Bom Nguyên Tử Của Bắc Triều Tiên Mạnh Cỡ Nào?

06 Tháng Chín 201710:03 CH(Xem: 348)

Bom nguyên tử của Bắc Triều Tiên mạnh cỡ nào?

mediaLãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ đạo chương trình vũ khí hạt nhân với Ri Hong Sop (thứ 2 bên trái) và Hong Sung Mu (P). Ảnh do KCNA cung cấp ngày 03/09/2017.KCNA via REUTERS

Vào cuối tuần qua, Bắc Triều Tiên lại tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu, khẳng định đã cho nổ một quả bom H được thu nhỏ đủ để có thể được gắn trên một tên lửa. Nhưng thật sự thì quả bom nguyên tử của Bắc Triều Tiên có cường độ cỡ nào ? Đó là điều mà các chuyên gia đang cố giải đáp.

Bình Nhưỡng đã từng khẳng định thử nghiệm thành công một quả bom H trong vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 01/2016. Nhưng lúc đó các chuyên gia đã không tin như vậy, vì năng lượng thoát ra từ vụ thử rất yếu. Nhưng lần này thì đúng là quả bom được thử hôm Chủ Nhật 03/09/2017 có cường độ rất mạnh.

Theo lời bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản ngày 06/09, năng lượng thoát ra từ vụ thử hạt nhân mới nhất của Bắc Triều Tiên được thẩm định là khoảng 160 kiloton tức là mạnh hơn gấp 10 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima vào năm 1945. Quả bom của Mỹ chỉ có cường độ khoảng 15 kiloton mà đã khiến 140 ngàn người chết. Thẩm định của bộ trưởng Nhật được dựa trên các số liệu của Tổ chức Hiệp ước cấm hoàn toàn các vụ thử hạt nhân (CTBTO).

Cường độ 160 kiloton cao hơn rất nhiều so với thẩm định của Liên Hiệp Quốc (chỉ từ 50 đến 100 kiloton). Các quan chức Hàn Quốc thì thẩm định năng lượng thoát ra từ vụ thử bom cũng chỉ khoảng 50 kiloton.

Theo các nhà địa chấn học Hoa Kỳ, vụ thử hạt nhân ngày 03/09 đã gây ra một trận động đất cường độ 6,3 độ Richter và các hình ảnh vệ tinh do trang mạng 38 North của Đại học Johns Hopkins, Washington, công bố ngày 06/09 cho thấy vụ thử này đã gây ra các vụ đất lở tại địa điểm bom nổ và khu vực chung quanh.

Thật ra, việc tính toán năng lượng thoát ra từ một vụ thử hạt nhân phải dựa trên các yếu tố khác nhau, mà nhiều yếu tố thì hiện vẫn chưa được biết. Thành ra cho tới giờ, các chuyên gia chưa thể đạt được nhất trí về các số liệu.

Câu hỏi thứ hai cũng đang chờ các chuyên gia giải đáp : Có thật sự Bắc Triều Tiên vừa thử một quả bom H ? Bom H, còn gọi là bom nhiệt hạch, hay bom khinh khí, mạnh hơn rất nhiều so với bom nguyên tử thông thường, còn gọi là bom A. Bom A thì lấy năng lượng từ quá trình phân rã hạt nhân, trong khi bom H thì dựa trên quá trình nhiệt hạch, tức là tổng hợp hạt nhân.

Nhiều chuyên gia cho rằng quả bom mà Bắc Triều Tiên thử hôm 03/09 có đầy đủ các đặc tính của một quả bom nhiệt hạch gồm hai tầng. Nhưng cũng có thể đó chỉ là một quả bom từ phân rã hạt nhân được gia tăng năng lượng bằng việc sử dụng nhiên liệu nhiệt hạch. Hiện giờ chưa có một chính phủ nước ngoài nào xác nhận đó là một quả bom H.

Nhưng quả bom này có kích thức cỡ nào ? Vài giờ trước vụ thử, Bắc Triều Tiên đã công bố những hình ảnh cho thấy lãnh đạo Kim Jong Un đang thanh tra Viện Vũ khí Hạt nhân và đứng nhìn một quả bom phủ lớp bạc, dường như có chiều dài 1m. Hãng thông tấn chính thức KCNA khẳng định đó là một quả bom H với sức công phá có thể được điều chỉnh trong khoảng từ hàng chục đến hàng trăm kiloton tùy theo mục tiêu. Các chuyên gia cho rằng quả bom trong ảnh có thể chỉ là quả bom mẫu chứ không phải là quả bom được cho nổ hôm Chủ Nhật 03/09.

Dầu sao thì Hàn Quốc nay tin rằng Bắc Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ một quả bom để có thể đặt trên một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Tóm lại, cứ mỗi lần thử hạt nhân hay thử tên lửa, rõ ràng là Bình Nhưỡng lại đạt thêm tiến bộ về việc chế tạo các vũ khí hủy diệt hàng loạt và ngày càng trở thành mối đe dọa đối với cả thế giới
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu bộ trưởng Philippines kiện chủ tịch Trung Quốc vì ‘phá hoại’ Biển Đông .../ Sau vụ hai cựu quan chức Philippines gửi đơn lên Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy môi trường khi xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, phủ tổng thống Philippines hôm qua 22/03/2019 cho rằng cá nhân các công dân Philippines có quyền bày tỏ thái độ « phẫn nộ chính đáng » của họ đối với Trung Quốc vì đã xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và đưa vụ việc ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Bảo Trợ