H-Capita là thuốc ung thư giả ‘cả nội dung lẫn hình thức’

05 Tháng Chín 20171:08 CH(Xem: 1511)

H-Capita là thuốc ung thư giả ‘cả nội dung lẫn hình thức’

blank
Nguyễn Minh Hùng (bên phải, cựu chủ tịch công ty dược VN Pharma) và các đồng phạm ra tòa vì nhập thuốc ung thư giả H-Capita. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI (NV) – Trái với quan điểm của Bộ Y Tế, các chuyên gia cho rằng công ty VN Pharma đã nhập cảng thuốc trị ung thư H-Capita là “thuốc giả” để kiếm tiền, không phải là thuốc “kém chất lượng.”

Các tờ báo Tuổi Trẻ, Dân Trí và Đất Việt hôm Thứ Hai, 4 Tháng Chín 2017 thuật lời ông Trần Hùng, phó Chánh Văn Phòng Thường Trực Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ Đạo 389 Quốc Gia) cả quyết thuốc trị ung thư H-Capita là hàng giả “cả nội dung lẫn hình thức.”

Ngày 25 Tháng Tám 2017, tòa án ở Sài Gòn sau năm ngày xét xử đã kêu án Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch công ty dược VN Pharma); Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty hàng hải quốc tế H&C) cùng mức án 12 năm tù về tội “Buôn lậu.” Còn 7 bị cáo khác nguyên là lãnh đạo VN Pharma và các công ty dược bị phạt từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) đến 5 năm tù về các tội buôn lậu hoặc làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Vụ án được dư luận chú ý đặc biệt vì công ty dược phẩm VN Pharma, tuy là một công ty nhỏ, vốn nhỏ tuy mới được thành lập không bao lâu, nhưng lại trúng thầu những lô thuốc lớn trị giá cả ngàn tỉ đồng cho nhiều bệnh viện lớn nhỏ cả nước.

“Nói ngắn gọn H-Capita là hàng giả, thuốc giả và cần được xử lý đúng tội danh buôn bán hàng giả và yếu tố nghiêm trọng đó là thuốc chữa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là tội ác,” ông Trần Hùng được thuật lời trên tờ Dân Trí.

Tờ Đất Việt thuật lời một số chuyên viên trong nước trong đó có ông Phạm Gia Khải, nguyên viện trưởng Viện Tim Mạch Quốc Gia cũng khẳng định H-Capital là thuốc giả.

Theo ông Khải, 3 nguyên nhân được dùng để minh chứng thuốc H-Capita là thuốc giả là “thứ nhất xuất xứ công ty đó không phải ở Canada (giả); thứ hai là giấy tờ giả, con dấu giả; thứ 3, thuốc đó không được dùng cho người.” Bởi vậy “Nếu đã là thuốc thì giấy tờ phải hợp lệ. Nếu thuốc thật thì làm sao phải làm giấy tờ giả?”

Hồi năm 2014, ông Hùng và các đồng phạm liên quan đã bị khởi tố sau khi cuộc điều tra cho thấy công ty VN pharma đã làm giả mạo các loại giấy tờ liên quan đến nhập cảng một số lô thuốc trong đó có thuốc trị ung thư H-Capita từ một nước khác, không phải xuất xứ từ Canada như khai báo, cho dù là xuất xứ Canada cũng là địa chỉ ma.

Khi các phiên xử diễn ra được tường thuật trên báo, nhiều người đã ngạc nhiên khi thấy cái thứ thuốc H-Capita rõ ràng là thuốc giả, lừa người có nhu cầu đối phó với bệnh ung thư nhưng tòa án lại xử những ông bà nói trên về tội “buôn lậu” (theo điều 153), một tội danh nhẹ hơn tội buôn thuốc giả có thể bị kết án đến tử hình (điều 157 Luật Hình Sự CSVN).

Biện minh cho bản án, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế CSVN, nói bản án “đúng người, đúng tội.” Cả ông Thứ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Việt Tiến, cũng “khẳng định thuốc H-Capita không phải là thuốc giả.”

Một số tờ báo bới móc ra cho hay, em chồng bà bộ trưởng Y Tế là ông Hoàng Quốc Dũng từng là phó giám đốc của VN Pharma. Dư luận nghi ngờ chủ nhân VN Pharma đã sử dụng mối quan hệ gia đình của ông Dũng “đi cửa sau” để có thể được cấp giấy phép nhập cảng trót lọt dễ dàng thuốc giả và chiếm được những hợp đồng cung cấp thuốc rất lớn mà những đại gia trong ngành dược đều “thèm thuồng.”

Bà Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày 28 Tháng Tám từng nói trên mặt báo là “tôi đã bị bịa đặt, vu khống, dựng chuyện” và “trong gia đình tôi không ai tham gia vào công ty này cả.” Sau đó, thấy dư luận vẫn tiếp tục “ném đá,” ngày 30 Tháng Tám, báo Pháp Luật ở Sài Gòn thuật lời giải thích của bà. Trước đó bà có nói gia đình không liên quan đến hoạt động của công ty VN Pharma vì thực tế “luật phòng, chống tham nhũng không cấm em chồng tham gia công ty thuộc lĩnh vực có người thân quản lý nên việc này là không vi phạm. Theo luật thì em chồng tham gia công ty nào đó là quyền cá nhân…”

Hiện Viện Kiểm Sát cấp cao đã rút hồ sơ từ Viện Kiểm Sát ở Sài Gòn để “nghiên cứu thêm” trong khi tòa án xử nhóm VN Pharma chỉ đề nghị “làm rõ” số tiền 7.5 tỉ đồng được mô tả là chi “hoa hồng” cho các bác sĩ để kê toa cho bệnh nhân mua thuốc H-Capita. (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