Một cô giáo ở Ninh Bình bị công an chụp mũ ‘phản động’

10 Tháng Chín 20175:02 CH(Xem: 1645)

Một cô giáo ở Ninh Bình bị công an chụp mũ ‘phản động’

blank
Cô giáo Ngọc Lan. (Hình: Facebook Ngoc Lan)

NINH BÌNH, Việt Nam (NV) – “Mọi người luôn né tránh hai từ chính trị nhưng thật ra hai từ đó nó quấn cổ ta hằng ngày đó thôi. Tôi chỉ làm nhiệm vụ của một công dân là nói thẳng và nói thật, đó cũng là quyền mỗi con người có được.”

Chỉ vì viết như thế trên trang Facebook cá nhân mà cô giáo Ngọc Lan ở tỉnh Ninh Bình bị Cơ Quan An Ninh Công An tỉnh này để mắt đến và “mời lên đồn làm việc liên tục hai ngày.”

Kể trên trang Facebook, bà viết: “Ngày 6 Tháng Chín, tôi được công an tỉnh Ninh Bình gửi giấy triệu tập về trường và mời đi làm việc với nội dung về những vấn đề phương hại đến an ninh chính trị.”

Bà quyết định đến gặp công an “với tinh thần thái độ ôn hòa, tôn trọng luật pháp và không bao giờ có suy nghĩ tiêu cực.”

“Nội dung buổi làm việc với an ninh chủ yếu tập trung vào những vấn đề về mạng xã hội, những bài đăng và chia sẻ của tôi cùng với những vấn đề không liên quan đến tôi,” bà cho hay.

Sau khi “làm việc” với công an, bà viết: “Tôi phải cảm ơn Cơ Quan An Ninh Công An tỉnh Ninh Bình góp phần giúp cho mọi người biết đến tên tôi. Mọi việc làm hay hành vi mời làm việc đều nhằm mục đích cuối cùng đó là để khủng bố tâm lý, tinh thần của tôi.”

Kể lại buổi “làm việc,” bà “vẫn giữ quan điểm cá nhân rằng lĩnh vực giáo dục rất quan trọng trong việc phát triển một quốc gia.”

“Giáo dục nói chung và giáo viên nói riêng đã đào tạo ra công an và bộ đội, vậy tại sao lại bỏ biên chế giáo viên lại không bỏ biên chế công an và bộ đội,” bà viết.

“Là một công dân, tôi có quyền tham gia xây dựng xã hội, không phải riêng tôi mà bất kỳ ai cũng đều có quyền đó. Chỉ khác rằng nhiều người trong chúng ta không biết ta đã có cái quyền đó. Nhưng chính khi phản ánh đúng sự thật về hiện thực xã hội, bạn được xếp vào người bất đồng chính kiến hay nặng hơn là phản động,” bà viết tiếp.

“Ngày hôm nay, tôi bị bôi nhọ chỉ vì nói thẳng và nói thật, đó cũng là cách mà chính quyền Việt Nam luôn áp dụng cho những người nói ý kiến trái chiều. Và chắc chắn mọi việc sẽ không dừng lại ở đó, tôi cũng không thể tin rằng một phụ nữ bé nhỏ như tôi lại có thể gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị của một đất nước,” theo bài viết của bà trên Facebook.

Tuy vậy, bà vẫn lạc quan: “Tôi tin rằng có rất nhiều người cũng nhìn nhận và suy nghĩ giống tôi, chỉ khác rằng họ không nói ra. Tôi cũng biết rằng đây là một cú sốc đối với gia đình, bà con, thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp và đặc biệt là với học trò khi đọc những bài báo giật tít về tôi. Nhưng tôi tin rồi mọi người sẽ dần hiểu. Sự thật vẫn mãi là sự thật.”

Đã có gần 6,000 lượt like và 2,000 lượt share bài mới của cô giáo Ngọc Lan.

Được biết, hồi Tháng Sáu, 2017, trên trang cá nhân, bà chia sẻ một bài với tiêu đề: “Tại sao lại không bỏ biên chế công an, bộ đội mà lại bỏ biên chế giáo viên?”

Cùng thời điểm đó, bà cũng chia sẻ một bài viết của Luật Sư Luân Lê với tiêu đề “Hôm nay và ngày mai” về thực trạng xã hội, vấn đề nợ công và sự vô cảm.

Nhận xét về việc công an tỉnh Ninh Bình “làm việc” với cô giáo Ngọc Lan, hôm 8 Tháng Chín, Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội bình luận: “Chỉ vì chia sẻ những bài viết đồng quan điểm trên Facebook, cô giáo Ngọc Lan bị Cơ Quan An Ninh tỉnh Ninh Bình mời làm việc mấy ngày! Phải chăng không có ‘việc làm,’ nên cơ quan này kiếm việc? Đề nghị cộng đồng mạng cùng lên tiếng ủng hộ và bảo vệ cô giáo Ngọc Lan, cũng là ủng hộ quyền tự do ngôn luận của mỗi công dân đã được Hiếp Pháp 2013 bảo đảm, cũng là quyền con người phổ quát trên thế giới!”

Sự kiện cô giáo Ngọc Lan cũng tương tự như sự kiện cách đây hơn một năm, cô giáo Trần Thị Lam ở Hà Tĩnh được công luận chú ý với bài thơ “Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh?” trên trang Facebook cá nhân.

Tháng Tư, 2016, cô giáo Trần Thị Lam đã phải xóa bài thơ này trên mạng xã hội sau khi tác phẩm này được nhiều người chia sẻ lại. Bài thơ có đoạn:

“…Đất nước mình thương quá phải không anh
Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại
Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải
Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu…
Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh
Anh không biết em làm sao biết được
Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước
Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu…”

Truyền thông Việt Nam thời điểm đó cho hay, cô giáo Lam “vẫn đi dạy bình thường, không bị kỷ luật.”

Tuy vậy, báo điện tử VietNamNet hồi Tháng Tư, 2016, tường thuật: “Do sức ép dư luận, cô giáo Lam đã xóa bài thơ và tạm thời khóa Facebook cá nhân của mình.” (T.K.)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