Phi cơ Mỹ-Nhật tập trận ở Biển Hoa Đông, gần bán đảo Triều Tiên

09 Tháng Chín 20179:18 CH(Xem: 173)

Phi cơ Mỹ-Nhật tập trận ở Biển Hoa Đông, gần bán đảo Triều Tiên

mediaOanh tạc cơ B-1B của Mỹ và chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản tập trận trên Biển Hoa Đông, ngày 09/09/2017.Reuters/Defense Ministry of Japan

Vào hôm nay, 09/09/2017, Không Quân Hoa Kỳ và Nhật Bản đã phối hợp tập trận trên Biển Hoa Đông, gần khu vực bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận được tổ chức vào đúng lúc Bắc Triều Tiên cử hành lễ Quốc Khánh lần thứ 69, trong bối cảnh Hàn Quốc đề cao cảnh giác trước khả năng Bình Nhưỡng cho thử vũ khí nhân dịp này.

Theo thông báo từ phía Không Quân Nhật Bản, hai chiến đấu cơ F-15 của Nhật đã bay đến vùng Biển Hoa Đông, phối hợp tập trận cùng hai oanh tạc cơ tàng hình B-1B Lancer của Mỹ, cất cánh từ căn cứ Andersen, đảo Guam.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, cuộc tập trận không quân Mỹ-Nhật diễn ra vào lúc Hàn Quốc cảnh giác trước việc Bắc Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo để kỷ niệm lễ Quốc Khánh, không đầy một tuần lễ sau vụ thử bom nguyên tử lần thứ 6 ngày 03/09, đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Đây không phải là lần đầu tiên mà không quân Mỹ-Nhật tập trận chung trên bầu trời gần bán đảo Triều Tiên. Hôm 31/08 vừa qua, chiến đấu cơ F-15 của Nhật, cũng đã phối hợp tập trận cùng oanh tạc cơ B1-B và chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ cũng tập trận ngay trên không phận phía nam bán đảo Triều Tiên, hai ngày trước khi Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa bay qua bầu trời phía bắc Nhật Bản.

Còn tại Bắc Triều Tiên, nhân ngày Quốc Khánh hôm nay, chế độ Bình Nhưỡng, thông qua một bài xã luận trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Công Sản Bắc Triều Tiên, đã kêu gọi tăng cường tiềm lực quân sự hạt nhân, bất chấp nguy cơ bị thêm nhiều biện pháp trừng phạt từ phía quốc tế.

Cứ mỗi lần Bắc Triều Tiên có một sự kiện quan trọng nào, là Hàn Quốc lại lo ngại Bình Nhưỡng cho thử vũ khí để « chào mừng ». Lần này cũng vậy, nhưng theo bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, cho đến chiều nay, không có dấu hiệu nào tại các cơ sở cho thấy Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa trong ngày.

Tuy nhiên, Quân Đội Hàn Quốc không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng cho phóng tên lửa đạn đạo từ các bệ phóng di động vào bất cứ thời điểm nào.

Kể từ lần thử hạt nhân thứ sáu của Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ đang kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng thông qua một nghị quyết mới của Liên Hiệp Quốc. Liên quan vấn đề này, ngày hôm qua 08/09, trong một cuộc điện đàm 20 phút giữa thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai bên đã nhất trí sẽ cùng thúc đẩy Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết trên.
Theo RFI


Nhật Bản nói đã diễn tập trên không với Mỹ bên trên Biển Hoa Đông

CHÂU Á

Các máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản hôm thứ Bảy đã tiến hành một cuộc diễn tập trên không với máy bay ném bom B1-B của Mỹ trong vùng trời bên trên Biển Hoa Đông, Lực lượng Tự vệ Hàng không của Nhật Bản cho biết.

Những chiếc đấu cơ F-15 của Nhật Bản (dưới) diễn tập với máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ (trên) trong vùng trời bên trên Biển Hoa Đông, Nhật Bản, trong một bức hình do Văn phòng Tham mưu Không quân của Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 9 tháng 9, 2017.

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị đối mặt với một vụ thử nghiệm phi đạn khả dĩ của Bắc Triều Tiên khi nước này kỷ niệm ngày lập quốc, chỉ vài ngày sau khi cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu và lớn nhất của Bắc Triều Tiên làm chấn động các thị trường tài chính toàn cầu và gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ bay từ Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, cùng với hai chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản.

