Cựu quan chức Quốc Hội Việt Nam nói BOT ‘như trấn lột’

10 Tháng Chín 20171:47 SA(Xem: 1569)

Cựu quan chức Quốc Hội Việt Nam nói BOT ‘như trấn lột’

blank
Các tài xế phản đối thu phí trên quốc lộ 5 bằng cách trả tiền lẻ tại trạm BOT. (Hình: Báo điện tử Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Sĩ Dũng, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội, cho rằng hiện nay việc thu phí BOT như kiểu “trấn lột” người dân. Chủ đầu tư xây dựng đường tránh ở một chỗ, đặt trạm thu phí ở chỗ khác, theo báo điện tử Zing.

Truyền thông Việt Nam cho hay, có gần 40 trạm thu phí BOT đường bộ (dự án giao thông được nhà đầu tư ứng tiền trước để làm công trình rồi mới thu phí) trên tuyến quốc lộ 1 từ Bắc vào Nam. Một xe hơi dưới 12 chỗ nếu đi từ Bắc vào Nam sẽ trả gần 1.4 triệu đồng (khoảng $62) cho các trạm thu phí.

Ông Nguyễn Sĩ Dũng nói rằng có tình trạng chủ đầu tư trạm BOT “xây dựng đường tránh ở một chỗ, đặt trạm thu phí ở chỗ khác” hoặc “chỉ sửa chữa mặt đường quốc lộ nhưng thu phí bằng xây mới.”

Ông cũng cho rằng cách làm BOT tại Việt Nam “đang tồn tại rất nhiều vấn đề gây bất bình cho người dân.”

Ông rất “choáng váng” khi nghe có người nói hợp đồng BOT là hợp đồng mật giữa đơn vị quản trị nhà nước và chủ đầu tư, theo báo điện tử Zing.

“Tôi cho rằng làm BOT ở Việt Nam là ăn chắc, lãi nhất. Kinh doanh các thứ khác có khả năng gặp rủi ro nhưng làm BOT không sợ gì cả. Bởi họ được vay vốn ngân hàng và thu phí đến khi nào đủ cả vốn và lãi mới thôi,” ông nói.

Hồi Tháng Tám, trạm BOT Cai Lậy bị những người lái xe liên tục phản kháng bằng cách trả tiền lẻ, khiến lưu thông ứ đọng, buộc trạm nhiều lần phải xả cửa và cuối cùng phải ngưng hoạt động.

Trong một diễn biến khác, báo Việt Nam cho hay, công an đang điều tra vụ gây rối trật tự do các tài xế trả tiền lẻ ở trạm BOT quốc lộ 5 ở tỉnh Hưng Yên.

Báo điện tử VNExpress dẫn lời ông Đỗ Đình Hào, giám đốc công an tỉnh Hưng Yên, nói “đã có chỉ đạo phải làm quyết liệt” và rằng “trường hợp gây rối trật tự công cộng, làm ùn tắc giao thông từ hai tiếng trở lên là cấu thành tội phạm hình sự,” còn trường hợp như ở trạm thu phí quốc lộ 5 là “nghiêm trọng, ảnh hưởng an toàn giao thông.”

Báo điện tử Zing hôm 8 Tháng Chín ghi nhận phát ngôn của ông Nguyễn Nam Cường, cựu tổng lãnh sự Việt Nam tại Lào, nói lâu nay BOT đang trở thành “mảnh đất màu mỡ cho nhóm quan hệ thân hữu.”

Từ góc độ khác, nhà báo Nguyễn Quang Duy ở Úc viết: “BOT đang tạo sóng ngầm và BOT Cai Lậy là một thách thức lớn mà giới chức Cộng Sản Việt Nam phải đương đầu.”

“Tại Việt Nam, BOT đầy rủi ro, bất trắc, thật ra là hệ quả của một thể chế độc đảng, thiếu cạnh tranh lành mạnh, và mang mục đích khai thác thiếu đúng đắn.”

Trước đó, ông Nguyễn Đức Kiên, phó chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội gây tranh luận với phát ngôn được các truyền thông Việt Nam dẫn lại: “Việt Nam có 7 triệu xe máy. Người lao động, người nghèo dùng xe máy đã được miễn phí nên không ảnh hưởng gì.”

Nhà báo Trương Quang Vĩnh, cựu phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ ở Sài Gòn, viết trên Facebook: “Thưa ông Kiên, vậy các doanh nghiệp vận tải cứ móc tiền túi cá nhân ra đóng à? Đây là chi phí phát sinh trong quá trình phân phối lưu thông nên các doanh nghiệp buộc phải tính đúng, tính đủ vào giá thành. Và người dân, dù giàu hay nghèo, ở thành thị hay nông thôn, dù biết phi lý cũng phải đóng lại phí BOT cho họ.”

“Ông cũng không có quyền xúc phạm đến phẩm hạnh của người dân. Họ bất bình, họ phản ứng vì sự công bằng, lẽ phải trong xã hội chứ không phải vì bao nhiêu ngàn đồng được miễn phí mà họ phải câm lặng, thậm chí là nói bậy, nói ngu!” theo bài viết của ông(T.K.)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