Giả Bộ Yêu Thương?

10 Tháng Chín 20175:22 CH(Xem: 318)

Giả bộ yêu thương?

blank
(Hình minh họa: Christopher Furlong/Getty Images)

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St. Westminster, CA 92683, hay email: conguyetnga@gmail.com.

Thưa cô Nguyệt Nga, cách nay chừng hai, ba năm, tình cờ tôi nhận được lá thư của một người bạn cũ. Lá thư có nội dung thăm dò, dè dặt, và hỏi tôi có phải là bạn ngày xưa không?

Tôi trả lời ngay và nói thêm, tôi vẫn nhớ anh ấy những ngày đầu, chân ướt chân ráo đến thị trấn. Thế rồi thư từ qua lại, anh ấy kể quá trình tìm địa chỉ của tôi, anh ấy thử tất cả các địa chỉ, từ gmail, yahoo, hotmail, đến aol…Ở mỗi địa chỉ như vậy, tên tôi được anh đảo qua đảo lại, thêm bớt. Anh gửi đi rất nhiều thư, ở rất nhiều địa chỉ, và mong chờ có ngày mình đoán đúng. Câu chuyện của anh, làm tôi thật cảm động và không ngờ anh đã quá nhọc công trong việc tìm kiếm.

Thật ra, ngày xưa anh cũng tỏ cho tôi thấy anh có tình cảm đặc biệt dành cho tôi. Nhưng tôi từ chối vì lúc ấy tôi đã có người yêu. Tuy nhiên không vì thế mà anh nản lòng, anh vẫn tiếp tục với tình cảm đơn phương của mình. Rồi thì biến cố 75 xảy ra, chúng tôi tan hàng, mỗi người mỗi nẻo và bặt hẳn tin nhau. Cho đến mới đây, qua sự mày mò kiên nhẫn, anh tìm ra tôi.

Thêm một lần nữa, anh lại đề cập xa gần đến chuyện xưa, và thêm một lần nữa, tôi lại từ chối anh. Lý do rất hợp lý là tôi đã có gia đình, có con cái, và tôi không thể làm điều gì có thể phương hại đến thanh danh gia đình. Nhưng nói cho thật đúng là tôi không hề yêu anh, xưa cũng như nay. Thư tôi gửi đi cả một năm, tôi không hề nhận thư trả lời. Tôi cũng mừng là anh đã nghĩ lại và chịu để tôi yên.

Không ngờ, mới đây tôi được một người bạn báo tin anh bị ung thư giai đoạn cuối. Người bạn đó còn khuyên tôi, trong tình hình này thì nên thư từ lại với anh ấy. Tôi từ chối vì vẫn thấy lòng không ổn khi mình phải đóng trò, dù là đóng trò với một người gần đất xa trời.

Chuyện như tiểu thuyết, thế mà đã xảy ra trong đời sống này. Mặc dù tôi đã từ chối nhưng lòng tôi vẫn băn khoăn lo nghĩ, không biết mình có quá đáng không? Không biết mình có quá cứng nhắc với một người bạn đang rất gần với cái chết không? Tôi quên thưa thêm là anh ấy chưa bao giờ lập gia đình, hiện nay anh ở với mẹ già. Nếu tôi giả bộ thư từ thương mến, thì có kéo dài thời gian sống của anh ấy không? Hiện nay lòng tôi rối bời.

Thủy Tiên

*Góp ý của độc giả:

– Lệ Nguyễn:

“Tôi quên thưa thêm là, anh ấy chưa bao giờ lập gia đình, hiện nay anh ở với mẹ già.”

Thưa chị, tôi không biết chị viết trong thư câu trên là có ý gì? Chị có “mưu toan” gì không mà nêu ra chi tiết này. Tôi rất xin lỗi chị đã nói lời không phải, nhưng lòng tôi nghĩ thế thật, và tôi không muốn thả những lời hay ho, “có cánh” với chị. Nhưng tôi bực ghê lắm khi đọc câu này. Giả sử nếu anh ấy có vợ thì sao?

