Miền Trung Tan Hoang Sau Bão Doksuri, Chuẩn Bị Đón Lũ

16 Tháng Chín 20176:09 SA(Xem: 1325)

Miền Trung tan hoang sau bão Doksuri, chuẩn bị đón lũ

blank
Tháp truyền hình thị xã Kỳ Anh bị gãy đổ trong tâm bão. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

VIỆT NAM (NV) – Sau sáu tiếng hoành hành với sức gió tới cấp 12, từ Thanh Hóa, Nghệ An đến Quảng Bình, bão số 10 đã làm hàng chục ngàn ngôi nhà sập, tốc mái, mạng lưới điện hư hỏng, hàng chục người chết và bị thương. Đặc biệt, sau mưa bão, miền Trung đối mặt với lũ.

Theo báo Thanh Niên, Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng Chống Thiên Tai cho biết tính đến 5 giờ chiều 15 Tháng Chín, bão số 10 (bão Doksuri) đã làm ba người chết tại Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, và Hà Tĩnh. Bão số 10 cũng làm tám người bị thương, trong đó Quảng Bình 6 người, còn lại tại Nghệ An và Thừa Thiên – Huế.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, bão số 10 đã làm sập 19 ngôi nhà, trong đó Quảng Bình 13 nhà, Quảng Trị 5 nhà, và Thừa Thiên – Huế 1 nhà.

Bão cũng làm trên 23,968 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái. Theo đó ở Hà Tĩnh bị nặng nhất với 23,219 nhà, tiếp theo là Thừa Thiên – Huế 608 nhà, Quảng Trị 85 nhà. Ngoài ra còn nhiều nhà bị tốc mái hư hỏng ở Quảng Bình đến nay chưa có số liệu thống kê cụ thể.

blank
Trung tâm dạy nghề của huyện Bố Trạch bị tốc mái trưa 15 Tháng Chín. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Mưa bão và nước dâng do bão cũng làm ngập 5,489 ngôi nhà ở các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, là những địa phương tâm bão đổ bộ trực tiếp. Tại tỉnh Hà Tĩnh, gió bão làm gãy đổ một cột truyền hình tại thị xã Kỳ Anh và 1,142 cột điện hạ thế, hàng nghìn cột điện khác bị nghiêng, khiến 1.3 triệu khách hàng bị mất điện. Đến 5 giờ chiều cùng ngày, ngành điện tỉnh Hà Tĩnh chỉ khôi phục cấp điện trở lại được cho 16,198 khách hàng (chiếm 13% trong tổng số khách hàng mất điện).

Mưa to kèm theo gió lớn ở tỉnh Quảng Ngãi đã làm bốn tàu bị chìm. Tại Thừa Thiên – Huế có bốn ghe bị sóng đánh chìm. Mưa lớn kèm lũ cũng làm sạt đê Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) dài 4 mét khiến nước lớn tràn vào đồng.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngoài hàng trăm ngàn người dân từ Nghệ An đến Quảng Trị phải di tản tránh bão, thì chỉ riêng Hà Tĩnh số dân phải di tản lên tới 47,400 người. Với sức mạnh khủng khiếp của nó, các vùng như thành phố Hà Tĩnh, huyện Can Lộc, Nghi Xuân… chịu ảnh hưởng rất nặng nề.

blank
Ngư dân huyện Bố Trạch, Quảng Bình, cùng nhau kéo tàu cá bị chìm sau bão số 10. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Ngoài sóng biển dâng lên làm hư hỏng nhiều tuyến đê chắn sóng ở tỉnh, nhiều công trình, cây cối tại thành phố Hà Tĩnh, huyện Can Lộc, bị phá hoại. Các tuyến đường chính tại Hà Tĩnh trở thành sông. Tỉnh lộ 22 nối từ huyện Nghi Xuân – Lộc Hà bị chia cắt do bão số 10 làm hư hỏng.

Tại khu vực đồng muối Châu Hạ, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, đê bị vỡ khiến nước từ biển Cửa Sót ồ ạt tràn vào lòng sông.

Theo báo điện tử VietNamNet, tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh, tính đến 5 giờ chiều, đã tiếp nhận điều trị 14 người bị thương do bão gây ra. Trong đó, có bốn người bị chấn thương sọ não, chấn thương cột sống; bảy người bị gãy, vỡ xương các loại.

