất nước không thể thoát ra được trong khi chủ quyền biển đảo đang bị Trung Quốc đe dọa hàng ngày”./ Việt Nam “có lẽ là một trong những nước hứng những rác thải công nghệ, máy móc...lạc hậu nhất của Trung Quốc”.
Sau 12 ngày các ngư dân Việt Nam bị tàu Trung quốc truy đuổi va vào đá ngầm và chìm ở vùng biển Hoàng Sa, 5 ngư dân trên tàu cá bị nạn đã về đến cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi. Truyền thông trong nước loan tin ngày 17 tháng 3 . Theo đó ngay khi về đến đất liền, các ngư dân gặp nạn đã cho báo chí trong nước biết, bị tàu Trung Quốc tấn công, phun vòi rồng, ép tàu Việt Nam va vào đá ngầm và chìm.
Ngoài việc quân sự hóa các đảo tự nhiên đã xâm chiếm của Việt Nam và các đảo nhân tạo, cũng như đơn phương cấm bắt cá trong các ngư trường truyền thống ở các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của ngư dân Việt Nam, bắt nạt và thậm chí dùng bạo lực với ngư dân, họ còn từng bước, từng bước, tìm cách hợp thức hóa Đường Lưỡi bò trên mặt trận khoa học bằng cách chèn hình vẽ vào các ấn phẩm trên các tạp chí khoa học quốc tế, để lập luận là Đường Lưỡi bò đã được cộng đồng quốc tế công nhận. Đây là mưu đồ thâm độc nhằm phục vụ cho dã tâm bành trướng, độc chiếm Biển Đông, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
Sau khi Việt Nam phủ nhận hết, nói rằng những người chết (trong đồn công an) là do họ trầm cảm, họ ăn năn hối hận về những lỗi lầm của họ, chết vì bệnh hoạn…Bên Ủy ban Kiểm điểm, có một số thành viên đã nêu ra đích xác những trường hợp cụ thể như trường hợp tín đồ Phật giáo Hòa Hảo là Nguyễn Hữu Tấn và họ hỏi những câu hỏi bao gồm đã điều tra như thế nào, ai là bộ phận điều tra, kết quả ra làm sao, có giảo nghiệm tử thi độc lập hay không và thân nhân phản đối lại bị đàn áp hăm dọa…Họ nêu ra rất rõ. Thế nhưng, phía Việt Nam hoàn toàn không trả lời gì hết, im luôn
“Hiện tại bây giờ họ cứ nói là thế lực thù địch xúi giục nhưng mà chẳng có thế lực thù địch nào hết, chẳng qua là họ cố tình bao biện như thế thôi. Theo tôi nghĩ rằng họ cướp đất đai tài sản, xử oan sai, đánh chết bao nhiều người vào trong đồn công an... đấy là những bức xúc người dân, thì chẳng có thế lực thù địch nào mà can thiệp vào công việc như thế của xã hội Việt Nam đâu.” Biểu tình là quyền công dân được Hiến pháp Việt Nam 1946 và Hiến pháp 2013 quy định nhưng chưa được Quốc hội soạn thảo thành luật chính thức.
Bản Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018 của Hoa Kỳ nêu rõ tính đến cuối tháng 11 năm 2018, có ít nhất 11 nạn nhân bị chết trong đồn công an, mà phía chính quyền chỉ cung cấp rất ít thông tin về việc điều tra liên quan những cái chết đầy khuất tất đó, thậm chí gia đình các nạn nhân còn bị sách nhiễu và hăm dọa khi yêu cầu chính quyền trả lời cho những thắc mắc của họ về cái chết của người thân. Bản phúc trình còn lên án tình trạng công an ngược đãi và tra tấn những người bị bắt giữ trong lúc thẩm vấn. Một số nhà hoạt động ở Việt Nam còn tố cáo công an chìm liên tục sách nhiễu, tấn công và đe dọa giết hại họ.
Chính quyền Việt Nam hầu như phủ nhận tất cả những cáo buộc vi phạm các quyền dân sự và chính trị tại Việt Nam.....“Họ còn đưa ra các lý luận, nói chính xác là các xảo ngôn để né tránh vấn đề. Chẳng hạn như Uỷ ban Nhân quyền hỏi có hay không việc biệt giam tại Việt Nam. Phái đoàn VN trả lời rằng ở VN không có biệt giam, và biệt giam không có trong khái niêm luật pháp của Việt Nam, nhưng họ lại nói ở VN chỉ có hình thức giam riêng.
Ông Santos Pais, Chuyên gia người Bồ Đào Nha : Đảng-Nhà nước chối từ tại Việt Nam không có loại tù nhân vì lương thức. Nhưng có nhiều phúc trình thì lại cho biết có nhiều tù nhân vì lương thức tại Việt Nam. Họ bị bắt bớ tuỳ tiện, gia đình họ không hề được thông báo nhiều tuần hay nhiều tháng sau, họ bị hành xử tồi tệ bằng lời nói hay xâm phạm thân thể. Phái đoàn Việt Nam bình luận ra sao hiện trạng này ? Có bao nhiêu cá nhân bị giam giữ vì tội xâm phạm “an ninh quốc gia” ? Có bao nhiêu người bị kết án vì tội xâm phạm “an ninh quốc gia” trong 5 năm vừa qua ? và án tù của họ như thế nào ?
Sang ngày thứ nhì của phiên họp 125 của Ủy ban Nhân quyền (Human Rights Committee) của Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sỹ, các câu hỏi cho thấy các quốc gia nắm rất sát tình hình thực tế về nhân quyền của Việt Nam.......Có mặt tại phiên họp, một thành viên của tổ chức NGO Jubilee Campaign, ông Nguyễn Quốc Tuấn phê phán "đoàn Việt Nam tránh né trả lời vào câu hỏi của uỷ ban mặt khác khi tránh né không được thì họ sẵn sàng nói dối không biết ngượng"
Bảo Trợ