Bài Diễn Văn Của ĐTC Phanxicô Trước Chính Quyền Columbia

09 Tháng Chín 20179:38 CH(Xem: 743)

Bài diễn văn của ĐTC Phanxicô trước Chính Quyền Columbia

GNsP – Dưới đây là nguyên văn bài diễn văn của ĐTC Phanxicô trước Tổng thống, Ngoại Giao Đoàn và Đại Diện Xã Hội Dân Sự Colombia Tại Bogota hôm ngày 07/09/2017

blank

Tôi xin gửi những lời chào nồng nhiệt của tôi đến ông Juan Manuel Santos, Tổng Thống Colombia, và tôi xin cám ơn ông vì lời mời đến thăm đất nước này vào một thời điểm đặc biệt quan trọng trong lịch sử của đất nước. Tôi xin chào các thành viên của Chính Phủ Cộng Hoà và Ngoại Giao Đoàn. Và qua các bạn, những Đại Diện của xã hội dân sự, tôi xin gửi lời chúc nồng nhiệt của tôi đến tất cả mọi người dân Colombia.

Tôi đến Colombia theo sau những bước chân của các vị tiền nhiệm của tôi, Chân Phúc Phaolô VI và Thánh Gioan Phaolô II. Giống như các vị ấy, do lòng khao chia sẻ niềm tin với anh chị em người dân Colombia đã thúc đẩy tôi đến đây. Một niềm tin đã bén rễ quá mạnh ở mảnh đất này, và niềm hy vọng vốn đang rung nhịp trong con tim của tất cả mọi người. Chỉ bằng cách này – phương thế của niềm tin và niềm hy vọng – chúng ta mới có thể vượt thắng được nhiều khó khăn gặp gỡ trên hành trình xây dựng đất nước, vốn là đất mẹ và là quê hương của tất cả mọi người dân Colombia.

Đất nước Colombia được rất rất nhiều phúc lành: thiên nhiên phong phú và sự đa dạng sinh học. Colombia xếp hạng thứ hai trên thế giới về sự đa dạng sinh học. Đi qua đất nước này, người ta có thể nếm và nhìn thấy Thiên Chúa thật tốt lành biết bao (x. Tv 33:9) khi Người ban cho một sự đa dạng phong phú về hệ thực vật và hệ động vật tại những cánh rừng nhiệt đới, vùng Páramos, Chocó, những quần đảo Cali và những dãy núi giống như Macarena, và rất nhiều nơi khác nữa. Nhưng trên hết, Colombia thật phong phú về giá trị nhân văn, những người nam nữ với con tim đại lượng, hiếu khách và can đảm khi đối diện với những thử thách.

Cuộc gặp gỡ này giúp tôi bày tỏ lòng biết ơn của tôi đối với tất cả mọi nỗ lực đã được thực hiện trong vòng nhiều thập kỷ qua nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực vũ trang và tìm kiếm con đường hoà giải. Qua tiến trình quan trọng của năm ngoái đã được thực hiện đã mang lại niềm hy vọng, với niềm xác tín rằng việc tìm kiếm hoà bình là một nỗ lực kết thúc có hậu, một nhiệm vụ không quá khó nhưng đòi hỏi sự dấn thân của tất cả mọi người. Đó là một sự nỗ lực thách đố chúng ta để không làm suy yếu những nỗ lực giúp xây dựng hiệp nhất trong đất nước. Ngoài những cản trở, những khác biệt và những cách tiếp cận khác nhau trên hành trình đạt được chung sống hoà bình, thì nhiệm vụ này đòi hỏi chúng ta phải nhẫn nại trong việc tranh đấu để cổ võ một “nền văn hoá của gặp gỡ”. Điều này đòi hỏi chúng ta biết đặt vào trung tâm của tất cả mọi hoạt động chính trị, xã hội và kinh tế là con người. Những người có quyền được hưởng phẩm giá cao nhất, và biết tôn trọng thiện ích chung. Chớ gì sự quyết tâm này sẽ giúp chúng ta thoát khỏi cơn cám dỗ trả thù và thoả mãn những lợi ích đảng phái trước mắt. Con đường dẫn đến hoà bình và hiểu biết đòi hỏi những nỗ lực để đón nhận nhau, nhằm chữa lành những vết thương, xây dựng những chiếc cầu, củng cố các mối quan hệ và hỗ trợ nhau (x. Evengelii Gaudium, 67).