Rồi chị còn tiếp theo: “Nếu tôi giả bộ thư từ thương mến, thì có kéo dài thời gian sống của anh ấy không? Thưa chị, sao tôi thấy câu này nó đạo đức giả khiếp luôn. Chị có thật sự quan tâm đến sự sống còn của anh ấy không vậy? Nếu tôi là em gái anh ấy thì tôi sẽ nóng lên ghê gớm, khi đầu thư thì chị rất hiền thục nghiêm cung, nhưng lẫn trong mỗi câu nói chị bộc lộ cho thấy chị cũng thích ghê lắm khi có một người mê mình như vậy.

Chị chẳng cần khai ra anh ấy đã tìm chị như thế nào, nó chỉ nói lên lòng hãnh tiến về mình. Lòng hãnh tiến hơi vô nhân đạo trong lúc biết người ta gần đất xa trời.

Thưa chị, nếu chị quan tâm đến việc anh sống thêm một thời gian thì chị đã nhanh chóng hành động, chị chẳng cần viết thư hỏi này nọ. Tôi nghĩ chẳng qua là chị muốn khoe có người yêu mình mê mệt đến thế.

Ôi thưa chị, tôi đã không phải đối với một người xa lạ, nhưng xin lỗi chị tôi không thể bịt tai bịt mắt trước lá thư của chị.

Đây là lần đầu tiên tôi góp ý, tôi cũng thấy mình gay gắt quá, nhưng tôi muốn nói thật lòng mình trước lá thư của chị. Một lần nữa xin lỗi chị, lời thật thì mất lòng!
– Hữu T.

Thưa cô, đọc thư cô cháu thật sự thông cảm với nỗi lòng rối bời của cô. Dù gì thì cũng là nghĩa tình. mặc dù cô không hề vượt qua giới hạn tình bạn. Cháu rất hiểu nỗi lòng của cô và hiểu cô là người tự trọng và nhân cách trong cư xử.

Cháu nghĩ sao cô không kể cho chồng cô nghe. Cháu tin bao nhiêu năm sống với nhau, thế nào chú cũng thấu hiểu con người ngay thẳng của cô. Thêm vào đó, chú là người cô chọn làm chồng thì nhất định chú phải có những điểm tương đồng với cô. Từ suy nghĩ này, cháu tin chắc khi nghe câu chuyện, chú sẽ có cách giải quyết hợp tình hợp lý. Dù gì thì người bạn của cô cũng ở giai đoạn khó khăn trong cuộc sống, cô nên hành xử nhẹ nhàng, tình cảm như một món quà tiễn người ta lên đường. Cháu vẫn mong cô nói hết với chồng để mình nhẹ lòng. Mà khi nói hết chuyện với chồng, điều này khiến chú thấy chú được tin cẩn, gần gũi, hiểu lòng cô và thương yêu cô nhiều hơn.
Cháu mong cô bình an và cháu gửi lời chúc lành đến người bạn của cô.
– Khương Ng.

Ông bà mình thường nói: “Nghĩa tử là nghĩa tận” tôi thấy chị nên liên lạc với anh bạn của mình. Chị chẳng cần phải nói lời yêu thương giả dối. Chị chỉ thăm hỏi như hai người bạn, vậy là an ủi anh ấy rồi.

*Vấn đề mới:

Trong cuộc sống, tôi suy nghĩ, đắn đo, cân nhắc nhiều… về chuyện “góp ý”. Góp ý với bạn bè, người thân trong nhà, đồng nghiệp, tôi rất muốn giúp họ tốt hơn, muốn nói với họ những gì người xung quanh phiền hà, khó chịu vì họ.

Tôi ví dụ:

– Tôi có người bạn cùng share nhà với mình. Cô ấy rất dễ thương, đó là nói về phần tính tình. Nhưng có một điểm mà những người sống chung trong nhà đều phiền hà cô là hình như cô rất ít tắm, đứng gần cô có khi không chịu được, nhất là những ngày mùa đông. Tôi thấy nhiều khi cô xuống bếp hay ra phòng khách chung là những người khác bỏ đi chỗ khác. Có hôm họ đứng sau lưng cô bịt mũi rồi khoác khoác tay ra hiệu “Hôi quá!” Chao ơi! Tôi muốn nói với cô ấy điều mọi người nhận xét, nhưng không biết mở miệng làm sao. Tôi lại im!