Ngày 31 tháng 8, các máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản cũng tiến hành diễn tập trên không với máy bay ném bom B1-B và chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ tron vùng trời phía nam bán đảo Triều Tiên, hai ngày sau khi Bắc Triều Tiên phóng một phi đạn đạn đạo ngang qua miền bắc Nhật Bản.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc vừa báo cáo mức tăng trưởng quý thấp nhất kể từ khi có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cho tới nay. Số liệu cho thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín là 6,5%, Cục Thống kê Quốc gia nói. Kết quả này thấp hơn mức dự đoán mà Reuters đưa ra, 6,6%.
Hôm nay, 18/10/2018, Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ thông báo là 2 oanh tạc cơ B-52 hôm thứ Ba vừa qua đã bay trên vùng Biển Đông, một hành động có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung trước khi cuộc họp bộ trưởng Quốc Phòng thường niên của ASEAN và các đối tác ở Singapore khai mạc hôm nay. Bên lề cuộc họp này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã gặp đồng nhiệm Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Washington Post nổi tiếng là một tờ báo chống Trump, nhưng ngày 11/10, chính tờ này đã đăng một bài viết với tiêu đề: “Donald Trump có thể là vị tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại”. Nhà báo Marc A. Thiessen, tác giả bài báo, cho rằng khi nói đến việc giữ lời hứa – phong vũ biểu thực tế về tính trung thực của một tổng thống – ông Trump là một hình ảnh trung thực. “Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã làm chính xác những gì ông đã hứa”, ông Thiessen nhận xét. Và ông liệt kê những việc mà ông Trump đã làm theo lời hứa tranh cử: Ông Trump đã giữ lời hứa của mình về việc di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một điều mà 3 người tiền nhiệm của ông đều đã hứa nhưng không làm (1).
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho hay, Washington rất quan ngại về Trung Quốc với hành vi “ăn mồi sống” và quân sự hoá phi pháp trên Biển Đông, theo SCMP. Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh những lo ngại của Washington đối với Trung Quốc về các hoạt động tại Biển Đông và hành động đẩy các quốc gia nhỏ hơn vào tình cảnh phải “chạy vạy” để trả các khoản nợ lớn. Ông Mattis đang trên hành trình tới Việt Nam vào thứ Ba, và gặp gỡ các quan chức nước này, một nỗ lực nhằm thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội – nơi sở hữu chủ quyền trên Biển Đông – và Washington, theo SCMP. Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis tới Hà Nội, Việt Nam hôm 24/1/2018. (Ảnh: DoD photo / Army Sgt. Amber I. Smith) Ông Mattis, cựu tướng Mỹ, nhấn mạnh Mỹ không chỉ lo ngại về các vùng biển tranh chấp
Hoa Kỳ rất lo ngại vì Trung Quốc gia tăng biểu dương sức mạnh quân sự tại châu Á và thực hiện một chính sách kinh tế « cá lớn nuốt cá bé » đối với các nước láng giềng nhỏ yếu hơn. Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis với phóng viên quốc tế trên chuyến bay đưa ông đến Hà Nội thăm viếng hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018.
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton mới đây lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới quá lâu trong khi Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đối phó với Trung Quốc. Ông đồng thời cũng nói đến khả năng Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không. Ông John Bolton không nói cụ thể Mỹ sẽ hợp tác khai thác với nước nào trong số các quốc gia đòi chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
Tướng James Mattis chính thức thăm Việt Nam trong hai ngày 16 và 17/10/2018. Đây là lần thứ nhì trong năm 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tới Việt Nam. Theo giới quan sát, Washington đặc biệt quan tâm đến Hà Nội trong nỗ lực kềm tỏa ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực.
Sau tổng thống và phó tổng thống Mỹ, đến lượt cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, công khai lên tiếng đả kích Trung Quốc. Vào hôm qua, 12/10/2018, ông Bolton khẳng định rằng chính quyền Donald Trump sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cách hành xử, kể cả ở vùng Biển Đông mà ông cho rằng sẽ không bao giờ trở thành "một tỉnh của Trung Quốc".
Âm thầm nhưng kiên quyết, từ đầu năm 2018 đến nay, năm quốc gia trong nhóm Five Eyes (Năm con mắt) - mạng lưới chia sẻ tình báo hàng đầu thế giới hiện nay bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand - đã gia tăng trao đổi thông tin mật với nhiều nước cùng chí hướng về hoạt động đối ngoại của Trung Quốc.
Viện lý do an ninh quốc gia, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ ngày 11/12/2018 ra thông cáo hạn chế chuyển giao công nghệ hạt nhân sang Trung Quốc. Washington lo ngại Bắc Kinh khai thác "bất hợp pháp" các công nghệ của Mỹ nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Bảo Trợ