Bài Diễn Văn Của ĐTC Phanxicô Trước Chính Quyền Columbia

09 Tháng Chín 20179:38 CH(Xem: 573)

Bài diễn văn của ĐTC Phanxicô trước Chính Quyền Columbia

GNsP – Dưới đây là nguyên văn bài diễn văn của ĐTC Phanxicô trước Tổng thống, Ngoại Giao Đoàn và Đại Diện Xã Hội Dân Sự Colombia Tại Bogota hôm ngày 07/09/2017

blank

Tôi xin gửi những lời chào nồng nhiệt của tôi đến ông Juan Manuel Santos, Tổng Thống Colombia, và tôi xin cám ơn ông vì lời mời đến thăm đất nước này vào một thời điểm đặc biệt quan trọng trong lịch sử của đất nước. Tôi xin chào các thành viên của Chính Phủ Cộng Hoà và Ngoại Giao Đoàn. Và qua các bạn, những Đại Diện của xã hội dân sự, tôi xin gửi lời chúc nồng nhiệt của tôi đến tất cả mọi người dân Colombia.

Tôi đến Colombia theo sau những bước chân của các vị tiền nhiệm của tôi, Chân Phúc Phaolô VI và Thánh Gioan Phaolô II. Giống như các vị ấy, do lòng khao chia sẻ niềm tin với anh chị em người dân Colombia đã thúc đẩy tôi đến đây. Một niềm tin đã bén rễ quá mạnh ở mảnh đất này, và niềm hy vọng vốn đang rung nhịp trong con tim của tất cả mọi người. Chỉ bằng cách này – phương thế của niềm tin và niềm hy vọng – chúng ta mới có thể vượt thắng được nhiều khó khăn gặp gỡ trên hành trình xây dựng đất nước, vốn là đất mẹ và là quê hương của tất cả mọi người dân Colombia.

Đất nước Colombia được rất rất nhiều phúc lành: thiên nhiên phong phú và sự đa dạng sinh học. Colombia xếp hạng thứ hai trên thế giới về sự đa dạng sinh học. Đi qua đất nước này, người ta có thể nếm và nhìn thấy Thiên Chúa thật tốt lành biết bao (x. Tv 33:9) khi Người ban cho một sự đa dạng phong phú về hệ thực vật và hệ động vật tại những cánh rừng nhiệt đới, vùng Páramos, Chocó, những quần đảo Cali và những dãy núi giống như Macarena, và rất nhiều nơi khác nữa. Nhưng trên hết, Colombia thật phong phú về giá trị nhân văn, những người nam nữ với con tim đại lượng, hiếu khách và can đảm khi đối diện với những thử thách.

Cuộc gặp gỡ này giúp tôi bày tỏ lòng biết ơn của tôi đối với tất cả mọi nỗ lực đã được thực hiện trong vòng nhiều thập kỷ qua nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực vũ trang và tìm kiếm con đường hoà giải. Qua tiến trình quan trọng của năm ngoái đã được thực hiện đã mang lại niềm hy vọng, với niềm xác tín rằng việc tìm kiếm hoà bình là một nỗ lực kết thúc có hậu, một nhiệm vụ không quá khó nhưng đòi hỏi sự dấn thân của tất cả mọi người. Đó là một sự nỗ lực thách đố chúng ta để không làm suy yếu những nỗ lực giúp xây dựng hiệp nhất trong đất nước. Ngoài những cản trở, những khác biệt và những cách tiếp cận khác nhau trên hành trình đạt được chung sống hoà bình, thì nhiệm vụ này đòi hỏi chúng ta phải nhẫn nại trong việc tranh đấu để cổ võ một “nền văn hoá của gặp gỡ”. Điều này đòi hỏi chúng ta biết đặt vào trung tâm của tất cả mọi hoạt động chính trị, xã hội và kinh tế là con người. Những người có quyền được hưởng phẩm giá cao nhất, và biết tôn trọng thiện ích chung. Chớ gì sự quyết tâm này sẽ giúp chúng ta thoát khỏi cơn cám dỗ trả thù và thoả mãn những lợi ích đảng phái trước mắt. Con đường dẫn đến hoà bình và hiểu biết đòi hỏi những nỗ lực để đón nhận nhau, nhằm chữa lành những vết thương, xây dựng những chiếc cầu, củng cố các mối quan hệ và hỗ trợ nhau (x. Evengelii Gaudium, 67).

