Phi cơ Mỹ-Nhật tập trận ở Biển Hoa Đông, gần bán đảo Triều Tiên

09 Tháng Chín 20179:18 CH(Xem: 236)

Phi cơ Mỹ-Nhật tập trận ở Biển Hoa Đông, gần bán đảo Triều Tiên

mediaOanh tạc cơ B-1B của Mỹ và chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản tập trận trên Biển Hoa Đông, ngày 09/09/2017.Reuters/Defense Ministry of Japan

Vào hôm nay, 09/09/2017, Không Quân Hoa Kỳ và Nhật Bản đã phối hợp tập trận trên Biển Hoa Đông, gần khu vực bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận được tổ chức vào đúng lúc Bắc Triều Tiên cử hành lễ Quốc Khánh lần thứ 69, trong bối cảnh Hàn Quốc đề cao cảnh giác trước khả năng Bình Nhưỡng cho thử vũ khí nhân dịp này.

Theo thông báo từ phía Không Quân Nhật Bản, hai chiến đấu cơ F-15 của Nhật đã bay đến vùng Biển Hoa Đông, phối hợp tập trận cùng hai oanh tạc cơ tàng hình B-1B Lancer của Mỹ, cất cánh từ căn cứ Andersen, đảo Guam.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, cuộc tập trận không quân Mỹ-Nhật diễn ra vào lúc Hàn Quốc cảnh giác trước việc Bắc Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo để kỷ niệm lễ Quốc Khánh, không đầy một tuần lễ sau vụ thử bom nguyên tử lần thứ 6 ngày 03/09, đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Đây không phải là lần đầu tiên mà không quân Mỹ-Nhật tập trận chung trên bầu trời gần bán đảo Triều Tiên. Hôm 31/08 vừa qua, chiến đấu cơ F-15 của Nhật, cũng đã phối hợp tập trận cùng oanh tạc cơ B1-B và chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ cũng tập trận ngay trên không phận phía nam bán đảo Triều Tiên, hai ngày trước khi Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa bay qua bầu trời phía bắc Nhật Bản.

Còn tại Bắc Triều Tiên, nhân ngày Quốc Khánh hôm nay, chế độ Bình Nhưỡng, thông qua một bài xã luận trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Công Sản Bắc Triều Tiên, đã kêu gọi tăng cường tiềm lực quân sự hạt nhân, bất chấp nguy cơ bị thêm nhiều biện pháp trừng phạt từ phía quốc tế.

Cứ mỗi lần Bắc Triều Tiên có một sự kiện quan trọng nào, là Hàn Quốc lại lo ngại Bình Nhưỡng cho thử vũ khí để « chào mừng ». Lần này cũng vậy, nhưng theo bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, cho đến chiều nay, không có dấu hiệu nào tại các cơ sở cho thấy Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa trong ngày.

Tuy nhiên, Quân Đội Hàn Quốc không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng cho phóng tên lửa đạn đạo từ các bệ phóng di động vào bất cứ thời điểm nào.

Kể từ lần thử hạt nhân thứ sáu của Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ đang kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng thông qua một nghị quyết mới của Liên Hiệp Quốc. Liên quan vấn đề này, ngày hôm qua 08/09, trong một cuộc điện đàm 20 phút giữa thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai bên đã nhất trí sẽ cùng thúc đẩy Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết trên.
Theo RFI


Nhật Bản nói đã diễn tập trên không với Mỹ bên trên Biển Hoa Đông

CHÂU Á

Các máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản hôm thứ Bảy đã tiến hành một cuộc diễn tập trên không với máy bay ném bom B1-B của Mỹ trong vùng trời bên trên Biển Hoa Đông, Lực lượng Tự vệ Hàng không của Nhật Bản cho biết.

Những chiếc đấu cơ F-15 của Nhật Bản (dưới) diễn tập với máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ (trên) trong vùng trời bên trên Biển Hoa Đông, Nhật Bản, trong một bức hình do Văn phòng Tham mưu Không quân của Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 9 tháng 9, 2017.

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị đối mặt với một vụ thử nghiệm phi đạn khả dĩ của Bắc Triều Tiên khi nước này kỷ niệm ngày lập quốc, chỉ vài ngày sau khi cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu và lớn nhất của Bắc Triều Tiên làm chấn động các thị trường tài chính toàn cầu và gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ bay từ Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, cùng với hai chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản.

Ngày 31 tháng 8, các máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản cũng tiến hành diễn tập trên không với máy bay ném bom B1-B và chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ tron vùng trời phía nam bán đảo Triều Tiên, hai ngày sau khi Bắc Triều Tiên phóng một phi đạn đạn đạo ngang qua miền bắc Nhật Bản.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu bộ trưởng Philippines kiện chủ tịch Trung Quốc vì ‘phá hoại’ Biển Đông .../ Sau vụ hai cựu quan chức Philippines gửi đơn lên Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy môi trường khi xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, phủ tổng thống Philippines hôm qua 22/03/2019 cho rằng cá nhân các công dân Philippines có quyền bày tỏ thái độ « phẫn nộ chính đáng » của họ đối với Trung Quốc vì đã xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và đưa vụ việc ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Bảo Trợ