– Tôi làm công tại một tiệm nail, cô chủ tiệm nail của tôi luôn luôn mặc áo hở ngực. Khi cô ngồi cashier thì không sao, nhưng những hôm đông khách cô phải ra làm thợ thì ôi thôi, mỗi lần cô cúi xuống làm móng cho khách, gần như đưa hết ngực ra ngoài, mà khổ nỗi là ngực đường ngực mà người đường người. Nhiều hôm tôi thấy những người khách nháy nhó nhau rồi cười, khiến tôi nóng mặt và xấu hổ. Nhưng biết làm sao, đây là vấn đề tế nhị, cô ấy thấy đẹp, chồng con cô không thấy chướng, thì mình bép xép có khi lại bị đuổi. Tôi lại im!

– Nhiều hôm đi chợ, thấy một bạn đồng hương lựa trái cây rau quả cứ xới từ dưới lên trên, rồi trái nào không ưng ý thì vứt vào trong không thương tiếc. Nếu là những thùng xoài thì lựa những trái to của những thùng khác đổi những trái nhỏ trong thùng mình. Để cuối cùng thùng mình là ngon nhất. Có lần tôi cũng góp ý: “Chị ơi chị lựa vậy thì những thùng khác ai mua.” Cô nàng liếc tôi một cái có đuôi: “Ôi chủ chợ nó tính hết rồi! Nó giàu trời thần đất lỡ, lo chi cho ốm người”. Tôi lại im!

– Có một cô thợ cắt tóc, chỗ ngày xưa tôi hay đến cắt tóc. Cô nói, ôi thôi là nói, nói liên tu bất tận. Đã nói nhiều còn nói nhanh và giọng cao, nên cứ như kim châm vào tai mình. Rất nhiều lần trong lúc ngồi chờ cắt tóc, tôi nghe mấy bà chung quanh nói “đừng để cho cái cô đó cắt tóc, nói nhiều quá, chịu không nổi.” Tôi là khách quen, cũng mấy lần định bỏ cô để đi người khác, nhưng nghe nói cô ta là “single mom” nên muốn cô cắt để cô kiếm thêm tiền. Tôi thật tha thiết muốn nói với cô rằng nếu cô nói chuyện nhiều quá sẽ mất khách, để giúp cô có nhiều khách hơn. Nhưng rồi tôi lại im!

Đôi khi tôi thấy mình như hòn bi, tròn vo, lăn chỗ nào cũng đặng. Thấy điều sai trái thì nhắm mắt lơ đi để yên thân. Cũng may mà tôi không làm sếp, nếu tôi mà làm sếp thì công ty đó sẽ ra thế nào. Nếu một xã hội mà toàn những người như tôi thì xã hội đó ra sao? Một chị bạn gọi tôi là Nguyễn Thị Hèn. Tôi vui vẻ nhận và không hy vọng có ngày tên mình thêm một chữ nữa “Nguyễn Thị Hết Hèn.”