Khẩu hiệu của đất nước này là: “Tự do và Lề luật”. Hai từ này chứa đựng một bài học hoàn hảo. Công dân phải được tôn trọng tự do và phải được đảm bảo an ninh. Đó không phải là lề luật của kẻ mạnh thế nhưng là sức mạnh của lề luật, được mọi người phê chuẩn, để qui định sự chung sống hoà bình. Chỉ có lề luật là cần thiết nhằm bảo đảm sự hoà hợp và giúp vượt thắng những mâu thuẫn vốn đã xé nát đất nước này trong nhiều thập kỷ. Lề luật vốn không xuất phát từ nhu cầu thực dụng để làm cho xã hội được trật tự mà thay vào đó phải xuất phát từ lòng khao khát muốn giải quyết những căn nguyên đưa đến tình trạng nghèo đói là căn nguyên đưa đến việc loại trừ và bạo lực. Chỉ bằng cách này thì mới có thể chữa lành căn bệnh thiếu phẩm giá, làm cho xã hội luôn luôn tổn thương trước những cuộc khủng hoảng mới. Chúng ta đừng quên rằng sự bất bình đẳng là căn gốc của những căn bệnh xã hội.

Theo cách tiếp cận này, tôi khích lệ các bạn hãy lưu tâm đến tất cả mọi người đang bị loại trừ và bị gạt ra bên lề xã hội ngày nay. Đó là những người không có giá trị trong đôi mắt của đại chúng, những người bị gạt sang một bên. Mọi người đều cần cho công cuộc tạo dựng và hình thành nên xã hội. Điều này không đạt được chỉ đơn giản bởi một số người mà bởi tất cả mọi người. Và ở đây hệ tại sự cao cả và vẻ đẹp của một đất nước, nơi mà tất cả mọi người đều hoà hợp và nơi mà tất cả đều quan trọng. Sự thịnh vượng thật sự là sự đa dạng. Tôi nghĩ trước hết là hành trình của Thánh Peter Claver từ Cartagena đến Bogota, đi lên Magdalena: sự kinh ngạc của thánh nhân cũng là sự kinh ngạc của chúng ta nữa. Hồi đó và bây giờ, chúng ta đang nhìn thấy nhiều nhóm sắc tộc khác nhau và những cư dân của những vùng xa xôi hẻo lánh nhất, những người nông dân. Chúng ta hướng khóe nhìn của chúng ta vào những người yếu thế nhất, những người bị áp bức và bị đối xử tệ, những người không có tiếng nói, hoặc là vì họ đã bị tước đi tiếng nói ấy, hoặc là tiếng nói ấy không bao giờ được trao cho họ, hoặc là vì họ bị phớt lờ. Chúng ta hãy dừng lại để nhìn nhận người phụ nữ, sự đóng góp của họ, tài năng của họ, việc làm “mẹ” của họ trong biết bao nhiệm vụ. Colombia cần sự dự phần của tất cả mọi người để hướng đến một tương lai đầy hy vọng.