Khẩu hiệu của đất nước này là: “Tự do và Lề luật”. Hai từ này chứa đựng một bài học hoàn hảo. Công dân phải được tôn trọng tự do và phải được đảm bảo an ninh. Đó không phải là lề luật của kẻ mạnh thế nhưng là sức mạnh của lề luật, được mọi người phê chuẩn, để qui định sự chung sống hoà bình. Chỉ có lề luật là cần thiết nhằm bảo đảm sự hoà hợp và giúp vượt thắng những mâu thuẫn vốn đã xé nát đất nước này trong nhiều thập kỷ. Lề luật vốn không xuất phát từ nhu cầu thực dụng để làm cho xã hội được trật tự mà thay vào đó phải xuất phát từ lòng khao khát muốn giải quyết những căn nguyên đưa đến tình trạng nghèo đói là căn nguyên đưa đến việc loại trừ và bạo lực. Chỉ bằng cách này thì mới có thể chữa lành căn bệnh thiếu phẩm giá, làm cho xã hội luôn luôn tổn thương trước những cuộc khủng hoảng mới. Chúng ta đừng quên rằng sự bất bình đẳng là căn gốc của những căn bệnh xã hội.

Theo cách tiếp cận này, tôi khích lệ các bạn hãy lưu tâm đến tất cả mọi người đang bị loại trừ và bị gạt ra bên lề xã hội ngày nay. Đó là những người không có giá trị trong đôi mắt của đại chúng, những người bị gạt sang một bên. Mọi người đều cần cho công cuộc tạo dựng và hình thành nên xã hội. Điều này không đạt được chỉ đơn giản bởi một số người mà bởi tất cả mọi người. Và ở đây hệ tại sự cao cả và vẻ đẹp của một đất nước, nơi mà tất cả mọi người đều hoà hợp và nơi mà tất cả đều quan trọng. Sự thịnh vượng thật sự là sự đa dạng. Tôi nghĩ trước hết là hành trình của Thánh Peter Claver từ Cartagena đến Bogota, đi lên Magdalena: sự kinh ngạc của thánh nhân cũng là sự kinh ngạc của chúng ta nữa. Hồi đó và bây giờ, chúng ta đang nhìn thấy nhiều nhóm sắc tộc khác nhau và những cư dân của những vùng xa xôi hẻo lánh nhất, những người nông dân. Chúng ta hướng khóe nhìn của chúng ta vào những người yếu thế nhất, những người bị áp bức và bị đối xử tệ, những người không có tiếng nói, hoặc là vì họ đã bị tước đi tiếng nói ấy, hoặc là tiếng nói ấy không bao giờ được trao cho họ, hoặc là vì họ bị phớt lờ. Chúng ta hãy dừng lại để nhìn nhận người phụ nữ, sự đóng góp của họ, tài năng của họ, việc làm “mẹ” của họ trong biết bao nhiệm vụ. Colombia cần sự dự phần của tất cả mọi người để hướng đến một tương lai đầy hy vọng.

Giáo Hội luôn trung thành với sứ mạng của mình, đang nỗ lực dấn thân cho hoà bình, công lý và thiện ích chung. Giáo Hội ý thức rằng những nguyên tắc của Tin Mừng là chiều kích quan trọng cho nền tảng xã hội Colombia, và do đó đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của đất nước này. Đặc biệt Giáo hội tôn trọng sự thánh thiêng đối với sự sống con người, trên hết là đối với những người yếu thế nhất và không có khả năng tự vệ nhất. Nguyên tắc Tin Mừng là một viên đá góc trong việc hình thành nên xã hội không có bạo lực. Hơn nữa, chúng ta không thể không nhấn mạnh đến tầm quan trọng mang tính xã hội của gia đình, mà Thiên Chúa đã chúc lành cho tình yêu phu phụ. Nơi gia đình, chúng ta học để sống với người khác bất chấp những khác biệt của chúng ta và để thuộc về nhau. Tôi đề nghị các bạn hãy lắng nghe người nghèo, những người đang đau khổ. Hãy nhìn vào họ bằng nỗi đau của họ và bằng đôi bàn tay đang van xin của họ. Từ họ chúng ta học được những bài học thật sự về đời sống, con người và phẩm giá. Vì họ là những người đang kêu khóc từ những rách nát, thật sự hiểu được những lời của Đấng đã chết trên thập giá, như đã được diễn tả qua những lời trong bài quốc ca của đất nước các bạn.

