Trung Quốc Vẫn Tìm Cách Nuôi Dưỡng Bắc Hàn

05 Tháng Chín 20174:42 CH(Xem: 1095)

Trung Quốc vẫn tìm cách nuôi dưỡng Bắc Hàn

Hà Tường Cát/Người Việt

blank
Một xe tải chở hàng từ Dandong, Trung Quốc, đi qua cầu Hữu Nghị ngang sông Áp Lục, sang Bắc Hàn, ngày 4 Tháng Chín 2017. (Hình: Getty Images)

Trung Quốc là đối tác mậu dịch chính của Bắc Hàn, một chế độ độc tài bưng bít, chỉ có rất ít quan hệ với các nước khác trên thế giới.

Hồi Tháng Tư, Tổng Thống Donald Trump trong cuộc hội kiến lần đầu tiên tại Mar-a-Lago, Florida, đã bày tỏ thái độ hòa hoãn hữu nghị, hợp tác cùng Chủ Tịch Tập Cận Bình với hy vọng Trung Quốc bằng ảnh hưởng của họ có thể tạo áp lực để Bắc Hàn từ bỏ chương trình phát triển vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn. Nhưng cho đến bây giờ người ta nhận thấy kỳ vọng này là hoang tưởng.

Thật ra Trung Quốc vẫn âm thầm sử dụng Bắc Hàn làm một lá bài trên mặt trận ngoại giao và không bao giờ muốn để chế độ độc tài này sụp đổ. Trung Quốc đã mất 200,000 quân tử trận và nửa triệu bị thương, theo tài liệu chính thức của họ, trong cuộc chiến tranh 1950-1953, mà kết quả là tình thế đối đầu ngang ngửa trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á Châu từ hơn 60 năm qua.

Về mặt quân sự Bắc Hàn là tiền đồn che chở biên giới phía Bắc, ngăn cách Trung Quốc đối diện trực tiếp với quân lực Nam Hàn cùng đơn vị quân Mỹ đồn trú ở Nam Hàn và xa hơn nữa là Nhật Bản. Biến động xảy ra tại Bắc Hàn cũng sẽ phát sinh một làn sóng dân tị nạn với hàng triệu người tràn qua tạo nên nhiều khó khăn phức tạp cho Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc chấp thuận thi hành nghị quyết cấm vận ngày 15 Tháng Tám của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và đã ngưng mua than đá, quặng sắt, chì, hải sản từ Bắc Hàn nhưng trong thực tế quan hệ mậu dịch giữa hai nước chưa hẳn vì thế mà suy giảm. Bù đắp cho thiếu hụt về nguồn lợi xuất cảng quan trọng nhất là than đá, Bắc Hàn đang gia tăng xuất cảng hàng may mặc.

Observatory of Economic Complexity, một cơ quan Mỹ theo dõi mậu dịch quốc tế, cho biết năm 2015, 85% trong tổng giá trị $3.47 tỷ nhập cảng của Bắc Hàn là từ Trung Quốc. Trong ba tháng đầu năm nay, Bắc Hàn bán sang Trung Quốc 2.7 triệu tấn than, với giá $220 triệu, chiếm 43% xuất cảng, qua quý 2 con số này xuống zero.

Nhưng trong quý 2 năm nay, hàng may mặc chiếm 38% tổng trị giá xuất cảng $385 triệu của Bắc Hàn sang Trung Quốc. Ngược lại Trung Quốc bán $35 triệu hàng áo quần cho Bắc Hàn. Hàng may mặc không thuộc những loại hàng trong danh sách bị cấm vận. Được sản xuất bởi các công ty liên doanh Bắc Hàn-Trung Quốc hoặc công ty Bắc Hàn có hợp đồng với Trung Quốc, và sử dụng nhân công rẻ, những hàng may mặc nhập từ Bắc Hàn được bán ở Trung Quốc hay qua các nước khác.

Phân tích gia an ninh khu vực Hwang Jae-ho thuộc trường Đại Học Hankuk ở Seoul, Nam Hàn, nhận định: “Việc Trung Quốc tuân hành lệnh cấm vận than đá, quặng sắt, hải sản chỉ là hình thức làm vừa lòng Washington và chứng tỏ Bắc Kinh cũng không hài lòng với đường lối của Bình Nhưỡng, nhưng không phải là muốn triệt hạ kinh tế Bắc Hàn. Nhanh chóng đáp ứng bằng sự gia tăng trao đổi hàng may mặc chính là một cách làm giảm hiệu quả cấm vận.”

Hải sản thuộc trong danh mục những hàng bị cấm vận. Trung Quốc trên danh nghĩa không mua hàng hải sản của Bắc Hàn nhưng trong thực tế vẫn có hoạt động trao đổi bất hợp pháp bằng nhiều hình thức. Cảnh Sát Biển Trung Quốc chỉ tuần tra vùng duyên hải ngăn chặn ngư dân Bắc Hàn bán hàng vào Trung Quốc vào lúc ban ngày. Do đó mỗi buổi chiều tối hàng chục tàu ở cảng Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, bên bờ sông Áp Lục ở biên giới, có thể qua mua hàng của các ngư thuyền Bắc Hàn và trở về trước khi trời sáng. Ngư dân Bắc Hàn và bạn hàng Trung Quốc tuy nhiên đều bị tổn hại vì phải hối lộ cho cảnh sát của cả hai nước.

