Những ‘chợ âm hồn’ ở Sài Gòn

05 Tháng Chín 20172:30 CH(Xem: 2376)

Những ‘chợ âm hồn’ ở Sài Gòn

blank
Buôn bán tại chợ đầu mối Bình Điền. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ở Sài Gòn có nhiều ngôi chợ đầu mối lớn, chuyên một mặt hàng, chỉ nhóm vào ban đêm, nhưng ban ngày vẫn họp mua bán các mặt hàng khác.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, đó là các chợ cá Hòa Bình (quận 5), chợ cá Chánh Hưng, Xóm Củi (quận 8), chợ thịt Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), chợ rau trái Tân Xuân (huyện Hóc Môn)… Trước kia chợ rau trái Cầu Ông Lãnh cũng chuyên nhóm vào ban đêm nhưng từ ngày dời lên chợ đầu mối Tam Bình (quận Thủ Đức) thì được nhóm họp bán buôn cả ngày đêm.

Nếu như hàng hóa được chở tới các chợ đầu mối lớn bằng những xe tải đầy hàng thì với những chợ đêm đầu mối nhỏ thuộc dạng chợ “chồm hổm,” nhóm trên những con đường nhỏ, hầu hết hàng hóa được chở đến chợ bằng xe hai bánh, đôi khi là xe ba bánh (trước kia là xe lam, nay là ba bánh Trung Quốc).

Nhiều người gọi đùa những chợ đêm chồm hổm là những “chợ âm hồn” vì chợ chỉ nhóm vào nửa đêm về sáng, tờ mờ sớm đã được dọn dẹp sạch sẽ, trả đường thông thoáng lại cho giao thông. Đến sáng, mọi người qua lại con đường này nhiều không biết đêm qua có nhóm họp chợ ở đây. Vậy không phải “chợ âm hồn” là gì?

Đó là chưa kể đến việc một số “chợ âm hồn” cũng chỉ cần “hô biến,” hôm sau đã được di dời sang địa điểm khác thuận lợi hơn để các “tiểu đầu nậu” nửa đêm về sáng đến đây lấy hàng đem phân phối cho các “tiểu thương chồm hổm” ở bên rìa các chợ gần đó.

Khó có thể kể hết những chợ đêm “âm hồn” ở Sài Gòn bởi vì nó rất cơ động, nhiều chợ thoắt ẩn thoắt hiện. Như chợ cá “âm hồn” bên lề đường Nguyễn Thị Định, gần khu công nghiệp Cát Lái (quận 2) chỉ nhóm vào nửa đêm về sáng, bán cả cá biển lẫn cá đồng cho các “tiểu đầu nậu” lấy hàng rồi chở bằng xe máy đem phân phối cho các chợ nhỏ trong quận.

Một chợ cá đêm khác nằm bên lề đường Đỗ Xuân Hợp – giáp giới giữa quận 2 và quận 9 – gần khu đô thị mới Lake View City (quận 2). Chợ dẹp có hơi trễ nhưng cũng độ tầm 6 giờ rưỡi sáng, trước khi công nhân đến làm là “bế mạc.”

blank
Chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Thủ Đức hoạt động tấp nập về đêm, là một trong những điểm trung chuyển hàng nông sản lớn nhất Sài Gòn. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Ở Bình Thạnh có một chợ đêm “âm hồn” chuyên bán buôn rau trái trên con đường nhỏ Huỳnh Đình Hai, cách chợ Bà Chiểu vài trăm mét. Chợ họp lúc gần nửa đêm với đủ loại rau trái từ Hóc Môn chở lên, cung cấp cho các “tiểu đầu nậu” mang đi phân phối lại cho các tiểu thương chợ Bà Chiểu, chợ Cây Thị ở đường Phan Văn Trị, chợ Cây Quéo trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh)…

Cố Giáo Sư-nhạc sĩ Trần Văn Khê ở trong căn biệt thự nằm trên đường Huỳnh Đình Hai, có lần kể: “Về ở đây rất lâu tôi biết ngoài kia, cách nơi tôi ở vài trăm mét, có một cái chợ đầu mối nhỏ chuyên bán rau trái đêm đêm nhóm họp đông đảo.”

Ông kể vào giờ đó ông ít khi ra ngoài nhưng có lần ông đi dự một buổi trình diễn âm nhạc dân tộc, đến khuya xe đưa về, ông mới thấy cái chợ đầu mối đang nhóm ồn ào náo nhiệt cả nửa con đường nơi mình ở. Đó là chợ rau trái Huỳnh Đình Hai nhóm vào khoảng 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng.

Vị nhạc sư già bảo: “Có khi chuyện xảy ra ngay trước mắt mà mình không biết lại đi tìm nơi xa xôi.” Rồi cụ ví von: “Như âm nhạc dân tộc bàng bạc quanh ta nhưng ít người quan tâm, lại đi tìm ở tận đâu đâu.”

Một chợ đêm nhỏ chuyên bán hoa tươi nằm trên đường Hồ Thị Kỷ, quận 10 (con đường nhỏ, dài chừng hơn 500 mét, nối từ đường Lý Thái Tổ sang đường Hùng Vương). Chợ chuyên cung cấp hoa tươi Đà Lạt cho các shop hoa ở các quận 1, 3, 5, 10… Chợ bán sỉ đủ loại hoa vào ban đêm cho các “đầu nậu” mang đi phân phối và ban ngày bán lẻ cho khách.

Nhắc tới chợ hoa lại nhớ tới một thời chưa xa lắm, hình ảnh những chiếc xe thổ mộ với cái đèn dầu leo lét đung đưa theo những bước chạy nước kiệu của các chú ngựa già, chở đầy rau trái và hoa từ xứ rau 18 thôn vườn trầu Bà Điểm, Hóc Môn đưa về trung tâm thành phố. Con đường từ Bà Điểm chạy lên chợ Bến Thành thẳng tắp. Đến cuối những năm 1980, những chiếc xe ngựa chở rau trái, hoa tươi vẫn còn. Nhưng vài chục năm nay, những chiếc xe ngựa dần dần biến mất.

Trước nữa, thời cuối những năm 1950 đầu 1960, đêm đêm những chiếc xe ngựa chở đầy hoa trái đến đậu dọc con đường nhỏ phía sau chợ Tân Định, nối từ đường Nguyễn Hữu Cầu sang đường Bà Lê Chân – hiện nay vẫn còn mang tên đường Mã Lộ… Những hình ảnh chỉ còn trong ký ức những người Sài Gòn cao tuổi. (Q.D.)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