Bài Diễn Văn Của ĐTC Phanxicô Trước Chính Quyền Columbia

09 Tháng Chín 20179:38 CH(Xem: 2329)

Bài diễn văn của ĐTC Phanxicô trước Chính Quyền Columbia

GNsP – Dưới đây là nguyên văn bài diễn văn của ĐTC Phanxicô trước Tổng thống, Ngoại Giao Đoàn và Đại Diện Xã Hội Dân Sự Colombia Tại Bogota hôm ngày 07/09/2017

blank

Tôi xin gửi những lời chào nồng nhiệt của tôi đến ông Juan Manuel Santos, Tổng Thống Colombia, và tôi xin cám ơn ông vì lời mời đến thăm đất nước này vào một thời điểm đặc biệt quan trọng trong lịch sử của đất nước. Tôi xin chào các thành viên của Chính Phủ Cộng Hoà và Ngoại Giao Đoàn. Và qua các bạn, những Đại Diện của xã hội dân sự, tôi xin gửi lời chúc nồng nhiệt của tôi đến tất cả mọi người dân Colombia.

Tôi đến Colombia theo sau những bước chân của các vị tiền nhiệm của tôi, Chân Phúc Phaolô VI và Thánh Gioan Phaolô II. Giống như các vị ấy, do lòng khao chia sẻ niềm tin với anh chị em người dân Colombia đã thúc đẩy tôi đến đây. Một niềm tin đã bén rễ quá mạnh ở mảnh đất này, và niềm hy vọng vốn đang rung nhịp trong con tim của tất cả mọi người. Chỉ bằng cách này – phương thế của niềm tin và niềm hy vọng – chúng ta mới có thể vượt thắng được nhiều khó khăn gặp gỡ trên hành trình xây dựng đất nước, vốn là đất mẹ và là quê hương của tất cả mọi người dân Colombia.

Đất nước Colombia được rất rất nhiều phúc lành: thiên nhiên phong phú và sự đa dạng sinh học. Colombia xếp hạng thứ hai trên thế giới về sự đa dạng sinh học. Đi qua đất nước này, người ta có thể nếm và nhìn thấy Thiên Chúa thật tốt lành biết bao (x. Tv 33:9) khi Người ban cho một sự đa dạng phong phú về hệ thực vật và hệ động vật tại những cánh rừng nhiệt đới, vùng Páramos, Chocó, những quần đảo Cali và những dãy núi giống như Macarena, và rất nhiều nơi khác nữa. Nhưng trên hết, Colombia thật phong phú về giá trị nhân văn, những người nam nữ với con tim đại lượng, hiếu khách và can đảm khi đối diện với những thử thách.

Cuộc gặp gỡ này giúp tôi bày tỏ lòng biết ơn của tôi đối với tất cả mọi nỗ lực đã được thực hiện trong vòng nhiều thập kỷ qua nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực vũ trang và tìm kiếm con đường hoà giải. Qua tiến trình quan trọng của năm ngoái đã được thực hiện đã mang lại niềm hy vọng, với niềm xác tín rằng việc tìm kiếm hoà bình là một nỗ lực kết thúc có hậu, một nhiệm vụ không quá khó nhưng đòi hỏi sự dấn thân của tất cả mọi người. Đó là một sự nỗ lực thách đố chúng ta để không làm suy yếu những nỗ lực giúp xây dựng hiệp nhất trong đất nước. Ngoài những cản trở, những khác biệt và những cách tiếp cận khác nhau trên hành trình đạt được chung sống hoà bình, thì nhiệm vụ này đòi hỏi chúng ta phải nhẫn nại trong việc tranh đấu để cổ võ một “nền văn hoá của gặp gỡ”. Điều này đòi hỏi chúng ta biết đặt vào trung tâm của tất cả mọi hoạt động chính trị, xã hội và kinh tế là con người. Những người có quyền được hưởng phẩm giá cao nhất, và biết tôn trọng thiện ích chung. Chớ gì sự quyết tâm này sẽ giúp chúng ta thoát khỏi cơn cám dỗ trả thù và thoả mãn những lợi ích đảng phái trước mắt. Con đường dẫn đến hoà bình và hiểu biết đòi hỏi những nỗ lực để đón nhận nhau, nhằm chữa lành những vết thương, xây dựng những chiếc cầu, củng cố các mối quan hệ và hỗ trợ nhau (x. Evengelii Gaudium, 67).