Giáo Hội luôn trung thành với sứ mạng của mình, đang nỗ lực dấn thân cho hoà bình, công lý và thiện ích chung. Giáo Hội ý thức rằng những nguyên tắc của Tin Mừng là chiều kích quan trọng cho nền tảng xã hội Colombia, và do đó đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của đất nước này. Đặc biệt Giáo hội tôn trọng sự thánh thiêng đối với sự sống con người, trên hết là đối với những người yếu thế nhất và không có khả năng tự vệ nhất. Nguyên tắc Tin Mừng là một viên đá góc trong việc hình thành nên xã hội không có bạo lực. Hơn nữa, chúng ta không thể không nhấn mạnh đến tầm quan trọng mang tính xã hội của gia đình, mà Thiên Chúa đã chúc lành cho tình yêu phu phụ. Nơi gia đình, chúng ta học để sống với người khác bất chấp những khác biệt của chúng ta và để thuộc về nhau. Tôi đề nghị các bạn hãy lắng nghe người nghèo, những người đang đau khổ. Hãy nhìn vào họ bằng nỗi đau của họ và bằng đôi bàn tay đang van xin của họ. Từ họ chúng ta học được những bài học thật sự về đời sống, con người và phẩm giá. Vì họ là những người đang kêu khóc từ những rách nát, thật sự hiểu được những lời của Đấng đã chết trên thập giá, như đã được diễn tả qua những lời trong bài quốc ca của đất nước các bạn.

Thưa Quý Ông Quý Bà,

Các bạn đã có trước mắt một sứ mạng tốt đẹp và cao quý, một sứ mạng vốn là một nhiệm vụ gian khó. Ước gì lòng yêu nước lớn lao của công dân Colombia, Gabriel García Márquez, vang vọng trong tâm hồn của mỗi công dân khác: “Ngoài điều này, trước sự áp bức, bóc lột và sự bỏ mặc, chúng ta đáp trả bằng sự sống. Cả những trận lũ hay tai ương, nạn đói hay những trận đại hồng thuỷ, ngay cả những cuộc chiến tranh không hồi kết trong nhiều thế kỷ, cũng chẳng thể làm lu mờ sự thắng thế vững bền của sự sống trên sự chết. Một sự thắng thế vốn ngày càng gia tăng và lớn mạnh.” (Gabriel García Márquez, Diễn Văn Nhận Giải Thưởng Nobel, 1982).

Đã có quá nhiều lòng hận thù và trả thù! Sự cô độc của việc luôn cúi đầu đã trở nên quen thuộc trong nhiều thập kỷ, và mùi vị của nó đã tồn tại cả hàng trăm năm. Chúng ta không muốn bất cứ một kiểu bạo lực nào, bất cứ điều gì làm giới hạn hay huỷ diệt nhiều sự sống hơn nữa. Tôi đã muốn đến đây để nói với các bạn rằng các bạn không đơn độc, rằng có nhiều người trong chúng ta đang đồng hành với các bạn trong việc thực hiện bước này. Chuyến thăm của tôi muốn mang đến cho các bạn một động lực, một sự đóng góp mà theo cách nào đó mở ra con đường cho sự hoà giải và hoà bình.

Các bạn hiện diện trong lời cầu nguyện của tôi. Tôi cầu nguyện cho các bạn, trong hiện tại và tương lai của nhân dân Colombia.

