Hàng Ngàn Tàu Cá Trung Quốc Sắp Tràn Xuống Biển Đông

05 Tháng Chín 201712:55 CH(Xem: 319)

Hàng ngàn tàu cá Trung Quốc sắp tràn xuống Biển Đông

blank
Ngư dân Việt Nam với phương tiện đánh bắt thô sơ sẽ phải cạnh tranh với hàng ngàn tàu cá Trung Quốc được trang bị hiện đại. (Hình: Getty Images)

QUẢNG NINH (NV) – Ước tính sẽ có khoảng 18,000 tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc từ đảo Hải Nam sẽ tràn xuống Biển Đông sau khi “lệnh cấm đánh cá” đơn phương của Trung Quốc bắt đầu hết hiệu lực.

Báo South China Morning Post cho hay như vậy và tỏ ra quan ngại về các vụ va chạm giữa các tàu cá của Trung Quốc với các nước láng giềng trong khu vực Biển Đông, đặc biệt là Việt Nam.

Từ nhiều năm qua, Trung Quốc ra lệnh cấm đánh cá quá phân nửa diện tích 3.5 triệu km2 của Biển Đông trong 10 tuần lễ bắt đầu từ giữa Tháng Năm đến đầu Tháng Tám hàng năm lấy cớ bảo vệ sự bền vững của nguồn lợi thủy sản.

Điều oái oăm của cá lệnh này là những vùng biển mà họ tự nhận chủ quyền lại bao gồm cả những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và Philippines, từ phía Bắc vĩ tuyến 12 xuống tới khu vực quần đảo Trường Sa.

Những năm qua, không năm nào người ta không thấy tin tàu khai thác thủy sản của ngư dân Việt Nam hoạt động tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa bị tàu tuần Trung Quốc bắt giữ, đâm chìm hay bị đốt cháy. Trong khi đó, hàng đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam ồ ạt đánh trộm nhưng chỉ bị Cảnh Sát Biển Việt Nam “nhắc nhở” hay “xua đuổi.”

Ngoài việc khai thác, giành giật nguồn lợi hải sản, Bắc Kinh còn muốn thông qua hàng ngàn tàu cá này như là một cách để khẳng định chủ quyền.

Nhà cầm quyền Việt Nam từng nhiều lần cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao “kiên quyết phản đối và bác bỏ quy chế” cấm đánh cá trên Biển Đông trong đó có những khu vực thuộc biển Việt Nam.

Hồi Tháng Hai năm nay, truyền thông tại Việt Nam dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam “kiên quyết phản đối và bác bỏ quy chế của Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc điều chỉnh và áp dụng quy chế mới về nghỉ đánh bắt cá trên biển, phạm vi áp dụng bao gồm một số vùng biển của Việt Nam.”

Bản tin này không nêu ra cái “điều chỉnh” và “quy chế mới” mà nhà cầm quyền Bắc Kinh ngang ngược áp đặt trên Biển Đông là cái gì để bắt buộc “nghỉ đánh bắt cá trên biển” lại còn “phạm vi áp dụng bao gồm một số vùng biển của Việt Nam.” (KN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc vừa báo cáo mức tăng trưởng quý thấp nhất kể từ khi có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cho tới nay. Số liệu cho thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín là 6,5%, Cục Thống kê Quốc gia nói. Kết quả này thấp hơn mức dự đoán mà Reuters đưa ra, 6,6%.
Hôm nay, 18/10/2018, Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ thông báo là 2 oanh tạc cơ B-52 hôm thứ Ba vừa qua đã bay trên vùng Biển Đông, một hành động có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung trước khi cuộc họp bộ trưởng Quốc Phòng thường niên của ASEAN và các đối tác ở Singapore khai mạc hôm nay. Bên lề cuộc họp này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã gặp đồng nhiệm Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Washington Post nổi tiếng là một tờ báo chống Trump, nhưng ngày 11/10, chính tờ này đã đăng một bài viết với tiêu đề: “Donald Trump có thể là vị tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại”. Nhà báo Marc A. Thiessen, tác giả bài báo, cho rằng khi nói đến việc giữ lời hứa – phong vũ biểu thực tế về tính trung thực của một tổng thống – ông Trump là một hình ảnh trung thực. “Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã làm chính xác những gì ông đã hứa”, ông Thiessen nhận xét. Và ông liệt kê những việc mà ông Trump đã làm theo lời hứa tranh cử: Ông Trump đã giữ lời hứa của mình về việc di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một điều mà 3 người tiền nhiệm của ông đều đã hứa nhưng không làm (1).
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho hay, Washington rất quan ngại về Trung Quốc với hành vi “ăn mồi sống” và quân sự hoá phi pháp trên Biển Đông, theo SCMP. Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh những lo ngại của Washington đối với Trung Quốc về các hoạt động tại Biển Đông và hành động đẩy các quốc gia nhỏ hơn vào tình cảnh phải “chạy vạy” để trả các khoản nợ lớn. Ông Mattis đang trên hành trình tới Việt Nam vào thứ Ba, và gặp gỡ các quan chức nước này, một nỗ lực nhằm thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội – nơi sở hữu chủ quyền trên Biển Đông – và Washington, theo SCMP. Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis tới Hà Nội, Việt Nam hôm 24/1/2018. (Ảnh: DoD photo / Army Sgt. Amber I. Smith) Ông Mattis, cựu tướng Mỹ, nhấn mạnh Mỹ không chỉ lo ngại về các vùng biển tranh chấp
Hoa Kỳ rất lo ngại vì Trung Quốc gia tăng biểu dương sức mạnh quân sự tại châu Á và thực hiện một chính sách kinh tế « cá lớn nuốt cá bé » đối với các nước láng giềng nhỏ yếu hơn. Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis với phóng viên quốc tế trên chuyến bay đưa ông đến Hà Nội thăm viếng hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018.
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton mới đây lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới quá lâu trong khi Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đối phó với Trung Quốc. Ông đồng thời cũng nói đến khả năng Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không. Ông John Bolton không nói cụ thể Mỹ sẽ hợp tác khai thác với nước nào trong số các quốc gia đòi chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
Tướng James Mattis chính thức thăm Việt Nam trong hai ngày 16 và 17/10/2018. Đây là lần thứ nhì trong năm 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tới Việt Nam. Theo giới quan sát, Washington đặc biệt quan tâm đến Hà Nội trong nỗ lực kềm tỏa ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực.
Sau tổng thống và phó tổng thống Mỹ, đến lượt cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, công khai lên tiếng đả kích Trung Quốc. Vào hôm qua, 12/10/2018, ông Bolton khẳng định rằng chính quyền Donald Trump sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cách hành xử, kể cả ở vùng Biển Đông mà ông cho rằng sẽ không bao giờ trở thành "một tỉnh của Trung Quốc".
Âm thầm nhưng kiên quyết, từ đầu năm 2018 đến nay, năm quốc gia trong nhóm Five Eyes (Năm con mắt) - mạng lưới chia sẻ tình báo hàng đầu thế giới hiện nay bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand - đã gia tăng trao đổi thông tin mật với nhiều nước cùng chí hướng về hoạt động đối ngoại của Trung Quốc.
Viện lý do an ninh quốc gia, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ ngày 11/12/2018 ra thông cáo hạn chế chuyển giao công nghệ hạt nhân sang Trung Quốc. Washington lo ngại Bắc Kinh khai thác "bất hợp pháp" các công nghệ của Mỹ nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Bảo Trợ