Khẩu hiệu của đất nước này là: “Tự do và Lề luật”. Hai từ này chứa đựng một bài học hoàn hảo. Công dân phải được tôn trọng tự do và phải được đảm bảo an ninh. Đó không phải là lề luật của kẻ mạnh thế nhưng là sức mạnh của lề luật, được mọi người phê chuẩn, để qui định sự chung sống hoà bình. Chỉ có lề luật là cần thiết nhằm bảo đảm sự hoà hợp và giúp vượt thắng những mâu thuẫn vốn đã xé nát đất nước này trong nhiều thập kỷ. Lề luật vốn không xuất phát từ nhu cầu thực dụng để làm cho xã hội được trật tự mà thay vào đó phải xuất phát từ lòng khao khát muốn giải quyết những căn nguyên đưa đến tình trạng nghèo đói là căn nguyên đưa đến việc loại trừ và bạo lực. Chỉ bằng cách này thì mới có thể chữa lành căn bệnh thiếu phẩm giá, làm cho xã hội luôn luôn tổn thương trước những cuộc khủng hoảng mới. Chúng ta đừng quên rằng sự bất bình đẳng là căn gốc của những căn bệnh xã hội.

Theo cách tiếp cận này, tôi khích lệ các bạn hãy lưu tâm đến tất cả mọi người đang bị loại trừ và bị gạt ra bên lề xã hội ngày nay. Đó là những người không có giá trị trong đôi mắt của đại chúng, những người bị gạt sang một bên. Mọi người đều cần cho công cuộc tạo dựng và hình thành nên xã hội. Điều này không đạt được chỉ đơn giản bởi một số người mà bởi tất cả mọi người. Và ở đây hệ tại sự cao cả và vẻ đẹp của một đất nước, nơi mà tất cả mọi người đều hoà hợp và nơi mà tất cả đều quan trọng. Sự thịnh vượng thật sự là sự đa dạng. Tôi nghĩ trước hết là hành trình của Thánh Peter Claver từ Cartagena đến Bogota, đi lên Magdalena: sự kinh ngạc của thánh nhân cũng là sự kinh ngạc của chúng ta nữa. Hồi đó và bây giờ, chúng ta đang nhìn thấy nhiều nhóm sắc tộc khác nhau và những cư dân của những vùng xa xôi hẻo lánh nhất, những người nông dân. Chúng ta hướng khóe nhìn của chúng ta vào những người yếu thế nhất, những người bị áp bức và bị đối xử tệ, những người không có tiếng nói, hoặc là vì họ đã bị tước đi tiếng nói ấy, hoặc là tiếng nói ấy không bao giờ được trao cho họ, hoặc là vì họ bị phớt lờ. Chúng ta hãy dừng lại để nhìn nhận người phụ nữ, sự đóng góp của họ, tài năng của họ, việc làm “mẹ” của họ trong biết bao nhiệm vụ. Colombia cần sự dự phần của tất cả mọi người để hướng đến một tương lai đầy hy vọng.