Thưa Quý Ông Quý Bà,

Các bạn đã có trước mắt một sứ mạng tốt đẹp và cao quý, một sứ mạng vốn là một nhiệm vụ gian khó. Ước gì lòng yêu nước lớn lao của công dân Colombia, Gabriel García Márquez, vang vọng trong tâm hồn của mỗi công dân khác: “Ngoài điều này, trước sự áp bức, bóc lột và sự bỏ mặc, chúng ta đáp trả bằng sự sống. Cả những trận lũ hay tai ương, nạn đói hay những trận đại hồng thuỷ, ngay cả những cuộc chiến tranh không hồi kết trong nhiều thế kỷ, cũng chẳng thể làm lu mờ sự thắng thế vững bền của sự sống trên sự chết. Một sự thắng thế vốn ngày càng gia tăng và lớn mạnh.” (Gabriel García Márquez, Diễn Văn Nhận Giải Thưởng Nobel, 1982).

Đã có quá nhiều lòng hận thù và trả thù! Sự cô độc của việc luôn cúi đầu đã trở nên quen thuộc trong nhiều thập kỷ, và mùi vị của nó đã tồn tại cả hàng trăm năm. Chúng ta không muốn bất cứ một kiểu bạo lực nào, bất cứ điều gì làm giới hạn hay huỷ diệt nhiều sự sống hơn nữa. Tôi đã muốn đến đây để nói với các bạn rằng các bạn không đơn độc, rằng có nhiều người trong chúng ta đang đồng hành với các bạn trong việc thực hiện bước này. Chuyến thăm của tôi muốn mang đến cho các bạn một động lực, một sự đóng góp mà theo cách nào đó mở ra con đường cho sự hoà giải và hoà bình.

Các bạn hiện diện trong lời cầu nguyện của tôi. Tôi cầu nguyện cho các bạn, trong hiện tại và tương lai của nhân dân Colombia.