Cũng nằm trong vùng tâm bão, tại thị xã Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu đều của tỉnh Nghệ An, nước biển tràn qua đê, chảy vào các nhà dân ở các xã ven biển. Ông Võ Văn Hùng, phó chủ tịch thị xã Cửa Lò, cho biết triều cường dâng cao, gió bão giật mạnh đã đẩy nước tràn vào khiến nhiều nhà hàng, quán ăn ven bờ biển bị sập đổ. Hơn 350 ngôi nhà, kiốt tốc mái và 500 cây xanh ngã đổ. Đáng chú ý, Nghệ An có hơn 625 hồ đập lớn nhỏ thiếu an toàn, đến nay có 307 hồ đầy nước, 318 hồ còn lại mực nước khoảng 80% đến 90%.

blank
Cây cối ngã đổ do mưa bão ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Tại Quảng Bình, mưa to, gió giật dữ dội khiến từ thành phố Đồng Hới đến huyện Bố Trạch, nhiều cây cối gãy đổ, toàn bộ hệ thống điện hiện bị cúp. Các quán xá, nhà dân bị tốc mái.

Theo báo Tuổi Trẻ, đến chiều 15 Tháng Chín, Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương cho biết mưa lớn do bão số 10 gây ra khiến lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đang lên, nhiều sông đã có lũ vượt mức báo động 1.

Vì vậy, Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương báo động nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, đặc biệt ở các huyện Hương Sơn, Vụ Quang, Hương Khê, Đức Thọ của Hà Tĩnh; Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch của Quảng Bình; Đăkrông, Hướng Hóa, Hải Lăng của Quảng Trị.

Báo này cho hay, bên cạnh đó, vẫn còn nguy cơ cao xảy ra ngập úng ở các khu đô thị, các thành phố lớn như thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), Ba Đồn, Đồng Hới (Quảng Bình), Quảng Trị, Đông Hà (Quảng Trị). (Tr.N)
Theo nguoi-viet.com


Ba tàu cá Quảng Ngãi chìm trong bão dữ, 12 ngư dân thoát chết

blank
Cả 12 ngư dân thoát chết trở về, nhưng ba con tàu trị giá gần 10 tỷ đồng nằm lại biển khơi. Ông Phan Văn Tiến (thứ ba, phải) từ thuyền trưởng - chủ tàu nay trở lại làm ngư dân. (Hình: Báo Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Sáng 15 Tháng Chín, tại nhà khách Bộ Tư Lệnh Vùng 3 Hải Quân, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, 12 ngư dân thoát chết sau khi ba tàu cá bị bão số 10 (Doksuri) đánh chìm được xe đưa về quê Quảng Ngãi.

Theo báo Thanh Niên, trước đó, sáng 14 Tháng Chín, tàu cá của ông Phan Văn Tiến (53 tuổi, ngụ xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) chạy vào bờ tránh bão thì bị hư máy.

Tiếp đó, tàu của ông Phan Minh Tuấn (32 tuổi, con ông Tiến) chạy đến kéo giúp, nhưng do sóng cao 3-4 mét nhanh chóng đánh ập nước vào khoang tàu của ông Tiến, trong khi động cơ không hoạt động nên không thể bơm nước ra ngoài, khiến sức nặng kéo tàu chìm dần.

Trong giây phút sinh tử, ông Tiến tâm niệm “còn người là còn của” nên quyết định chặt dây bỏ tàu của mình, giữ tàu lớn của con trai với hy vọng sẽ gầy dựng lại vốn liếng để sắm tàu vì nếu không, sóng dữ quật cả hai tàu lật úp chết luôn người.

Thế nhưng “họa vô đơn chí,” ngay sau đó, tàu lớn cũng không thể chống chịu với sóng dữ, tiếp tục hư máy, chín ngư dân chỉ còn biết chờ chết khi sóng lớn đánh úp tàu làm chao đảo tự do trong biển động.

Nhận được tin báo, tàu 360 Bộ Tư Lệnh Vùng 3 Hải Quân rời Đà Nẵng. Sau một tiếng rưỡi đã tiếp cận được tàu ông Tuấn, nhưng mất hơn một giờ đồng hồ nữa tàu cứu nạn mới làm dây xong, bắt đầu cứu kéo, nhưng một lần nữa, tàu của ông Tiến bị phá nước không thể di chuyển.

Ông Tiến lại thêm lần đau đớn tự tay chặt đứt dây tàu, bỏ lại hai con tàu hơn 6 tỷ đồng (hơn $264,000), cùng số hải sản đánh bắt trị giá gần 900 triệu đồng (khoảng $39,600) dưới đáy biển.

Cùng cảnh ngộ với cha con ông Tiến là thuyền trưởng đồng hương Nguyễn Hoài Thanh (32 tuổi). Trên đường vào bờ, tàu hải quân nhận tin tàu ông Thanh bị phá nước đã đến ứng cứu nhưng chỉ có thể cứu ba ngư dân, còn tàu ông Thanh bị tràn nước, buộc phải bỏ lại biển khơi.

“Con tàu và ngư cụ trị giá khoảng 1.2 tỷ đồng, mới mua lại, đi chưa được bao nhiêu chuyến biển nay trắng tay,” ông Thanh nghẹn ngào nói. (Tr.N)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