Giáo Hội luôn trung thành với sứ mạng của mình, đang nỗ lực dấn thân cho hoà bình, công lý và thiện ích chung. Giáo Hội ý thức rằng những nguyên tắc của Tin Mừng là chiều kích quan trọng cho nền tảng xã hội Colombia, và do đó đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của đất nước này. Đặc biệt Giáo hội tôn trọng sự thánh thiêng đối với sự sống con người, trên hết là đối với những người yếu thế nhất và không có khả năng tự vệ nhất. Nguyên tắc Tin Mừng là một viên đá góc trong việc hình thành nên xã hội không có bạo lực. Hơn nữa, chúng ta không thể không nhấn mạnh đến tầm quan trọng mang tính xã hội của gia đình, mà Thiên Chúa đã chúc lành cho tình yêu phu phụ. Nơi gia đình, chúng ta học để sống với người khác bất chấp những khác biệt của chúng ta và để thuộc về nhau. Tôi đề nghị các bạn hãy lắng nghe người nghèo, những người đang đau khổ. Hãy nhìn vào họ bằng nỗi đau của họ và bằng đôi bàn tay đang van xin của họ. Từ họ chúng ta học được những bài học thật sự về đời sống, con người và phẩm giá. Vì họ là những người đang kêu khóc từ những rách nát, thật sự hiểu được những lời của Đấng đã chết trên thập giá, như đã được diễn tả qua những lời trong bài quốc ca của đất nước các bạn.

Thưa Quý Ông Quý Bà,

Các bạn đã có trước mắt một sứ mạng tốt đẹp và cao quý, một sứ mạng vốn là một nhiệm vụ gian khó. Ước gì lòng yêu nước lớn lao của công dân Colombia, Gabriel García Márquez, vang vọng trong tâm hồn của mỗi công dân khác: “Ngoài điều này, trước sự áp bức, bóc lột và sự bỏ mặc, chúng ta đáp trả bằng sự sống. Cả những trận lũ hay tai ương, nạn đói hay những trận đại hồng thuỷ, ngay cả những cuộc chiến tranh không hồi kết trong nhiều thế kỷ, cũng chẳng thể làm lu mờ sự thắng thế vững bền của sự sống trên sự chết. Một sự thắng thế vốn ngày càng gia tăng và lớn mạnh.” (Gabriel García Márquez, Diễn Văn Nhận Giải Thưởng Nobel, 1982).

Đã có quá nhiều lòng hận thù và trả thù! Sự cô độc của việc luôn cúi đầu đã trở nên quen thuộc trong nhiều thập kỷ, và mùi vị của nó đã tồn tại cả hàng trăm năm. Chúng ta không muốn bất cứ một kiểu bạo lực nào, bất cứ điều gì làm giới hạn hay huỷ diệt nhiều sự sống hơn nữa. Tôi đã muốn đến đây để nói với các bạn rằng các bạn không đơn độc, rằng có nhiều người trong chúng ta đang đồng hành với các bạn trong việc thực hiện bước này. Chuyến thăm của tôi muốn mang đến cho các bạn một động lực, một sự đóng góp mà theo cách nào đó mở ra con đường cho sự hoà giải và hoà bình.

Các bạn hiện diện trong lời cầu nguyện của tôi. Tôi cầu nguyện cho các bạn, trong hiện tại và tương lai của nhân dân Colombia.

