Miền Trung Tan Hoang Sau Bão Doksuri, Chuẩn Bị Đón Lũ

16 Tháng Chín 20176:09 SA(Xem: 400)

Miền Trung tan hoang sau bão Doksuri, chuẩn bị đón lũ

blank
Tháp truyền hình thị xã Kỳ Anh bị gãy đổ trong tâm bão. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

VIỆT NAM (NV) – Sau sáu tiếng hoành hành với sức gió tới cấp 12, từ Thanh Hóa, Nghệ An đến Quảng Bình, bão số 10 đã làm hàng chục ngàn ngôi nhà sập, tốc mái, mạng lưới điện hư hỏng, hàng chục người chết và bị thương. Đặc biệt, sau mưa bão, miền Trung đối mặt với lũ.

Theo báo Thanh Niên, Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng Chống Thiên Tai cho biết tính đến 5 giờ chiều 15 Tháng Chín, bão số 10 (bão Doksuri) đã làm ba người chết tại Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, và Hà Tĩnh. Bão số 10 cũng làm tám người bị thương, trong đó Quảng Bình 6 người, còn lại tại Nghệ An và Thừa Thiên – Huế.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, bão số 10 đã làm sập 19 ngôi nhà, trong đó Quảng Bình 13 nhà, Quảng Trị 5 nhà, và Thừa Thiên – Huế 1 nhà.

Bão cũng làm trên 23,968 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái. Theo đó ở Hà Tĩnh bị nặng nhất với 23,219 nhà, tiếp theo là Thừa Thiên – Huế 608 nhà, Quảng Trị 85 nhà. Ngoài ra còn nhiều nhà bị tốc mái hư hỏng ở Quảng Bình đến nay chưa có số liệu thống kê cụ thể.

blank
Trung tâm dạy nghề của huyện Bố Trạch bị tốc mái trưa 15 Tháng Chín. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Mưa bão và nước dâng do bão cũng làm ngập 5,489 ngôi nhà ở các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, là những địa phương tâm bão đổ bộ trực tiếp. Tại tỉnh Hà Tĩnh, gió bão làm gãy đổ một cột truyền hình tại thị xã Kỳ Anh và 1,142 cột điện hạ thế, hàng nghìn cột điện khác bị nghiêng, khiến 1.3 triệu khách hàng bị mất điện. Đến 5 giờ chiều cùng ngày, ngành điện tỉnh Hà Tĩnh chỉ khôi phục cấp điện trở lại được cho 16,198 khách hàng (chiếm 13% trong tổng số khách hàng mất điện).

Mưa to kèm theo gió lớn ở tỉnh Quảng Ngãi đã làm bốn tàu bị chìm. Tại Thừa Thiên – Huế có bốn ghe bị sóng đánh chìm. Mưa lớn kèm lũ cũng làm sạt đê Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) dài 4 mét khiến nước lớn tràn vào đồng.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngoài hàng trăm ngàn người dân từ Nghệ An đến Quảng Trị phải di tản tránh bão, thì chỉ riêng Hà Tĩnh số dân phải di tản lên tới 47,400 người. Với sức mạnh khủng khiếp của nó, các vùng như thành phố Hà Tĩnh, huyện Can Lộc, Nghi Xuân… chịu ảnh hưởng rất nặng nề.

blank
Ngư dân huyện Bố Trạch, Quảng Bình, cùng nhau kéo tàu cá bị chìm sau bão số 10. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Ngoài sóng biển dâng lên làm hư hỏng nhiều tuyến đê chắn sóng ở tỉnh, nhiều công trình, cây cối tại thành phố Hà Tĩnh, huyện Can Lộc, bị phá hoại. Các tuyến đường chính tại Hà Tĩnh trở thành sông. Tỉnh lộ 22 nối từ huyện Nghi Xuân – Lộc Hà bị chia cắt do bão số 10 làm hư hỏng.

Tại khu vực đồng muối Châu Hạ, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, đê bị vỡ khiến nước từ biển Cửa Sót ồ ạt tràn vào lòng sông.

Theo báo điện tử VietNamNet, tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh, tính đến 5 giờ chiều, đã tiếp nhận điều trị 14 người bị thương do bão gây ra. Trong đó, có bốn người bị chấn thương sọ não, chấn thương cột sống; bảy người bị gãy, vỡ xương các loại.

Cũng nằm trong vùng tâm bão, tại thị xã Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu đều của tỉnh Nghệ An, nước biển tràn qua đê, chảy vào các nhà dân ở các xã ven biển. Ông Võ Văn Hùng, phó chủ tịch thị xã Cửa Lò, cho biết triều cường dâng cao, gió bão giật mạnh đã đẩy nước tràn vào khiến nhiều nhà hàng, quán ăn ven bờ biển bị sập đổ. Hơn 350 ngôi nhà, kiốt tốc mái và 500 cây xanh ngã đổ. Đáng chú ý, Nghệ An có hơn 625 hồ đập lớn nhỏ thiếu an toàn, đến nay có 307 hồ đầy nước, 318 hồ còn lại mực nước khoảng 80% đến 90%.

blank
Cây cối ngã đổ do mưa bão ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Tại Quảng Bình, mưa to, gió giật dữ dội khiến từ thành phố Đồng Hới đến huyện Bố Trạch, nhiều cây cối gãy đổ, toàn bộ hệ thống điện hiện bị cúp. Các quán xá, nhà dân bị tốc mái.