NT Hèn

__________
*Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác.

Thư từ gửi: conguyetnga@gmail.com
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Lấy chi trả thảo cho cha, Đền ơn cho mẹ, con ra lấy chồng” (Ca dao) Lúc tôi mới lên ba thì chị đã mười tám tuổi. Ngày ấy khi cha tôi dạy học ở Bố Trạch, Quảng Bình thì chị tôi theo chồng về tỉnh lỵ Đồng Hới, con đường từ nhà mẹ ra nhà chồng cũng chẳng bao xa. Tôi nghe nói ngày chị đi lấy chồng, mẹ tôi khóc nhiều vì chị là con đầu lòng, mà chị tôi cũng sụt sùi không kém
VietTuSaiGon’s blog (RFA) Theo thống kê của Viện Nghiên Cứu Phòng Chống Ung Thư, ước tính Việt Nam có khoảng 94,000 người chết vì ung thư/năm, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Bên cạnh đó vấn đề đáng lo ngại là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh.
Theo báo trong nước, hiện có khoảng 6,200 trẻ lang thang ở Saigon. Theo phân tích của cơ quan Xã hội CSVN thì trong số đó, nam chiếm 59%, nữ 41%; trẻ dưới 5 tuổi 3%, từ 6 đến 10 tuổi: 19%, từ 11 đến 15 tuổi: 60%, từ 16 đến 17 tuổi: 18%; trẻ em quê miền Trung: 20%, miền Bắc: 10%, miền Tây và miền Đông Nam phần 40%, gia đình thường trú tại Sài Gòn: 30%, trẻ phạm pháp 15 %
Họ là một đôi vợ chồng bắt đầu hôn nhân trong tình yêu như bao nhiêu đôi vợ chồng khác trên trần gian này. Họ từng trải qua hẹn hò, nhớ nhung, chờ đợi, khao khát, thèm muốn nhau. Ngỡ là tri âm, tri kỷ. Ngỡ là trọn đời bên nhau. Rồi đứa con trai đầu lòng ra đời. Rồi theo sau nhiều bất bình, hệ lụy.
‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’ Huy Phương September 16, 2018 Tuổi trẻ Việt trên đại lộ Bolsa, Little Saigon, miền Nam California. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt) Câu nói này có khó hiểu hay không? Vì sao người Việt nhưng không phải là người Việt? Đây là nhan đề một bài báo của Bác Sĩ Trần Văn Tích, một nhân sĩ ở Đức Quốc đã lên tiếng kêu gọi chính quyền và quần chúng địa phương xác định rõ ràng rằng cộng đồng tỵ nạn ra đi từ miền Nam Việt Nam không dính dáng gì đến những tội hình và tội hộ do người Việt gốc gác ở miền Bắc gây ra trên đất Đức. Câu chuyện khởi đi từ một việc xảy ra cách đây vài năm tại một thành phố nhỏ, Andernach, nước Đức. Đó là câu chuyện về con mèo Mungo. Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì “nhớ hương vị quê hương!” Tin tức tai tiếng này được loan tải trên nhiều tờ báo c
Là chuyện chó, đang rộn lên gần chục ngày rồi. Chính quyền Hà Nội đặt mục tiêu: sau 3 đến 5 năm nữa, dân thủ đô sẽ không ai ăn thịt chó. Bước đầu là vận động, nhưng nghe vẻ quyết liệt lắm. Tuyên bố đến 2021 cấm tiệt các hàng quán thịt chó trong nội thành.
Thưa cô, tôi hiện ở Sài Gòn, cũng rất hay theo dõi mục của cô trên mạng. Tôi rất thích vì qua đó biết được đời sống con người thật muôn màu muôn vẻ. Hôm nay tôi mạnh dạn gửi thư để chia sẻ một tình huống của gia đình mình. Gia đình chồng tôi đông con, đến 9 anh chị em. Vì chồng tôi là con trai trưởng nên cha mẹ dốc túi cho lên Sài gòn để học. May mắn, chồng tôi thành công, làm ăn khấm khá. Để trả hiếu, vợ chồng tôi hứa sẽ lần lượt nuôi ăn học 6 em trai còn lại. Cứ chú nào vừa xong lớp 12 thì khăn gói lên ở với anh chị, ở ăn học cho đến khi tốt nghiệp và có công ăn việc làm mới ra riêng.
Thưa cô, chúng tôi, một nhóm bạn cùng trang lứa, ngày xưa học cùng trường, giờ qua đây chúng tôi hay hẹn hò gặp mặt ôn lại những kỷ niệm xưa, hát hò, party… Nhóm chúng tôi có một “nàng.” Nàng lớn tuổi, đang độc thân, nàng không có xe, mà lại hay có việc để phải đi đây đó, nên thường “làm phiền” những thành viên đàn ông trong nhóm.
Được tin nhắn mẹ tôi vào bệnh viện cấp cứu sau một chuyến đi xa về. Mẹ tôi tuổi đã cao nhưng vẫn thường xuyên đi du lịch đây đó, lúc đi thăm con cháu, lúc cùng những người bạn già đi hành hương hay dự các khóa tu v.v… Tôi rất vui khi tuổi mẹ đã cao nhưng còn đi đứng khỏe mạnh, vui vẻ sống trong chuỗi ngày xế bóng.
Người ta bảo nhân ngày Vu Lan, nhớ về Cha Mẹ. Tôi, ngày này cũng như các ngày khác, vẫn nhớ về Cha mẹ mình, dù rằng Cha Mẹ vẫn bên cạnh tôi hàng ngày. Giỗ em, về quê thăm mộ, thương em một, thương Cha Mẹ 10. Khi làm Cha rồi mới thấy mất con là đau đớn như thế nào. Làm Cha rồi mới hiểu tại sao Cha Mẹ mình, suốt mấy chục năm qua lại hy sinh vì mình ghê gớm như vậy.
Bảo Trợ