Hoàng Vũ (theo zenit)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
...tôi nghĩ quà cho Chuá Hài Đồng là những gì mà mọi người chuẩn bị cho mùa Giáng sinh chung quanh những hang đá là "ý nghĩa" rồi!... cuối cùng tôi mới biết là tôi đã thua xa các chú mục đồng của 2000 năm trước, họ chẳng có gì trong tay, ngoài vài chục con bò, con lừa
Khám phá những qui luật, điều khó hiểu, bí mật là những tố chất cần có của những nhà tri thức, học giả, những con người may mắn sở hữu các bộ óc có chỉ số thông minh cao. Điều này không những đúng trong khoa học mà còn cả trong tôn giáo. Có hai mẫu truyện sau minh họa cho ý trên...
Lá xanh hay lá vàng có thể “rụng” bất kỳ lúc nào, dù gió to hay gió thoảng; trái xanh hay trái chín cũng có thể được (hay “bị”) người ta “hái” bất cứ lúc nào, dù sáng hay chiều. Không ai muốn nói đến sự chết.
ĐTC PHANXICÔ: TỰ DO XUẤT PHÁT TỪ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA VÀ LỚN LÊN TRONG TÌNH BÁC ÁI
Trên cõi đời này, chắc hẳn không ai được sinh ra mà không do sự mang nặng đẻ đau của một bà Mẹ, người Mẹ thực sự là hiện thân của tình yêu thương, người Mẹ như là một tổ ấm, như là một cái nôi từ khi bào thai mới tượng hình trong lòng Mẹ./22 Tháng Tám 2013(Xem: 6491)/
Một ngày nọ tại thành Athens cổ đại, các học trò của triết gia Plato thảo luận với nhau về một câu hỏi hóc búa: “Con người là gì?” Sau khi chưng ra rất nhiều lí lẽ, họ tiến đến một kết luận thế này: “Con người là động vật có hai chân và không có lông.” Dường như ai cũng lấy làm hài lòng về định nghĩa này, mãi cho đến khi Diognens bước vào cuộc tranh luận với một con gà tuy còn sống nhưng bị vặt trụi lông. Ông này la lớn lên rằng: “Nhìn đi thưa quí vị! Tôi gửi đến quí vị này đây một con người!” Ai ai trong cuộc họp cũng sửng sốt bàn tán xôn xao. Đợi đến khi không khí cuộc thảo luận tạm lắng xuống, các triết gia của chúng ta mới ngồi lại với nhau để cùng đưa ra một định nghĩa tốt hơn. Lần này, họ khẳng định: Con người là động vật có hai chân, không có lông nhưng có móng khá lớn.
Người chăm chú theo dõi câu chuyện của anh nhất là cô cháu bé chưa tròn 10 tuổi. Khi anh vừa chấm dứt thì cô bé đã bất thần đặt một câu hỏi như sau: “Thưa cậu, cháu đã thấy cậu làm được nhiều việc vĩ đại... Thế cậu đã làm được gì cho Thiên Chúa chưa?”//12 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5092) Nguon XudoanThanhTam
Mẹ của con, ôi cao vời khôn sánh Dạy dỗ con nào ai biết bao điều Nên con viết cho Mẹ biết bao nhiêu Cầu xin Chúa ban ơn lành cho Mẹ./12 Tháng Năm 2012(Xem: 9682)/
Ngày còn nhỏ, tôi rất mê đọc truyện kiếm hiệp, và hình ảnh một môn sinh hoàn tất công việc học hỏi, bái tạ thầy để xuống núi luôn luôn là một hình ảnh gây xúc cảm. Người môn sinh sau một thời gian rất dài theo thọ giáo đã được vị thầy khả kính truyền hết bí quyết võ thuật, kiếm thuật...đôi khi cả những tuyệt chiêu mà chỉ có những môn sinh tài đức vẹn toàn mới được thầy thương mến truyền cho/24 Tháng Bảy 2012(Xem: 6420) Đặng Xuân Hường/
Khi cuộc sống trở nên phức tạp, hãy tìm sự an ủi nội tâm nơi Lời Chúa. Dưới đây là tuyển tập các đoạn Thánh Kinh nhằm thêm sức mạnh trong những lúc khó khăn của cuộc đời. 1 - “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: ngươi là của riêng Ta! " (Is 43, 1). 2 - “Kẻ cậy chiến xa, người nhờ chiến mã, phần chúng tôi, chỉ kêu cầu danh CHÚA là Thiên Chúa chúng tôi” (Tv 20,8). 3 - “Và toàn thể đại hội này sẽ biết rằng không phải nhờ gươm, nhờ giáo mà ĐỨC CHÚA ban chiến thắng, vì chiến đấu là việc của ĐỨC CHÚA và Người sẽ trao các người vào tay chúng ta!” (1 Sm 17, 47). 4 – “Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào ĐỨC CHÚA, và có ĐỨC CHÚA làm chỗ nương thân.” (Gr 17,7)
Bảo Trợ