Theo báo Tuổi Trẻ, đến chiều 15 Tháng Chín, Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương cho biết mưa lớn do bão số 10 gây ra khiến lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đang lên, nhiều sông đã có lũ vượt mức báo động 1.

Vì vậy, Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương báo động nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, đặc biệt ở các huyện Hương Sơn, Vụ Quang, Hương Khê, Đức Thọ của Hà Tĩnh; Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch của Quảng Bình; Đăkrông, Hướng Hóa, Hải Lăng của Quảng Trị.

Báo này cho hay, bên cạnh đó, vẫn còn nguy cơ cao xảy ra ngập úng ở các khu đô thị, các thành phố lớn như thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), Ba Đồn, Đồng Hới (Quảng Bình), Quảng Trị, Đông Hà (Quảng Trị). (Tr.N)
Theo nguoi-viet.com


Ba tàu cá Quảng Ngãi chìm trong bão dữ, 12 ngư dân thoát chết

blank
Cả 12 ngư dân thoát chết trở về, nhưng ba con tàu trị giá gần 10 tỷ đồng nằm lại biển khơi. Ông Phan Văn Tiến (thứ ba, phải) từ thuyền trưởng - chủ tàu nay trở lại làm ngư dân. (Hình: Báo Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Sáng 15 Tháng Chín, tại nhà khách Bộ Tư Lệnh Vùng 3 Hải Quân, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, 12 ngư dân thoát chết sau khi ba tàu cá bị bão số 10 (Doksuri) đánh chìm được xe đưa về quê Quảng Ngãi.

Theo báo Thanh Niên, trước đó, sáng 14 Tháng Chín, tàu cá của ông Phan Văn Tiến (53 tuổi, ngụ xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) chạy vào bờ tránh bão thì bị hư máy.

Tiếp đó, tàu của ông Phan Minh Tuấn (32 tuổi, con ông Tiến) chạy đến kéo giúp, nhưng do sóng cao 3-4 mét nhanh chóng đánh ập nước vào khoang tàu của ông Tiến, trong khi động cơ không hoạt động nên không thể bơm nước ra ngoài, khiến sức nặng kéo tàu chìm dần.

Trong giây phút sinh tử, ông Tiến tâm niệm “còn người là còn của” nên quyết định chặt dây bỏ tàu của mình, giữ tàu lớn của con trai với hy vọng sẽ gầy dựng lại vốn liếng để sắm tàu vì nếu không, sóng dữ quật cả hai tàu lật úp chết luôn người.

Thế nhưng “họa vô đơn chí,” ngay sau đó, tàu lớn cũng không thể chống chịu với sóng dữ, tiếp tục hư máy, chín ngư dân chỉ còn biết chờ chết khi sóng lớn đánh úp tàu làm chao đảo tự do trong biển động.

Nhận được tin báo, tàu 360 Bộ Tư Lệnh Vùng 3 Hải Quân rời Đà Nẵng. Sau một tiếng rưỡi đã tiếp cận được tàu ông Tuấn, nhưng mất hơn một giờ đồng hồ nữa tàu cứu nạn mới làm dây xong, bắt đầu cứu kéo, nhưng một lần nữa, tàu của ông Tiến bị phá nước không thể di chuyển.

Ông Tiến lại thêm lần đau đớn tự tay chặt đứt dây tàu, bỏ lại hai con tàu hơn 6 tỷ đồng (hơn $264,000), cùng số hải sản đánh bắt trị giá gần 900 triệu đồng (khoảng $39,600) dưới đáy biển.

Cùng cảnh ngộ với cha con ông Tiến là thuyền trưởng đồng hương Nguyễn Hoài Thanh (32 tuổi). Trên đường vào bờ, tàu hải quân nhận tin tàu ông Thanh bị phá nước đã đến ứng cứu nhưng chỉ có thể cứu ba ngư dân, còn tàu ông Thanh bị tràn nước, buộc phải bỏ lại biển khơi.