Hoàng Vũ (theo zenit)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thánh Augustinô đã đưa ra một lời kêu gọi mà mặc dù cách nay đã rất nhiều thế kỷ nó vẫn duy trì được sự liên quan của nó: “In teipsum redi. In interiore homine habitat veritas” (“Hãy trở về trong chính bạn. Chân lý ở trong con người nội tâm”). Trong một bài diễn văn với mọi người, ngài còn hô hào điều này kiên quyết hơn nữa:
Hôm thứ Sáu 15 tháng Ba, cha Raniero Cantalamessa, giảng thuyết viên Phủ Giáo Hoàng đã trình bày trước giáo triều Rôma bài giảng tĩnh tâm đầu Mùa Chay 2019 với chủ đề “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”.
Có lẽ không hình ảnh nào đẹp bằng người chăn chiên và đàn chiên khi nói về tương quan giữa cha xứ và giáo dân. Bởi thế trong khi rao giảng Nước Trời, Đức Giêsu thường ví mình là mục tử tốt lành, và những người tin theo Người là những con chiên cần được bảo vệ chăm sóc.
ĐTC kêu gọi các bạn trẻ đừng giả điếc đối với tiếng gọi của Chúa, đừng thối lui khi Chúa kêu gọi và hãy chấp nhận liều mạng đáp lại tiếng Chúa gọi. G. Trần Đức Anh OP - Vatican ĐTC đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong sứ điệp công bố hôm 8-3-2019, nhân Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 56 sẽ được cử hành vào chúa nhật thứ 4 Phục Sinh, 12-5 tới đây, về đề tài ”Can đảm liều vì lời hứa của Thiên Chúa”. Ơn gọi: sáng kiến yêu thương của Thiên Chúa Trong sứ điệp, ĐTC giải thích rằng ”Tiếng Chúa gọi không phải là một sự xen mình của Thiên Chúa vào trong tự do của chúng ta, không phải là một ”cái lồng” hay một gánh nặng chất trên chúng ta. Trái lại đó là một sáng kiến yêu thương qua đó, Thiên Chúa đến gặp và mời gọi chúng ta đi vào một dự phóng lớn, và Chúa muốn chúng ta tham dự vào, mở ra cho chúng ta chân trời một biển khơi rộng lớn hơn và một mẻ cá dồi dào”.
‘Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người.’ (Roma.8:19) ( Chủ đề Sứ Điệp Mùa Chay 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô ) Việc xức tro có nguồn gốc từ thực hành thống hối công khai, một nghi thức bắt buộc dành cho các tín hữu phạm lỗi nặng hoặc làm gương xấu trước khi họ được chính thức tái hoà nhập cộng đoàn vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh, họ được xá tội và được phép rước lễ trở lại vì trước đó họ bị cấm.
Lời phi lộ: Tôi không phải là một bình luận gia. Tôi chỉ là một tín hữu bình thường thuộc Giáo Hội Công Giáo. Là một người con của Giáo Hội, ít hay nhiều, tôi cũng không khỏi buồn phiền trước những biến cố quan trọng đang làm tổn thương đến Giáo Hội Công Giáo Úc Châu nói riêng và Giáo Hội hoàn vũ nói chung. Trong tâm tình ấy, xin mạ phép được chia sẻ đôi chút suy tư về vết thương đang chảy máu. Để tránh những ngộ nhận không cần thiết, tôi xin được minh định quan điểm của cá nhân tôi như sau:
Hội Nghị Bảo Vệ Trẻ Vị Thành Niên được tổ chức tại Vatican dưới sự chủ tọa của chính Đức Thánh Cha Phanxicô và sự tham dự của 190 vị trong đó có 114 vị Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục là chủ tịch các Hội Đồng Giám Mục trên thế giới. Tuy nhiên, cha Raymond de Souza, Tổng Biên Tập tạp chí của tờ Convivium của Canada nhận xét cay đắng rằng hội nghị này ít được các cơ quan truyền thông Công Giáo đề cập đến.
Những ngày này, người ta ấn tượng với câu nói của chủ cà phê Trung Nguyên: Tiền nhiều để làm gì? Chắc hẳn mỗi người đều có quan niệm khác nhau về tiền bạc. Trong Kinh Thánh, Thiên Chúa cho chúng ta những góc nhìn thú vị về mối bận tâm này của con người.
UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN Lục địa Á châu đã thừa hưởng những truyền thống tôn giáo lâu đời và phong phú: Ấn giáo, Phật giáo, Khổng giáo và Lão giáo. Nước Việt Nam từ thế kỷ thứ II sau Công nguyên đã hội nhập Tam giáo: Phật, Khổng, Lão mà điểm gặp gỡ mạnh mẽ nhất là “Đạo Hiếu”, tôn kính Cha Mẹ và thờ cúng tổ tiên.
Chúa Giêsu không muốn đạo đức giả, trong Kinh Lạy Cha không bao giờ có từ "Tôi". Đức Thánh Cha Phanxicô đã dừng lại ở lời cầu nguyện mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. Trong lời chào thăm các tín hữu hiện diện tại buối tiếp kiến chung Đức Thánh Cha khuyến khích mọi người hãy dấn thân cho sự trở lại của "những người ở xa" và những người gần gũi với chúng ta
Bảo Trợ