Hoàng Vũ (theo zenit)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến ba cách thức sống nghèo trong đời sống của người Kitô hữu. Ngài cũng nhắc nhớ rằng, trong thời đại này, cũng có nhiều Kitô hữu đang chịu bách hại vì Tin Mừng. Trần Đỉnh, SJ
HIẾN CHƯƠNG NƯỚC TRỜI _ Mùa Xuân Thiên Quốc_ (Hiệp thông Lễ đặt Bia đá ‘KINH TÁM MỐI PHÚC THẬT’ tại đồi Beatitude Do Thái 20/10/18) *“Trông thấy dân chúng, Ngài lên núi và ngồi xuống. Môn đệ đến bên Ngài, Ngài cất tiếng giảng dạy : -Phúc cho những kẻ có tinh thần khó nghèo, vì Nước Trời là của họ. -Phúc cho những kẻ hiền lành, vì họ sẽ được đất làm cơ nghiệp. -Phúc cho những kẻ ưu phiền, vì họ sẽ được an ủi.
*Người Anh Em Khó Nghèo. Theo truyền thuyết, một người lạ đến nhà bảo bà Pica hãy tới một chuồng bò để hạ sinh đứa trẻ tại đó. Là người giàu có sang trọng, bà giật mình vì ý kiến đó. Nhưng sau nhớ lại chính Chúa Ki-tô cũng đã sinh ra nơi chuồng bò, đồng thời có sức nhiệm mầu thúc đấy, nên bà đã thực hiện như lời đề nghị của người lạ. Đó năm 1182, Phanxicô thành Assisi cất tiếng khóc chào đời tại chuồng bò, cũng như Con Thiên Chúa đã giáng sinh trong máng cỏ nơi hang đá Belem.
Trong chương trình “China Got’s Talent” 2011, có một ca khúc mang tên “Gặp mẹ trong mơ,” đã làm rung động hàng triệu con tim trên toàn thế giới bởi nét giai điệu đẹp, giọng hát hay và câu chuyện xúc động của em bé 12 tuổi người Mông Cổ tên là Uudam thể hiện. Uudam đã thể hiện bài hát bằng tài năng thiên phú và với nỗi nhớ nhung, mơ ước tận sâu trong trái tim trẻ về mái ấm gia đình.
KINH MÂN CÔI Chìa Khóa Mở Cửa Thiên Đàng ( Tháng 10 Kính Đức Mẹ Mân Côi ) *Hàng năm Giáo Hội giành riêng 2 tháng để tôn kính Đức Mẹ Maria : Tháng 5- Tháng Hoa và Tháng 10- Tháng Mân Côi. Kinh Lạy Cha được chính Chúa truyền dạy cho các Tông Đồ cách cầu nguyện hiệu quả nhất.
Kính thưa Đức Giáo hoàng Phanxicô, Quả thật, Đức Thánh Cha có lỗi! Đức Thánh cha có lỗi vì là một con người và không phải là một thiên thần! Đức Thánh Cha có lỗi vì khiêm tốn chấp nhận rằng mình đã sai lầm và cầu xin sự tha thứ cho chính mình và cho cả chúng con nữa. Trong khi điều này đối với nhiều người lại không thể chấp nhận được. Đức Thánh Cha có lỗi bởi vì ngài không muốn làm một vị thẩm phán, một con người của luật lệ, nhưng là một mẫu gương và nhân chứng của lòng thương xót.
Giải thích về sự nô lệ và tự do, ĐTC Phanxicô nói rằng có những thứ nô lệ ngoại tại và nội tại, nhưng sự nô lệ tồi tệ nhất là nô lệ chính mình. ĐTC cũng nhấn mạnh rằng sự tự do đích thật chính là tình yêu thương mà Chúa Kitô chịu đóng đinh ban lại cho con người.
YÊU ( Lễ mừng kính Mẹ Teresa Calcutta : 5/9 hàng năm ) Biết bao người viết hồi ký bộc lộ tình yêu : cha mẹ, vợ chồng, con cái, người tình, quê hương, danh vọng, tiền tài… Nhưng có một người con gái 18 như cánh bướm mỏng manh khoe sắc, hy sinh tuổi xuân, nhan sắc, tài năng, rời bỏ quê hương Albani thân yêu nhỏ bé, đến tận chân trời xa xôi Ấn Độ nghèo nàn, dâng hiến đời mình cho một tình yêu tuyệt vời- Đó là nàng Agnes Gonxha Bojaxhiu trở thành Dì Maria Teresa-
Đối với các Ki tô hữu, ngày Chúa Nhật, ngày lễ nghỉ, là thời điểm để chiêm ngưỡng và chúc tụng, là ngày để cảm tạ Thiên Chúa vì sự sống, vì lòng thương xót, vì tất cả các ơn Chúa ban. Trung tâm ngày của Chúa là Thánh Thể có nghĩa là “tạ ơn”. Linh Tiến Khải - Vatican
Nếu bạn hỏi tôi: “Có tin vào Thiên Chúa không?” Câu trả lời của tôi sẽ là “có”. Còn nếu bạn hỏi làm sao tôi tin vào điều đó? Tôi sẽ nói: “Đây là câu trả lời đòi có sự cảm thông, chia sẻ, và nhất là một tâm hồn thiện chí muốn tìm hiểu. Có thể tôi và bạn, chúng ta cần ngồi lại với nhau nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng để trao đổi, để chia sẻ và để cùng nhau học hỏi.”
Bảo Trợ