“Con tàu và ngư cụ trị giá khoảng 1.2 tỷ đồng, mới mua lại, đi chưa được bao nhiêu chuyến biển nay trắng tay,” ông Thanh nghẹn ngào nói. (Tr.N)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí nhà nước hôm 16/3 đồng loạt loan tin, bà Nguyễn Thị Huệ, một người dân ở huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai bị công an bắt tạm giam để điều tra vì bị cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015./ Công chúng phẫn nộ về hành động tấn công ‘hôn ẩu’ chỉ bị phạt 200.000 đồng Chị Quỳnh Thương, con gái bà Huệ cho Đài Á Châu Tự Do biết mẹ mình bị bắt từ ngày 12/2/2019 tại nhà.
Hôm 15/3/2019, trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài thu phí trở lại sau gần 3 tháng dừng thu phí, xả trạm. Theo báo chí trong nước thì từ khi mở trạm thu lại vào sáng 15/3/2019 cho đến nay, tại BOT này không xảy ra tình trạng lái xe phản đối. Blogger Nguyễn Lân Thắng từ Hà Nội nhận xét về việc này: “Thực sự đó là họ rút lui chiến thuật bởi việc phản đối trực diện bây giờ nó rất là nguy hiểm. Việc thò mặt ra BOT sẽ dễ bị lấy cớ gây rối trật tự công cộng rồi bắt giam, thậm chí họ đập phá xe, đánh người một cách ngang nhiên.
Năm thành viên Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết bị tuyên y án, trong ngày 18 tháng 3 lên tiếng phản đối bản án với lời hô “đả đảo phiên tòa bất công, đả đảo đảng Cộng sản” sau khi tòa bác bỏ kháng cáo của họ. Theo kế hoạch phiên xử phúc thẩm 5 thành viên Liên Minh Dân Tộc Tự Quyết gồm các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Đức Độ, Từ Công Nghĩa và Phan Trung (tức sư thầy Nhật Huệ) diễn ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM vào ngày 18 tháng 3. Phiên xử kết thúc vào trưa cùng ngày và tòa giữ nguyên các bản án sơ thẩm.
“Hồi trước kia tôi làm thì họ bắn chết hai người. Nói chung là ra đảo Hoàng Sa làm thì Trung Quốc nó dí nó bắn. Hoàng Sa là của mình nhưng khu quân sự nó đóng từ hồi ‘giải phóng’. Nó đóng riết tới bây giờ luôn. Mấy năm đầu thì dân mình ra làm được, nó cũng vẫn vui vẻ, xin nó cũng cho. Sau này dân mình ra làm nhiều quá thì nó xua đuổi nhưng dân mình cũng cương quyết làm, nó bắn chết hai, ba người ở Bình Châu rồi. Mấy năm trước nó phun nước làm tàu mình chạy không kịp.
BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Trong cương vị lãnh đạo chuyên lo về quản lý đất đai và môi trường, thay vì làm việc “ích nước, lợi dân” thì ông trưởng Phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Tuy Phong, lại bày mưu cướp đất của người dân để trục lợi. Ngày 15 Tháng Ba, 2019, Công An huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã ra lệnh khởi tố, khám xét nơi ở và làm việc, đồng thời bắt tạm giam bốn tháng ông Võ Việt Hùng,
Vào hai ngày 18 và 20/03, trong hai phiên xử tại Thành Phố Hồ Chí Minh và tại Cần Thơ, tòa án Việt Nam sẽ xử phúc thẩm 5 người đã bị kết án tù trước đó với tội danh « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền », và đưa một người khác ra xử với cáo buộc « lợi dụng các quyền tự do dân chủ ».
Một sếp lớn trong ngành dầu khí Việt Nam vừa từ chức giữa lúc cuộc điều tra liên quan đến vụ “mất trắng” nhiều tỉ đôla trong dự án đầu tư dầu khí của tập đoàn ông tại Venezuela đang diễn ra, khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi và cho rằng ông đang chạy trốn một cuộc “đốt lò” tiếp theo. Tuy nhiên, các chuyên gia lại có những nhận định khác nhau với VOA, trong đó đề cập đến khả năng khó “moi” ra tham nhũng hay xử lý sai phạm (nếu có) và yếu tố “rủi ro chính trị” trong vụ này...../ Hàng trăm người vây công ty bất động sản trong đêm ở Đà Nẵng đòi quyền lợi
Không thể nói là quá bi quan, nhưng không ít người quan tâm đến vấn đề đất đai tại Việt Nam cho rằng nếu như hy vọng và kỳ vọng quá nhiều vào chính quyền thì cuối cùng người dân là các nạn nhân bởi những cuộc cưỡng chế sai pháp luật rồi cũng rơi vào sự thất vọng
Báo cáo nhân quyền hàng năm của Bộ ngoại giao Mỹ nói chính phủ Việt Nam "hạn chế tự do học thuật và các sự kiện văn hóa". Ngoại trưởng Michael R. Pompeo công bố báo cáo hàng năm vào hôm 13/3. Ông Pompeo nói báo cáo năm nay của Mỹ đánh giá hành vi của khoảng 200 nước và vùng lãnh thổ.
Phái đoàn Việt Nam vào hai ngày 11 và 12 tháng 3 vừa qua tiến hành lần phúc trình thứ 3 trước Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về việc thực thi Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự & Chính trị mà Hà Nội tham gia ký kết năm 1982. Trong phúc trình, đại diện Bộ Công An phát biểu rằng một trong các nguyên nhân dẫn đến tử vong trong các cơ sở giam giữ của Việt Nam có thể là do “phạm nhân day dứt, dằn vặt về hành vi phạm tội của mình dẫn đến bi quan mà tự tử”,
Bảo Trợ