Ngoài ra có tới 800 mặt hàng đủ loại được trao đổi trong quan hệ mậu dịch Trung Quốc-Bắc Hàn và hầu hết không nằm trong danh sách cấm vận.

Một bài viết trên tờ South China Morning Post ở Hồng Kông nói đến 5 mặt hàng Bắc Hàn nhập cảng từ Trung Quốc ít được mấy ai chú ý.

(1) Trò chơi điện tử: Arirang Meari, một cơ quan truyền thông của nhà nước Bắc Hàn tuần trước cho biết video game mới “Hunting Yankee” (Săn Bọn Giặc Mỹ) là một trong nhiều game sẽ được phổ biến để tuyên truyền tinh thần ái quốc. Những linh kiện điện tử cần có để sử dụng các trò chơi này đều mua từ Trung Quốc. Trong 18 tháng qua, Bắc Hàn nhập cảng $2 triệu sản phẩm loại này, tuy nhiên số lượng hiện nay giảm xuống nhiều, từ 7 triệu máy quý 1 năm 2016 còn 1/2 triệu quý 2 năm nay.

(2) Máy thu hình an ninh: Nhật báo Chosun ở Nam Hàn nói là Bắc Hàn đã mua 85,570 camera của Trung Quốc từ 2009 đến 2011. Trong 18 tháng vừa qua, con số này tăng gấp 20 lần lên tới 1,700,000 đơn vị bao gồm camera, đèn chiếu và antenna. Đây là các phương tiện được nhà cầm quyền dùng để theo dõi công dân Bắc Hàn. Khu vực biên giới được tăng cường kiểm soát ngăn chặn dân đào tị qua Nam Hàn và Trung Quốc.

(3) Điện thoại: Cũng trong mục tiêu kiểm soát dân chúng ở tất cả mọi nơi và do thám qua điện thoại có kết quả sâu rộng nhất, Bắc Hàn đã cho nhập cảng nhiều máy điện thoại thông minh của Trung Quốc để bán cho dân chúng, gần 500,000 trong quý 2 năm nay. Theo hãng tin Reuters, năm 2015 hệ thống điện thoại di động Koryolink có khoảng 3 triệu người sử dụng. Con số này hiện nay cao hơn nhiều. Bắc Hàn là một nước nghèo với 24 triệu dân. Nhưng theo Amnesty International thì còn có một số người mua lậu máy điện thoại để lén lút sử dụng hệ thống điện thoại Trung Quốc tránh sự theo dõi của nhà nước Bắc Hàn và liên lạc ra nước ngoài.

(4) Trang bị công viên giải trí: Trong 40 năm cho đến 1972, Bắc Hàn đã thành lập 4 công viên giải trí với đủ các trò chơi từ vòng quay đến sân bắn cung và xe chạy trên đường sắt. Trước hết đây là hình thức biểu diễn với dân chúng và người nước ngoài về cuộc sống ở Bắc Hàn nhưng đồng thời có tham vọng phát triển du lịch. Bắc Hàn nhắm tới mục tiêu có 1 triệu du khách ngoại quốc trong năm nay, một dự tính viển vông mâu thuẫn với chính sách hung hăng hiếu chiến của chính quyền Kim Jong-un. Theo ước lượng của Nam Hàn, mỗi năm chỉ có chừng 100,000 người nước ngoài, 90% là Trung Quốc, đến Bắc Hàn. Để thành lập những công viên như vậy, tất cả các trang bị đều phải nhập cảng từ Trung Quốc.

(5) Nhạc cụ: Đây cũng là một nhu cầu cho xã hội dù trong tình trạng khó khăn vất vả thế nào. Khoảng 50,000 nhạc cụ các loại nhập cảng từ Trung Quốc trong vòng một năm bao gồm piano chỉ chừng 500, đàn điện, keyboard, đàn dây, phong cầm,… Người ta không rõ loại nhạc cụ nhập cảng nào là phổ thông nhất nhưng theo nhà báo Barbara Demick viết trong cuốn “Không có gì để thèm muốn” thì tất cả các giáo viên đều được khuyến khích chơi phong cầm.

Ban đại hòa tấu Unhasu Orchestra, mà bà vợ Ri Sol-ju của Kim Jong-un là một ca viên, đã từng trình diễn ở nước ngoài, đều dùng nhạc cụ Tây phương.

Bằng những hàng hóa mua bán trao đổi như thế với Bắc Hàn, từ sản phẩm công kỹ nghệ đến các món tiêu dùng thường ngày, Trung Quốc ngấm ngầm trợ lực cho sinh hoạt xã hội tiếp diễn và Bắc Hàn không phải là miền đất chết vì các biện pháp cấm vận của quốc tế.

––––————
Liên lạc tác giả: ha.cat@nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