Vu Lan, Mùa Hiếu Hạnh

06 Tháng Chín 20175:35 SA(Xem: 2422)
Tiếng chuông đêm rằm tháng bảy tại chùa Vĩnh Nghiêm, Sài Gòn được gióng lên từ những Phật tử đến thắp hương nguyện cầu cho sức khỏe đấng sinh thành. Tháng bảy âm lịch, ở các chùa đều tổ chức những nghi thức cho đại lễ Vu lan, mùa lễ của hiếu hạnh, của lễ xá tội vong nhân theo tín ngưỡng Phật giáo.

Thượng tọa Thích Thiện Minh nói rằng đối với người Việt Nam, hiếu thảo là truyền thống quý báu được đặt lên hàng đầu:

“Hiếu mà động lòng trời thì mưa hòa, gió thuận. Mà hiếu động dưới đất đó, thì cảnh vật xinh tươi. Hiếu với con người thì gia đình rất là hạnh phúc. Cho nên hiếu là đạo hiếu, chứ không phải là một bổn phận thường. Cho nên người xưa thường hay nói đó: bổn phận làm con, hiếu đứng đầu. Đạo làm trai gái, đạo làm dâu. Công cha vô lượng, lòng ghi tạc. Còn nghĩa mẹ vô biên, dạ khắc sâu. Con cháu hiếu tâm noi gương tốt. Tử tôn, dạ thảo nối gương sâu. Hãy xem giọt nước bên thềm chảy. Giọt trước khác gì với giọt sau. Chúng ta ăn ở với cha mẹ, với ông bà có hiếu thì con cháu chúng ta tiếp tục hiếu…

Ngày rằm tháng bảy đó, thì nó đã đi vào trong cái truyền thống của dân tộc. Cho nên mỗi khi cái mùa Vu lan về, người ta còn cài những bông hoa hồng để tưởng nhớ. Khi cha mẹ còn thì bông hoa hồng màu đỏ. Còn nếu cha, hoặc mẹ mình qua đời thì bông màu hồng hơi nhợt. Còn nếu cha mẹ quá cố, đi xa rồi thì chúng ta mang cái bông hồng màu trắng để tưởng nhớ đến thâm ân, tưởng nhớ đến hình bóng cha mẹ đã chia sẻ một phần xương thịt cho mình, để mình hồi hướng làm sao phụ mẫu đắc ly trần, thì hiếu đạo bốn phương thành tựu”.

Chữ hiếu của đạo Phật vượt xa hơn nữa là phải chăm lo đến đời sống tâm linh của cha mẹ. Lo cho cha mẹ ở hiện tại vẫn chưa đủ mà người con Phật phải lo cho cha mẹ ở đời vị lai.

Tại các chùa và hội đoàn Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức cài bông hồng cho những ai còn mẹ và bông trắng cho những ai mồ côi cả mẹ lẫn cha để nhắc nhở về lòng hiếu thảo.

Thượng tọa Thích Thiện Minh nói rằng: “Chúng ta phải nghĩ đến cái ân cha mẹ. Mà ân cha mẹ không chỉ ngày lễ Vu lan, mà suốt cuộc đời chúng ta mang nặng cũng không có thể đền đáp ơn của cha mẹ được nữa. Mà chúng ta phải hiểu là cái trách nhiệm chúng ta (là) suốt cuộc đời này…, và còn ở những kiếp khác nữa. Chúng ta làm tròn bổn phận của một con người đối với đấng sinh thành của mình tròn câu hiếu đạo”.

Tròn câu hiếu đạo là điều cần luôn tâm niệm và trao giồi. Phật tử Liên Xuân chia sẻ: “Vu lan, thì tôi cảm nhận thấy cũng thấm thiết cho mọi người. Nói chung là mọi Phật tử đều có cái quyết tâm để nghe, để mình nhìn lại bản thân mình. Rồi mình về mình giáo hóa cho gia đình mình có cái phần tiến bộ hơn. Giáo dục cho con, cháu. Bản thân mình cũng làm tròn bổn phận hiếu thảo”.

Mùa lễ Vu lan luôn gắn liền với những hoạt động từ thiện, chia sẻ với cộng đồng. Tùy vào khả năng vận động và lòng hảo tâm của mạnh thường quân, các phần quà dành tặng người nghèo ở dịp rằm tháng bảy thường là những nhu yếu phẩm cần thiết.

Bà Liễu, một người lam lũ sinh nhai, nhà ở miệt ngoại thành Sài Gòn nói rằng bà đi nhận quà dùm cho người hàng xóm đi bán vé số không về kịp giác trưa này: “Cái bà bán vé số kế bên nhà đó, tôi thấy khổ quá, tôi xin dùm cho. Bả đi bán vé số đến 2 giờ chiều bả mới về. Bả cho một phiếu, rồi bả nhờ nhận luôn dùm cho bả luôn… Thì biết ơn mấy lòng hảo tâm chứ còn biết như làm sao…”.

Những ngày tháng 7 âm lịch, dù bận rộn đến đâu nhiều người không quên mùa Vu lan báo hiếu, ơn sinh thành công lao dưỡng dục mẹ cha. Hầu hết các chùa đều tổ chức lễ Vu Lan để Phật tử có dịp cầu nguyện cho hương linh Cửu Huyền Thất Tổ được siêu sinh tịnh độ, và cha mẹ hiện tiền có được đời sống trường thọ , an lành, hưởng nhiều phước lộc.


Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